Chương trình định cư Mỹ – Giải pháp cho tình trạng thiếu nguồn cung lao động Mỹ

Kể từ tháng 7 năm 2021, cơ hội việc làm ở Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất trong lịch sử, đạt hơn 10 triệu mỗi tháng. Sự cạnh tranh để giành được nhân viên cũng cao hơn bao giờ hết, với gần hai cơ hội việc làm cho mỗi người Mỹ thất nghiệp. Điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động, gây ra vô số tác động hữu hình đối với cuộc sống hàng ngày của người Mỹ, bao gồm lạm phát và sự chậm trễ phổ biến trong việc nhận sản phẩm và dịch vụ.

Thông qua bài viết này, mời quý anh chị cùng CNW tìm hiểu về tình trạng thiếu lao động tại Mỹ và lý do vì sao chương trình định cư Mỹ nổi lên như một giải pháp mạnh mẽ cho nền kinh tế Mỹ. 

Tác động của việc thiếu hụt lực lượng lao động lên đời sống người dân Mỹ

Phần này, chúng ta sẽ khám phá những tác động của tình trạng “đói” nhân lực đối với cuộc sống hàng ngày của người Mỹ qua 3 khía cạnh cơ bản dễ thấy thất:

Mua sắm

Tình trạng thiếu lao động trong các nhà kho và nhà máy sản xuất đã làm tăng khả năng các mặt hàng yêu thích của người Mỹ mua trực tuyến hiện đã hết hàng.

Trước đại dịch, cứ 200 trang thì người mua sắm trực tuyến lại gặp phải một mặt hàng hết hàng. Đến đầu năm 2022, con số đó đã tăng 235% lên 59 trang một lần.

Tình trạng thiếu nhân viên đã ảnh hưởng nặng nề đến các cửa hàng tạp hóa.

Harris Teeter, một chuỗi siêu thị ở Nam Đại Tây Dương, đã rút ngắn thời gian hoạt động tại gần như tất cả hơn 250 cửa hàng từ ngày 5 tháng 1 năm 2022 đến ngày 15 tháng 6 năm 2022 để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân viên.

Mặc dù thông thường, một cửa hàng tạp hóa có thể hết hàng 5-10% các mặt hàng tại bất kỳ thời điểm nào, nhưng vào đầu năm 2022, con số đó dao động ở mức 15%. Vì vậy, bên cạnh việc giá cả tăng cao, các gia đình Mỹ phải đối mặt với những kệ hàng trống rỗng và ngày càng khó khăn hơn trong việc tìm kiếm thực phẩm mà họ thường mua.

Nhà hàng

Ngành nhà hàng đang thiếu 1 triệu lao động so với trước đại dịch. Cứ 3 nhà hàng thì có 2 nhà hàng không có đủ nhân viên cần thiết.

60% nhà hàng đã giảm số giờ hoạt động và 38% quyết định đóng cửa vào ngày mà lẽ ra họ phải mở cửa. 91% nhà hàng đã tăng giá thực đơn do chi phí cao hơn trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả chi phí lao động cao hơn khi các nhà hàng cạnh tranh về nhân viên.

Đi du lịch

Khách du lịch đang gặp phải tình trạng hoãn và hủy chuyến bay gia tăng do thiếu phi công cũng như nhân viên của các hãng hàng không và sân bay khác.

So sánh dữ liệu mới nhất từ ​​tháng 1 đến tháng 7 năm 2022 với cùng kỳ năm năm trước, tỷ lệ các chuyến bay bị hủy đã tăng 113% và số chuyến bay bị hoãn tăng 25%.

71% các cơ quan vận chuyển được khảo sát trên khắp Hoa Kỳ đã phải cắt giảm dịch vụ hoặc trì hoãn việc tăng dịch vụ do thiếu hụt nhân công.

Ở St. Louis, thành phố phụ thuộc nhiều vào xe buýt đã cảm nhận được tác động của tình trạng thiếu người điều hành sau khi giảm 10-12% dịch vụ và loại bỏ hoàn toàn một số xe buýt tốc hành.

Nguồn cung lao động trong nước không đáp ứng đủ sức cầu

Phần này sẽ đi sâu vào tìm hiểu lý do tại sao nguồn cung lao động trong nước hiện tại không thể lấp đầy những thiếu hụt lao động đang ngày một trầm trọng.

Tính đến tháng 9 năm 2022, đã có hơn 10,7 triệu cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ. Trong tháng 12/2022, có khoảng 5,8 triệu lao động thất nghiệp. Điều này có nghĩa là ngay cả khi các kỹ năng, sở thích và vị trí của mọi cá nhân thất nghiệp hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của các công việc đang mở, Hoa Kỳ vẫn sẽ có gần 5 triệu vị trí chưa được lấp đầy.

Nguồn: Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, Thất nghiệp dân sự, tháng 9 năm 2022.; Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, Cơ hội Việc làm và Khảo sát Doanh thu Lao động, tháng 9 năm 2022.

Các nhà tuyển dụng phải cạnh tranh nhau để giành được số lượng hạn chế người Mỹ có bằng cấp giáo dục cụ thể hoặc bộ kỹ năng được săn đón. 

Từ năm 2011 đến năm 2021, cơ hội việc làm hàng tháng tăng trung bình 12% mỗi năm, từ hơn 3,4 triệu vào năm 2011 lên hơn 9,8 triệu vào năm 2021. Tuy nhiên, trong cùng thời kỳ, dân số trong độ tuổi lao động chỉ tăng trung bình 0,3% mỗi năm.

Do quy mô dân số của Hoa Kỳ không theo kịp tốc độ tăng trưởng của nhu cầu, nên tỷ lệ lực lượng lao động trong nước Mỹ có kỹ năng cần thiết để thúc đẩy sự đổi mới của Mỹ cũng không đáp ứng được nhu cầu của thị trường. 

Năm 2019, công dân nước ngoài chiếm 82% sinh viên tốt nghiệp toàn thời gian về kỹ thuật dầu khí, 74% về kỹ thuật điện, 72% về khoa học máy tính và thông tin, và 71% về kỹ thuật công nghiệp và sản xuất. Các chương trình sau đại học này cung cấp nhân tài cần thiết để quản lý các kho năng lượng, xây dựng công nghệ và duy trì an ninh quốc gia. Tuy nhiên, nếu sinh viên quốc tế không có lộ trình thị thực dài hạn, khả thi, hầu hết sinh viên tốt nghiệp với những kỹ năng này sẽ không thể ở lại và làm việc tại Hoa Kỳ.

Mô hình kỹ năng không phù hợp này (cùng với tốc độ tăng trưởng dân số chậm) đã cản trở thị trường lao động của chúng ta trong nhiều năm. Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động thậm chí còn trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19. Nó khiến 2,6 triệu công nhân nghỉ hưu nhiều hơn dự kiến, với những người lao động lớn tuổi và dễ bị tổn thương hơn chọn cách rời khỏi lực lượng lao động sớm để tránh bệnh tật. Một số ngành công nghiệp – bao gồm giáo dục, khách sạn, sản xuất và chăm sóc sức khỏe – hiện đang cần lao động khẩn cấp có tỷ lệ người lao động báo cáo kế hoạch nghỉ hưu sớm cao nhất. Hơn nữa, nhiều cá nhân bị sa thải sớm trong đại dịch đã không vội quay trở lại lực lượng lao động vì nhiều lý do, bao gồm yêu cầu về vắc xin, sợ mắc bệnh, covid kéo dài hoặc mong muốn thay đổi hướng nghề nghiệp.

Lượng người nhập cư giảm mạnh cũng là yếu tố dẫn đến tình trạng thiếu hụt thị trường lao động. Người nhập cư tham gia vào thị trường lao động với tỷ lệ tương tự hoặc cao hơn so với người Mỹ bản xứ. Tuy nhiên, trong thời kỳ đại dịch, Hoa Kỳ đã trải qua sự sụt giảm mạnh về số lượng người nhập cư tạm thời và thường trú do các hạn chế đi lại và sự chậm trễ trong thủ tục hành chính.

Trong 5 năm tài chính trước đại dịch, Hoa Kỳ chào đón trung bình khoảng 540.000 thường trú nhân hợp pháp (hoặc chủ thẻ xanh) mới đến mỗi năm. Trong năm 2020 và năm 2021, mức trung bình đó giảm xuống dưới 250.000. Năm tài chính 2022 có sự tăng trưởng đáng kể nhưng không bù đắp được những khoản lỗ của hai năm trước đó. Dựa trên các xu hướng trước đại dịch, chúng tôi ước tính rằng Hoa Kỳ hiện thiếu gần 700.000 cư dân mới so với những gì lẽ ra sẽ có nếu đại dịch không xảy ra, bên cạnh lượng người nhập cư tạm thời giảm.

Nguồn: Bộ An ninh Nội địa, Luồng thường trú nhân hợp pháp FY2015-FY2021.

Người nhập cư tạo việc làm và giúp Hoa Kỳ vượt qua cạnh tranh toàn cầu

Hội đồng Nhập cư Hoa Kỳ gần đây đã công bố một báo cáo đánh giá về các công ty Mỹ dễ nhận biết nhất. Báo cáo tiết lộ rằng 219 công ty trong danh sách Fortune 500 được khởi xướng bởi người nhập cư hoặc con cái của người nhập cư. Báo cáo dựa trên 500 công ty lớn nhất được xếp hạng theo doanh thu từ bảng xếp hạng hàng năm của Tạp chí Fortune của Mỹ.

Mặc dù người nhập cư chỉ chiếm khoảng 13,6% dân số Hoa Kỳ, nhưng họ chiếm khoảng 1/4 tổng số doanh nhân Mỹ. Andrew Lim, Giám đốc Nghiên cứu tại Hội đồng Nhập cư Hoa Kỳ, chứng thực rằng một phần lớn tăng trưởng việc làm ở Hoa Kỳ có thể là do các công ty khởi nghiệp và công ty mới. Nhìn chung, người nhập cư cũng có nhiều khả năng bắt đầu kinh doanh hơn, tạo ra việc làm mới hoàn toàn trong quá trình này.

Những người nhập cư đã lấp đầy những khoảng trống quan trọng trong thị trường lao động tại Hoa kỳ bằng cách làm việc trong những ngành nghề mà người Mỹ thấy ít mong muốn hơn và bổ sung cho nhóm nhỏ người Mỹ hiện đã tốt nghiệp với các kỹ năng cần thiết trong các ngành then chốt. Người nhập cư phản ứng nhanh hơn với nhu cầu lao động so với người lao động bản địa và di chuyển trong nước nhiều hơn, có thể di chuyển đến những khu vực có nhu cầu lao động cao nhất. 

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, người nhập cư đóng một vai trò to lớn trong việc đáp ứng nhu cầu việc làm không ngừng. Tara Watson, Giáo sư Kinh tế tại Đại học Williams, đồng tác giả của một nghiên cứu gần đây cho thấy cứ 4 trợ lý y tế và 5 y tá ở Hoa Kỳ thì có 1 người là người nhập cư.


Các chương trình định cư Mỹ được thúc đẩy 

Nhập cư vào Mỹ bắt đầu giảm vào năm 2017 sau khi một loạt hạn chế được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Dòng lao động nước ngoài tiếp tục giảm mạnh vào năm 2020 và 2021 sau khi đại dịch đóng cửa biên giới và việc đi lại giữa các quốc gia bị đình trệ.

Cuối năm 2021, Hoa Kỳ đã mở cửa lại biên giới và bắt đầu xử lý nhiều đơn xin thị thực lao động và thẻ xanh hơn. Khoảng 858.000 công nhân và các thành viên gia đình của họ đã được nhận vào Hoa Kỳ bằng thị thực tạm thời từ tháng 1 đến tháng 3/2022 theo phân tích dữ liệu của từ Văn phòng Thống kê Nhập cư.

Các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ sẽ cần dỡ bỏ giới hạn về số lượng người nhập cư đủ điều kiện nhập cảnh hàng năm hoặc tăng nguồn lực để đẩy nhanh quá trình xử lý nhằm bù đắp cho những người lao động sẽ tham gia lực lượng lao động trong thời gian ngừng hoạt động.

USCIS chưa công bố dữ liệu về việc cấp thẻ xanh trong năm tài chính 2022, nhưng những số liệu từ nửa năm đầu cho thấy con số này cũng có thể lên tới gần 500.000. Do đó, các chuyên gia dự đoán rằng ít nhất 1 triệu người nhập cư đã được cấp thường trú tại Hoa Kỳ vào năm tài chính 2022.

Số lượng Thị thực Thường trú (Người nhập cư) của Hoa Kỳ được cấp cho các Cá nhân Nộp đơn từ Bên ngoài Hoa Kỳ, FY 2018-22

Bộ Ngoại giao cũng đã thực hiện các bước để giải quyết các hồ sơ đang tồn đọng của mình. Bộ đã bắt đầu tuyển dụng các vị trí mới, dự kiến ​​​​sẽ có đầy đủ nhân viên lãnh sự quán vào giữa năm 2023.

Dự báo tiềm năng của chương trình định cư EB3 trong năm 2023

Dự báo năm 2023, hạn ngạch visa định cư cho chương trình EB vẫn còn ở mức 200.000 thẻ xanh nhằm phù hợp với năng lực xử lý hồ sơ của USCIS và Lãnh sự quán.

Chương trình EB-3 sẽ “hot” với nhiều cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao trong các Hãng nổi tiếng, đem lại cơ hội nhận thẻ xanh vĩnh viễn cho các du học sinh tại Hoa Kỳ chỉ sau khoảng 1 năm làm việc “gap year”.

Điều đáng chú ý là thời gian chờ xét duyệt hồ sơ có khả năng bị kéo dài do tình trạng nộp hồ sơ tăng đột biến. Chính vì vậy, sự chần chừ của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiến trình định cư Mỹ sau này.

Nhận thẻ xanh 10 năm với việc làm EB3 nhẹ nhàng được săn đón nhiều nhất 2022

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, CNW đã kết nối với các đối tác và vui mừng giới thiệu đến quý anh chị, các em du học sinh những cơ hội việc làm cực kỳ tốt trên thị trường hiện nay:

 1. Nhân viên phục vụ
 1. Nhà hàng Mỹ Gators (tiểu bang Florida):
  – Nhận hồ sơ: từ 05/09/2022 tới 10/12/2022.
  – Mức lương: từ $16.00 – $18.00/ giờ
 2. Nhà hàng Subway (tiểu bang Alaska và Indiana):
  – Nhận hồ sơ: ngày 10/08 – 15/10.
  – Mức lương: từ $16.00 – $18.00/ giờ
 3. Nhân viên nhà hàng McDonald’s (tiểu bang Georgia, Alabama, Florida, Alaska):
  – Nhận hồ sơ: từ 25/10/2022 tới 25/01/2023.
  – Mức lương: từ $16.00 – $18.00/ giờ
 4. Nhân viên làm bánh Pizza (tiểu bang Utah):
  – Ngày nhận LC dự kiến: 01/10/2023.
  – Mức lương: từ $12.00 – $14.00/ giờ

2. Nhân viên chăm sóc người cao tuổi

 • Địa điểm: Tiểu bang New Mexico và Georgia
 • Nhận hồ sơ: từ tháng 20/08/2022 – 25/12/2022
 • Mức lương: từ $17.50 – $20.50/ giờ
 • Yêu cầu: Tiếng Anh tốt, ưu tiên y tá
 • Lợi ích: Được hỗ trợ đào tạo học nghề 40 giờ và 3 tháng tập sự; Thời gian học nghề và tập sự mức lương 90%

Các công việc đang tuyển dụng khác:

Các vị trí khác thích hợp với công dân đang ở Việt Nam và chưa tốt nghiệp phổ thông, không yêu cầu kinh nghiệm và trình độ ngoại ngữ có thể kể đến như:

 1. Nhân viên nhà kho (tiểu bang California, tiểu bang North Carolina, tiểu bang Wisconsin)
 • Ngày nhận hồ sơ: 08/25/2022 tới 12/25/2022. 
 • Mức lương: từ $14.00 tới $18.00/ giờ
 1. Nhân viên dọn dẹp tòa cao ốc (Louisiana)
 • Ngày nhận hồ sơ: từ tháng 08/20/2022 tới 11/25/2022. 
 • Mức lương/l từ $11 tới $14.25/ giờ
 1. Nhân viên đóng thùng xe tải 18 bánh (tiểu bang Wisconsin)
 • Ngày nhận hồ sơ 20/08/2022 tới 10/01/2023.  
 • Mức lương: từ $18.50 tới $20.25 / giờ
 1. Công nhân xây dựng (North Carolina)
 • Ngày nhận LC: 10/1/2023. 
 • Mức lương: từ $12.00 tới $14.00/ giờ
 1. Nhân viên bảo trì xe bus và lái xe bus (tiểu bang Wisconsin)
 • Ngày nhận hồ sơ: từ 09/25/2022 tới 12/25/2022. 
 • Mức lương: từ $18.50 tới $20.00 /giờ

Vì số lượng giới hạn các suất công việc tốt và thời gian chuẩn bị gấp rút, CNW kính mời Quý anh chị và các em du học sinh nhanh chóng đăng ký tham dự tư vấn riêng 1:1 bằng cách điền vào FORM ĐĂNG KÝ bên dưới đây hoặc liên hệ hotline: 0908.835.533 để được hỗ trợ nhanh nhất. Đăng ký ngay để nắm bắt cơ hội việc làm EB3 hiếm có – giúp lấy thẻ xanh vĩnh viễn chỉ sau 1 năm!