Chương trình EB-5 sẽ hết tồn đọng hồ sơ?

Bài phân tích mới nhất từ chuyên trang eb5daily sẽ mang đến niềm hi vọng về việc rút ngắn thời gian đáng kể cho nhà đầu tư EB-5 đến từ các quốc gia bị tồn đọng hồ sơ như Việt Nam.

Những phân tích của chuyên trang eb5daily cho thấy, các nhà đầu tư EB-5 có quyền hi vọng về bức tranh tươi sáng của chương trình trong những ngày sắp tới.

Theo diễn biến thực tế chương trình EB-5, một số nhà đầu tư đã được chấp thuận đơn I-526 đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng chờ đợi quá lâu do tồn đọng visa. Tuy nhiên, “nút thắt” này có vẻ như sắp được gỡ bỏ nhờ các thay đổi lập pháp dưới thời của tổng thống Joe Biden.

Thay đổi lập pháp nói trên đến từ dự luật sửa đổi nhập cư do Tổng thống Biden đề xuất là “Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021” – the U.S. Citizenship Act of 2021. Dự luật nhằm thực hiện ba điều khoản, mỗi nội dung sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tồn đọng visa. Nếu tổng thống Joe Biden có thể đưa cả ba điều khoản này vào dự luật, việc tồn đọng thị thực EB-5 có thể nhanh chóng lùi vào quá khứ. Vậy những điều khoản này là gì và chính xác sẽ giúp loại bỏ tồn đọng visa EB-5 như thế nào?

Bỏ giới hạn visa theo quốc gia cho diện EB (thị thực dựa trên việc làm)

Hiện tại, visa diện EB (Employment Based) đang giới hạn không quá 7% số thị thực USCIS cấp cho mỗi quốc gia hàng năm. Chính sách này là một trong những lý do khiến tình trạng tồn đọng EB-5 xuất hiện ngay từ những ngày đầu chương trình ra mắt. Thực tế, nhu cầu về thị thực EB-5 trong lịch sử đã cao hơn ở một số quốc gia so với những quốc gia khác (ví dụ như Việt Nam và Trung Quốc). Dự luật nhập cư của tổng thống Biden sẽ bỏ những giới hạn này và nhà đầu tư đến từ một số quốc gia không còn bị rào cản. Kết quả sẽ giúp đẩy nhanh quá trình cấp phát thẻ xanh cho nhà đầu tư được chấp thuận đơn I-526, những người đã chờ đợi nhiều năm để được cấp thị thực.

Visa người phụ thuộc không bị giới hạn thị thực EB-5 hàng năm

Điểm nổi bật về chương trình thị thực EB-5 là cho phép nhà đầu tư nhập cư sở hữu thị thực định cư Mỹ không chỉ cho bản thân mà còn có cả vợ / chồng và con cái. Hiện tại, visa EB-5 được cấp một số lượng thị thực có sẵn với hạn ngạch mỗi năm. Nếu nhà đầu tư EB-5 có một gia đình năm người đang xin thị thực, điều này sẽ làm giảm tổng số thị thực hiện có xuống 5 visa. Theo đề xuất cải cách nhập cư của tổng thống Joe Biden, nhà đầu tư EB-5 và gia đình của họ, bất kể có bao nhiêu thị thực đã được cấp cho những người phụ thuộc, sẽ chỉ giảm tổng số thị thực xuống một. Điều này sẽ giúp có thêm hàng ngàn thị thực bổ sung mỗi năm cho các thành viên gia đình của nhà đầu tư EB-5.

Cấp phát số thị thực không sử dụng

Biện pháp ấn tượng nhất mà các cải cách của ông Joe Biden thực hiện sẽ là cấp phát các thị thực không sử dụng từ năm 1992 đến nay. Mặc dù điều này sẽ áp dụng cho vô số các chương trình thị thực Mỹ nhưng nó sẽ đặc biệt có tác động đối với chương trình EB-5. Chương trình EB-5 được tạo ra vào năm 1992 nhưng cho đến năm 2008 được sử dụng rất ít. Trong khi mỗi năm chương trình EB-5 được phép phân phối gần 10.000 thị thực, từ năm 1992-2008, chương trình đã cấp ít hơn 2.000 mỗi năm và liên tục cấp dưới 500 trong một năm.

Mặc dù các chuyên gia của eb5daily không biết phương pháp chính xác dự luật sẽ sử dụng để xác định có bao nhiêu thị thực chưa sử dụng sẽ được tính lại, nhưng nó có thể dẫn đến hàng chục nghìn thị thực mới có sẵn cho các nhà đầu tư EB-5. Rõ ràng, đây sẽ là một may mắn đáng kinh ngạc cho các Nhà đầu tư đã chờ đợi nhiều năm để nhận được thị thực EB-5 và gần như có thể giúp loại bỏ việc tồn đọng hiện tại.

Xem nguyên văn Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ 2021 tại đây.

Giải quyết tồn đọng hồ sơ đang là việc ưu tiên

Các chuyên gia của eb5daily cho rằng, việc giải quyết tình trạng tồn đọng của thị thực việc làm là một ưu tiên của chính quyền tổng thống Joe Biden. Các đề xuất của tổng thống nhằm loại bỏ giới hạn quốc gia, miễn thị thực cho các thành viên trực tiếp trong gia đình và hồi cố thị thực chưa sử dụng sẽ ngay lập tức cải thiện chương trình thị thực EB-5 cho cả đương đơn hiện tại và người nộp đơn trong tương lai.

Đại dịch COVID-19 gây ra tỷ lệ thất nghiệp của thị trường việc làm Hoa Kỳ tăng đột biến. Vì thế, hồi sinh chương trình EB-5 chính là giải pháp. Chương trình Trung tâm vùng EB-5 đã đổ hàng tỷ đô la vào nền kinh tế, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho người dân. Chương trình Trung tâm Khu vực EB-5 đã đóng một phần quan trọng trong việc giúp thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi cuộc Đại suy thoái năm 2008. Vì thế, một lần nữa, EB-5 có thể và nên được sử dụng để giúp thúc đẩy Hoa Kỳ thoát khỏi đại dịch COVID-19.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: