Cựu chủ tịch AILA: “Mong chờ đơn chỉ định trung tâm vùng i-956 được duyệt trong vòng 1 – 2 tháng”

Chuyên gia đầu ngành EB-5 là Bernard P. Wolfsdorf – cựu Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ (AILA) và luật sư đồng sự là Joey Barnett vừa thực hiện buổi webinar cung cấp thông tin chuyên sâu đến nhà đầu tư EB-5, luật sư và các trung tâm vùng.

CNW xin tóm tắt những nội dung chính yếu của sự kiện này để Quý nhà đầu tư được rõ.

Quy trình hoạt động của trung tâm vùng theo luật EB-5 mới

 • Tất cả trung tâm vùng EB-5 đã thành lập và hoạt động trước đây và các thực thể thành lập mới phải nộp đơn xin chỉ định I-956. Các đơn trước đây như: I-924 (chỉ định trung tâm vùng), I-924A (gia hạn chỉ định trung tâm vùng) không còn hiệu lực.
 • USCIS chỉ nhận đơn I-526 nộp mới liên quan đến trung tâm vùng của nhà đầu tư sau khi trung tâm vùng đó được phê duyệt đơn I-956.
 • Thời gian phê duyệt đơn I-956 được ông Bernard P. Wolfsdorf dự đoán nhanh nhất sẽ là 1 – 2 tháng. Theo ông, USCIS sẽ ưu tiên xử lý nhanh (quick processing) đối với đơn I-956 theo tiêu chuẩn là dưới 180 ngày. Với việc đang có hơn 600 trung tâm vùng dự kiến sẽ nộp đơn I-956 để được tiếp tục hoạt động và hàng nghìn nhà đầu tư EB-5 trên toàn thế giới có nhu cầu nộp đơn, đây sẽ là hạng mục công việc USCIS cần ưu tiên trong thời gian tới.

Nhà đầu tư EB-5 được bảo vệ dưới đạo luật Grandfathering 

 • Nhà đầu tư EB-5 đã nộp đơn I-526 liên quan đến trung tâm vùng thành công trước ngày 30/6/2021 được USCIS tiếp tục xử lý đơn mặc dù trung tâm vùng đó không còn hoạt động (tạm ngưng vì chưa được duyệt đơn I-956 hoặc ngưng vĩnh viễn trong tương lai).
 • Ông Bernard P. Wolfsdorf lưu ý, nhà đầu tư cần làm việc với trung tâm vùng để thu thập đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết chứng minh khoản đầu tư của mình. Đây là cơ sở để USCIS tiếp tục xét duyệt đơn I-526 của nhà đầu tư.
 • Nhà đầu tư EB-5 có đơn I-526 đang chờ xử lý hoặc sẽ nộp mới qua trung tâm vùng trong tương lai gần đến trước ngày 30/9/2026 sẽ được USCIS xử lý đơn theo luật hiện hành tại thời điểm nộp đơn. Điều này giúp bảo vệ nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi luật EB-5 hoặc chương trình trung tâm vùng hết hạn.

Những vấn đề đối với visa EB-5 dành riêng (Set-aside Visa)

 • Visa dành riêng (20% cấp cho vùng nông thôn, 10% khu vực thất nghiệp cao, 2% dự án cơ sở hạ tầng) chỉ áp dụng cho các đơn I-526 trực tiếp và trung tâm vùng nộp sau ngày 15/3/2022, thời điểm đạo luật “Liêm chính và Cải cách EB-5 2022” có hiệu lực.
 • Các đơn I-526 đã nộp trước thời điểm 15/3/2022 dù là vùng nông thôn cũng không được áp dụng. Tuy nhiên, vấn đề này cần chờ hướng dẫn từ USCIS.
 • Với diễn biến của chương trình trung tâm vùng, đến thời điểm hiện tại, set-aside visa EB-5 gần như chỉ dành cho đầu tư EB-5 trực tiếp.

“Concurrent filing”: Quyền lợi nộp đơn I-526 và I-485 đồng thời cho nhà đầu tư

 • Ông Bernard P. Wolfsdorf gọi quyền “Concurrent filing” là “một bước” để tận dụng lợi thế khi nhà đầu tư EB-5 đang ở Mỹ.
 • Theo luật EB-5 mới, nhà đầu tư của các quốc gia có tình trạng visa sẵn sàng theo bản tin visa bulletin được quyền nộp đơn I-526 và I-485 cùng lúc nếu đang có mặt tại nước Mỹ bằng visa cư trú hợp pháp. (Các nhà đầu tư đã nộp đơn I-526 thành công có thể nộp tiếp đơn I-485 để chuyển diện cư trú từ không định cư sang định cư tại Mỹ).
 • Ông đưa ra giải pháp cho nhà đầu tư EB-5 Trung Quốc bị tồn đọng hồ sơ từ năm 2015 đến nay là nộp đơn I-526 mới và chọn dự án trực tiếp thuộc khu vực nông thôn. Vì theo bản tin visa buletin tháng 5/2022, tình trang visa là “Hiện tại – current” đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, sang tháng 6/2022, dự đoán visa EB-5 diện trực tiếp sẽ trở lại tình trạng tồn đọng ở thời điểm tháng 11 hoặc 12/2015. Do đó, tháng 5/2022 là thời điểm vàng của nhà đầu tư Trung Quốc vì với tình trạng visa sẵn sàng, nhà đầu tư có thể nộp đơn I-526 và I-485 cùng lúc.
 • Một số lời khuyên và cập nhật cho việc nộp đơn I-526 và I-485 cùng lúc:
  • Nhà đầu tư E-2 nên tiếp tục gia hạn visa E-2 với thời hạn 2 năm để bảo đảm tình trạng cư trú hợp pháp tại Mỹ. Visa E-2 được xem là dual intend (ý định kép) nên việc gia hạn này không ảnh hưởng đến tiến trình đầu tư EB-5.
  • Nhà đầu tư đang sở hữu visa F-1, F-1 OPT, H-1B, người có EAD quá hạn dưới 180 ngày vẫn có thể nộp đơn chuyển diện cư trú I-485.

Điểm mới trong Chứng minh tài chính đối với đầu tư EB-5 trực tiếp

Hiện đầu tư trực tiếp vẫn là lựa chọn duy nhất để sở hữu visa EB-5 trong bối cảnh các trung tâm vùng phải chờ được duyệt đơn I-956 để hoạt động. Nếu lựa chọn đầu tư EB-5 trực tiếp, nhà đầu tư nên lưu ý các điểm sau:

 • Đã bỏ hình thức pooled investment (đầu tư nhóm), mỗi dự án EB-5 trực tiếp chỉ gồm một nhà đầu tư.
 • Chứng minh tài chính (Source of Funds) trong một bộ hồ sơ EB-5 trực tiếp ngoài việc chứng minh nguồn tiền hợp pháp của nhà đầu tư EB-5, tất cả các khoản vốn khác góp vào dự án (không phải nhà đầu tư EB-5) cũng phải chứng minh nguồn gốc.

CNW sẽ tiếp tục cập nhật thông tin chính thống, mới nhất của chương trình EB-5 và phân tích của các chuyên gia đầu ngành đến Quý nhà đầu tư. Xin mời Quý nhà đầu tư theo dõi các kênh thông tin của chúng tôi để không bỏ lỡ.

………………….

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Chúng tôi đã tích cực tìm kiếm & lựa chọn các mô hình kinh doanh EB-5 trực tiếp khả thi và tiện lợi nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5