Đầu tư EB-5 – Bí quyết đạt thẻ xanh và hoàn vốn thành công, 2019

Lựa chọn Trung tâm Vùng EB-5 – Nên đầu tư tiền vào đâu?

Sự thật về đầu tư EB-5

Chương trình đầu tư EB-5 tiếp tục thu hút các nhà đầu tư cá nhân từ khắp nơi trên thế giới do phương thức đầu tư thụ động, dễ dàng và các lợi ích ưu đãi của nó khi sở hữu thẻ xanh quyền lực hàng đầu của Mỹ. Trong 3,4 năm qua, Việt Nam tiếp tục xếp thứ 2 về số lượng các nhà đầu tư EB-5 với số lượng hiện khoảng 250 nhà đầu tư được duyệt hồ sơ mỗi năm, chỉ xếp sau Trung Quốc. Đầu tư EB-5 hiện vẫn là ưu tiên hàng đầu về định cư đối với nhà đầu tư Việt Nam.

Để thành công với Visa EB-5, bạn phải đầu tư 500.000 USD (gián tiếp) hoặc 1.000.000 USD (trực tiếp) vào một doanh nghiệp có trụ sở tại Mỹ. Khoảng 95% nhà đầu tư EB-5 chọn cách đầu tư gián tiếp vào Trung tâm Vùng EB-5 từ đó tham gia đầu tư vào các dự án đủ điều kiện của Sở Di trú Mỹ. Bằng cách đầu tư với Trung tâm Vùng, bạn có thể giảm thiểu một số rủi ro đầu tư của mình, khiến cho nhiều khả năng bạn sẽ đạt đủ điều kiện xin Visa EB-5. Việc đầu tư gián tiếp số tiền 500.000 USD vào các dự án do Trung tâm Vùng quản lý theo điều kiện của chính phủ Mỹ cho phép cá nhân nhà đầu tư EB-5 và gia đình có được thẻ xanh thường trú tại Mỹ và cuối cùng là quốc tịch Mỹ sau đó.

Đánh giá & lựa chọn Trung tâm Vùng EB-5: Bạn nên đầu tư tiền vào đâu?

Theo luật Mỹ, EB-5 được xem là loại hình đầu tư chứa đựng các yếu tố rủi ro khác nhau và không thể có sự đảm bảo chắc chắn nào từ các dự án hay công ty quản lý. Thực tế tỷ lệ xét duyệt đơn I-526 của nhà đầu tư hiện khoảng 92% và tỷ lệ duyệt đơn I-829 cũng vào khoảng 90% trong các năm gần đây. Điều này có nghĩa là vẫn còn 8-10% các trường hợp chưa thành công và ít ai biết rõ lý do và rủi ro liên quan đằng sau những trường hợp thất bại đó. Đó là chưa kể số lượng các trường hợp yêu cầu bổ sung bằng chứng RFE (Request for Evidence) ngày càng gia tăng với yêu cầu cao hơn đối với nhà đầu tư EB-5 trên toàn thế giới và cả Việt Nam.

Các nhà đầu tư tiềm năng EB-5 có nhiều lựa chọn các dự án để đầu tư, nhưng có mấy ai hiểu rõ phương pháp và bí quyết đầu tư và lựa chọn dự án EB-5 an toàn với rủi ro thấp nhất nhằm đảm bảo xác suất thành công cao nhất cho thẻ xanh và khả năng hoàn vốn?

Kết quả đầu tư EB-5 an toàn và thành công hay không phụ thuộc vào lựa chọn & quản lý rủi ro của nhà đầu tư. Cụ thể là kinh nghiệm đánh giá & lựa chọn đơn vị tư vấn, kinh nghiệm và thành tích của Trung tâm Vùng EB-5; đánh giá kế hoạch kinh doanh của dự án; kế hoạch đảm bảo số lao động cần thiết (tối thiểu 10 lao động/suất đầu tư); kế hoạch hoàn vốn cho nhà đầu tư; uy tín & chuyên môn của luật sư và đơn vị tư vấn định cư và các yếu tố liên quan khác.

Như vậy:

  • Thế nào là đầu tư EB-5 an toàn với rủi ro thấp để gia tăng khả năng thành công cao?
  • Làm thế nào để nhà đầu tư nắm bắt bí quyết đầu tư an toàn & ít rủi ro để “tự bảo vệ mình” tránh khỏi những rủi ro, đồng thời thỏa mãn mục tiêu được thẻ xanh và hoàn vốn thành công?
  • Quan trọng nhất thì đâu là yếu tố then chốt quyết đinh sự thành công cho đầu tư EB-5 an toàn để tối thiểu hóa những rủi ro do hạn chế về thông tin cung cấp

Thực tế trải nghiệm kết quả đầu tư EB-5 trong vài năm trở lại đây ở Việt Nam cho thấy xu hướng lựa chọn cả dự án và cách thức tư vấn EB-5 đang thay đổi nhanh chóng theo hướng đòi hỏi cung cấp thông tin minh bạch và rõ ràng hơn cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên có những hiểu biết tốt hơn về các khái niệm về đầu tư EB-5 để đảm bảo mức thành công cao hơn & giảm rủi ro. Họ nên dành nhiều thời gian và nỗ lực để tìm hiểu, phân tích và tổng hợp tất cả các yếu tố then chốt và liên quan để đảm bảo việc lựa chọn của mình là phù hợp nhất chứ không nên dễ dàng dựa hẳn vào lời tư vấn & lời khuyên đơn giản của đơn vị tư vấn định cư như trước đây.

bí quyết đầu tư EB-5 lớn nhất chính là đánh giá và lựa chọn làm việc với Trung tâm Vùng EB-5 nào phù hợp nhất thông qua các bước đánh giá dự án EB-5 an toàn cho khoản tiền đầu tư đáng kể của bạn.

Ở Mỹ có hơn 880 Trung tâm Vùng EB-5 nhưng không phải tất cả các Trung tâm Vùng đều được tạo ra, có uy tín và thành tích như nhau

Bài viết này sẽ giúp đánh giá và lựa chọn Trung tâm Vùng EB-5 phù hợp với đầu tư của bạn. Chúng tôi cũng dưa ra một số lời khuyên về việc làm thế nào lựa chọn dự án EB-5 an toàn, cũng như các dấu hiệu rủi ro tiềm năng để đề phòng cho nhà đầu tư EB-5.

Trung tâm Vùng EB-5 – Yếu tố then chốt để đầu tư an toàn 

Ở Mỹ có hơn 880 Trung tâm Vùng EB-5 nhưng không phải tất cả các Trung tâm Vùng đều được tạo ra, có uy tín và thành tích như nhau. Yếu tố đầu tiên để phân biệt và lựa chọn Trung tâm Vùng EB-5 là lịch sử hoạt động, kinh nghiệm quốc tế, kiến thức pháp lý, uy tín và thành tích các dự án của họ. Bạn có thể nghiên cứu phần giới thiệu về chủ sở hữu hoặc ban điều hành của Trung tâm Vùng và thành tích của họ. Nhà đầu tư nên yêu cầu cung cấp thông tin về đầu tư và triển khai dự án; tỷ lệ thành công dư án, thẻ xanh và hoàn vốn, các thành tích các dự án và báo cáo kiểm toán độc lập các thành tích đó; dự án có thuộc vùng ưu tiên lao động TEA; đánh giá lợi tức đầu tư của các dự án EB-5 trước đây; kế hoạch kinh doanh; phương pháp tạo việc làm; phân tích tài chính và kế hoạch hoàn vốn của dự án xem xét nhằm đảm bảo khả năng hoàn vốn từ dự án (thay vì mong đợi cổ tức lớn).

Trung tâm Vùng EB-5 – Yếu tố then chốt để đầu tư an toàn & thành công với thành tích vượt trội

Lưu ý là Trung tâm Vùng không nên có những kết quả bị từ chối đơn I-526 hoặc đơn I-829 hay thậm chí dính dáng đến các vụ kiện cáo về dự án EB-5 trước đó như là các dấu hiệu cờ đỏ cảnh báo. Vị thế, kinh nghiệm và thành tích lớn về phát triển bất động sản ở Mỹ chưa đảm bảo để phát triển thành công dự án EB-5 nếu họ có ít kinh nghiệm về định cư hay di trú Mỹ nếu chưa có nhiều kinh nghiệm đảm bảo điều kiện về số lượng lao động yêu cầu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thành công trong quá khứ cũng chưa thể đảm bảo 100% thành công trong tương lai. Sự tích cực đúng mức có thể giảm thiểu một số rủi ro, nhưng nó không loại bỏ rủi ro.

Tốt nhất bạn nên gặp gỡ và trực tiếp đặt câu hỏi với Trung tâm Vùng về những điều bạn chưa rõ về mọi thứ liên quan đến đầu tư, thậm chí tham khảo thêm ý kiến từ từ các nhà đầu tư trong quá khứ. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm ý kiến tư vấn chuyên môn từ luật sư và đơn vị tư vấn di trú EB-5 và yêu cầu họ xem xét tất cả các tài liệu cần thiết và cung cấp lời khuyên về các dự án và trường hợp cụ thể của bạn. Gần đây cũng phát sinh thêm nhu cầu bảo toàn vốn & giảm rủi ro sử dụng vốn với chiến lược tái thu xếp vốn không rõ ràng đối với tiền của nhà đầu tư EB-5 sau giai đoạn 5 năm đầu tư mà

Trung tâm Vùng EB-5 đáng tin cậy với thành tích kiểm toán đầy đủ

Nhìn chung, các Trung tâm Vùng đáng tin cậy sẽ sẳn sàng đáp ứng tốt và nhanh nhất các yêu cầu hay câu hỏi trực tiếp từ nhà đầu tư. Những Trung tâm Vùng nào từ chối chia sẻ thông tin hay giải đáp câu hỏi phù hợp với bạn cho thấy dấu hiệu cờ đỏ đáng lưu tâm. Do đó, hãy cố gắng tập trung và thu hẹp tìm kiếm của bạn đối với các Trung tâm Vùng lớn và uy tín với lịch sử hoạt động lâu năm với nhiều thành tích vượt trội.

Dấu hiệu cờ đỏ cần tránh cho đầu tư EB-5

Nói chung, nhà đầu tư muốn tìm kiếm một Trung tâm Vùng được phê duyệt có kinh nghiệm và uy tín hàng đầu được điều hành bởi đội ngũ lãnh đạo kinh nghiệm & đáng tin cậy. Tuy nhiên do thị trường EB-5 có xu hướng chuyển động nhanh chóng và có thể nhà đầu tư bị tụt lại phía sau do thiếu thông tin. Đôi khi họ có thể khó tìm được một Trung tâm Vùng hoàn toàn phù hợp với tiêu chí và yêu cầu của mình.

Điều quan trọng là nhà đầu tư EB-5 cần nhận biết các dấu hiệu cơ cờ đỏ, thể hiện phẩm chất của Trung tâm Vùng và liệu đó có phải là một lựa chọn đầu tư kém hiệu quả hay không.

Trung tâm Vùng kém hiệu quả

Trong những trường hợp xấu nhất, Trung tâm Vùng không tuân theo các quy tắc do USCIS đặt ra, vi phạm luật lệ quy định và không bảo vệ nhà đầu tư như hợp đồng hoặc dự án triển khai thất bại. Hậu quả dẫn đến là dự án hoạt động kém hiệu quả không như cam kết, thậm chí phá sản dẫn đến việc mất khả năng sở hữu thẻ xanh và mất khả năng hoàn vốn đầu tư. Dự án Lucky Dragon tại Las Vegas là một trong những minh chứng cụ thể cho dự án EB-5 thất bại và thanh lý gần đây.

Thiếu minh bạch

Tính minh bạch là rất quan trọng. Do Trung tâm Vùng và đơn vị tư vấn dự án Licky Dragon không minh bạch & chia sẻ thông tin kể cả khi dự án phá sản, và hậu quả là nhiều nhà đầu tư thế giới kể cả nhà đầu tư Việt Nam vẫn tiếp tục thổn thức và lo lắng vì không rỏ số phận của mình đi về đâu? Thậm chí ngoài việc mất tiền, đầu tư với một Trung tâm Vùng như vậy có thể khiến toàn bộ kế hoạch lâu dài của bạn gặp nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến gia đình.

Thiếu kinh nghiệm pháp lý

Phần lớn các Trung tâm Vùng EB-5 dựa vào đội ngũ luật sư của họ để xử lý các khía cạnh pháp lý trong hoạt động kinh doanh. Thật không may, nhiều Trung tâm Vùng đã thuê các nhóm pháp lý thiếu kinh nghiệm không thể thực hiện tốt các nhiệm vụ phức tạp của mô hình và cấu trúc dự án EB-5. Vì lý do đó, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn luật sư độc lập bên ngoài để bảo vệ khoản đầu tư và quyền lợi chính đáng của mình với tư cách là cổ đông, người cho vay vốn chính thức của dự án.

Dự án đầu tư EB-5 có vấn đề

Ngoài Trung tâm Vùng, điều quan trọng kế tiếp là đảm bảo rằng bạn đang làm việc với từng dự án cụ thể. Khi bạn đã đưa ra quyết định về việc đầu tư vào Trung tâm Vùng nào, bạn vẫn cần xem xét & thẩm định dự án đầu tư EB-5 của họ. Ngay cả các Trung tâm Vùng tốt nhất cũng có thể mắc lỗi trong việc cấu trúc một dự án EB-5. Nếu dự án liên tục bị trì hoãn xây dựng cũng là dấu hiệu rủi ro đáng kể cho thẻ xanh 10 năm vì có thể dự án chưa huy động đủ vốn hoặc gặp trục trắc khác về cấp phép hay xây dựng. Vì vậy, bạn nên luôn luôn nhờ một cố vấn tài chính độc lập,một công ty luật kinh nghiệm đánh giá kế hoạch kinh doanh cả về khía cạnh tài chính lẫn pháp lý liên quan đến di trú trước khi bạn ký hợp đồng. Dự án EB-5 an toàn cần đảm bảo khả năng đạt thẻ xanh 2 năm, thẻ xanh 10 năm và cả hoàn vốn thành công.

Mối quan hệ và có sự ủng hộ từ chính quyền hay không?

Ngoài việc được phép và chị giám sát các hoạt động, các Trung tâm Vùng cần mối quan hệ tốt và làm việc chặt chẽ với chính quyền địa phương liên quan đến triên khai dự án. Nếu dự án mang đến lợi ích tốt như phát triển hạ tầng cơ sở cho địa phương có thể nhận được sự ủng hộ và ưu đãi từ chính quyền, thậm chí xét duyệt nhanh đơn I-526 kỷ lục từ 3-6 tháng như trường hợp dự án Trung Tâm đua ngựa quốc tế Tryon do chúng tôi từng tư vấn trước đây.

Rủi ro nợ cao

Hãy cẩn thận với những trường hợp mà bạn được hứa hẹn rằng chỉ có ít hơn 30% vốn EB-5 trong dự án. Khoản đầu tư đó có thể nằm ẩn sau khoản vay thế chấp đầu tiên 50-60%, và đặt vốn EB-5 ở dưới cùng của nhóm cho vay vốn. Điều quan trọng là xem xét tổng nợ trên một dự án, chứ không chỉ phần vốn EB-5. Nên nhớ thông thường khoản thế chấp đầu tiên phải được hoàn trả đầy đủ trước khi nhà đầu tư EB-5 nhận lại bất kỳ khoản tiền nào.

Trong trường hợp tổng vốn vay sử dụng đòn bẩy tài chính là 80%, điều này khó khăn hơn nhiều cho nhà phát triển tái cấp vốn vì họ phải tái tài trợ toàn bộ khoản nợ. Ngoài ra, phần EB-5 được tái cấp vốn theo tỷ lệ vốn EB-5 trong trong tương lai. Lãi suất vốn vay EB-5 điển hình khoảng 6%, trong khi lãi suất thị trường có thể ở mức từ 10% đến 14%.

Sau cùng hãy ghi nhớ rằng, không phải Trung tâm Vùng nào cũng có ý định tốt hoặc hoạt động tốt như ý đinh ban đầu của họ vi kinh doanh luôn đi kèm nhiều rủi ro khác nhau. Một Trung tâm Vùng có thể được “phê duyệt” bởi Sở Di trú không có nghĩa là được chính phủ Mỹ xác nhận hay đảm bảo thành công. Nhà đầu tư như bạn nên cẩn thận với các lựa chọn Trung tâm Vùng và dự án đầu tư EB-5 của mình giống như với bất kỳ khoản đầu tư nào khác trong kinh doanh. TỐt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​các cố vấn chuyên môn về kinh doanh, tài chính & pháp lý để có thể tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và gia đình khi đầu tư.

Kết luận – Sức mạnh của bí quyết đầu tư EB-5 an toàn 

Nhà đầu tư luôn ghi nhớ những vấn đề sau khi cân nhắc đầu tư EB-5:

  • Trung tâm Vùng là Ai? Đã có hồ sơ được phê duyệt chưa?
  • Làm sao để chọn đúng dự án EB-5 có mức an toàn cao?
  • Người cho vay có đáng tin không?
  • Điều khoản vay sẽ kéo dài bao lâu?
  • Khoản vay sẽ được cơ cấu như thế nào?
  • Chiến lược thoái vốn là gì?
  • Chiến lược tái thu xếp sau 5 năm như thế nào đê bảo vệ nhà đầu tư?

Yếu tố then chốt cho bí quyết đầu tư EB-5 để tối ưu hóa cho đầu tư EB-5 an toàn và thành công trước hết là biết cách lựa chọn Trung tâm Vùng phù hợp với bề dày kinh nghiệm, uy tín & nhiều thành tích có kiểm toán, Bí quyết kế tiếp là lựa chọn dự án EB-5 phù hợp vừa tạo ra số lượng việc làm đạt yêu cầu cừa được cấp thẻ xanh, đồng thời đạt hiệu quả tài chính cao để đảm bảo hoàn vốn.

Yếu tố đầu tiên để phân biệt và lựa chọn Trung tâm Vùng EB-5 là lịch sử hoạt động, kinh nghiệm quốc tế, kiến thức pháp lý, uy tín và thành tích các dự án

Không chỉ ghi nhận bằng lời hứa, nhà đầu tư cần kiểm chứng mọi thông tin cần thiết về kế hoạch xây dựng dự án, phương pháp tính toán lao động tương xứng với chi phí đầu tư, đánh giá tính khả thi về kinh tế và tài chính của dự án, cấu trúc vốn của dự án, thậm chí cả hồ sơ thành tích và năng lực của Trung tâm Vùng, của đơn vị phát triển bất động sản. Tốt nhất là kiểm chứng đầy đủ các bằng chứng cụ thể với những báo cáo kiểm toán được thực hiện độc lập bởi bên thứ ba là các đơn vị tư vấn & kiểm toán uy tín.

Yếu tố quan trọng kế tiếp là lựa chọn đơn vị tư vấn & công ty luật phù hợp, có hiểu biết sâu sắc và thái độ phục vụ tận tâm vì lợi ích khách hàng chứ không chỉ tập trung vào bán hàng.

Sau cùng, nhà đầu tư nên chủ động liên hệ và cập nhập thông tin thường xuyên về Trung tâm Vùng, về dự án đầu tư, luật pháp định cư và triến trình xết duyệt hồ sơ định cư của gia đình để có những quyết định kịp thời nhằm đảm bảo đầu tư an toàn & hiệu quả cho chính mình.

Xem thêm thông tin cách chọn dự án EB-5 an toàn tại đây: