Đầu tư EB-5 đóng góp như thế nào cho nước Mỹ?

Video Hiệp hội Đầu tư của IIUSA về đầu tư EB-5 Mỹ

Video thể hiện về cách thức đầu tư EB-5 góp phần xây dựng nước Mỹ như thê nào. Đây là một trong những công cụ giáo dục và vận động mới nhất của IIUSA giải thích cách thức hoạt động của EB-5 và cách thức sử dụng nó để giúp đỡ các cộng đồng người Mỹ trên khắp đất nước. Hãy chắc chắn chia sẻ video này, để chúng tôi có thể tiếp tục nêu bật tác động kinh tế tích cực của Chương trình định cư EB-5.

Bảo vệ và mở rộng đầu tư EB-5 để giúp nước Mỹ tiếp tục mở rộng kinh doanh

Khi chúng ta nghĩ về những cách thức mà Mỹ cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu thì lãnh vực thương mại, thuế và các quy định là những vấn đề chính xuất hiện trong đầu. Thường bị bỏ qua là vai trò của nhập cư, đặc biệt thu hút đầu tư nước ngoài nhằm tạo ra việc làm và thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng. Đánh giá tác động không đầy đủ về EB-5 vô tình làm hưởng đến chương trình nhập cư của nhà đầu tư EB-5.

Chương trình nhập cư của nhà đầu tư EB-5 là một hệ thống dựa trên công đức nghiêm ngặt, phân bổ cho các nhà đầu tư nước ngoài một số lượng tương đối nhỏ – hiện ở mức 10.000 visa – trong số khoảng 500.000 visa nhập cư được trao hàng năm. Mục tiêu là thu hút các cá nhân thành công và họ mong muốn sinh sống ở quốc gia phát triển và sẵn sàng bổ sung đầu tư tiền vào nền kinh tế Mỹ.

Chương trình yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu là 1 triệu đô la – hoặc 500.000 đô la cho các Khu vực việ làm mục tiêu (vùng TEA) được ở nông thôn hoặc vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao – để hướng đến tạo ra ít nhất 10 việc làm của Mỹ. Mặc dù bất kỳ người lao động mới nào cũng có thể đóng góp và mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ, EB-5 là duy nhất trong số các visa dựa trên việc làm mà không cạnh tranh với lao động trong nước.

Chương trình là một thành công lớn cho đến nay. Một báo cáo gần đây từ Kinh tế và Chính sách Tài nguyên cho thấy gần 11 tỷ đô la đầu tư vốn được đưa vào thông qua chương trình trung tâm vùng, cho phép kết hợp đầu tư EB-5 để tạo điều kiện cho các dự án lớn hơn, trong năm tài khóa liên bang 2014 và 2015. Điều đó thể hiện khoảng hai phần trăm của tất cả các dòng tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài trong giai đoạn đó. Báo cáo cũng cho thấy các dự án trung tâm vùng hỗ trợ hơn 355.000 việc làm, chiếm khoảng sáu phần trăm của tất cả sự tăng trưởng việc làm của khu vực tư nhân, trong cùng thời gian đó.

Các nghiên cứu trước đây đã báo cáo những phát hiện tương tự xác nhận tầm quan trọng kinh tế của chương trình EB-5. Bạn cũng có thể thấy tác động rõ ràng hơn của EB-5 nếu xem xét trường hợp dự án  Hudson Yards ở thành phố New York. Sự phát triển ấn tượng nhờ dự án cung cấp nhà ở, khu mua sắm, du lịch và không gian văn phòng hiện đại thu hút nhiều trụ sở toàn cầu.

Không có EB-5, Hudson Yards sẽ không tồn tại. Thay vào đó, vị trí sẽ vẫn chỉ là một kho tàu cũ cung cấp lợi ích kinh tế hạn chế. Nền tảng thép khổng lồ cần thiết để cho phép dự án được xây dựng trên kho hiện tại đã chứng minh rõ ràng lợi ích của việc tài trợ này so với phương thức cho vay truyền thống. Đó là lý do tại sao các nhà thầu trúng thầu trước đó đã bỏ cuộc trước khi dự án có thể cất cánh khi chiến lược sử dụng EB-5 được đề xuất.

Nói cách khác, EB-5 không chỉ tăng vốn cổ phần của quốc gia mà mở rộng các loại dự án khả thi. Một ví dụ khác, tại Washington DC EB-5 đã tạo điều kiện cho sự hồi sinh của các khu dân cư vắng vẻ và mở rộng rất cần thiết cho kho nhà ở.

Nhưng tất cả điều này đang gặp nguy hiểm. Văn phòng Quản lý và Ngân sách hiện đang xem xét một quy định từ thời Obama khiến các nhà phát triển dự án gặp khó khăn hơn rất nhiều trong việc tăng vốn EB-5.

Liệu có cách để cải thiện đầu tư EB-5 Mỹ không? Chắc chắn rồi

Tình trạng tồn đọng rất lớn trong việc xử lý thẻ xanh đang khiến các nhà đầu tư nản lòng. Những ai đang tìm cách cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho con cái họ ở Mỹ sẽ không muốn đợi 15 năm sau khi chi tiền cho điều đó thực sự xảy ra. Cuối cùng, đó là sự mất mát của chúng ta, vì hiện có nhiều quốc gia khác vui mừng nhận và hưởng lợi từ vốn của các nhà đầu tư này. Việc tăng số visa giới hạn hàng năm sẽ cho phép chương trình theo kịp nhu cầu tốt hơn trong khi thúc đẩy thêm GDP. Và việc tái ủy quyền dài hạn của chương trình sẽ giảm bớt sự không chắc chắn có nguy cơ cản trở dòng tiền vào chương trình này.

Những cải cách này và các cải cách khác sẽ được thực hiện tốt nhất thông qua Quốc hội, nơi mà nhiều bên liên quan khác nhau có thể làm việc cùng nhau để tìm giải pháp có lợi cho ngành công nghiệp, nhà đầu tư và người tìm việc. Chính quyền Trump có thể giúp quá trình đó cùng với việc rút ra các quy tắc thời Obama có nguy cơ đe dọa tiến trình chính trị.

Bài viết của Andrew F. Quinlan 

Bạn quan tâm đến đầu tư định cư Mỹ theo diện EB-5? Xin liên hệ CNW chúng tôi để tư vấn trực tiếp


Xem thêm thông tin về Visa EB-5 Mỹ