Đầu tư EB-5 trực tiếp dưới góc nhìn đa chiều

EB-5 Trực tiếp (direct EB-5) – Cơ hội đầu tư USD 500.000 và đầu tư bền vững

Hiện chương trình trung tâm vùng tạm ngưng gia hạn và thượng viện Mỹ đang bước vào kỳ nghỉ quốc khánh 4/7. Trong khoảng lặng hiện tại, các nhà đầu tư EB-5 tạm gác lại chương trình trung tâm vùng. Thay vào họ có cơ hội chuyển sang chương trình đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5), vốn được xem là “bền vững” và là con đường sở hữu thẻ xanh Mỹ vững chắc.

Xu hướng đầu tư EB-5 trực tiếp

Ưu thế đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) thời điểm hiện tại

  • Visa EB-5 diện đầu tư trực tiếp (direct EB-5) có ngày ưu tiên cấp thị thực cho Việt Nam theo bản tin visa bulletin tháng 7/2021 là 01/4/2020. Điều này cho thấy tình trạng tồn đọng visa EB-5 đã giảm đáng kể.
  • USCIS đã ra thông báo việc tạm ngưng chương trình trung tâm vùng không ảnh hưởng gì đến diện đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5). USCIS vẫn nhận đơn I-526 đầu tư trực tiếp sau ngày 1/7/2021 trong khi đó đã tạm ngưng đầu tư EB-5 gián tiếp qua trung tâm vùng.
  • Đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) chỉ đầu tư 500.000 USD từ việc thắng kiện yêu cầu vô hiệu hoá luật Hiện đại hoá EB-5 “quy tắc cuối cùng” tại toà án Bắc California hôm 22/6 của trung tâm vùng Behring. (Nếu không có sự can thiệp kháng cáo của USCIS khôi phục luật Hiện đại hoá EB-5 “quy tắc cuối cùng”)

EB-5 trực tiếp (direct EB-5) đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn

Đầu tư EB-5 trực tiếp không thông qua trung tâm vùng là lựa chọn thứ 2 bên cạnh đầu tư gián tiếp. Đây là hình thức đầu tiên khi ra đời chương trình EB-5 khoảng 30 năm trước và là lựa chọn cho các nhà đầu tư có tiềm lực. Việc chọn lựa vùng TEA, sở hữu doanh nghiệp kinh doanh và tạo đủ 10 việc làm cho người dân Mỹ là khía cạnh cần cân nhắc đối với nhà đầu tư cá nhân độc lập. Đặc biệt với nhà đầu tư đang ở bên ngoài nước Mỹ trong điều kiện họ chưa biết nhiều về môi trường kinh doanh tại Mỹ. Do đó nếu chọn hình thức đầu tư trực tiếp sẽ cần đến đội ngũ luật sư di trú, chuyên gia tư vấn kinh doanh và các nguồn lực hỗ trợ khác ở Mỹ.

Đây là lý do vì sao hình thức đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng ra đời để thay mặt nhà đầu tư thực hiện các yêu cầu của chương trình trực tiếp. Đương đơn EB-5 chỉ chuẩn bị hồ sơ cá nhân, chứng minh nguồn tiền hợp pháp, nộp đơn I-526, chuyển tiền góp vốn vào dự án do trung tâm vùng huy động và chờ đợi kết quả.

EB-5 trực tiếp (direct EB-5) – Con đường lấy thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn

Luật sư di trú EB-5, Mark I. Davies, Esq cho biết: “Trong thập kỷ qua, công ty đã hỗ trợ các nhà đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) có được thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ”. Đối tác quản lý toàn cầu và người sáng lập tại Davies & Associates nói thêm: “Đối với một số khách hàng, việc gia tăng I-526 và sự chậm trễ trong xét xử cấp thị thực đã khiến chương trình trung tâm vùng kém hấp dẫn hơn so với đầu tư trực tiếp vào Mỹ.” 

Một số nhà đầu tư có thể ưa chuộng con đường đầu tư trực tiếp. Theo đó yêu cầu đương đơn đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại, với tư cách là sở hữu riêng, đối tác hoặc liên doan. Doanh nghiệp này cần tạo ra ít nhất 10 việc làm kéo dài ít nhất 2 năm. Sau khi số tiền đầu tư EB-5 trở lại mức của năm 2019 vào tuần trước, nhà đầu tư hiện có thể đầu tư 500.000 USD nếu doanh nghiệp nằm trong khu vực vùng TEA hoặc 1 triệu USD nếu không. Đầu tư trực tiếp (direct EB-5) cho phép các nhà đầu tư hoạt động độc lập và kiểm soát khoản đầu tư của họ.

Xem thêm: EB-5 trực tiếp – Những câu hỏi thường gặp (Q&A)

Tại sao EB-5 trực tiếp (direct EB-5) lại hấp dẫn nhà đầu tư

Lauren A. Cohen, Esq cho biết: “Ngành EB-5 chắc chắn đã ở trong tình trạng chưa từng có kể từ khi tăng ngưỡng đầu tư tối thiểu và thay đổi các quy tắc của TEA vào tháng 11 năm 2019”. Tuy nhiên, Cohen nói rằng những thay đổi được thực hiện trong năm 2019 có tác động tích cực đến khía cạnh đầu tư trực tiếp của ngành EB-5.

Cohen nói: “Số lượng đơn đăng ký đầu tư trực tiếp EB-5 (direct EB-5) đã tăng lên. Chắc chắn có một xu hướng chính đối với EB-5 như một bước tiếp của visa E-2. Đây là con đường “an toàn hơn” để theo đuổi thẻ xanh Mỹ cho các gia đình”.

Xu hướng trong ngành đầu tư trực tiếp EB-5 (direct EB-5)

Cohen cho biết xu hướng ngành đầu tư trực tiếp bao gồm đầu tư vào nhiều dự án cơ sở hạ tầng và định hướng công nghệ cũng như xây dựng công trình lớn. Cô nói rằng các doanh nghiệp mang lại cơ hội mở rộng và có nhu cầu ngày càng tăng chẳng hạn như khách sạn và công nghệ.

“Chúng tôi chứng kiến ​​sự quan tâm trở lại đối với chương trình EB-5 trực tiếp (direct EB-5), đặc biệt là bước tiếp theo trong quy trình cấp thị thực theo thị thực Nhà đầu tư theo Hiệp ước E-2. Khi đại dịch cuối cùng cũng giảm bớt  và cơ hội đầu tư xuyên biên giới đang mở ra”, Cohen nói.

Các chuyên gia trong ngành cho biết với việc chương trình Trung tâm vùng EB-5 tạm hết hiệu lực, đầu tư trực tiếp sẽ tiếp tục là một lựa chọn khả thi cho khách hàng .

Davies nói: “Với những sự kiện gần đây, điều này làm tăng khả năng hấp dẫn rằng chương trình EB-5 trực tiếp (direct EB-5) sẽ tiếp tục ở mức 500.000 USD sau tháng 6/2021. Chắc chắn sẽ dẫn đến sự gia tăng trong hồ sơ EB-5 trực tiếp (direct EB-5)”.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Chúng tôi đã tích cực tìm kiếm & lựa chọn các mô hình kinh doanh EB-5 trực tiếp khả thi và tiện lợi nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5: