Chương trình đầu tư trực tiếp đang là trọng tâm của ngành EB-5

Đầu tư EB-5 trực tiếp đang là con đường sở hữu thẻ xanh Mỹ thuận lợi nhất cho nhà đầu tư nước ngoài và gia đình. Kể từ khi chương trình trung tâm vùng tạm ngưng, trạng thái hồ sơ của EB-5 trực tiếp luôn là “hiện tại”, có nghĩa là visa EB-5 trực tiếp đang có sẵn để cấp phát cho nhà đầu tư đủ điều kiện.

Đầu tư trực tiếp đang là trọng tâm của ngành EB-5

Chương trình trung tâm vùng tạm ngưng, EB-5 trực tiếp trở thành trọng tâm

Cho đến tháng 6/2021, công dân nước ngoài muốn tham gia vào Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB-5 có hai lựa chọn đầu tư: đầu tư trực tiếp và đầu tư thông qua chương trình trung tâm vùng. Mặc dù cả hai mô hình đầu tư đều có lợi thế riêng, nhưng các dự án do trung tâm vùng bảo lãnh phổ biến hơn chủ yếu vì tiêu chí tạo việc làm linh hoạt, dễ dàng hơn.

Tạo ít nhất 10 công việc toàn thời gian là một trong những tiêu chí quan trọng mà nhà đầu tư cần đáp ứng để đủ điều kiện xin thị thực đầu tư EB-5. Khi một công dân nước ngoài đầu tư EB-5 trực tiếp, họ phải đảm bảo rằng, 10 công việc được tạo ra trực tiếp; ít nhất 10 lao động phải được tuyển dụng trong phạm vi của dự án EB-5. Tuy nhiên, đối với các khoản đầu tư được thực hiện thông qua chương trình trung tâm vùng, các vị trí việc làm tạo ra gián tiếp và kết quả của tác động kinh tế của dự án cũng được tính. Do quy định này, các nhà đầu tư trung tâm vùng thấy dễ dàng hơn trong việc thực hiện các tiêu chí tạo việc làm.

Trong khi chương trình trung tâm vùng trở nên phổ biến hơn, đầu tư EB-5 trực tiếp cũng có một số lợi ích riêng. Khi một công dân nước ngoài đầu tư trực tiếp vào dự án EB-5, họ nhận được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách sử dụng quỹ góp vốn. Các dự án EB-5 trực tiếp thường nhỏ hơn và có ít nhà đầu tư hơn. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư trực tiếp thường kiếm được nhiều lợi nhuận đáng kể hơn so với việc trở thành đối tác của trung tâm vùng.

Vào năm 2021, ba sự phát triển lớn đã thay đổi cách công dân nước ngoài tham gia vào ngành EB-5, khiến các dự án đầu tư trực tiếp trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Tạm dừng Đầu tư vào Trung tâm vùng

Đầu tư trực tiếp là một phần không thể thiếu của chương trình EB-5, có nghĩa là chương trình này là vĩnh viễn và không cần phải yêu cầu chính phủ gia hạn để duy trì hoạt động. Nhưng chương trình trung tâm vùng lại cần phải được Quốc hội ủy quyền lại theo định kỳ.

Vào năm 2021, Quốc hội đã không ủy quyền lại chương trình trung tâm khu vực trước khi hết hạn vào ngày 30 tháng 6, khiến đầu tư EB-5 trực tiếp là con đường duy nhất để sở hữu thị thực EB-5. Kể từ đó đến nay, chương trình trung tâm vùng vẫn chưa được ủy quyền lại.

Sự vô hiệu của Quy tắc Hiện đại hóa EB-5

Vào ngày 22 tháng 6 năm 2021, lệnh tòa án đã vô hiệu hóa Quy tắc hiện đại hóa EB-5, giảm yêu cầu đầu tư EB-5 tối thiểu xuống chỉ còn 500.000 USD cho các dự án nằm trong các khu vực việc làm mục tiêu (TEA). Do chương trình trung tâm vùng đã hết hiệu lực kể từ tháng 6 năm 2021 nên chỉ các nhà đầu tư EB-5 trực tiếp mới có thể tận dụng ngưỡng đầu tư tối thiểu đã giảm này.

Nhiều chuyên gia tin rằng số tiền tối thiểu sẽ được nâng lên một lần nữa. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã đệ đơn kháng cáo về hiệu lực này. Các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư nên bắt đầu quá trình này càng sớm càng tốt để tận dụng ngưỡng tối thiểu 500.000 USD.

Trạng thái xử lý hồ sơ là “Hiện tại” cho tất cả các Nhà đầu tư Trực tiếp

Do sự phổ biến của chương trình đầu tư EB-5 đối với các nhà đầu tư đến từ một số quốc tịch nhất định, bao gồm Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc, USCIS đã ấn định thời hạn chờ đợi dài hơn cho các ứng viên từ các quốc gia có đăng ký vượt mức thị thực được cấp phát hàng năm. Do đó, các nhà đầu tư từ các quốc gia này chỉ có thể nộp đơn xin và nhận thị thực của họ trong những ngày giới hạn quy định. Ví dụ, các nhà đầu tư từ Trung Quốc đã phải đối mặt với các hạn chế kể từ năm 2015 do lượng đơn xin thị thực EB-5 rất cao.

Tuy nhiên, kể từ tháng 12/2021, bất kỳ ai đầu tư vào dự án EB-5 trực tiếp đều được hưởng trạng thái xử lý hồ sơ “Hiện tại” đối với mọi quốc tịch. Điều này có nghĩa là tất cả các nhà đầu tư trực tiếp đều có thể nộp đơn và nhận thị thực sau khi đơn I-526 được USCIS chấp thuận. Đây là đặc quyền dành riêng cho nhà đầu tư EB-5 trực tiếp và khi chương trình trung tâm vùng được ủy quyền lại, USCIS sẽ lại áp ngày giới hạn cho các quốc gia theo số lượng hồ sơ đăng ký.

Đầu tư vào các dự án EB-5 Trực tiếp

Do những thay đổi gần đây, tình hình hiện tại rất thuận lợi cho công dân nước ngoài đầu tư vào các dự án EB-5 trực tiệp. Các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng quan tâm đến việc tận dụng tình hình hiện tại nên tham khảo ý kiến ​​luật sư nhập cư và bắt đầu quy trình trước khi có bất kỳ thay đổi nào tiếp theo.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: