Định cư Canada Chuyển giao nội bộ công ty ICT – Những câu hỏi thường gặp năm 2022

Theo ông Sean Fraser – Bộ trưởng nhập cư của Canada, năm 2022 là năm kỷ lục về số lượng visa nhập cư. Canada đang mở cửa với tất cả các diện định cư và đặc biệt là các chương trình định thị thực doanh nhân. Qua bài viết này, CNW sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc có liên quan đến chương trình thị thực kinh doanh Canada mới nhất.

Những câu hỏi thường gặp chương trình Định cư Canada diện visa doanh nhân ICT

Tóm tắt nội dung bài viết

Giấy phép làm việc (work permit) đầu tiên của chương trình Chuyển giao Nội bộ Công ty (ICT) có thời hạn bao lâu? Liệu có thể gia hạn trước khi WP hết hạn không?

Giấy phép lao động ban đầu có được thông qua chương trình Chuyển giao Nội bộ Công ty của Canada thường được cấp trong 1 năm. Trong một số trường hợp nhất định, Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có thể cấp giấy phép lao động trong 2 năm, với điều kiện công ty ở Canada là công ty con của công ty nước ngoài đã thành lập. Giấy phép lao động này có thể được gia hạn nhiều lần (mỗi lần 2-3 năm và tổng cộng lên đến 7 năm) miễn là đáp ứng tất cả các yêu cầu của chương trình (Nếu bạn mở một văn phòng tại Canada, thuê dân bản xứ hoặc thường trú nhân Canada; có các doanh nghiệp đang hoạt động ở cả Canada và nước sở tại).

Liệu chi nhánh công ty ở Canada có thể hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khác so với lĩnh vực của Công ty mẹ ở nước sở tại được không?

Nhìn chung, không có yêu cầu pháp lý nào buộc cả hai công ty (công ty mẹ và công ty con hoặc chi nhánh ở Canada) phải hoạt động trong cùng một loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, công ty Canada nên tham gia vào một doanh nghiệp tương tự hoặc hoạt động trong cùng ngành vì IRCC có thể đặt ra câu hỏi về tính xác thực của doanh nghiệp hoặc sự phù hợp của đương đơn khi điều hành một doanh nghiệp rất khác ở Canada.

Tôi cần phải đạt được mục tiêu đã nêu ra trong bản đề xuất kinh doanh khi nộp hồ sơ lên IRCC không? Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty tại Canada không hoạt động hiệu quả như kế hoạch đã đề ra trong bản kế hoạch kinh doanh?

Kế hoạch kinh doanh (Business Plan) không phải là một thỏa thuận mang tính ràng buộc về mặt pháp lý. Mặc dù các chủ doanh nghiệp nên cố gắng đạt được các mục tiêu đã đề ra trong bản kế hoạch, nhưng bản thân chủ doanh nghiệp sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu công ty không đạt được các mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch kinh doanh ban đầu. Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu chứng minh rằng nghiên cứu khả thi đã được hoàn thành trước khi mở rộng sang Canada và các doanh nhân có hiểu biết vững chắc về thị trường và cạnh tranh ở Canada. Không bắt buộc phải gửi kế hoạch kinh doanh cùng với đơn đăng ký WP. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên nên lập kế hoạch kinh doanh nếu công ty của quý anh chị ở Canada mới được thành lập hoặc đây là trường hợp đầu tiên công ty triển khai chương trình Chuyển giao Nội bộ Công ty (ICT).

Tôi có thể làm việc thêm ở một công ty khác khi đã có WP theo chương trình Chuyển giao Nội bộ Công ty (ICT)?

Câu trả lời là bạn không được phép. Giấy phép lao động của bạn sẽ bị hạn chế để cho phép bạn làm việc cho công ty của mình ở Canada, điều đó có nghĩa là bạn không thể làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào khác ở Canada. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất kinh doanh của bạn, công ty của bạn ở Canada có thể bán hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng của mình ở Canada và hơn thế nữa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty tại Canada của tôi không tạo ra lợi nhuận trong năm đầu tiên?

Không có yêu cầu pháp lý rằng công ty tại Canada phải kinh doanh có lãi trong năm đầu tiên. Hiển nhiên, cần phải có thời gian và nỗ lực nhất quán để xây dựng một công ty có lợi nhuận ở Canada và bất cứ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, công ty của bạn phải thực sự hoạt động và tích cực tham gia vào hoạt động kinh doanh, điều đó có nghĩa là công ty phải cung cấp dịch vụ hoặc hàng hóa cho khách hàng của mình ở Canada hoặc nước ngoài. Ngoài ra, công ty của bạn phải có một mặt bằng vật lý (văn phòng hoặc nhà kho) và tuyển dụng ít nhất một nhân viên người Canada là thường trú nhân hoặc công dân Canada.

Người đương đơn cần duy trì thời gian cư trú tối thiểu tại Canada trong bao lâu?

Không có thời gian lưu trú tối thiểu ở Canada đối với nhân viên quản lý và điều hành cấp cao theo chương trình Chuyển giao Nội bộ Công ty. Các nhà quản lý và giám đốc điều hành cấp cao được phép duy trì nơi cư trú chính tại quốc gia của họ trong khi điều hành công việc kinh doanh của họ ở Canada và đi du lịch trong và ngoài Canada. Tuy nhiên, những nhân sự chủ chốt khác phải chuyển đến Canada trong thời gian làm việc tại chi nhánh công ty Canada.

Có yêu cầu gì đối với việc trả lương cho nhân viên đối với công ty tại Canada? Liệu tôi có thể nhận lương từ công ty mẹ ở nước sở tại được không?

Nhân viên quản lý và điều hành cấp cao có thể vẫn thuộc biên chế của công ty sở tại và nhận lương từ công ty mẹ. Tuy nhiên, nếu họ muốn nhận lương ở Canada, thì mức lương đó nên đáp ứng tiêu chuẩn lương trung bình của Canada dựa trên vị trí họ nắm giữ. Chúng tôi thường khuyến nghị các công ty quốc tế trả mức lương tương đương cho những người được thuyên chuyển trong nội bộ công ty, mặc dù đó không phải là một yêu cầu theo chương trình này.

Tôi có cần phải có bằng cấp ngoại ngữ tiếng Anh/ tiếng Pháp để xin WP theo chương trình Chuyển giao Nội bộ Công ty (ICT)?

Chủ doanh nghiệp thường không bắt buộc phải cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về kỹ năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu họ muốn chuyển nhân sự chủ chốt sang Canada theo chương trình này, những nhân viên đó có thể được yêu cầu cung cấp kết quả kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để chứng minh sự phù hợp của họ với vị trí ở Canada.

Thời gian nhận được giấy phép lao động kể từ lúc nộp đơn là bao lâu?

Trung bình, giấy phép lao động theo chương trình Chuyển giao Nội bộ Công ty (ICT) được xử lý trong vòng 1-2 tháng. Tuy nhiên, do tình hình COVID-19, hiện có thể mất khoảng 3-4 tháng để nhận được quyết định từ IRCC. Điều này còn tùy thuộc vào từng văn phòng thị thực chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ của mỗi quốc gia của người đương đơn. 

Liệu có cam kết thành công nào không? Có khả năng nào đơn xin giấy phép lao động của tôi bị từ chối?

Theo luật pháp Canada, việc đảm bảo kết quả trong bất kỳ loại thị thực hoặc đơn xin nhập cư nào cũng đều là bất hợp pháp. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 5%-10% trường hợp bị từ chối. Một trong những lý do từ chối phổ biến nhất là (1) viên chức nghi ngờ khả năng tồn tại của doanh nghiệp của bạn ở Canada; và (2) năng lực tài chính của công ty nước ngoài để hỗ trợ hoạt động tại Canada chưa khả thi.

Liệu người phối ngẫu (vợ/ chồng) cùng con của tôi có thể sang Canada cùng tôi theo Giấy phép làm việc của chương trình Chuyển giao Nội bộ Công ty (ICT)?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Chủ doanh nghiệp và nhân viên chủ chốt có thể đưa gia đình của họ đến Canada trong thời gian làm việc tại Canada theo Chuyển giao Nội bộ Công ty (ICT). Vợ chồng đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động mở (open work permit) và con cái có thể theo học miễn phí tại các trường công lập xuất sắc ở Canada. Người đương đơn và gia đình của họ được hưởng quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí như nhau dành cho tất cả cư dân và công dân Canada.

Liệu tôi có phải nộp đơn xin thường trú nhân (PR) sau 1 năm làm việc tại Canada?

Người đương đơn không có nghĩa vụ phải đăng ký thường trú nhân sau 1 năm làm việc tại Canada với Giấy phép lao động theo chương trình trình Chuyển giao Nội bộ Công ty. Nhưng nếu bản thân đương đơn mong muốn tiếp tục làm việc tại Canada, họ có thể chọn gia hạn giấy phép lao động ICT của mình và tiếp tục cư trú tại Canada với tư cách là công nhân nước ngoài tạm thời. Tuy nhiên, nếu đương đơn muốn trở thành thường trú nhân (PR) tại Canada, thì có thể nộp đơn sau ít nhất 12 tháng làm việc tại Canada khi đáp ứng tất cả các yêu cầu đủ điều kiện khác của chương trình PR phù hợp.

Làm cách nào để chuyển sang trạng thái thường trú nhân Canada sau 1 năm làm việc tại Canada?

Có nhiều chiến lược mà những người có giấy phép lao động ICT có thể sử dụng để chuyển đổi tình trạng tạm thời của họ sang tình trạng thường trú nhân tại Canada. Chiến lược phổ biến nhất là nộp đơn xin thường trú thông qua chương trình Express Entry.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.