Định cư Canada Start-up Visa – Top 5 thành phố tốt nhất để start-up

Chương trình định cư Canada Startup Visa dành cho những doanh nhân tài năng mong muốn khởi nghiệp và phát triển những ý tưởng kinh doanh mang tính sáng tạo đổi mới, đem lại lợi ích kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân bản xứ Canada, từ đó mở ra con đường định cư Canada cho cả gia đình gồm vợ/chồng và con cái dưới 22 tuổi. Trong bài viết này, CNW sẽ giới thiệu top 5 thành phố tại Canada lý tưởng cho doanh nhân nói chung và start-up nói riêng.

định cư Canada Start up visa

Thành phố Vancouver

Vancouver, thành phố mưa ở bờ biển phía tây Canada là một trong những trung tâm khởi nghiệp lớn nhất và nổi tiếng nhất ở đất nước này. Các công ty khởi nghiệp nổi tiếng thế giới như Hootsuite và Slack đều có trụ sở tại đây.

Báo cáo Hệ sinh thái Khởi nghiệp Toàn cầu đã xếp Vancouver là thành phố tốt thứ 15 trên thế giới để thành lập một công ty công nghệ và vì nhiều lý do chính đáng. Nghiên cứu chỉ ra Vancouver:

Vancouver là nơi tập trung cao nhất các xưởng phim hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh với hai trong số sáu thương hiệu trò chơi điện tử hàng đầu, và được xếp hạng là một trong 20 Trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu thế giới.

Trong thời kỳ đầu thành lập, nhà sáng lập của Slack ước tính thị trường cho phần mềm này là 100 triệu đô la, và họ đã vượt qua con số này chỉ trong 3 năm—và giờ đây Slack đã trở thành phần mềm kinh doanh phát triển nhanh nhất mọi thời đại. Broadband.tv hiện là trang web phát video trực tuyến lớn thứ ba trên thế giới sau Facebook và Google.

Vancouver dẫn đầu Chỉ số Thành phố Khởi nghiệp của PeoplePerHour. Cảng biển nhộn nhịp của Canada đã được xếp hạng là nơi tốt nhất trên thế giới để bắt đầu kinh doanh, đứng đầu Chỉ số Thành phố Khởi nghiệp với chất lượng cuộc sống cao, khả năng tiếp cận mặt bằng văn phòng thuận lợi và tương đối dễ dàng để thành lập công ty.

Vị trí gần các trung tâm kinh doanh lớn như Seattle và Thung lũng Silicon cũng là một lợi ích đáng chú ý khác, tạo điều kiện cho dòng chảy nhân tài sôi động giữa các thành phố lên và xuống bờ biển phía tây.

Vancouver có các chính sách giảm thuế cấp tỉnh và liên bang tích cực, tập trung nhiều lao động lành nghề và tài năng, và khí hậu quanh năm vừa ôn hòa vừa dễ chịu. Không có gì ngạc nhiên khi các công ty như Amazon và Microsoft đã thành lập văn phòng tại thành phố, và nhiều công ty lớn mạnh khác nữa sẽ đến.

Vancouver thường xuyên lọt vào top 5 danh sách “những nơi tốt nhất để sống” (theo Economist). Với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, thành phố nép mình giữa những ngọn núi và biển Thái Bình Dương này là nơi sinh sống mơ ước của một doanh nhân.

Xem thêm: Định Cư Canada – Thị Thực Khởi Nghiệp Canada (Start-up Visa) Tăng Gấp 3 Lần Trong Năm 2022

Thành phố Edmonton, Calgary

Alberta là quê hương của hai thành phố có thể nằm chung một tỉnh, nhưng mang lại những lợi ích khác nhau cho những người quan tâm đến việc bắt đầu một doanh nghiệp mới.

Edmonton dẫn đầu Canada về nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ sinh học và truyền thông kỹ thuật số đến dầu khí. Có một số vườn ươm có uy tín đang hoạt động trong thành phố, bao gồm Startup Edmonton TEC Edmonton.

Edmonton cũng có một số trường sau trung học chất lượng cao liên tục bổ sung nhiều nhân viên có tay nghề cao cho thị trường việc làm. 

Calgary là thành phố lớn thứ tư của Canada tính theo dân số và nổi tiếng là trung tâm khởi nghiệp và kinh doanh liên quan đến lĩnh vực năng lượng. Các vườn ươm như Startup CalgaryInnovate Calgary cung cấp cho các doanh nhân sự hỗ trợ họ cần, và nhiều lựa chọn không gian làm việc chung mang họ lại với nhau.

Thành phố Toronto

Là nơi sinh sống của 2,8 triệu người mang hơn 230 quốc tịch khác nhau, Toronto đã được cho là thành phố đa dạng dân số nhất trên thế giới. Toronto cũng là một trong những thành phố đa văn hóa nhất thế giới với một nửa dân số là người nước ngoài. Điều này tạo nên một quần thể hấp dẫn, đa dạng tuyệt vời; nó cũng cung cấp các thành phần quan trọng cho nền tảng kinh doanh khởi nghiệp. 

Toronto là thành phố lớn nhất của Canada và không phải ngẫu nhiên mà nó cũng đóng vai trò là trung tâm công nghệ, thương mại, công nghiệp và tài chính của Canada. Là ngôi nhà của khoảng 2.500 đến 4.100 công ty khởi nghiệp công nghệ đang hoạt động và tự hào là trung tâm đổi mới lớn nhất thế giới (có diện tích 1,5 triệu feet vuông), Toronto được mệnh dang là một thành phố khởi nghiệp lý tưởng cho các loại doanh nhân.

Toronto là một nơi đặc biệt thân thiện cho các doanh nhân thiểu số, đặc biệt là phụ nữ: 12,5% đối tác tại các công ty đầu tư mạo hiểm ở Canada là phụ nữ, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ 6% của Hoa Kỳ.

Đối với các doanh nhân đang tìm kiếm sự hỗ trợ trong R&D, Toronto là một lựa chọn tuyệt vời. Chi phí R&D thấp hơn đáng kể, so với các thành phố khởi nghiệp lớn khác như Thung lũng Silicon, New York và Boston, khiến Toronto trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Chính phủ Canada cung cấp các khoản hoàn trả cho các khoản đầu tư R&D và tiền hoàn lại có thể lên tới 65% chi phí R&D.

Toronto có sự hỗ trợ rõ ràng và tận tình cũng như sự nhiệt tình dành cho các công ty khởi nghiệp và doanh nhân, và không nơi nào điều đó thể hiện rõ ràng hơn ở Mạng lưới Doanh nhân Ontario. Mạng lưới Doanh nhân Ontario (ONE) hỗ trợ hơn 130 tổ chức phi lợi nhuận trên khắp Ontario. Tổ chức được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua các giai đoạn khác nhau – bắt đầu với việc nghiên cứu các ý tưởng mới và hỗ trợ tất cả các cách để một công ty sẵn sàng tung ra sản phẩm của họ. Tính đến năm 2017, ONE đã giúp 5.600 doanh nhân Ontario mở doanh nghiệp mới.

Trên thực tế, Toronto được mệnh danh là một trong những thành phố sáng tạo nhất thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một ví dụ về một trong những công ty khởi nghiệp thành công ở Toronto này, thì bạn không cần phải tìm kiếm đâu xa ngoài FreshBooks. FreshBooks là một nền tảng kế toán cho các doanh nghiệp nhỏ, có hơn 10 triệu người dùng. Nó có một văn phòng rộng 43.000 bộ vuông trong thành phố với 245 nhân viên. Ngoài FreshBooks, Toronto còn là trụ sở của các tập đoàn Fortune 500 và là nơi đặt trụ sở chính của Google, Facebook, Twitter và LinkedIn tại Canada.

Thành phố Waterloo

Waterloo, một thành phố nhỏ với dân số chỉ 550.000 người, nằm cách Toronto 60 dặm về phía tây. Trái ngược với dân số ít ỏi, Waterloo là nơi có tới 1.100 dự án kinh doanh mới, khiến nó trở thành khu vực có mật độ khởi nghiệp cao nhất so với bất kỳ khu vực nào trên toàn cầu ngoại trừ Thung lũng Silicon.

Không có gì ngạc nhiên tại sao Waterloo đóng vai trò là một khu vực cực kỳ màu mỡ cho sự phát triển của các công ty khởi nghiệp. Một báo cáo gần đây từ công ty nghiên cứu Compass nêu chi tiết nhiều lợi thế khi khởi nghiệp ở Waterloo (các yếu tố như tăng trưởng, hiệu suất, vốn và giá trị thoát đều được xem xét), Waterloo được xem là có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt thứ 25 trên thế giới.

Tương tự như San Francisco và Vùng Vịnh, Toronto và Waterloo cùng nhau tạo thành một hành lang lưu trữ nhiều đổi mới khởi nghiệp giữa hai thành phố. Vì điều này, hành lang Toronto và Waterloo thường được gọi là “Thung lũng Silicon của phương Bắc.”

Waterloo là ngôi nhà của Đại học Waterloo, nơi từng là nguồn tài nguyên nổi bật cho các hệ sinh thái khởi nghiệp đang tìm cách thu hút nhân tài mới. Đại học Waterloo có hơn 30.000 sinh viên đại học và tự hào có chương trình kỹ thuật nổi tiếng thế giới. Sinh viên được hoan nghênh tham gia vào chương trình hợp tác của họ (tốt nghiệp với một hoặc hai năm kinh nghiệm làm việc, có giá trị cao đối với nhiều công ty). Sau Đại học California, Berkeley, sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Waterloo là những người được tuyển dụng thường xuyên thứ hai ở Thung lũng Silicon.

Các công ty khởi nghiệp ở Waterloo được hưởng lợi nhiều hơn từ các tổ chức như Liên minh Communitech và Trung tâm tăng tốc khởi nghiệp (Communitech coalition and the Accelerator Centre). Cả hai đều cung cấp dịch vụ cố vấn nội bộ từ các doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm, các khóa học giáo dục và tiếp cận nguồn vố

Thành phố Montréal

Montreal đã được Startup Compass đánh giá là một trong 20 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu thế giới. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Montreal tự hào có một cộng đồng gắn bó chặt chẽ với sự hỗ trợ của các sự kiện khởi nghiệp độc đáo như Startupfest, một sự kiện thường niên được đánh giá cao và được mong đợi, quy tụ vài nghìn nhà đổi mới đột phá, doanh nhân và diễn giả nổi tiếng trên thế giới.

Montreal được hỗ trợ thêm bởi các tổ chức phi lợi nhuận và vườn ươm hỗ trợ như Montreal NewTechNotman House. Trong năm 2017, các công ty Canada đã huy động được tổng cộng 4,4 tỷ CAD – và thật ấn tượng, Montreal đã huy động được nhiều tiền hơn bất kỳ thành phố nào khác trong danh sách.

Số tiền tài trợ đáng kể này phần lớn là do Montreal đã trở thành một trung tâm AI được công nhận trên toàn cầu trong vài năm qua. Element AI, công ty trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở tại Montreal, đã huy động được 102 triệu đô la Mỹ (USD) trong vòng tài trợ Series A tính đến tháng 6, đây là số tiền lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty AI.

Ngoài ra Montreal là thị trường bất động sản có giá phải chăng đáng ngạc nhiên tại Canada. Khi các công ty khởi nghiệp địa phương không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt và có thể giữ chi phí thấp hơn, đó là một triển vọng hấp dẫn đối với nhiều doanh nhân tương lai. Hiện tại, giá nhà trung bình tại Montreal là 238.000 USD, thấp hơn đáng kể so với các thành phố khác ở khu vực Bắc Mỹ.

Nhóm tài năng mạnh mẽ của Montreal được hỗ trợ bởi nhiều trường đại học và học viện kỹ thuật. Có những sinh viên tốt nghiệp kinh doanh xuất sắc đổ xô đến kiếm sống ở thành phố sau khi tốt nghiệp. Các trường kỹ thuật địa phương củng cố hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp, cung cấp lực lượng lao động kỹ thuật lão luyện, năng động.

Chương trình định cư Canada Start-up visa là gì?

Chương trình định cư Canada Startup visa, hay còn gọi là Thị thực Khởi nghiệp là một chương trình di trú do Chính phủ Canada triển khai nhằm hỗ trợ những người sáng tạo và doanh nhân có tiềm năng khởi nghiệp tại Canada. Chương trình này cho phép các doanh nhân quốc tế đăng ký để nhận được tư cách thị thực vào Canada, sau đó được hỗ trợ để khởi nghiệp và phát triển kinh doanh tại đất nước này.

Thay vì đưa ra yêu cầu về đầu tư tài chính lớn như các chương trình di trú khác, Start-Up Visa Canada đánh giá và chấp nhận ứng viên dựa trên tiềm năng kinh doanh của ý tưởng hoặc dự án khởi nghiệp của họ. Ứng viên cần phải có một kế hoạch kinh doanh đầy tiềm năng, được hỗ trợ bởi một trong những tổ chức cấp phép (Designated Organization) được Chính phủ Canada công nhận. Nếu đăng ký của ứng viên được chấp nhận, họ sẽ được cấp thị thực vào Canada và có cơ hội định cư tại đây, cùng với gia đình của mình.

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp Canada là một cơ hội hấp dẫn cho những người muốn khởi nghiệp tại Canada, với các lợi ích bao gồm cơ hội học tập, làm việc và định cư lâu dài tại một trong những nền kinh tế phát triển và đa văn hóa nhất thế giới.

Có bốn yêu cầu bạn cần đáp ứng để đủ điều kiện xin thị thực khởi nghiệp Canada:
1. Có một doanh nghiệp đủ điều kiện: Bạn phải nắm giữ ít nhất 10% quyền biểu quyết gắn liền với tất cả các cổ phần của công ty.
Cùng với tổ chức được chỉ định, bạn phải nắm giữ ít nhất 50% quyền biểu quyết gắn liền với tất cả cổ phần của công ty
2. Có thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định: Để làm được điều này, bạn phải trình bày ý tưởng kinh doanh của mình và thuyết phục tổ chức chỉ định rằng ý tưởng start-up của bạn có tiềm năng và đáng để hỗ trợ.
3. Đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ: Bạn phải làm bài kiểm tra ngôn ngữ từ một cơ quan được chấp thuận và chứng minh rằng bạn đáp ứng mức tối thiểu của Tiêu chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) 5 bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp về nói, đọc, nghe và viết.
4. Chứng minh tài chính: CNW sẽ tư vấn cách chứng minh tài chính cho gia đình bạn! Dưới đây là mức tài chính cần được chứng minh tùy theo số thành viên đi định cư cùng hồ sơ của bạn:

Tại sao nên chọn chương trình định cư Canada Start-up visa?

Với mức đầu tư hấp dẫn chỉ 4 tỷ đồng (200.000 đô la Canada), quý anh chị có thể nhận về cổ phần trong công ty Startup và quyền thường trú nhân cho cả gia đình. Đặc biệt, với các dự án Startup triển vọng do chuyên gia đối tác của CNW tuyển chọn, quý anh chị có thể yên tâm về tiềm năng tăng trưởng và hưởng lợi nhuận sau này.

Thời gian tối đa để có thể nhận PR là 18-24 tháng kể từ lúc nộp hồ sơ, nhanh gấp 2 lần so với các chương trình định cư Canada khác với thời gian chấp thuận từ 48 tháng và đang đối mặt với tình trạng tồn đọng hồ sơ kéo dài.

 Thời điểm vàng cho bạn

 • Không đòi hỏi bằng cấp hay kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý
 • Không giới hạn tuổi tác (từ 18-55 tuổi)
 • Ý tưởng dự án & mô hình kinh doanh sẵn sàng, ý tưởng thật và doanh nghiệp/kinh doanh thật
 • Mô hình kinh doanh linh hoạt, tự do kinh doanh và làm thêm việc khác theo sở thích
 • Đội ngũ các nhà sáng lập được lựa chọn & tập hợp kỹ lưỡng
 • Sở hữu cổ phần thật của Startup có tiềm năng lợi nhuận & gia tăng giá trị đầu tư trong dài hạn
 • Được quỹ đầu tư và nhà đầu tư thiên thần đồng hành cùng đầu tư, phát triển & quản lý Startup

Lợi ích của Bạn khi tham gia đầu tư

 • Bạn và gia đình sẽ trở thành thường trú nhân Canada nhanh chóng và hưởng đầy đủ quyền lợi khi sinh sống, làm việc, cho con cái học tập tại Canada.
 • Cả gia đình nhà đầu tư được tự do sinh sống tại bất kỳ tỉnh bang nào của Canada.
 • Được đào tạo về khởi nghiệp Start-up cùng với các chuyên gia quốc tế.

Chúng tôi giúp được gì cho quý anh/chị?

 • Đảm bảo 3 tiêu chí “Ý tưởng kinh doanh thật, sở hữu cổ phần thật và thẻ thường trú nhân PR thật”
 • Lựa chọn dự án khởi nghiệp mang tính khả thi cao về cả kinh doanh và di trú
 • Đơn vị cấp Thư Hỗ trợ (Letter of Support) uy tín & đủ thẩm quyền quyết định
 • Đội ngũ tư vấn/mentor uy tín và giàu kinh nghiệm về Startup và di trú
 • Hỗ trợ đào tạo kinh nghiệm Startup, kinh doanh và định cư cho các nhà đầu tư.

Bạn có phải là một doanh nhân đang nghĩ đến việc khởi nghiệp, mong muốn định cư và phát triển kinh doanh ở Canada? Liệu bạn có phù hợp với chương trình Startup Visa không? Làm thế nào lựa chọn ý tưởng hoặc dự án phù hợp với chương trình này để có thể sở hữu PR trực tiếp?

Để tìm hiểu thêm về Chương trình định cư Canada Startup Visa, vui lòng đăng ký tham gia tư vấn 1:1 để chúng tôi có thể giúp bạn đánh giá và lựa chọn phương thức định cư và dự án Startup đổi mới sáng tạo phù hợp nhất.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, vui lòng đăng ký thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.