Định cư Mỹ: 3 cập nhật quan trọng trong sổ tay hướng dẫn của USCIS

USCIS đã ban hành ba bản cập nhật cho sổ tay chính sách như một phần nỗ lực cải thiện thời gian xử lý và giảm bớt các rào cản đối với nhập cư hợp pháp. 

Định cư Mỹ USCIS

Những thay đổi mới nhất diễn ra vào tháng 6/2021, khi USCIS thông báo cập nhật các chính sách của mình về:  xử lý hồ sơ nhanh (Expedited Processing), yêu cầu cung cấp bằng chứng RFE (Request for Evidence) và thông báo ý định từ chối NOID (Notices of Intent to Deny), giấy phép lao động dành cho người nước ngoài EAD (Employment Authorization Document). Giống như các bản cập nhật gần đây khác đối với các chính sách của USCIS, các bản cập nhật được thúc đẩy bởi Sắc lệnh hành pháp số 14102 ngày 2 tháng 2 của Tổng thống Biden. Đó là Restoring Faith in Our Legal Immigration System and Strengthening Integration and Inclusion Efforts for New Americans (tạm dịch: Khôi phục niềm tin vào Hệ thống Nhập cư hợp pháp của nước Mỹ và Tăng cường Nỗ lực Hội nhập và Hòa nhập cho Người Mỹ mới).

Sau đây là tóm tắt các ý chính về sự thay đổi mới cập nhật này.

Xử lý nhanh hồ sơ

Một số chương trình có tùy chọn xử lý nhanh khi nộp hồ sơ các chương trình định cư. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc USCIS phê duyệt và chấp nhận các yêu cầu trên là khá hiếm. Việc hướng dẫn về thủ tục xử lý nhanh hồ sơ còn chưa rõ ràng đối với những người có thể đủ điều kiện.

Cập nhật chính sách mới nhất của USICS nhằm khắc phục điều này bằng cách làm rõ các tiêu chí về những người có thể đủ điều kiện để xử lý nhanh. Theo đó, USCIS có thể xem xét một yêu cầu xử lý nhanh khi đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí cùng điều kiện sau:

  • Đã có lỗi xảy ra trong quá trình xử lý hồ sơ và lỗi này do USCIS gây ra.
  • Thời gian chờ xử lý hồ sơ có thể gây ra tổn thất tài chính nghiêm trọng cho một công ty hoặc cá nhân.
  • Các trường hợp khẩn cấp và lý do nhân đạo khẩn cấp.
  • Các lợi ích của chính phủ Hoa Kỳ (chẳng hạn như các trường hợp khẩn cấp có liên quan đến cơ quan liên bang như Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ Lao động Hoa Kỳ, DHS hoặc các lợi ích an toàn công cộng hoặc an ninh quốc gia khác)
  • Ngoài ra, bản cập nhật chính sách cho phép các tổ chức phi lợi nhuận đã đăng ký yêu cầu xử lý nhanh nếu yêu cầu đó phục vụ “thực hiện lợi ích văn hóa và xã hội của Hoa Kỳ”.

Yêu cầu cung cấp bằng chứng RFE và Thông báo ý định từ chối NOID

Trong tất cả các thay đổi chính sách vào ngày 9/6/2021 của USCIS, các quy tắc mới về yêu cầu bằng chứng RFE và thông báo ý định từ chối NOID có tác động lớn nhất đối với các nhà đầu tư EB-5. Trước đây, theo bản ghi chú năm 2018, khi hồ sơ của đương đơn thiếu bằng chứng, USCIS có quyền từ chối mà không cần phải có RFE hay NOID. Điều này hoàn toàn trái ngược với chính sách trước đây của năm 2013 quy định các cơ quan xét hồ sơ của USCIS phải đưa ra yêu cầu cung cấp bằng chứng hoặc thông báo về ý định từ chối trước khi đơn yêu cầu bị từ chối. USCIS hiện đã hủy bỏ bản ghi nhớ năm 2018 đó và khôi phục chính sách trước đó. Hiện nay, USCIS phải đưa ra yêu cầu cung cấp bằng chứng và thông báo về ý định từ chối trước khi có quyến định không phê duyệt đơn cho nhà đầu tư.

Với chính sách năm 2013 được áp dụng trở lại, các nhà đầu tư EB-5 được đảm bảo cơ hội thứ hai để hoàn chỉnh hồ sơ, giúp tiến trình thực hiện có khả năng thành công cao hơn.

Tăng hiệu lực giấy phép lao động EAD lên 2 năm.

Tài liệu ủy quyền cho phép làm việc (EAD) hay thường gọi là giấy phép lao động của người nước ngoài tại Mỹ. Loại giấy tờ này cho phép người đang chờ xử lý đơn I-485 tiếp tục được làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ. Trong những năm gần đây, thời gian xử lý đơn I-485 đã tăng lên dẫn đến tình trạng hiệu lực một năm của EAD đã hết nhưng hồ sơ vẫn đang trong trạng thái chờ duyệt.

Để cải tiến bất cập này, USCIS đã tăng thời hạn hiệu lực của EAD lên hai năm. Điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư tiếp tục làm việc tại Mỹ thêm một năm trong khi chờ trạng thái của họ được điều chỉnh. Mặt khác, sửa đổi này còn giúp giảm số lượng EAD mà USCIS sẽ cần xử lý, giải phóng nguồn lực của cơ quan để tăng hiệu suất làm việc.

(Theo Eb5daily)

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5: