Định cư Mỹ EB-5 | Báo cáo về Thị thực EB-5 năm tài chính 2022

Chương trình định cư Mỹ EB-5 đang đứng trước nhiều thay đổi và cải cách kể từ Đạo luật Liêm Chính và Cải Cách năm 2022, đặc biệt là thị thực EB-5 và tình trạng tồn đọng visa của các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ. Cùng CNW tìm hiểu qua bài Báo cáo của Văn phòng Thị thực năm tài chính 2022. Theo báo cáo, số thị thực được cấp ra khá thấp do ảnh hưởng của COVID cũng như Chương trình EB-5 Trung tâm vùng có sự gián đoạn trước khi được tiếp tục gia hạn trở lại. Tuy nhiên, năm 2022 ghi nhận trường hợp chuyển diện, điều chỉnh tình trạng tại Mỹ tăng cao. Theo bà Suzanne Lazicki, một chuyên gia trong ngành EB-5 cho hay, sự gia tăng này là do áp lực chính trị mà Sở Di Trú Mỹ USCIS đã gặp phải.

Báo cáo thị thực EB-5 năm 2022

NĂM 2022 KHÔNG PHẢI LÀ NĂM CỦA NHỮNG ĐƯƠNG ĐƠN NỘP HỒ SƠ PHỎNG VẤN TẠI LÃNH SỰ QUÁN

Ước tính năm 2022 có sẵn 19.987 thị thực EB-5, trong đó USCIS đã cấp ra 10.885 thị thực, số tồn đọng còn lại là 9.102. Trong đó, có 6.396 thị thực là thuộc một phần của loại visa mới “set-aside” – visa ưu tiên dành riêng và phần này đã không được sử dụng trong năm qua. Số còn lại 2.706 thị thực EB-5 chưa được cấp trong năm tài chính 2022 đã bị “lãng phí” và mất đi mãi mãi.

Có thể thấy rằng các đương đơn EB-5 đang xếp hàng chờ tại Lãnh Sự Quán là người chịu “thiệt thòi” nhiều nhất khi rất nhiều thị thực EB-5 đã bị mất đi vào năm tài chính 2022 vừa qua.

CHƯƠNG TRÌNH TRUNG TÂM VÙNG BỊ TẠM DỪNG CÙNG NHỮNG TÁC ĐỘNG TỪ ĐẠI DỊCH COVID

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm trong số lượng thị thực EB-5 được cấp ra do thời gian hết hạn của chương trình Trung tâm vùng từ tháng 10/2021 đến tháng 5/2022. Thời gian nhà đầu tư EB-5 thông qua Trung tâm vùng nhận được visa là từ tháng 6 đến tháng 9/2022 (năm tài chính kết thúc vào ngày 1 tháng 10).

Bên cạnh đó, những thách thức của đại dịch COVID cũng có tác động tiêu cực đến quá trình xử lý tại Lãnh sự quán, dẫn đến số lượng thị thực EB-5 được cấp ít hơn nhiều so với bình thường.

SỐ LƯỢNG THỊ THỰC EB-5 TRỰC TIẾP TĂNG TRONG NĂM TÀI CHÍNH 2022

Trong năm tài chính 2022, đã có 621 thị thực EB-5 trực tiếp được cấp ra, cao hơn nhiều so với con số 414 thị thực trong năm 2019. Sở dĩ như vậy là vì chương trình EB-5 diện trực tiếp vẫn hoạt động, không bị ảnh hưởng khi chương trình Trung tâm vùng hết hiệu lực.

ĐIỂM TÍCH CỰC TỪ NĂM TÀI CHÍNH 2022: NHIỀU THỊ THỰC TỪ DIỆN GIA ĐÌNH SẼ ĐƯỢC CHUYỂN SANG THỊ THỰC EB-5

Năm qua, cũng là một năm hạn chế của các thị thực diện gia đình tại Lãnh sự quán với rất ít thị thực diện này được cấp ra. Vô hình chung, điều này đang mang lại lợi thế cho EB-5, vì số thị thực diện gia đình chưa dùng đến trong năm 2022 sẽ được chuyển qua cho EB-5 trong năm tài chính 2023, tương đương13.987 thị thực, cao hơn nhiều so với hạn mức 10.000 thị thực EB-5 mỗi năm.

ÁP LỰC CHÍNH TRỊ GIÚP THÚC ĐẨY SỰ GIA TĂNG CHƯA TỪNG CÓ CỦA THỊ THỰC CHUYỂN DIỆN

Ngược lại sự hạn chế của Lãnh sự quán trong năm vừa qua, năm tài chính 2022 đã có nhiều thị thực được cấp thông qua việc điều chỉnh tình trạng, chiếm đến 37% tổng số thị thực được cấp; tỷ lệ này ghi nhận trong năm 2019 chỉ là 17%.

Bà Lazicki cho rằng sự gia tăng đáng kể này là do áp lực chính trị mà USCIS đang đối mặt, vì cơ quan này “đã nỗ lực hết sức vào cuối năm tài chính 2022 để đẩy mạnh công việc điều chỉnh tình trạng dựa trên việc làm, ngay cả khi quá trình xử lý lãnh sự tiếp tục gặp khó khăn sau COVID.”

HẠNG MỤC VISA MỚI ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG NĂM 2022 — NHƯNG CHƯA CÓ VISA LOẠI NÀY ĐƯỢC CẤP RA

Báo cáo của Văn phòng Thị thực năm 2022 chia thị thực EB-5 thành hai loại: “Visa không bảo lưu” (Unreserved) và “Visa ưu tiên dành riêng” (Set-Aside), theo Đạo luật Liêm chính và Cải cách EB-5 mới ban hành năm 2022.

Tuy nhiên, năm 2022 đã không có thị thực “Visa ưu tiên dành riêng” nào được cáp cho các  đơn nộp đơn I-526E sau ngày 15/3/2022 vẫn chưa tới lượt xét duyệt.

PHÂN BỔ THỊ THỰC EB-5 THEO QUỐC GIA

Việc phân bổ thị thực EB-5 vào năm tài chính 2022 theo quốc gia tương tự như những năm trước. Trung Quốc nhận được nhiều thị thực nhất, tiếp theo là Ấn Độ, Việt Nam, Hàn Quốc, Brazil và Đài Loan.

Tuy nhiên, có một số thay đổi đối với thứ hạng quốc gia, với Mexico, Canada, Nga và Iran thăng hạng trong danh sách, trong khi Venezuela, Nam Phi, Anh và Nhật Bản tụt xuống.

NĂM 2022 ĐÃ THAY ĐỔI TÌNH TRẠNG TỒN ĐỌNG VISA NHƯ THẾ NÀO VỚI TRUNG QUỐC, ẤN ĐỘ VÀ VIỆT NAM

Vào tháng 11 năm 2021, Cựu Giám đốc Kiểm soát Thị thực Nhập cư của Hoa Kỳ ông Charles Oppenheim đã ước tính rằng số lượng hồ sơ EB-5 tồn đọng (bao gồm cả những người nộp đơn đã đăng ký tại NVC và những người nộp đơn mới, đang chờ xử lý tại USCIS), là 57.253 đối với Trung Quốc: 7.418 đối với Ấn Độ, 3.954 đối với Việt Nam , và 18.054 cho phần còn lại của thế giới.

Thị thực được cấp trong năm tài chính 2022 đã giảm 6.125 hồ sơ tồn đọng cho Trung Quốc, 1.381 cho Ấn Độ và 815 cho Việt Nam. Bà Lazicki giả định rằng số lượng đơn I-526 trong năm tài chính 2022 không tăng nhiều, trừ khi hầu hết các đơn I-829 trong năm đó là của người Ấn Độ.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với thời gian chờ cấp thị thực đối với 3 quốc gia này? Bà Lazicki nhận định chờ đợi phụ thuộc vào số lượng người nộp đơn EB-5 đã rút lại đơn trước khi được xử lý hoặc mất khả năng đủ điều kiện và số lượng thị thực có sẵn trong tương lai.

Mỗi năm hạn mức visa cho chương trình EB-5 là 9.940 thị thực, với 68% trong số này, hay 473, sẽ được tính là visa không dành riêng.Tuy nhiên số lượng visa diện này sẽ có thể vượt quá 473 vì 3 yếu tố: visa chuyển từ diện visa gia đình (sẽ diễn ra vào năm tài chính 2023); visa chuyển từ các visa dành riêng mà chưa sử dụng (sẽ xảy ra vào cả năm 2024 và 2025); và visa chuyển từ các visa không dành riêng mà chưa sử dụng – sẽ được cấp trước cho những đương đơn thuộc diện visa dành riêng theo thứ tự chờ.

Nguồn tham khảo thông tin: https://greencardbyinvestment.com/

Xem thêm: Sau khi đến Mỹ định cư cần chuẩn bị những gì?

Hiện nay chương trình định cư Mỹ EB-5 đang nóng trở lại và rất nhiều dự án đang được giới thiệu trên thị trường. Tại CNW, chúng tôi lựa chọn các dự án dựa trên tiêu chí an toàn thẻ xanh và an toàn vốn cho nhà đầu tư. Với kinh nghiệm lâu năm và được cố vấn bởi đối tác luật sư hàng đầu, CNW tự hào giới thiệu 3 dự án đang được quan tâm nhất hiện nay:

1. Dự Án EB-5 Group 84 của Trung Tâm Vùng CMB: Cơ sở kho vận Hillwood Daytona BTS

Hillwood Daytona BTS là dự án EB-5 thứ 36 hợp tác giữa Trung Tâm Vùng CMB và Hillwood, huy động 79,2 triệu USD với tối đa 99 nhà đầu tư EB-5.

Dự án CMB Nhóm 84 – Hillwood Daytona BTS sẽ gồm việc phát triển và xây dựng một cơ sở hạ tầng xây theo yêu cầu bên thuê với mặt bằng tầng rộng 58,157 mét vuông, cho một đơn vị thuê nằm trong danh sách Fortune 500.

Tổng cộng, cơ sở kho vận gồm 5 tầng lầu, cung cấp tương đương 260.128 mét vuông diện tích kho, là một cơ sở kho vận đã được THUÊ TRƯỚC toàn bộ bởi Công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới – AMAZON.

Dự án đã khởi công xây dựng vào quý 4 năm 2021.Dự kiến sẽ hoàn thành tất cả các giai đoạn của Dự án vào quý 3 năm 2023.

Những điểm nổi bật của Dự Án Group 84 của CMB, Cơ sở kho vận Hillwood Daytona BTS đảm bảo thẻ xanh định cư và an toàn vốn:

 1. Dự án xây dựng cơ sở kho vận theo yêu cầu, đã và đang được tiến hành xây dựng, lượng công việc được tạo ra đầy đủ và vượt yêu cầu của USCIS, từ đó đảm bảo tiêu chí thẻ xanh cho nhà đầu tư
 2. Bên thuê là Amazon – đã ký hợp đồng thuê dài hạn 20 năm
 3. Đã xác định được bên mua lại dự án, đảm bảo chiến lược hoàn vốn sau này cho nhà đầu tư
 4. Vị trí dự án chiến lược, mang lại tiềm năng phát triển tốt
 5. Có cam kết hoàn thành dự án từ Công ty mẹ, Amazon.com
 6. Dự án đã được duyệt vùng TEA bởi USCIS và nằm trong dự án EB-5 có 10% visa dành riêng cho nhà đầu tư
 7. Lịch sử thành công đáng nể của Trung Tâm Vùng CMB lâu đời nhất Hoa Kỳ, đã trải qua giai đoạn chấp thuận I-924 và hoàn vốn cho các nhà đầu tư trước đây => Đảm bảo an toàn vốn
 8. Đối tác Phát triển dự án Tập đoàn Hillwood – Đã thành công qua 36 dự án EB-5 và là đơn vị phát triển bất động sản thuộc top 10 Hoa Kỳ
 9. Mối quan hệ giữa CMB và Hillwood được coi là hình mẫu thành công hàng đầu về mối quan hệ giữa Bên cho vay – Bên vay trong ngành EB-5.

2. Dự án khách sạn San Luis Obispo Marriott Hotels tại California của Trung tâm vùng EB5 Capital

Đây là dự án hợp tác lần thứ 6 giữa EB-5 Capital và chủ đầu tư Huntington Hotel Group (HHG) tại California, tiếp nối mô hình thành công của 5 dự án đã hoàn thành và hoạt động hiệu quả tại California (3 khách sạn Marriott, 2 khách sạn Hilton). Hai dự án trước đó là JF6 và JF16 đã được hoàn vốn thành công đúng hạn cho nhà đầu tư. 

Dự án phát triển một khách sạn mới 4 tầng, kết hợp 2 thương hiệu của Marriott. Một bên của dự án sẽ gồm 110 phòng thuê dài ngày mang thương hiệu Residence Inn, và bên còn lại gồm 90 phòng hạng sang Spring Suites. Khách sạn sẽ tọa lạc tại thành phố San Luis Obispo, bang California. 

Dự án huy động 31 nhà đầu tư EB-5, tương đương 24.800.000 vốn EB-5. 

Dự án khách sạn San Luis Obispo Marriott Hotels tại California của Trung tâm vùng EB5 Capital thỏa đáp mọi sự an tâm cho nhà đầu tư EB-5 với những cam kết mạnh mẽ từ chủ đầu tư và trung tâm vùng:

 • Cam kết hoàn thành xây dựng bởi Chủ Đầu Tư
 • Cam kết hoàn vốn cho đơn I-526 bị từ chối với tổng cam kết tương ứng 10% tổng vốn EB-5 huy động
 • Miễn trừ quyền nợ không truyđòi do hành vi xấu
 • Bồi thường về môi trường

3. Dự án Trung tâm Phục hồi Sức khỏe Wise Path – Long Prairie của Trung tâm vùng EB5 Coast to Coast

Dự án Trung tâm Phục hồi Sức khỏe Wise Path – Long Prairie là một trong những dự án hiếm hoi trên thị trường có nhà đầu tư nhận được chấp thuận I-526 mức kỷ lục chỉ trong 5-11 tháng. Tất cả các nhà đầu tư EB-5 vào dự án đều nhận được chấp thuận yêu cầu xử lý nhanh từ 9 ngày cho đến vài tháng. Dự án đặc biệt này sở dĩ được duyệt yêu cầu xử lý cấp tốc là vì nó thỏa 2 điều kiện của USCIS: Dự án giải quyết một vấn đề khẩn cấp mang tính nhân đạo và đang nằm trong mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Mỹ. 

Dưới đây là một vài thông tin quan trọng về dự án:

 • Đã tiến hành xây dựng – Dự kiến hoàn thành giữa năm 2023
 • Cải tạo nhà nghỉ hiện có và xây dựng hai tòa nhà mới
 • Khoản vay xây dựng trị giá 6.770.000 đô la với KodaBank đã được phê duyệt – đã sử dụng để mua nhà nghỉ hiện có
 • Sau khi hoàn thành xây dựng, xin giấy phép trong 6 tháng, tuyển nhân sự và hoàn thành chứng nhận – mở cửa đón khách vào đầu năm 2024
 • 16.9 việc làm cho mỗi nhà đầu tư EB-5
 • CNW đã có nhà đầu tư được phê duyệt đơn I-526 trong 10 tháng.  
 • Đội ngũ quản lý và Nhà tài trợ EB-5 đã được chứng minh về năng lực
 • Chuỗi mô hình dự án gần như là dự án DUY NHẤT trên thị trường hiện nay đáp ứng yêu cầu XÉT DUYỆT CẤP TỐC

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Đầu tư Định cư Mỹ EB-5 cũng như muốn tham khảo thêm các thông tin chi tiết hơn về các dự án EB-5 và các khách hàng đã thành công của chúng tôi, liên hệ CNW theo hotline 0908.835.533 để được các chuyên viên di trú của chúng tôi hỗ trợ và cung cấp thông tin nhanh chóng, chi tiết nhất!