Định cư Mỹ nhìn lại năm 2021 từ bản công bố của USCIS

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS vừa công bố số liệu thống kê và thành tích sơ bộ của cơ quan trong năm tài chính (FY) 2021. Các số liệu thống kê nêu bật các xu hướng nhập cư quan trọng và minh họa công việc mà USCIS đã hoàn thành trong FY 2021.

Cơ quan này sẽ công bố số liệu thống kê cuối cùng, đã được xác minh cho năm tài chính 2021 vào tháng 1 năm 2022. 

Tân giám đốc USCIS, bà Ur M. Jaddou cho biết: “Tôi vô cùng tự hào về lực lượng lao động USCIS và những thành tựu trong một năm nhiều thử thách và tái thiết. Từ việc đối phó với đại dịch COVID-19 và giải quyết sự chậm trễ trong xử lý đến việc ban hành nhiều thay đổi về hoạt động và chính sách để đáp ứng các lệnh điều hành từ Chính quyền Biden-Harris, năm tài chính 2021 đánh dấu một năm phát triển và đổi mới tầm nhìn đối với cơ quan của chúng tôi”.

“Trong năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ công chúng với lòng nhân ái và thể hiện lời hứa của Hoa Kỳ như một quốc gia luôn chào đón và có mở ra cơ hội cho tất cả mọi người. Khi chúng tôi quản lý hệ thống nhập cư của quốc gia mình như một cỗ máy của Mỹ, chúng tôi sẽ xét xử các yêu cầu một cách công bằng, hiệu quả và liêm chính”.

Giải quyết các thách thức 

Tình trạng tài chính: Tình hình tài chính của USCIS đã được cải thiện đáng kể trong FY 2021 do các biện pháp mà cơ quan này thực hiện để giảm chi tiêu, cũng như tăng thu nhập từ tài khoản Phí Kiểm tra Nhập cư, vượt quá dự kiến.

Linh hoạt ứng phó với COVID-19:  Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên USCIS và những người chúng tôi phục vụ vẫn là ưu tiên hàng đầu. USCIS tiếp tục linh hoạt tạm thời liên quan đến COVID-19, bao gồm cả việc cho phép thêm thời gian để phản hồi các yêu cầu và thông báo USCIS nhất định.

Điều chỉnh diện định cư EB dựa trên việc làm:  USCIS phải đối mặt với thách thức chưa từng có trong việc xử lý hơn 237.000 đơn xin Thẻ xanh dựa trên việc làm — gồm 115.000 thông thường của cơ quan, và thêm 122.000 số thị thực nhập cư mà Bộ Ngoại giao đã không thể xử lý trong năm tài chính 2020 do Đại dịch covid-19. Vào cuối năm tài chính 2021, USCIS đã phê duyệt hơn 172.000 đơn xin tình trạng điều chỉnh dựa trên việc làm, tăng 50% so với mức cơ sở điển hình.

Xử lý chậm trễ

Trên toàn trụ sở USCIS, số lượng các trường hợp đang chờ xử lý tăng lên cũng như thời gian xử lý liên quan. USCIS đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc giải quyết sự chậm trễ trong xử lý do COVID-19 và các yếu tố khác gây ra trong khi thực hiện các lệnh điều hành mới. USCIS đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc giải quyết sự chậm trễ trong quá trình xử lý theo những cách sau: sử dụng lại sinh trắc học cho 2,5 triệu người nộp đơn kể từ tháng 3 năm 2020; giảm số lượng các cuộc hẹn sinh trắc học đang chờ xử lý từ 1,4 triệu vào tháng 1/2021 xuống còn 155.000 vào cuối tháng 9; và loại bỏ hoàn toàn các hồ sơ “front-log” (chưa có trong hệ thống của USCIS) với hơn 1 triệu biên nhận vào tháng 1 năm 2021 và đã được xử lý vào tháng 7 bằng cách mở rộng nhân sự và làm thêm giờ tại các cơ sở Lockbox (cơ sở hoạt động khép kín).

Thực hiện các Lệnh điều hành 

Phá bỏ các rào cản

USCIS tiếp tục xác định tính hiệu quả và loại bỏ các rào cản đối với lợi ích và dịch vụ theo lệnh hành pháp (EO) 14012 và 13985. Cơ quan đã nhận được hơn 7.400 ý kiến ​​cho Yêu cầu đầu vào của công chúng, “Xác định các rào cản trên khắp các Dịch vụ Nhập tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (USCIS) Lợi ích và Dịch vụ”, nhận ý kiến đến ngày 19/5/2021. USCIS đã công bố một số cập nhật các phản hồi nhận được, bao gồm cả việc hoàn nguyên các tiêu chí trước đây để phỏng vấn những người nộp đơn yêu cầu tình trạng tị nạn và tị nạn phái sinh cho các thành viên gia đình, làm rõ rằng USCIS sẽ xem xét các sự cố về visa E và vợ / chồng phụ thuộc visa L. USCIS cho biết, vợ / chồng phụ thuộc H-4, E và L có thể đủ điều kiện để được tự động gia hạn giấy phép lao động. Những người đang sống tại Mỹ với visa U (nạn nhân bị làm dụng) đang trong tình trạng có đơn nộp đang chờ xử lý được trì hoãn giấy phép lao động. USCIS tiếp tục xem xét và các ý kiến nhận được theo Yêu cầu đóng góp ý kiến ​​của công chúng, cùng với các phản hồi khác, chẳng hạn như trong các cam kết của các bên liên quan.

Thúc đẩy Nhập tịch

Trong năm tài chính 2021, USCIS đã chào đón 855.000 công dân Hoa Kỳ mới, bao gồm cả các công dân phái sinh. Bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19 đặt ra, với sự trợ giúp của các cuộc phỏng vấn có video hỗ trợ và các quy trình phỏng vấn an toàn, USCIS tiếp tục xử lý các trường hợp nhập quốc tịch ở cấp độ trước đại dịch trong năm tài chính 2021. Cơ quan đã hoàn thành khoảng 895.000 đơn xin nhập quốc tịch, tiến hành nhiều hơn 52.000 cuộc phỏng vấn có video hỗ trợ và tổ chức hơn 40.000 buổi lễ nhập tịch.

USCIS tiếp tục thúc đẩy và cải thiện khả năng tiếp cận nhập tịch theo EO 14012 và Chiến lược liên ngành để thúc đẩy nhập tịch, được phát hành công khai vào ngày 2/7/2021. USCIS đã thực hiện một số bước để giảm bớt các rào cản đối với việc nhập tịch và thúc đẩy quyền công dân, bao gồm loại bỏ phiên bản năm 2020 của Bài kiểm tra công dân nhập tịch và sử dụng lại Bài kiểm tra năm 2008 vào ngày 1/3; giảm khoảng 14% hàng đợi các trường hợp nhập tịch đang chờ xử lý từ tháng 1 đến 9 năm 2021; thực hiện các cuộc phỏng vấn video về các thành viên quân đội ở nước ngoài và các thành viên gia đình đủ tiêu chuẩn, cũng như các buổi lễ nhập tịch bằng video, với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng; sử dụng lại khoảng 838.000 sinh trắc học của người xin nhập tịch kể từ ngày 1 tháng 3; khởi chạy lại sáng kiến ​​Người Mỹ Xuất sắc theo Lựa chọn; và giải phóng 10 triệu đô la cho 40 người được cấp quyền công dân cho năm tài chính 2022.

Trợ cấp công cộng (public charge)

DHS đã công bố Quy tắc cuối cùng về trợ cấp công cộng dành cho cá nhân trong Cơ quan đăng ký liên bang vào ngày 15/3/2021, trong đó loại bỏ các điều khoản quy định được ban hành bởi Quy tắc cuối cùng về trợ cấp công cộng năm 2019 mà Tòa án phúc thẩm số bảy đã bỏ trống vào ngày 9/3. USCIS đã công bố một lá thư cho các đối tác liên ngành vào ngày 12/4, tìm kiếm sự hỗ trợ của họ trong việc thông báo với công chúng rằng Quy tắc tính trợ cấp công cộng năm 2019 không còn có hiệu lực. Vào ngày 23/8, USCIS đã xuất bản Thông báo trước về việc xây dựng quy tắc được đề xuất (ANPRM) để tìm kiếm phản hồi rộng rãi của công chúng về những cân nhắc chính liên quan đến cơ sở tính phí trợ cấp công cộng về tính không thể chấp nhận được sẽ giúp phát triển một đề xuất quy định trong tương lai.

Như đã thông báo trong ANPRM, USCIS đã tiến hành một phiên lắng nghe công chúng về phí công vào ngày 14/9. Các tài nguyên về trợ cấp công, bao gồm câu hỏi và câu trả lời, có sẵn trên trang web của chúng tôi. USCIS hy vọng sẽ ban hành Thông báo Đề xuất Quy tắc về phí công trong tương lai gần.

Cải tiến Chương trình Người tị nạn Hoa Kỳ (USRAP)

USCIS tiếp tục làm việc với Bộ Ngoại giao (DOS) để thực hiện các bước nhằm cải thiện hiệu quả, tính toàn vẹn, bảo mật và minh bạch của USRAP theo EO 14013.

Lực lượng đặc nhiệm đoàn tụ gia đình: USCIS tiếp tục phục vụ trong Lực lượng đặc nhiệm đoàn tụ gia đình và thiết lập quy trình tạm tha và chấp thuận cho khoảng 100 cá nhân được ân xá trong năm tài chính 2021 để giúp đoàn tụ các gia đình bị chia cắt bởi chính sách Không khoan nhượng của chính quyền trước đó và các chính sách liên quan.

Mở rộng Con đường Hợp pháp từ Trung Mỹ

USCIS và DOS đã  tái thiết lập và mở rộng Chương trình Người tị nạn và Tạm tha cho Trẻ vị thành niên Trung Mỹ (CAM), bao gồm cả việc nối lại các cuộc phỏng vấn. Trong Giai đoạn Một, USCIS và DOS bắt đầu xử lý các đơn đăng ký đủ điều kiện đã bị đóng khi chương trình CAM bị chấm dứt vào tháng 1/2018. Trong Giai đoạn Hai, tiêu chí đủ điều kiện được mở rộng cho một số cá nhân sống tại Hoa Kỳ — để bao gồm người giám hộ hợp pháp trong các danh mục đủ điều kiện (chẳng hạn như thường trú hợp pháp nơi cư trú, Tình trạng được bảo vệ tạm thời (TPS), tạm tha, hoãn hành động, Bắt buộc khởi hành bị hoãn lại hoặc giữ lại việc dời đi), và cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp có đơn xin tị nạn đang chờ xử lý hoặc đơn yêu cầu tình trạng không định cư của U — để đăng ký cho con cái của họ truy cập chương trình CAM.

Tăng mức độ tương tác của cộng đồng 

 • USCIS tổ chức các cuộc tham gia công khai ở cấp địa phương và quốc gia với sự tham gia của các quan chức quan hệ cộng đồng và các chuyên gia về chủ đề của chúng tôi. Vào tháng 3 năm 2021, USCIS đã tiến hành đánh giá toàn cơ quan về sự tham gia của công chúng để phục hồi các nỗ lực tiếp cận cộng đồng. Đánh giá đã xác định các ưu tiên chính và cách thức để tăng cơ hội tham gia.
 • Trong năm tài chính 2021, USCIS đã thích nghi với môi trường tương tác ảo và có số lượng người tham dự kỷ lục cho các sự kiện này.
 • USCIS đã tổ chức hơn 2.000 lượt tham gia ảo với khoảng 74.000 người tham dự, bao gồm 2.069 lượt tham gia cấp địa phương và 47 lượt tham gia ở cấp quốc gia.
 • USCIS tổ chức các cuộc tham gia bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và các ngôn ngữ khác bao gồm tiếng Ả Rập, tiếng Creole của Haiti, tiếng Quan Thoại, tiếng Dari và tiếng Urdu.
 • USCIS đã đề cập đến hơn 20 chủ đề, bao gồm quyền công dân / nhập tịch, nộp đơn trực tuyến, TPS, phí công cộng, tránh lừa đảo nhập cư, Công bằng nhập cư của người tị nạn Liberia (LRIF), đơn yêu cầu dựa trên gia đình, nhập cư kinh doanh và thủ tục COVID-19 của khách cho các văn phòng địa phương.

Công cụ và Nộp đơn Trực tuyến 

Việc chuyển đổi của cơ quan từ các ứng dụng giấy sang trải nghiệm nộp đơn và xét xử kỹ thuật số hoàn toàn tiếp tục là một ưu tiên quan trọng của USCIS. Do đó, USCIS tiếp tục mở rộng khả năng nộp đơn trực tuyến.

USCIS đã tiếp tục mở rộng và nâng cao các công cụ tự trợ giúp có sẵn cho người nộp đơn trực tuyến và thông qua Trung tâm Liên hệ của cơ quan với mục tiêu cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn, kịp thời hơn.

Thông qua việc tiếp cận và quảng bá liên tục, số lượng tài khoản trực tuyến myUSCIS đã tăng từ 6,1 triệu trong năm tài chính 2020 lên 9 triệu tài khoản trong năm tài chính 2021, tỷ lệ tăng trưởng là 48%.

Trong năm tài chính 2021, khoảng 1.210.700  đơn đăng ký đã được nộp trực tuyến, tăng 2,3% so với 1.184.000 đơn được nộp vào năm tài chính 2020.

Trong năm tài chính 2021, USCIS đã thêm hai hình thức để nộp đơn điện tử:

 • Mẫu đơn I-821, Đơn xin Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời; và
 • Mẫu đơn I-765, Đơn Xin Cho Phép Làm Việc, cho:
  • Những người nộp đơn Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời đang tìm kiếm giấy phép lao động có mẫu đơn I-821 (a) (12) đã được chấp thuận hoặc mẫu đơn I-821 (c) (19) đang chờ xử lý; và
  • Sinh viên F-1 đang tìm kiếm chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) nếu họ yêu cầu ủy quyền tuyển dụng theo một trong các loại sau: (c) (3) (A) – OPT trước khi hoàn thành; (c) (3) (B) – OPT sau khi hoàn thành; và (c) (3) (C) – Gia hạn 24 tháng OPT cho sinh viên khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Tăng tính minh bạch của dữ liệu 

 • USCIS đã tăng cường tính minh bạch của dữ liệu và tính sẵn có của các báo cáo hàng quý mới và mở rộng tiếp tục là ưu tiên quan trọng của cơ quan này.
 • USCIS đã tạo các báo cáo hàng quý mới cho các chương trình lợi ích, bao gồm LRIF bao gồm báo cáo về các khoản thu được chia nhỏ theo tiểu bang, giới tính, cũng như thông tin miễn lệ phí.
 • Đối với năm tài chính 2022, USCIS sẽ tung ra một báo cáo hàng quý mới cho TPS bao gồm các biên nhận và phê duyệt cho tất cả các quốc gia, bao gồm các chỉ định mới từ năm 2021 như Venezuela và Haiti.
 • Là một phần trong nỗ lực tăng cường quảng bá và tiếp cận đối tượng nhập quốc tịch, USCIS cũng đã ra mắt một trang web mới trình bày các số liệu thống kê chính về việc nhập tịch nêu bật thành tích nhập quốc tịch trong vài năm tài chính vừa qua.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: