Dòng tiền đầu tư, chứng minh nguồn tiền EB-5 – Vấn đề nan giải

Dòng tiền đầu tư và chứng minh nguồn tiền EB-5

Chương trình EB-5 được triển khai vào năm 1990 như một chương trình cung cấp tình trạng thường trú nhân hợp pháp cho các nhà đầu tư khi đầu tư $500,000 hoặc $1,000,000 (tùy thuộc vào khu vực địa lý) trong một doanh nghiệp để tạo việc làm cho 10 công dân hoặc thường trú nhân Mỹ.

Nhà đầu tư EB-5 cần tìm ra một dự án kinh doanh phù hợp để đầu tư. Sau khi lựa chọn dự án, nhà đầu tư phải đầu tư số vốn yêu cầu vào dự án mà họ đã chọn và chứng minh nguồn tiền EB-5 hợp pháp đối với Sở di trú Mỹ USCIS. Ngoài ra, USCIS yêu cầu chứng từ thể hiện sự kết nối của nguồn vốn với nhà đầu tư và thể hiện nguồn vốn là sở hữu, thuộc quyền kiểm soát của nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc chuyển một số tiền lớn ra khỏi một quốc gia là một chu trình đầy thách thức vì những quy định kiểm soát ngoại tệ của quốc gia sở tại của nhà đầu tư. Điều này càng trở nên phức tạp hơn đối với những quy định khá ngặt nghèo của USCIS về chứng từ.

Chứng minh nguồn tiền EB-5 và chuyển một số lượng lớn tiền ra khỏi quốc gia cho việc đầu tư EB-5 không phải là việc đơn giản, và việc này càng ngày càng phức tạp hơn bởi những thay đổi bất hợp lý trong tiêu chuẩn về chứng từ.

Yêu cần bổ sung bằng chứng (Request for Evidence), đặc biệt đối với dòng tiền đầu tư và chứng minh nguồn tiền EB-5

Đầu năm 2017, lần đầu tiên, USCIS đã bắt đầu phát hành các Yêu cầu bổ sung bằng chứng (RFE) cho các nhà đầu tư Trung Quốc (kể cả Việt Nam) sử dụng đơn vị chuyển tiền để chuyển vốn đầu tư vào NCE ở Mỹ đặc biệt đối với dòng tiền đầu tư và chứng minh nguồn tiền EB-5.

Người Trung Quốc chỉ được phép chuyển tối đa $50,000 đối với 1 người mỗi năm, vì sự hạn chế của chính phủ. Có tin hành lang rằng hạn mức tối đa sẽ bị giảm xuống còn $7,500, những tin đồn này đã bị chấm dứt khi Chính Phủ Trung Quốc xác nhận rằng sẽ không có điều chỉnh như vậy và chỉ ra rằng những tin đồn đó là kết quả của việc hiểu sai những quy định không liên quan.

Do những hạn chế về việc chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc, các nhà đầu tư thường chọn hai phương án chuyển đổi nguồn vốn Nhân Dân Tệ sang Đô La Mỹ, và chuyển sang Mỹ: thông qua bạn bè hoặc người thân và phương pháp trung gian duy nhất. Lựa chọn đầu tiên là dựa vào gia đình và bạn bè, khi mà nhà đầu tư chuyển Nhân Dân Tệ đến 12 hoặc 13 người thân hoặc bạn bè. Đổi lại, những cá nhân này đổi tiền thành USD và chuyển sang tài khoản USD của nhà đầu tư. Mặc dù đây là phương án đơn giản nhất, nhưng nó đòi hỏi sự phối hợp và một số lượng tài liệu đáng kể. Theo đó, phải mất vài tuần hoặc vài tháng để chuyển vốn EB-5 ra khỏi Trung Quốc vào NCE.

Thay vào đó, các nhà đầu tư càng ngày càng dựa vào phương án thứ 2, còn gọi là chuyển đổi ngoại tệ trung gian khi Nhân Dân Tệ được chuyển từ tài khoản của nhà đầu tư tại Trung Quốc sang tài khoản của đơn vị dịch vụ chuyển đổi (cũng ở Trung Quốc). Đổi lại, đơn vị dịch vụ chuyển đổi sẽ chuyển số tiền 500,000 USD từ một tài khoản ở nước ngoài, thường là tài khoản ở Hong Kong, đến tài khoản USD của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp được chấp thuận bằng phương thức trung gian này, vào đầu năm 2017, USCIS bắt đầu đặt câu hỏi về việc sử dụng đơn vị trung gian để chuyển đổi giá trị đã gây nên sự gián đoạn dòng tiền. Do đó, USCIS tuyên bố, việc này chưa đủ cho nhà đầu tư chứng minh nguồn tiền thu nhập hợp pháp của mình. Hơn nữa, đơn vị trung gian chuyển đổi cần phải cung cấp chứng từ chứng minh nguồn tiền EB-5 hợp pháp cho việc chuyển đổi ngoại tệ này. Việc đặt câu hỏi về tính hợp pháp của nguồn vốn được chuyển đổi của nhà đầu tư không chỉ là sai, mà còn là một sự khởi đầu quyết liệt từ việc thiết lập lại chính sách của USCIS. Việc này được thực hiện mà không thông báo trước cho các bên liên quan.
Dòng tiền đầu tư được chọn bởi nhà đầu tư mang tính tương đồng với hệ thống chuyển tiền không chính thức được gọi là Hawala, thường được sử dụng ở các quốc gia có quy định kiểm soát chuyển tiền ra nước ngoài. Trên thực tế, với sự kiểm soát chặt chẽ về chuyển tiền, người ta có thể giả định rằng các nhà đầu tư EB-5 từ Iran, bao gồm cả những người đã được USCIS chấp thuận, đều đã thường xuyên sử dụng hệ thống Hawala.

Việc đặt câu hỏi về việc chuyển đổi ngoại tệ của các nhà đầu tư Trung Quốc trong khi vẫn chấp thuận các hồ sơ từ Iran không chỉ tạo ra một tiêu chuẩn kép trong việc xét duyệt, mà còn tạo ra hậu quả tai hại đối với sự duy trì và hiệu quả của chương trình đầu tư định cư.

Hơn nữa, việc chuyển đổi tài sản này không khác so với việc nhà đầu tư trao đổi tài sản bằng Nhân Dân Tệ. Trong việc bán bất động sản, tài sản A được chuyển đổi cho tài sản B bằng Nhân Dân Tệ. USCIS không yêu cầu nguồn tiền cho việc trao đổi tài sản đồng thời cũng không hỏi về việc liệu quá trình trao đổi tài sản này có hợp pháp hay không. Tuy nhiên, USCIS lại tìm hiểu về việc liệu quá trình sở hữu tài sản trước khi bán có phải là hợp pháp hay không. Đối với trường hợp giá trị của việc chuyển đổi ngoại tệ, USCIS đã có vài RFE thừa nhận rằng vốn đầu tư thuộc sở hữu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, xu hướng RFE này không phải là bất ngờ với nền tảng về xem xét Tội Phạm Tài Chính được đưa ra bởi ông Nicolas Colucci – Giám đốc bộ phận Đầu Tư Định Cư của USCIS tại Bộ Tài Chính. Để đối phó với những thay đổi chính sách không báo trước, luật sư sẽ phải quay về với phác thảo đầu tiên. Suy đoán rằng liệu những thay đổi khác của USCIS sắp thực hiện là một phần của chu trình EB-5.

Chứng minh nguồn tiền EB-5 – Vấn đề nan giải


Với thay đổi chính sách gần đây của USCIS trong cách tiếp cận chuyển tiền qua đơn vị trung gian, có một nhu cầu bức thiết để đổi mới trong việc chuyển tiền EB-5 hợp pháp đến NCE. Một trong những lựa chọn là phát triển phương thức mà vốn Nhân Dân Tệ vẫn nằm trong biên giới Trung Quốc, nhưng khoản USA đầu tư vào NCE vẫn được xem là nguồn tiền hợp pháp. Thách thức để đảm bảo rằng phương pháp phù hợp với quy định của USCIS, điều mà chúng tôi nghĩ là có thể thực hiện được với sự hoạch địch và chuẩn bị chứng từ cẩn trọng với sự phối hợp của các chuyên gia ngành khác nhau.

Nguồn: Klasko Immigration Law Partners, LLP

Tham khảo thêm
>> Chuyển đổi tình trạng, bước tiến quan trọng đối với nhà đầu tư EB-5 Việt Nam và Trung Quốc trong tháng 10/2018 <<
>> Các câu hỏi thường gặp đối với đầu tư EB5 <<

Để được tư vấn miễn phí về trường hợp chứng minh tài chính cụ thể, vui lòng đăng ký thông tin bên dưới

————————————————
C.N.W- Công ty Tư vấn Kết nối Thế giới Mới
Văn Phòng: Tòa nhà Empire Building, 26-28 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM.
Hotline: ‎0908 835 533
Email: info@connectnewworld.com
Website: www.connectnewworld.com
Chúng tôi cam kết giúp khách hàng hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu thông qua đầu tư định cư nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất.