EB-5 UPDATES | Dự luật minh bạch và tồn đọng hồ sơ năm 2022

Hẳn một trong những mối quan tâm lớn nhất của các anh chị đang tìm hiểu chương trình EB-5 là thời gian xử lý hồ sơ định cư tại Sở Di Trú Mỹ. Hiện nay, tình trạng tồn đọng hồ sơ không còn là điều xa lạ với tất cả các bên trong ngành EB-5, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt đầu tư lẫn định cư cho tất cả các bên. Tin vui cho các nhà đầu tư là Dự luật minh bạch và tồn đọng hồ sơ năm 2022 đã được ông Tony Cárdenas (D-Pacoima), Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ đề xuất vào đầu tháng 10/2022 nhằm cải thiện thời gian xử lý hồ sơ của USCIS và đảm bảo USCIS chịu trách nhiệm trong việc báo cáo hàng quý về hiệu quả xử lý, đề xuất giải pháp. Cùng tìm hiểu thêm điểm mạnh mới của chương trình EB-5 2022 qua bài lược dịch của CNW nhé!

Dự luật minh bạch và tồn đọng hồ sơ năm 2022 nhằm giải quyết tình trạng xử lý hồ sơ kéo dài tại USCIS

Tình trạng tồn đọng hồ sơ định cư tại Sở Di Trú Mỹ

Vừa qua, một nghị sĩ tại Bang California đã đề xuất Dự luật nhằm giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ kéo dài hiện nay. Theo một báo cáo, các hồ sơ tồn đọng đã gần 10 triệu hồ sơ vào đầu năm 2022.

Ông Tony Cárdenas (D-Pacoima), Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ cho biết Dự luật minh bạch và tồn đọng hồ sơ năm 2022 (H.R. 9226) của ông sẽ đưa ra yêu cầu mới trong việc báo cáo dành cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) và Văn phòng Giải trình của chính phủ (Government Accountability Office) “để xác định lý do cho sự chậm trễ xử lý và tìm ra các giải pháp tiềm năng để giảm thiểu tình trạng tồn đọng hồ sơ nhập cư”.

Văn phòng Cárdenas cho hay số hồ sơ vẫn đang chờ phê duyệt tại USCIS đã tăng từ 3,2 lên 5,8 triệu hồ sơ từ năm 2015 đến năm 2020. Tháng 2/2022, USCIS cho biết họ đang xử lý hơn 9,5 triệu hồ sơ đang tồn đọng, tăng 66% so với cuối năm tài chính 2019.

Văn phòng Cárdenas từng tuyên bố rằng tình trạng tồn đọng hồ sơ nghiêm trọng tại USCIS đang khiến hàng loạt nhà đầu tư và gia đình của họ chờ đợi trong vô vọng. 

Tin vui là ngày 25/10/2022, một Đạo luật mới đã được đề xuất để giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ bằng cái thiết lập các yêu cầu mới về việc báo cáo quý của USCIS gồm: số lượng đơn xin phúc lợi nhập cư đang chờ xử lý, số lượng tồn đọng, thời gian xử lý trung bình, đánh giá các thủ tục của USCIS và các giải pháp nhằm loại bỏ tồn đọng hồ sơ.

Dự luật minh bạch và tồn đọng hồ sơ năm 2022 đã đạt được sự đồng thuận từ nhiều tổ chức lớn trong ngành

Vừa qua, các tổ chức lớn trong ngành EB-5 như Hiệp hội luật sư nhập cư Hoa Kỳ (AILA), Liên minh vì quyền nhân đạo của người nhập cư Los Angeles (CHIRLA) và Hiệp hội đối tác quốc gia cho người Mỹ mới (NPNA) đều tán thành Dự luật minh bạch và tồn đọng hồ sơ năm 2022. 

Ông Benjamin Johnson – Giám đốc điều hành AILA cho biết: “Trong nhiều năm, hơn 16.000 người gồm rất nhiều gia đình, cá nhân và công ty yếu thế phải chịu nhiều tổn thất gây ra bởi tình trạng xử lý hồ sơ chậm trễ nghiêm trọng của USCIS. Các gia đình đã ly tán, các doanh nghiệp mất đi những nhân viên chủ chốt, và những cá nhân yếu thế đang trong tình cảnh khốn khó. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của ông Cardenas trong việc đảm bảo USCIS hoạt động tốt hơn và chịu trách nhiệm hơn. Về cơ bản, Dự luật mới này sẽ yêu cầu USCIS xem xét và phân tích nguyên nhân của tình trạng tồn đọng hồ sơ nhập cư ngày càng gia tăng và đảm bảo đưa ra các giải pháp hiệu quả và cho các đường đơn.”

Ông Nicole Melaku – Giám Đốc Điều Hành của NPNA cho biết trong một thông cáo báo chí rằng dự luật mới này “thể hiện một bước tích cực trong nỗ lực tìm hiểu căn nguyên tình trạng tồn đọng hồ sơ tại USCIS và yêu cầu USCIS công khai tăng cường trách nhiệm giải trình và đảm bảo tính minh bạch. Trong nhiều năm, NPNA đã kêu gọi USCIS giảm bớt lượng hồ sơ tồn đọng và sự chậm trễ trong việc xử lý để các gia đình và cá nhân không phải chờ đợi quá lâu mức cần thiết. Chúng tôi cảm kích Dự luật mới này vì đã đề xuất các giải pháp hợp lý”

Phản hồi từ cộng đồng EB-5 đối với Dự luật minh bạch và tồn đọng hồ sơ năm 2022

Luật sư Bernard Wolfsdorf của hãng luật WR Immigration tại California đã gọi Dự luật của ông Cárdenas là “Điều mà chúng tôi thực sự cần”.

Ông cũng cho rằng nỗ lực của chính quyền Biden trong việc điều chỉnh “hệ thống nhập cư lỗi” đã thất bại và Quốc hội cần phải tiên phong trong việc cải thiện thời gian xử lý hồ sơ đang ngày một kéo dài hiện nay.

Ông Wolfsdorf nói rằng: “Nhiều nhà đầu tư đang mòn mỏi chờ đợi kết quả hồ sơ tại USCIS và Lãnh sự quán trong nhiều năm liền. Với gần 6 triệu hồ sơ đang chờ xét xử, Quốc hội cần phải hành động ngay bây giờ để cung cấp sự minh bạch và giải pháp thực sự cho sự kéo dài thời gian vô lý này, trong khi đó hàng trăm nghìn thị thực đang bị lãng phí ở cả diện gia đình và việc làm.”

Ông Marko Issever, nhà tư vấn EB-5 và là Giám đốc điều hành của America EB5 Visa có trụ sở tại New York, dự đoán rằng Dự luật sẽ cải thiện tình hình tồn đọng hồ sơ một cách đáng kể. Ông gọi Dự luật là “một bước đi đúng hướng” sẽ giúp ích cho các khách hàng của mình.

Ông cho hay: “Không nghi ngờ gì về việc USCIS chịu trách nhiệm giải trình với cơ quan cấp cao hơn sẽ giúp giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ nghiêm trọng chưa từng có này. Mặc dù mục đích trước mắt của hành động được đề xuất là giảm các loại nhập cư theo diện gia đình, Dự luật sẽ giúp giải quyết tất cả các diện khác”.

Ông Issever cho rằng một vấn đề lớn của USCIS là thiếu kinh phí hoạt động. Dự luật minh bạch và tồn đọng hồ sơ sẽ giúp ước tính số tiền cần thiết để giải quyết công việc tồn đọng ở USCIS. 

Trên đây là bài lược dịch Blog trên EB-5 Magazine “Nghị sĩ đặt mục tiêu giải quyết trình trạng tồn đọng hồ sơ EB-5 với dự luật mới” . Hy vọng với những thông tin trên, quý anh chị có cái nhìn tổng quan hơn về những thay đổi tích cực mà chương trình EB-5 mang lại. CNW sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật đến các anh chị nhà đầu tư các thông tin quan trọng.

Nguồn: https://www.eb5investors.com/blog/eb5-visa-backlog-transparency-act

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Đầu tư Định cư EB-5 cũng như muốn tham khảo thêm các thông tin chi tiết hơn về các dự án EB-5, liên hệ CNW theo hotline 0908.835.533 để được các chuyên viên di trú của chúng tôi hỗ trợ và cung cấp thông tin nhanh chóng, chi tiết nhất!