Giải đáp thắc mắc về gia hạn trung tâm vùng EB-5

Trước việc chương trình trung tâm vùng EB-5 đang tạm ngưng để chờ tái cấp phép, những giải đáp thắc mắc sau đây của EB5Capital, một trong số trung tâm vùng uy tín của Mỹ sẽ giúp bạn hiểu thêm về bối cảnh trung tâm vùng EB-5 hiện tại.

Định cư Mỹ EB5
Đầu tư định cư Mỹ qua trung tâm vùng

Chương trình đã hết hạn như thế nào?

Trong khi Chương trình Thị thực EB-5 trực tiếp (Direct EB5) là vĩnh viễn, Chương trình Trung tâm Vùng EB-5 lại có thời hạn. Chương trình yêu cầu Quốc hội gia hạn lại Chương trình để được tiếp tục. Kể từ khi thành lập vào năm 1992, Chương trình Trung tâm Vùng EB-5 đã được gia hạn lại hơn 30 lần. Trong quá khứ, Chương trình đã được gắn liền với những dự luật chi tiêu lớn và được gia hạn thông qua một loạt các dự luật tiếp tục cung cấp tài chính cho Chính phủ Liên bang. Vào cuối năm 2020, Chương trình được tách ra khỏi dự luật chi tiêu ngân sách, do đó để được gia hạn lại, chương trình phải được gia hạn như là một dự luật độc lập. Cải cách EB-5 và Đạo luật về Liêm Chính từ lưỡng đảng, được bảo trợ bởi các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (R-IA) và Patrick Leahy (D-VT), đã nhận được sự ủng hộ đáng kể, nhưng dự luật này đã không được thông qua tại Thượng viện.

Việc hết hiệu lực chương trình đã từng xảy ra hay chưa?

Đã có. Lần gần nhất chương trình mất hiệu lực là trong thời gian Chính phủ Liên bang ngừng hoạt động từ ngày 22 tháng 12 năm 2018 đến ngày 25 tháng 1 năm 2019. Khoảng thời gian 35 ngày đó là thời gian dài nhất trong lịch sử của Chương trình. Trong khi có những đợt chờ gia hạn khác trước đó, sự hết hiệu lực của chương trình luôn gắn liền với việc Chính phủ Liên bang đóng cửa trong thời gian ngắn.

Tại sao Đạo luật về liêm chính và cải cách EB-5 của lưỡng đảng không được thông qua?

Một cuộc bỏ phiếu về việc gia hạn luật được đưa ra sàn quốc hội sẽ cần có sự đồng thuận nhất trí. Thượng nghị sĩ Lindsay Graham (R-SC) đã lên tiếng phản đối điều này, và đã ngăn chặn khả năng được gia hạn của trung tâm vùng EB-5.

Một phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Graham cho biết, Thượng nghị sĩ cần thêm thời gian để xem xét, mặc dù thời hạn cuối để gia hạn đã đến. “Ông ấy muốn thương lượng một thỏa hiệp lâu dài với tất cả các bên để cho phép Chương trình thành công trong khi cải thiện tính toàn vẹn của Chương trình.” Trong lịch sử, Thượng nghị sĩ Graham là một trong những người ủng hộ nhiệt tình nhất của Chương trình EB-5. Vì vậy việc ông bỏ phiếu không đồng thuận nên được xem xét dưới góc độ này.

Tại sao ngành EB-5 và Quốc hội không thể đạt được đồng thuận về tương lai của Chương trình?

EB-5 là một chương trình rất phức tạp, và hầu như tất cả các luật nhập cư đều đang được tranh luận sôi nổi. Mặc dù cải cách liêm chính có thể là mục tiêu quan trọng nhất đối với một số người, nhưng có một loạt các vấn đề khác cũng rất quan trọng đối với những người khác – chẳng hạn như số tiền đầu tư, định nghĩa TEA, thời gian xử lý, số lượng thị thực và số lượng hồ sơ tồn đọng. Ngoài ra, EB-5 là một chương trình rất nhỏ so với các vấn đề nhập cư khác phải được xem xét và giải quyết.

Đơn xin nhập cư bị ảnh hưởng như thế nào khi chương trình hiện hết hiệu lực?

USCIS đã tạm dừng xét các Đơn I-924 và I-526 đang chờ xử lý. Các nhà đầu tư có Đơn I-526 được chấp thuận nhưng chưa trải qua quy trình Điều chỉnh Tình trạng hoặc chưa nhận được thị thực EB-5 tại Lãnh sự quán địa phương của họ, cũng đang bị tạm hoãn. Đối với những nhà đầu tư có Đơn I-526 được chấp thuận nhưng chưa có Thẻ xanh có điều kiện, nhà đầu tư nên thảo luận về các tình huống cụ thể của họ với luật sư di trú. USCIS sẽ tiếp tục nhận và xét duyệt Đơn I-829, bao gồm cả những Đơn được nộp vào hoặc sau ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Chương trình có được gia hạn lại không?

Nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng Chương trình có thể được gia hạn vào hoặc trước ngày 30 tháng 9 năm 2021, cột mốc đánh dấu sự kết thúc của năm tài chính hiện tại. Chúng tôi cũng tin tưởng như vậy. Chương trình đã được chứng minh là một công cụ giá trị để phát triển kinh tế. Như đã đề cập trước đó, hai bên lưỡng đảng của Quốc hội ủng hộ Chương trình mạnh mẽ. Mặc dù không có khả năng Chương trình hết hạn vĩnh viễn, nhưng nếu điều đó xảy ra, USCIS gần như chắc chắn sẽ tiếp tục xét tất cả các đơn đang chờ xử lý và được chấp thuận.

Số tiền đầu tư trong vùng TEA sẽ là bao nhiêu khi Chương trình được gia hạn lại?

Sau khi được gia hạn lại, số tiền đầu tư tối thiểu vào Các Khu Vực Tạo Việc Làm dự kiến sẽ duy trì ở mức 500.000 USD trong một khoảng thời gian. Có ba cách để tăng số tiền đầu tư. Đầu tiên, Bộ An ninh Nội địa có thể ban hành lại các Quy định bị xóa bỏ gần đây với cùng một nội dung hoặc chỉnh sửa lại, mặc dù điều đó không có khả năng xảy ra cho đến khi Chương trình được gia hạn lại. Thứ hai, Bộ Tư pháp cho thời hạn đến ngày 23 tháng 8 năm 2021 để đệ đơn kháng nghị về các Quy định đã bị thay đổi gần đây. Thứ ba, Quốc hội có thể đưa ra số tiền đầu tư cao hơn trong dự luật gia hạn lại EB-5 mới.

Sau khi Chương trình quay trở lại, số tiền đầu tư tối thiểu $500.000 USD sẽ tồn tại trong bao lâu?

Nếu Chương trình được gia hạn lại trước ngày 30 tháng 9 năm 2021, chương trình có thể sẽ có một đợt gia hạn ngắn hạn khác – có thể cho đến giữa tháng 12 năm 2021. Trong khi thời hạn nộp hồ sơ với mức 500.000 USD gần đây nhất kéo dài vài ngày, thời hạn này có thể sẽ lâu hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, không thể dự đoán được USCIS sẽ cố gắng ban hành lại Quy định khi nào. Họ có thể thực thi nhanh chóng, trong vòng 30-90 ngày sau khi Chương trình được gia hạn lại, hoặc họ có thể quyết định thực hiện toàn bộ quy trình quản lý, có thể mất đến hai năm.

Công ty CNW đã chuẩn bị kỹ lưỡng các dự án EB-5 cho cả 2 chương trình đầu tư gián tiếp và trực tiếp EB-5 theo yêu cầu riêng của mỗi đối tượng nhà đầu tư khác nhau. Các dự án có khả năng xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, có tính an toàn cao về cả góc độ di trú và hoàn vốn như mong đợi của nhà đầu tư.

Chúng tôi rất mong có cơ hội lắng nghe, tư vấn & giải đáp mọi thắc mắc hay câu hỏi từ phía nhà đầu tư. CNW cam kết tư vấn đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư, làm ăn và sinh sống tại Mỹ.

Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: