“Giải quyết vấn đề tồn đọng visa là ưu tiên hàng đầu” của Giám đốc USCIS được tổng thống Biden đề cử

Ur Jaddou là người đứng đầu cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) do tổng thống Joe Biden đề cử. Trong phiên điều trần đề cử trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào thứ Tư tuần vừa qua, Jaddou đã tuyên bố: “giải quyết vấn đề tồn đọng thị thực” là ưu tiên hàng đầu của bà trong chính sách lãnh đạo USCIS.

Ur Jaddou được tổng thống Mỹ Joe Biden lựa chọn để lãnh đạo USCIS và giải quyết vấn đề nhập cư. Ảnh tvguidetime

Bà Jaddou là “ứng cử viên được chuẩn bị kỹ nhất trong lịch sử USCIS”

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 01/2021, Tổng thống Biden đã ưu tiên nâng cao hiệu quả làm việc của USCIS. Việc ông đề cử bà Jaddou là phù hợp với mục tiêu đó. Lý lịch và kinh nghiệm làm việc khiến bà trở thành lựa chọn phù hợp để xử lý các vấn đề hiện tại của USCIS. Trong đó, một số vấn đề của USCIS phát sinh là do sự kém hiệu quả của bộ máy hành chính.

Trước đây, bà Ur Jaddou từng là cố vấn trưởng cho Tiểu ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ về Nhập cư và Quốc tịch. Bà còn đảm nhiệm vai trò cố vấn chung cho USCIS, và là giám đốc của DHS Watch, một nhóm vận động dành riêng để duy trì “một hệ thống nhập cư được quản lý một cách chuyên nghiệp.”

Giám đốc USCIS trước đây là ông Leon Rodriguez, người đã làm việc với bà Jaddou trong thời gian làm cố vấn chung của USCIS đã gọi bà là “ứng cử viên được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trong lịch sử của cơ quan”. Ông chỉ ra rằng, thực tế vai trò của bà với tư cách là cố vấn chung có nghĩa là “bà đã tham gia vào mọi lĩnh vực nội dung mà USCIS đã hoạt động”.

Đề cử của Jaddou cũng đã được công đoàn của USCIS xác nhận. Daniel Spooner, chủ tịch Liên đoàn Nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ Địa phương 119 (American Federation of Government Employees Local 119), đại diện cho nhân viên USCIS, nói rằng: “Kiến thức và kinh nghiệm về luật nhập cư của Jaddou sẽ tiến xa trong việc hàn gắn các chính sách đã bị rối loạn chức năng trong vài năm qua. Bà sẽ đưa ra đường lối đảm bảo cho Hoa Kỳ trong khi hỗ trợ một chương trình nhập cư vững chắc mang lại lợi ích cho tất cả người tham gia”.

Ưu tiên của bà Jaddou đối với USCIS

Trong phiên điều trần đề cử hôm thứ Tư, Jaddou đã trả lời chất vấn của các Thượng nghị sĩ về cách bà sẽ điều hành USCIS, xử lý các vấn đề mà nhà đầu tư EB-5 đều biết quá rõ là USCIS đã hoạt động kém tối ưu trong vài năm qua.

Khi được hỏi trách nhiệm ưu tiên nhất của bà sẽ là gì nếu chính thức đảm nhiệm vị trí mới, Jaddou cho biết sẽ đặt mục tiêu “đưa USCIS trở lại khả năng hoạt động ổn định, giải quyết thời gian xử lý và công việc tồn đọng ngày càng tăng đáng kể, đồng thời sử dụng tối ưu các công cụ của thế kỷ 21”.

Jaddou nhận định rằng sẽ có “một khởi đầu khó khăn” khi nói đến việc giải quyết các hồ sơ tồn đọng về thị thực. Bà cũng cho biết kinh nghiệm làm việc tại USCIS trước đây giúp bản thân hiểu rõ hơn về những chính sách và hướng dẫn của USCIS và điều gì tạo ra sự chậm trễ trong việc xử lý thị thực.

Thượng nghị sĩ Alex Padilla (D-CA) đã khen ngợi kinh nghiệm của bà Jaddou trong phiên điều trần hôm thứ Tư. Ông nói rằng hiểu biết của bà về độ phức tạp trong các chức năng USCIS là “không ai sánh kịp” và Jaddou “là người duy nhất đủ điều kiện đảm nhiệm vị trí giám đốc USCIS vào thời điểm quan trọng này”.

Việc bà Jaddou trở thành giám đốc USCIS có ý nghĩa gì đối với chương trình EB5?

Giả sử các mong đợi là chính xác và việc xác lập Jaddou trở thành giám đốc USCIS thành công, điều này có thể đánh dấu một bước ngoặt cho chương trình EB-5 và USCIS nói chung. Đầu tiên và quan trọng nhất, vị trí mới của bà Jaddou sẽ mang lại sự ổn định cho cơ quan, vốn đã không có giám đốc được thượng viện xác nhận kể từ năm 2019. Quan trọng hơn, USCIS sẽ được lãnh đạo bởi một người hiểu mục đích của cơ quan là tạo điều kiện nhập cư chứ không phải hạn chế nó.

Mặc dù đảm bảo việc ủy ​​quyền lâu dài là mục tiêu trước mắt nhất đối với những người ủng hộ EB-5, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng, việc quản lý tốt toàn bộ USCIS cũng rất cần thiết để chương trình EB-5 tiếp tục. Các nhà phê bình thường lấy việc hồ sơ tồn đọng và thời gian xử lý dài làm bằng chứng ủng hộ việc kết thúc chương trình EB-5. Tuy nhiên sự thật là, những vấn đề này là dấu hiệu của sự kém hiệu quả trong USCIS, không phải là một lỗ hổng khó tránh khỏi của chương trình EB-5.

USCIS càng sớm giải quyết các vấn đề chung trong việc xử lý thị thực thì càng sớm có nhiều nguồn lực để xử lý đơn EB-5 và cấp thị thực cho các nhà đầu tư được chấp thuận. Nói một cách đơn giản, Jaddou có kinh nghiệm cần thiết để làm cho USCIS hoạt động hiệu quả. Từ những tuyên bố trong phiên điều trần hôm thứ Tư, các ưu tiên của bà phù hợp với những gì đầu tư EB-5 đã mong muốn trong nhiều năm; Chấm dứt thời gian giải quyết hồ sơ một cách bất hợp lý và tình trạng tồn đọng thị thực.

(Theo eb5daily)


VIDEO BỘ NGOẠI GIAO MỸ TRẢ LỜI VIỆC XỬ LÝ TỒN ĐỌNG THỊ THỰC ĐỊNH CƯ

Ông Neal Vermillion – Trưởng phòng Thị thực thuộc Cục Lãnh sự Mỹ cho biết những cản trở trong việc xử lý visa định cư Mỹ dẫn đến việc tồn đọng hồ sơ trong thời gian qua đang được các Văn phòng Lãnh sự Mỹ tập trung giải quyết nhanh chóng. Giải quyết vấn đề tồn đọng visa là hiện ưu tiên hàng đầu” của Giám đốc USCIS được tổng thống Biden đề cử.

Xem bản tóm tắt về “Đạo luật tính liêm chính và cải cách EB-5”.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5:

Xem thêm tin tức EB-5: