Góc nhìn mới về đầu tư EB-5: Hoá giải khó khăn cho nhà đầu tư Việt

Hôm 7/6/2019, tại công ty Connect New World, các nhà đầu tư Việt Nam đã có dịp gặp gỡ giới chuyên gia về định cư Mỹ, Giáo sư Tiến sĩ, CPA, Henrik Hiển, ông Bart Suchomski, Phó chủ tịch CanAm Enterprises qua buổi toạ đàm: Góc nhìn mới về đầu tư EB-5. Tại sự kiện, toàn cảnh đầu tư EB-5 năm 2019 đã được các chuyên gia phân tích với cách tiếp cận mới hướng về những lợi ích lâu dài cho nhà đầu tư và hoá giải khó khăn trước mắt trong tiến trình chờ xét duyệt đơn I-526.

Cập nhập tình hình EB-5 mới nhất

Mở đầu buổi toạ đàm, các chuyên gia định cư CNW đã cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình đầu tư EB-5 theo dự thảo RIN 1615-AC07 với những điểm nhấn đáng lưu ý:

 • Chương trình EB-5 được gia hạn đến 30/09/2019 trên toàn thế giới với mức giá trị đầu tư tối thiểu từ $500.000 đối với vùng TEA và $1.000.000 đối với các vùng không phải là trọng điểm (Non-TEA).
 • Do tình hình lạm phát, dự kiến cứ 5 năm một lần, chương trình EB-5 sẽ rà soát lại và xem xét việc thay đổi tăng số tiền đầu tư.
 • Sau thời gian này, mức đầu tư EB-5 tối thiểu sẽ tăng từ $1.35 triệu (vùng TEA) hoặc $1,800,000 (vùng Non-TEA)
 • Tất cả vùng TEA sẽ được cấu trúc lại và do USCIS chỉ định thay vì các bang như trước.
 • Nhà đầu tư đã được chấp thuận I-526 sẽ giữ ngày ưu tiên ban đầu ngay cả khi quyết định nộp đơn I-526 mới.
 • Cải tiến điều kiện gỡ bỏ thẻ xanh 2 năm: người phối ngẫu và con cái có thể nộp đơn I-829 độc lập với đương đơn chính.
 • Lịch visa tháng 06/2019 có tiến bộ cho Việt Nam: ngày hành động cuối cùng đã được đẩy lên 01/10/2016.

Cập nhập tình hình EB-5 mới nhất

Chuyên gia định cư mang đến những thông tin mới nhất về đầu tư EB-5 cho các nhà đầu tư tại buổi toạ đàm hôm 7/6/2019 tại công ty Connect New World.

Tình trạng tồn đọng visa EB-5 có thực sự đáng ngại?

Một trong những vấn đề nhà đầu tư quan tâm trong buổi toạ đàm là tình trạng tồn đọng visa EB-5. Hiện thời gian chờ xét duyệt đơn I-526 của một đương đơn nộp hồ sơ vào năm 2019 ước tính là khoảng 5 năm. Câu hỏi đặt ra là liệu có cơ hội nào để rút ngắn thời gian chờ đợi cho các nhà đầu tư?

Bàn thảo về vấn đề này, chuyên gia định cư CNW lấy ví dụ trường hợp cụ thể về nhà đầu tư Trung Quốc. Những ai quan tâm đến chương trình EB-5 đều biết, Trung Quốc là quốc gia có số lượng hồ sơ tồn đọng nhiều nhất thế giới với thời gian xét duyệt lên đến 14 năm. Năm 2014, số lượng đương đơn người Trung Quốc chiếm 70% toàn thế giới. Trong khi số suất đầu tư EB-5 Mỹ cấp cho các quốc gia là 7% như nhau trong tổng số 10.000 visa được cấp trên toàn cầu mỗi năm. Đầu tư EB-5 vẫn đang tiếp tục được nhà đầu tư Trung Quốc lựa chọn. Thực tế đây là chương trình nhập tịch xếp hạng 2 về mức độ thu hút nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Luôn có cơ hội cho người kiên định và quyết tâm với lựa chọn của mình và đầu tư EB-5 cũng vậy. Sở di trú nước Mỹ quy định số lượng suất đầu tư EB-5 cho mỗi quốc gia là như nhau. Tuy nhiên, những quốc gia không sử dụng hết số suất đầu tư được cấp sẽ được dành cho những quốc gia có lượng hồ sơ tồn đọng cao nhất, cụ thể là Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.

Mặt khác, tình trạng tồn đọng visa EB-5 và thời gian chờ duyệt đơn I-526 kéo dài có thể làm nản lòng một số nhà đầu tư muốn đưa gia đình đến Mỹ định cư nhanh chóng. Khi một nhà đầu tư rút đơn của họ thì số thứ tự ưu tiên visa sẽ được tịnh tiến lên trước. Tình hình đầu tư EB-5 luôn có sự biến chuyển không ngừng. Do đó, bản tin visa hàng tháng được phát hành chính là thông tin quan trọng để nhà đầu tư luôn cập nhật tình hình mới nhất về chương trình EB-5.

Trước thực tế này, nhà đầu tư Việt hoàn toàn có quyền mong đợi rằng, thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ sẽ được rút ngắn. Một vài con số đáng chú ý về tình hình đầu tư EB-5 đã được các chuyên gia gửi đến các nhà đầu tư. Năm 2018 đã có 13.571 đơn I-526 phê duyệt, tăng hơn 2.000 hồ sơ so với năm trước. Cũng trong năm này, có 2.610 đơn I-829 được duyệt với với 2.700 nhà đầu tư có thẻ xanh vĩnh viễn. Hiện nay, số lượng hồ sơ I-829 được phê duyệt tăng 57% & tỷ lệ phê duyệt đạt 97%.

Cập nhập tình hình EB-5 mới nhất

Số lượng đơn nộp hồ sơ EB-5 thống kê trong năm 2018.

Vì sao nên nộp hồ sơ EB-5 càng sớm càng tốt?

Các chuyên gia nhấn mạnh, điều quan trọng trong tiến trình đầu tư EB-5 là cần phải nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để lấy ngày “Ngày ưu tiên” – hay còn gọi là là ngày nộp hồ sơ I-526 được đăng ký. Vị trí của một người xin nhập cư từ các quốc gia bị tồn đọng hồ sơ như Trung Quốc, Việt Nam thì hạn ngạch visa được xác định bởi ngày ưu tiên của họ.

Nộp hồ sơ sớm sẽ có thể giúp “đóng băng” được độ tuổi, giúp con cái nhà đầu tư không bị quá tuổi quy định là 21 nếu thời gian xét duyệt hồ sơ bị kéo dài. Bên cạnh đó, theo cập nhật mới, một khi đơn I-526 của đương đơn đã được xét duyệt nhưng sau đó lại bị huỷ vì nguyên nhân khách quan hay chủ quan, nhà đầu tư có thể nộp đơn I-526 mới nhưng vẫn được giữ lại thứ tự ngày ưu tiên của đơn cũ đã được chấp nhận.

Dự án One Willoughby Square: cơn sốt đầu tư EB-5 hiện nay

Sau thành công lớn của dự án thứ 57 Westin Hotel, trung tâm vùng CanAm tiếp tục thu hút nhà đầu tư EB-5 trên toàn cầu khi giới thiệu dự án 58 One Willoughby Square. Đây là con đường bảo đảm an toàn khi đầu tư EB-5 và nhận thẻ xanh thuận lợi với dự án chính thức đã được USCIS phê duyệt.

Tham dự buổi toạ đàm, ông Bart Suchomski, Phó chủ tịch CanAm Enterprises đã chia sẻ những ưu điểm vượt trội khi đầu tư vào dự án:

 • One Willoughby Square khu phát triển văn phòng đầu tiên của khu vực kể từ khi tái định cư Downtown Brooklyn năm 2004.
 • Dự án xây dựng tòa nhà văn phòng hạng A với 36 tầng; 47,000m2 ngay tại Khu trung tâm Thành phố New York;
 • Khởi công xây dựng: tháng 02/2018; Sẽ hoàn thành vào Q3,2020
 • Tổng vốn đầu tư $430 triệu USD. Vốn chủ sở hữu và khoản vay ngân hàng đã có sẵn. Tỷ lệ tài sản thế chấp cho vay là 1,8%.
 • Các nguồn vốn đã có sẵn, vốn EB-5 từ 180 nhà đầu tư là nguồn vốn được sử dụng cuối cùng
 • Vốn vay EB-5 được đảm bảo bởi tòa nhà có giá trị $600 triệu
 • Đã tạo ra 1.800 công việc, đầy đủ theo yêu cầu di trú cho nguồn vốn EB-5. Số lượng công việc dự kiến tạo ra hơn 3,100, vượt yêu cầu số lượng công việc tối thiểu cần tạo ra 170%
 • Đơn I-924 và I-526 đã được duyệt
 • Nhu cầu thị trường lớn cho không gian văn phòng với tỷ lệ lấp đầy là 96%.

Dự án One Willoughby Square: cơn sốt đầu tư EB-5 hiện nay

Ông Bart Suchomski, phó chủ tịch CanAm Enterprises cho biết,  toà nhà văn phòng hạng A One Willoughby Square dự kiến tạo ra 3,100 việc làm, vượt yêu cầu số lượng việc làm cần thiết cho các nhà đầu tư EB-5 trong dự án này.

Đầu tư EB-5 an toàn: Chú trọng trung tâm vùng hơn là dự án

One Willoughby Squaredự án đáp ứng đầy đủ yêu cầu để đầu tư EB-5 an toàn. Tuy nhiên, ông Bart Suchomski, phó chủ tịch CanAm Enterprises cũng chia sẻ với nhà đầu tư rằng, yếu tố quan trọng hàng đầu khi đầu tư EB-5 là chọn đúng trung tâm vùng. Theo đó, ngoài việc xem xét quy mô, cách thức tổ chức, thành tích hoạt động, nhà đầu tư cần phải chọn những trung tâm vùng có công ty kiểm toán độc lập với các báo cáo đáng tin cậy. Quan trọng hơn, trong một dự án EB-5, trung tâm vùng phải hoạt động độc lập với nhà phát triển dự án. Trung tâm vùng cần giữ vai trò đối tác quản lý để giám sát dự án phát triển đúng tiến độ, bảo đảm nguồn vốn huy động của các nhà đầu tư EB-5 được sử dụng đúng mục đích.

Điển hình như trong dự án One Willoughby Square, Trung tâm vùng CanAm hoạt động độc lập và giữ vai trò kiểm tra nhà phát triển dự án là công ty JEMB Realty. Mọi báo cáo kiểm toán được bên thứ 3 là công ty PKF thực hiện. Điều này sẽ giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ và mọi hoạt động đều công khai, minh bạch, tạo sự an toàn cho nhà đầu tư.

Có thể cho con trên 18 tuổi đứng tên đương đơn EB-5

Có mặt tại buổi toạ đàm, giáo sư, tiến sĩ CPA, Henrik Hiển với hơn 44 năm làm việc tại Mỹ đã gửi đến các bậc phụ huynh có ý định cho con học tập tại Mỹ những lời khuyên bổ ích. Ông chia sẻ: “Các du học sinh cần xem xét về thế mạnh kinh tế của từng bang để chọn ngành học mà các công ty ở bang đó cần. Như vậy khả năng tìm được việc cho du học sinh tại Mỹ sẽ cao hơn. Suốt quá trình học sẽ đòi hỏi sự năng động, nhạy bén của sinh viên để tìm kiếm cơ hội phát triển”.

giáo sư, tiến sĩ CPA, Henrik Hiển với hơn 44 năm làm việc tại Mỹ đã gửi đến các bậc phụ huynh có ý định cho con học tập tại Mỹ những lời khuyên bổ ích

Ông Henrik Hiển là giáo sư, tiến sĩ CPA đã có hơn 44 năm làm việc tại Mỹ đã giúp mang đến thông tin hữu ích cho rất nhiều gia đình Việt muốn định cư tại Mỹ.

Ông Hiển cũng xác nhận thực tế là sau khi du học, rất khó để một du học sinh tìm được công việc như mong muốn và được định cư tại Mỹ. Sau tất cả, các doanh nghiệp Mỹ vẫn có sự ưu tiên việc làm dành cho công dân và thường trú nhân của họ. Đặc biệt là những ngành như: Luật, y khoa, khoa học hàng không vũ trụ hoàn toàn không có cơ hội cho người nước ngoài làm việc. Thậm chí việc theo học cũng rất khó khăn với sinh viên quốc tế.

Vì vậy, con cái nhà đầu tư vốn đang có mặt tại Mỹ sẽ rất có lợi trong quá trình xin cấp thẻ xanh sau khi đơn I-526 được duyệt. Bởi lúc này, chỉ cần làm đơn chuyển đổi tình trạng cư trú đơn I-485 (từ visa du học hoặc visa làm việc) sang thẻ xanh có điều kiện.

Khi có thẻ xanh và tư cách thường trú nhân, con cái nhà đầu tư có thể học tập miễn phí tại các trường công và chính sách giảm học phí ở các bang của Mỹ, được vay tiền để theo đuổi các chương trình đại học và sau đại học. Việc xin vào quốc tịch Mỹ sau 5 năm với tư cách thường trú nhân cũng thuận lợi hơn. Khi một thường trú nhân kết hôn và sinh con tại Mỹ, đứa trẻ mặc nhiên được công nhận là công dân ngay từ lúc chào đời.

Việc để con cái trên 18 tuổi đứng đương đơn còn có 2 lợi điểm cho nhà đầu tư:

 • Nhà đầu tư vẫn sinh sống và làm việc tại Việt Nam điều hành công việc, không có bất kỳ xáo trộn nào trong cuộc sống mà vẫn hỗ trợ được con cái. Thậm chí không cần phải có mặt tại Mỹ theo quy định của chương trình đầu tư EB-5.
 • Sau khi có được thẻ xanh và nhập quốc tịch Mỹ, con cái có thể bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ nhanh chóng. Thời gian xét duyệt hồ sơ bảo lãnh trực hệ diện thân nhân chỉ trong vòng 12 tháng.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư, ổn định cuộc sống tại Mỹ. Nếu có bất kỳ nhu cầu cần được tư vấn 1:1, mời Quý nhà đầu tư đăng ký vào form bên dưới hoặc liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin về Visa EB-5 Mỹ