Kinh Doanh Tại Mỹ Phần 2 – Yếu Tố Chính Cần Xem Xét

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn chi tiết về kinh doanh tại Mỹ mới nhất của CNW phần 2! Chúng tôi đang soạn thảo một loạt bài viết để giúp các nhà đầu tư Việt Nam đang mơ ước xây dựng một doanh nghiệp thành công tại Mỹ, đồng thời thực hiện giấc mơ thẻ Xanh định cư Mỹ.

Tại Mỹ, cơ hội kinh doanh không chỉ hấp dẫn với một thị trường tiêu thụ lớn, mà còn với một môi trường kinh doanh thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho các nhà doanh nghiệp. Với sự đa dạng về ngành nghề và quyền tự do kinh doanh, Mỹ là điểm đến lý tưởng cho các nhà doanh nghiệp quốc tế. Từ khởi nghiệp nhỏ cho đến doanh nghiệp đa quốc gia, đất nước này đang nổi tiếng với sự linh hoạt và khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án kinh doanh của các nhà đầu tư quốc tế.

Trong phần hai này của hướng dẫn Kinh doanh tại Mỹ, chúng tôi sẽ mang đến checklist các câu hỏi, các yếu tố cần cân nhắc khi bắt đầu kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Xem thêm phần 1 tại đây.

Hướng dẫn kinh doanh tại Mỹ phần 2
Hướng dẫn kinh doanh tại Mỹ phần 2

Các yếu tố chính cần cân nhắc khi bắt đầu kinh doanh tại Mỹ

Kế hoạch đầu tư

Lập kế hoạch phù hợp là rất quan trọng để thiết lập thành công các hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ. Điều này có thể bao gồm phân tích thị trường và khách hàng, các vấn đề thương mại và thuế quan, cũng như phát triển các mô hình và dự báo tài chính mở rộng và tăng trưởng. Việc sớm đưa vào các cố vấn có thể xúc tiến và xử lý việc mở rộng.
Nhóm dịch vụ chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ của bạn có thể bao gồm:

• Chuyên gia thuế quốc tế về cơ cấu hiệu quả nhất cho công ty mẹ/chủ sở hữu nước ngoài
• Một chuyên gia về thuế của Hoa Kỳ để phân tích các vấn đề về thuế liên bang và tiểu bang của Hoa Kỳ
• Luật sư của công ty để thành lập pháp nhân và soạn thảo các hợp đồng và thỏa thuận pháp lý
• Một chuyên gia bảo hiểm để có được trách nhiệm kinh doanh và bảo hiểm bồi thường cho người lao động
• Một nhân viên ngân hàng cho nhu cầu tài chính và ngân hàng
• Cố vấn thương mại và thuế quan
• Tư vấn chọn địa điểm
• Chuyên gia bất động sản
• Luật sư về thị thực

Chiến lược đầu tư phát triển

Việc phát triển một chiến lược dựa trên dữ liệu phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và các bên liên quan của công ty – và có thể thích ứng để thay đổi khi doanh nghiệp phát triển – có thể tập trung hoạt động vào các tiêu chuẩn, mục tiêu và kết quả đã được thống nhất. Điều quan trọng nữa là cấp cao nhất của tổ chức phải chịu trách nhiệm thiết lập các chiến lược này. Xác định các câu hỏi chính phải được trả lời và các chiến thuật phải được phát triển. Xem xét việc thuê cố vấn để tiến hành nghiên cứu nhanh nhằm phát triển chiến lược. Một quy trình phát triển chiến lược hiệu quả không cần quá 8 đến 12 tuần đối với hầu hết các dự án khởi nghiệp.

Lựa chọn vị trí và khu vực

Vị trí sẽ ảnh hưởng đến nhiều thành phần trong doanh nghiệp của bạn, chưa kể đến thành công chung của cả công ty.
Chọn nơi để thành lập nên là một quá trình bao gồm việc cân nhắc kỹ lưỡng nhiều khía cạnh. Hãy xem xét các bước và câu hỏi sau:

 • Thiết lập mục tiêu: Yếu tố nào thúc đẩy thành công của công ty bạn? Áp dụng những gì bạn đặt ra trong giai đoạn lập kế hoạch. Cân nhắc tầm quan trọng của việc gần gũi với khách hàng đối với bạn.
 • Phân tích lao động: Tầm quan trọng của việc tiếp cận với các bộ kỹ năng cụ thể (lao động và tài năng), và mức độ cạnh tranh, chi phí và tính sẵn có của các bộ kỹ năng cần thiết là gì?
 • Phân tích chuỗi cung ứng: Bạn có thể cách nguồn cung của mình bao xa?
 • Phân tích chi phí địa điểm: Thu hẹp danh sách sơ bộ thành một danh sách nhỏ hơn và nghiên cứu các tùy chọn tốt nhất một cách chi tiết hơn. Xây dựng một trường hợp kinh doanh để đánh giá các mô hình chi phí sử dụng dữ liệu bạn đã thu thập trên nhiều trang web và cân nhắc các yếu tố tài chính và phi tài chính.
 • Tín dụng và ưu đãi: Đánh giá tín dụng và ưu đãi của các lựa chọn đầu tư của bạn. Xây dựng những điều này vào mô hình kinh doanh và chi phí của bạn.
 • Truy cập trang web: Truy cập một vài tùy chọn vị trí để phân tích người thứ nhất về khu vực và không gian.

Lập kế hoạch về thuế và cấu trúc công ty tương ứng

Xác định loại pháp nhân phù hợp nhất với tình huống duy nhất của bạn và xác định ngày kết thúc năm kế toán của bạn.
Lưu ý: Công ty kinh doanh (business corporation) là loại pháp nhân phổ biến nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng vẫn tồn tại các khả năng khác, chẳng hạn như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và chi nhánh không có tư cách pháp nhân. Việc lựa chọn loại pháp nhân và cuối năm kế toán phải được thực hiện với sự tư vấn của kế toán thuế Hoa Kỳ và luật sư công ty của bạn, cũng như các cố vấn ở nước sở tại của bạn.

Chọn khu vực pháp lý nơi bạn sẽ thành lập thực thể kinh doanh của mình. Một công ty có thể đăng ký ở bất kỳ tiểu bang nào.
Lưu ý: Pháp nhân kinh doanh của bạn sẽ chịu sự điều chỉnh của luật pháp của tiểu bang nơi nó được thành lập. Lựa chọn quyền tài phán nên được thực hiện với lời khuyên của chuyên gia thuế và luật sư công ty của bạn.
Gửi giấy tờ để thành lập pháp nhân của bạn. Sử dụng dịch vụ cấp tốc nếu cần.

Lưu ý: Bạn có thể trả phí nộp đơn và thuế nhượng quyền thương mại áp dụng tại quốc gia đăng ký. Những thứ này thường có thể có tổng trị giá hơn 500 đô la. Bạn cũng có thể cần đặt tên hoặc chỉ định một đại lý đã đăng ký ở tiểu bang nơi thực thể được thành lập.

 1. Cổ phần hóa thực thể mới. Luật pháp tiểu bang xác định yêu cầu vốn góp tối thiểu. Mức tối thiểu chung là 1.000 đô la.
 2. Đăng ký với Sở Thuế vụ (IRS) để lấy Số nhận dạng Người sử dụng lao động Liên bang (FEIN).
 3. Nộp hồ sơ với chính quyền tiểu bang để xin giấy chứng nhận tên giả hoặc hoạt động kinh doanh dưới tên (DBA), nếu cần.
 4. Lấy bất kỳ mã số thuế tiểu bang và/hoặc số nhận dạng địa phương thích hợp nào.

Thảo luận các vấn đề về thuế liên bang, tiểu bang và địa phương với cố vấn của bạn.

 1. Chuẩn bị cho việc tuân thủ thuế thu nhập của Hoa Kỳ. Các hoạt động có thể sẽ phải chịu thuế thu nhập của Hoa Kỳ. Yêu cầu khấu lưu có thể áp dụng cho các khoản thanh toán cho công ty mẹ nước ngoài.
 2. Đánh giá xem công ty mẹ ở nước ngoài có hiện diện nộp thuế thu nhập tại Hoa Kỳ (“cơ sở thường trú” tại Hoa Kỳ) hay không và liệu có thể có vấn đề về thuế Hoa Kỳ và/hoặc báo cáo thuế Hoa Kỳ quá hạn cần được giải quyết hay không.
 3. Cân nhắc chiến lược đầu tư vốn.
 4. Xem xét các giao dịch liên công ty dự kiến để xác định các cân nhắc về thuế khấu trừ và chuyển giá tiềm năng.
 5. Xác định các khoản tín dụng và ưu đãi của tiểu bang và địa phương có thể có.
 6. Lập kế hoạch tuân thủ thuế của tiểu bang và địa phương.

Lưu ý: Đừng bỏ qua thuế tiểu bang và địa phương. Có những khác biệt quan trọng, phức tạp và đáng kể giữa mỗi khu vực tài phán. Thuế tiểu bang và địa phương nói chung không được bao gồm trong các hiệp ước thuế quốc tế. Các loại thuế phổ biến của tiểu bang và địa phương bao gồm thuế bất động sản, thuế bán hàng/thuế sử dụng, thuế biên chế và thuế thu nhập.
Chuẩn bị cho các khoản đóng góp và thuế việc làm. Bạn cần xác định chi phí và tác động của thuế việc làm và các khoản đóng góp theo yêu cầu của luật tiểu bang, địa phương và liên bang.

Lập kế hoạch nguồn nhân lực

Người sử dụng lao động phải tuân thủ các luật và quy định của tiểu bang và liên bang kiểm soát việc tuyển dụng, đối xử, bồi thường và chấm dứt hợp đồng với nhân viên. Những cân nhắc và các bước sau đây sẽ giúp bạn đảm bảo sự tuân thủ và lực lượng lao động làm việc hiệu quả.

An sinh xã hội ở Hoa Kỳ không cung cấp các phúc lợi y tế hoặc tương tự cho nhân viên. Thay vào đó là chương trình thu nhập hưu trí và phúc lợi y tế cho người già và người tàn tật. Nó được tài trợ bởi sự đóng góp bắt buộc của người sử dụng lao động và người lao động.

Tham khảo ý kiến với nhóm dịch vụ chuyên nghiệp của bạn sẽ giúp bạn hiểu được tác động tiềm ẩn đối với tổ chức của bạn đối với Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA), luật cải cách chăm sóc sức khỏe toàn diện được thông qua vào năm 2010. Hiểu các bước chủ động cần thiết để tuân thủ các quy định của ACA. Ngoài ra, đảm bảo thị thực thích hợp được bảo đảm cho nhân viên không phải người Mỹ. Đảm bảo giải quyết nhu cầu gia đình của những nhân viên đó.

Kế toán và báo cáo tài chính

Chọn một hệ thống kế toán hoặc nhà cung cấp có khả năng mở rộng và có thể phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn.
Việc sử dụng các giải pháp ảo có thể là một lựa chọn kinh tế cho nhiều người.

 • Chọn một hệ thống kế toán và thuê ngoài một nhà cung cấp, nếu cần.
 • Thiết lập hệ thống kế toán và báo cáo tài chính của bạn.
 • Ngân hàng địa chỉ, Dịch vụ thanh toán bù trừ tự động của ngân hàng (BACS) và thiết lập thẻ tín dụng.
 • Phát triển quy trình xử lý hóa đơn và thanh toán hóa đơn.
 • Xác định bản chất và tần suất báo cáo tài chính cho công ty mẹ, bao gồm các quy trình đối chiếu và đóng hàng tháng. (Lưu ý: Không có biểu đồ bắt buộc của các tài khoản ở Hoa Kỳ.)
 • Xác định xem công ty mẹ có cần kiểm toán hoặc các thủ tục chứng thực khác tại Hoa Kỳ hay không. (Lưu ý: Không có yêu cầu kiểm toán theo luật định đối với các công ty tư nhân.)

Cân nhắc về cơ sở

Làm việc với các nhà cung cấp cơ sở và bất động sản được xác định để đảm bảo không gian cần thiết. Việc sử dụng không gian chung, chẳng hạn như địa điểm làm việc chung, không phải là một giải pháp phổ biến cho các hoạt động ban đầu. Khi hoạt động phát triển, hợp đồng thuê hoặc địa điểm cố định hơn có thể được đảm bảo.
• Đánh giá các lựa chọn cơ sở kết hợp với cố vấn bất động sản của bạn.
• Xin giấy phép hoặc giấy phép kinh doanh bắt buộc của tiểu bang hoặc địa phương.
• Tham khảo ý kiến của cố vấn bảo hiểm về bất kỳ bảo hiểm trách nhiệm pháp lý nào của chủ lao động tiềm năng có thể được yêu cầu.
• Xác định nhu cầu công nghệ và CNTT cho địa điểm một lần mua

Visa L1A – Kinh doanh tại Mỹ kết hợp mục tiêu định cư Mỹ lấy thẻ xanh cho gia đình và nhân viên cấp cao trong công ty

Visa L1 là visa không định cư cho phép các công ty đa quốc gia chuyển các giám đốc điều hành, quản lý và nhân viên có kiến thức chuyên môn từ văn phòng nước ngoài sang văn phòng Hoa Kỳ. Visa này có giá trị đến 3 năm và có thể được gia hạn đến 7 năm đối với giám đốc điều hành và quản lý, và lên đến 5 năm đối với nhân viên có kiến thức chuyên môn. Loại visa này được tạo ra để khuyến khích các tập đoàn đa quốc gia mở rộng hoạt động sang Hoa Kỳ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm các tiêu chí tham gia chương trình visa L1 tại đây.

Lợi ích của visa L1 là gì?

Visa L1 mang lại một số lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn mở rộng hoạt động sang Hoa Kỳ:

 1. Thời gian xử lý nhanh: Visa L1 có thời gian xử lý tương đối nhanh so với các loại visa khác, với thời gian xử lý trung bình là 3-4 tháng.
 2. Nhập cư theo gia đình: Visa L1 cho phép các giám đốc điều hành và người quản lý của bạn đưa các thành viên gia đình trực hệ của họ, bao gồm vợ/chồng và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của họ đến sống ở Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là các gia đình có thể ở cùng nhau trong khi các giám đốc điều hành và quản lý khám phá các cơ hội kinh doanh mới ở Hoa Kỳ.
 3. Khả năng xin Visa định cư lâu dài EB1C: Sau khi làm việc tại Hoa Kỳ ít nhất một năm, người có Visa L1 có thể xin Visa EB1C, đây là thẻ xanh cho phép họ sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là các giám đốc điều hành và quản lý có thể có kế hoạch dài hạn cho gia đình và doanh nghiệp của họ tại Hoa Kỳ.
 4. Dễ dàng thành lập doanh nghiệp tại Hoa Kỳ: Với Visa L1, các doanh nghiệp Việt Nam có thể thành lập công ty con hoặc chi nhánh tại Hoa Kỳ một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần xin visa nhà đầu tư. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp Việt Nam có thể tập trung vào hoạt động và tăng trưởng của họ thay vì phải điều chỉnh hoạt động theo luật nhập cư phức tạp.

Xem thêm: Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì: Tổng hợp mới nhất 2023

Chuyển đổi visa L1A sang Thẻ xanh

Mặc dù nhiều loại thị thực không định cư yêu cầu người nộp đơn chứng minh mối quan hệ với đất nước của họ và đưa ra bằng chứng rằng họ sẵn sàng rời Hoa Kỳ khi đến hạn. Tuy nhiên, là loại thị thực sở hữu mục đích kép, L-1 cho phép thay đổi từ diện không định cư sang định cư bằng cách trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cụ thể:
Nếu bạn đang nắm giữ thị thực L-1A, con đường dễ dàng nhất cho đơn xin thẻ xanh là nộp đơn EB-1C sau một năm làm việc tại Mỹ, với các yêu cầu khá giống với tình trạng L1A hiện tại. Việc chuyển từ L1A sang EB-1C nhanh hơn hầu hết các quy trình không định cư sang định cư khác bởi không cần PERM – chứng chỉ lao động, vốn dĩ mất khoảng 8-9 tháng để có được.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình EB1-C, người nộp đơn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 1. Có quản lý trực tiếp nhân viên và hoạt động quản lý khác: Người nộp đơn cần có kinh nghiệm quản lý trực tiếp ít nhất một nhóm nhân viên và tham gia hoạt động quản lý khác tại công ty nước ngoài trong ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn.
 2. Tham gia hoạt động kinh doanh của công ty nước ngoài: Người nộp đơn cần phải tham gia hoạt động kinh doanh của công ty nước ngoài trong ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn.
 3. Chuyển đổi sang công ty mẹ, công ty chi nhánh hoặc công ty liên kết ở Mỹ: Người nộp đơn cần được chuyển đến làm việc tại công ty mẹ, công ty chi nhánh hoặc công ty liên kết của công ty nước ngoài ở Mỹ.
Liên hệ ngay với CNW, hotline 0908.835.533 để được tư vấn bởi chuyên gia di trú của chúng tôi về cách thức chi tiết chuyển đổi từ thị thực L1A sang Thẻ xanh thông qua chương trình EB-1C.