Kinh doanh tại Mỹ Phần 4 – Thành lập công ty tại Mỹ như thế nào?

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn chi tiết về kinh doanh tại Mỹ mới nhất của CNW phần 4! Trong phần này, CNW sẽ đi sâu vào cách thức thành lập công ty tại Mỹ, những điều cần cân nhắc kỹ lưỡng đồng thời giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái doanh nghiệp tại Mỹ. Bên cạnh đạt được tấm thẻ Xanh định cư Mỹ cho gia đình bạn, chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể chắp cánh cho cơ sở kinh doanh và ý tưởng kinh doanh của mình tại đất nước Cờ Hoa. Cùng khám phá ngay nhé!

Xem thêm:

Các yếu tố chính cần xem xét khi thành lập doanh nghiệp tại Mỹ

Khi bước vào việc thành lập doanh nghiệp tại Mỹ, có một số yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét để đảm bảo sự thành công và tuân thủ các quy định pháp lý. Điều này không chỉ giúp bạn xác định chiến lược kinh doanh hiệu quả mà còn giúp bạn tránh những rủi ro và vướng mắc pháp lý trong quá trình hoạt động. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá các yếu tố chính cần xem xét khi thành lập doanh nghiệp tại Mỹ.

Yêu cầu về quyền công dân hoặc quyền cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ

Thủ tục để một người nước ngoài (có thể là một tổ chức nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài) thành lập một thực thể kinh doanh tại Hoa Kỳ về cơ bản giống như đối với một người Hoa Kỳ. Không bắt buộc phải có quốc tịch Hoa Kỳ, hay phải là thường trú nhân (còn được gọi là Thẻ xanh) hoặc thị thực lao động để người nước ngoài trở thành chủ sở hữu của một thực thể kinh doanh Hoa Kỳ, cũng như không bắt buộc phải có để một cá nhân nước ngoài phục vụ trong hội đồng quản trị của các giám đốc của một tập đoàn ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc chỉ là chủ sở hữu, cổ đông, thành viên hội đồng quản trị hoặc nhân viên của một thực thể kinh doanh Hoa Kỳ không tự nó cho phép một cá nhân nước ngoài làm việc tại Hoa Kỳ. Có những yêu cầu về nhập cư và hải quan rất cụ thể áp dụng cho những người không phải là công dân Hoa Kỳ muốn làm việc và kiếm thu nhập tại Hoa Kỳ. Xem lại Phần 3 của Chuỗi bài viết này để tìm hiểu về các loại visa cần thiết và có thể giúp bạn hoạt động, kinh doanh tại Mỹ phù hợp.

Thời gian thành lập công ty tại Mỹ và yêu cầu công khai thông tin

Khi bạn đã xác định được cấu trúc công ty phù hợp cho doanh nghiệp, bạn cần tiến hành các khâu thành lập, trong đó cần cân nhắc thẩm quyền của các cơ quan Chính phủ Mỹ. Có 50 tiểu bang, một quận liên bang và 5 vùng lãnh thổ ở Hoa Kỳ. Mỗi vùng, mỗi bang có các quy tắc và quy định riêng về việc thành lập thực thể kinh doanh. Trong nhiều trường hợp, một thực thể có thể được thành lập chỉ trong vài ngày, và đôi khi thậm chí trong cùng một ngày, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của nó và khu vực tài phán mà nó được thành lập.

Thông tin mà hầu hết các tiểu bang yêu cầu phải được công bố công khai bởi một công ty trong các tài liệu thành lập khá hạn chế và thường sẽ bao gồm: (i) tên của công ty, (ii) tên và địa chỉ của các cán bộ và giám đốc của công ty, (iii) địa điểm đặt văn phòng đăng ký của công ty và (iv) trong một số trường hợp, tóm tắt tổng số lượng và loại cổ phần (hoặc đơn vị) đã phát hành.

Không giống như nhiều khu vực pháp lý nước ngoài, nơi thông tin chi tiết về cổ đông được yêu cầu phải nộp và lưu trữ trong trụ sở công ty hoặc các cơ quan đăng ký công khai khác, thông tin chi tiết về cổ phần thường không được các công ty tư nhân (không công khai) ở Hoa Kỳ yêu cầu tiết lộ công khai. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, ngoài các yêu cầu tiết lộ tương đối tối thiểu của hầu hết các tiểu bang vì chúng liên quan đến việc hình thành và duy trì một thực thể kinh doanh ở tiểu bang đó, các chủ sở hữu nước ngoài của các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể phải tuân thủ các yêu cầu tiết lộ khác của tiểu bang hoặc liên bang và yêu cầu nộp đơn tùy thuộc vào phân loại kinh doanh mà họ hoạt động; các loại sản phẩm họ sản xuất, phân phối hoặc bán; và tỷ lệ phần trăm pháp nhân Hoa Kỳ do người nước ngoài sở hữu hoặc kiểm soát. Điều này đặc biệt áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nông nghiệp, ngân hàng, truyền thông, quốc phòng, năng lượng và vận tải.

Chi phí thành lập công ty tại Mỹ

(a) Lệ phí nộp hồ sơ (Quốc gia thành lập). Các khoản phí do khu vực tài phán thu đối với việc nộp đơn và chấp nhận một pháp nhân kinh doanh được thành lập tại khu vực tài phán đó thường dao động từ vài trăm đến vài nghìn đô la, tùy thuộc vào khu vực tài phán và loại cơ cấu kinh doanh được hình thành. Ngoài ra, tất cả các tiểu bang yêu cầu các thực thể được thành lập hoặc đủ điều kiện ở tiểu bang đó nộp báo cáo hàng năm (hoặc tương đương) mỗi năm để cập nhật thông tin trong hồ sơ cho thực thể đó và để duy trì thực thể ở trạng thái tốt. Một khoản phí hàng năm tương đối nhỏ (thường từ $100 đến $500) được tính cho bản cập nhật hàng năm này. Một số tiểu bang tính toán khoản phí hàng năm này cho các công ty dựa trên số lượng cổ phiếu đã được công ty cho phép phát hành. Đối với các công ty đã ủy quyền số lượng lớn cổ phiếu, việc tính toán này có thể dẫn đến các khoản phí hàng năm đáng kể. Do đó, điều quan trọng đối với các công ty được thành lập trong các khu vực tài phán này là phải cân nhắc điều này khi xác định cấu trúc cổ phần và vốn hóa.

(b) Lệ phí nộp đơn (Các tiểu bang khác). Khi tính toán chi phí thành lập và bảo trì cho các pháp nhân Hoa Kỳ, điều quan trọng là không chỉ xem xét quyền tài phán nơi pháp nhân sẽ được hợp nhất, mà còn phải xem đến các khu vực tài phán khác mà pháp nhân này tiến hành kinh doanh. Đối với một công ty đăng ký kinh doanh tại một tiểu bang trong khi vẫn duy trì hoạt động kinh doanh thực tế của mình ở các tiểu bang khác, công ty này sẽ phải nộp đơn là một pháp nhân “nước ngoài” ở các tiểu bang khác đó (“nước ngoài” nghĩa là nó không được thành lập ban đầu ở các tiểu bang đó ). Mỗi tiểu bang khác như vậy sẽ tính phí nộp đơn và phí báo cáo hàng năm cho công ty (thường là vài trăm đô la mỗi năm). Định nghĩa cụ thể về “tiến hành kinh doanh” khác nhau giữa các khu vực pháp lý, nhưng nhìn chung, các pháp nhân sẽ được coi là đang tiến hành kinh doanh tại một tiểu bang nếu họ có văn phòng tại tiểu bang, nắm giữ tài sản tại tiểu bang, sử dụng số lượng hoặc loại nhân viên đáng kể trong tiểu bang, hoặc tham gia vào việc xây dựng các cấu trúc trong tiểu bang.

(c) Phí đăng ký đại lý. Các công ty cũng được yêu cầu chỉ định và duy trì một đại lý đã đăng ký ở bất kỳ tiểu bang nào mà họ tiến hành kinh doanh. Vai trò của đại lý đã đăng ký là chấp nhận dịch vụ của quy trình pháp lý, chẳng hạn như các vụ kiện hoặc các tài liệu pháp lý khác, thay mặt cho công ty ở tiểu bang đó. Nếu công ty có địa chỉ hoặc văn phòng thực tế tại một tiểu bang, thì trong hầu hết các trường hợp, công ty được phép sử dụng địa chỉ đó làm địa chỉ đại lý thường trú tại tiểu bang. Nếu một công ty không có địa chỉ thực tại tiểu bang nơi công ty đăng ký kinh doanh, thì công ty đó sẽ cần chỉ định một bên thứ ba làm đại lý đã đăng ký tại tiểu bang đó. Có một số công ty dịch vụ doanh nghiệp khu vực và quốc gia hoạt động trong khả năng này. Chi phí dao động từ $100 đến $350 mỗi năm cho dịch vụ này trong hầu hết các trường hợp.

Xem thêm:

Các loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Hoa Kỳ

Với nền kinh tế lớn nhất thế giới và vị thế hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, Hoa Kỳ được xem là một trong những thị trường đáng để đầu tư và kinh doanh nhất. Các điểm mạnh của doanh nghiệp và kinh doanh tại Hoa Kỳ bao gồm:

  1. Môi trường kinh doanh thuận lợi: Hoa Kỳ có một môi trường kinh doanh đa dạng, với nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Chính phủ Hoa Kỳ cũng thường xuyên đưa ra các chính sách và quy định mới để hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp.
  2. Cơ sở hạ tầng phát triển: Hệ thống giao thông và viễn thông của Hoa Kỳ được đánh giá cao về mức độ phát triển và hiệu quả. Điều này giúp cho việc di chuyển và giao tiếp giữa các địa điểm kinh doanh trở nên dễ dàng và thuận tiện.
  3. Khả năng tiếp cận vốn đầu tư: Hoa Kỳ có nhiều nguồn vốn đầu tư đa dạng từ các nhà đầu tư trong nước cho đến các nhà đầu tư quốc tế. Các doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận với các chương trình hỗ trợ tài chính từ chính phủ Hoa Kỳ hoặc từ các tổ chức tài trợ.

Dưới đây là các loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Mỹ:

Doanh nghiệp tư nhân: Doanh nghiệp do một người sở hữu và điều hành. Đây là hình thức đơn giản nhất và phổ biến nhất của cấu trúc kinh doanh.

Công ty hợp danh: Một doanh nghiệp được sở hữu và điều hành bởi hai hoặc nhiều người cùng chia sẻ lợi nhuận và thua lỗ.

Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC): Một cấu trúc doanh nghiệp có thể kết hợp đánh thuế thông qua của một công ty hợp danh hoặc hộ kinh doanh cá thể với trách nhiệm hữu hạn của một công ty.

Công ty cổ phần (corporation): Một pháp nhân được thành lập và thừa nhận theo pháp luật của bang. Công ty cổ phần có thể được sở hữu bởi một hoặc nhiều người gọi là cổ đông. Cổ đông có thể là thể nhân hoặc pháp nhân hoặc bất kỳ thực thể pháp lý nào.

Công ty cổ phần S ( S Corporation): Công ty chọn cách chuyển dồn thu nhập, lỗ, khấu giảm, và tín thuế của công ty cổ phần cho cổ đông vì mục đích thuế liên bang. Cổ đông của công ty cổ phần S khai báo thu nhập và lỗ đã chuyển dồn trên tờ khai thuế cá nhân và bị đánh thuế theo phân suất thuế thu nhập cá nhân.

Tổ chức phi lợi nhuận: Một tổ chức được thành lập vì mục đích từ thiện, giáo dục, tôn giáo, khoa học hoặc mục đích tương tự khác và được miễn thuế theo mục 501(c) của Bộ luật Doanh thu Nội bộ.

Lưu ý rằng các yêu cầu, lợi ích và hạn chế của từng cấu trúc/thực thể kinh doanh có thể khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, ngành mà doanh nghiệp hoạt động và các yếu tố khác. Kinh doanh tại Hoa Kỳ đòi hỏi các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức và cạnh tranh khốc liệt, nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội và lợi ích. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về thị trường và hệ thống pháp lý, thuế và tài chính của Hoa Kỳ trước khi quyết định đầu tư và kinh doanh tại đây.

So sánh các loại hình cấu trúc doanh nghiệp tại Mỹ

CNW tóm lược và so sánh 6 cấu trúc doanh nghiệp phổ biến tại Mỹ để quý anh chị có cái nhìn tổng quan nhất:

Cấu trúc doanh nghiệp Định nghĩa Thủ tục thành lập Chính sách thuế Ưu điểm Nhược điểm Điểm cần lưu ý
Doanh nghiệp tư nhân Một doanh nghiệp do một người sở hữu và điều hành Dễ dàng và không tốn kém để thiết lập; chủ sở hữu có toàn quyền kiểm soát và giữ lại tất cả lợi nhuận. Chủ sở hữu chịu trách nhiệm cá nhân đối với tất cả các khoản nợ và nghĩa vụ kinh doanh; tài sản cá nhân của chủ sở hữu có thể gặp rủi ro. Chi phí khởi nghiệp thấp; đơn giản để quản lý và vận hành. Trách nhiệm cá nhân vô hạn; khả năng huy động vốn hạn chế. Không có pháp nhân riêng biệt; thu nhập và chi phí kinh doanh được báo cáo trên tờ khai thuế cá nhân của chủ sở hữu.
Công ty hợp danh Một doanh nghiệp được sở hữu và điều hành bởi hai hay nhiều người cùng chia sẻ lợi nhuận và thua lỗ. Đơn giản để thiết lập và quản lý; các đối tác có thể mang lại các kỹ năng và nguồn lực bổ sung cho doanh nghiệp. Mỗi đối tác chịu trách nhiệm cá nhân đối với tất cả các khoản nợ và nghĩa vụ kinh doanh; lợi nhuận phải được chia sẻ giữa các đối tác. Dễ thành lập và vận hành; nhiều tài nguyên hơn có sẵn; trách nhiệm chung. Các đối tác có thể không đồng ý và có xung đột lợi ích; trách nhiệm cá nhân vô hạn. Không có pháp nhân riêng biệt; thu nhập và chi phí kinh doanh được báo cáo trên tờ khai thuế cá nhân của mỗi đối tác.
Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thực thể kết hợp kết hợp bảo vệ trách nhiệm pháp lý của một công ty với các lợi ích về thuế của một công ty hợp danh. Đơn giản để thiết lập và quản lý; thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ kinh doanh. Các thành viên bị đánh thuế dưới dạng các thực thể chuyển tiếp, có nghĩa là lợi nhuận và thua lỗ được chuyển vào tờ khai thuế cá nhân của họ. Giới hạn trách nhiệm cá nhân; cơ cấu quản lý linh hoạt; ít thủ tục và yêu cầu lưu giữ hồ sơ hơn so với một công ty. Chi phí thiết lập và vận hành đắt hơn so với công ty sở hữu một doanh nghiệp hoặc công ty hợp danh; cơ cấu thuế có thể phức tạp hơn. Phải nộp các Điều khoản của Tổ chức với nhà nước; Thỏa thuận điều hành được khuyến nghị để thiết lập cơ cấu quản lý và quyền thành viên.
Công ty cổ phần Một thực thể pháp lý riêng biệt thuộc sở hữu của các cổ đông, những người bầu ra một ban giám đốc để giám sát hoạt động kinh doanh. Phức tạp hơn để thiết lập và vận hành; cổ đông chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ kinh doanh. Đánh thuế hai lần: lợi nhuận bị đánh thuế ở cấp công ty và một lần nữa khi được chia cho các cổ đông dưới dạng cổ tức. Giới hạn trách nhiệm cá nhân; huy động vốn thông qua bán cổ phiếu dễ dàng hơn; sự tồn tại vĩnh viễn. Nhiều thủ tục và yêu cầu lưu giữ hồ sơ hơn các cấu trúc kinh doanh khác; đắt hơn để thiết lập và vận hành. Phải nộp các Điều khoản Hợp nhất với tiểu bang; các quy định pháp luật được khuyến nghị để thiết lập cơ cấu quản lý và quyền của cổ đông.
Công ty cổ phần S Một công ty có cổ phần được nắm giữ bởi một nhóm nhỏ và chọn bị đánh thuế theo Chương trình con của Bộ luật doanh thu nội bộ được gọi là S Corporation. Tương tự như một công ty thông thường, nhưng áp dụng chính sách thuế “chuyển tiếp” (“pass-through” taxation). Việc chuyển tiếp này cho phép chuyển trách nhiệm đóng thuế thu nhập từ doanh nghiệp sang các thành viên có lợi ích trong doanh nghiệp. Các cổ đông bị đánh thuế trên phần lợi nhuận và thua lỗ của họ, nhưng không phải trên thu nhập của công ty. Giới hạn trách nhiệm cá nhân; huy động vốn thông qua bán cổ phiếu dễ dàng hơn; sự tồn tại vĩnh viễn. Nhiều thủ tục và yêu cầu lưu giữ hồ sơ hơn các cấu trúc kinh doanh khác; có thể có những hạn chế về số lượng và loại cổ đông. Phải đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện nhất định, chẳng hạn như có không quá 100 cổ đông và chỉ phát hành một loại cổ phiếu.
Tổ chức phi lợi nhuận Tổ chức phi lợi nhuận là một thực thể được tổ chức vì mục đích từ thiện, giáo dục, tôn giáo, khoa học hoặc mục đích tương tự khác và được miễn thuế theo mục 501(c) của Bộ luật Doanh thu Nội bộ. Các tổ chức phi lợi nhuận có thể được thành lập dưới dạng các công ty, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc các cấu trúc kinh doanh khác. Các tổ chức phi lợi nhuận được miễn thuế thu nhập liên bang và một số loại thuế của tiểu bang và địa phương. Các nhà tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận thường có thể khấu trừ khoản đóng góp của họ khỏi thu nhập chịu thuế, điều này có thể khuyến khích hoạt động từ thiện. Các tổ chức phi lợi nhuận có thể nhận các khoản đóng góp và trợ cấp được miễn thuế, có thể mang lại một nguồn tài trợ đáng kể. Họ cũng có mục đích từ thiện được công nhận và có thể có tác động tích cực đến xã hội. Các tổ chức phi lợi nhuận cũng có thể cung cấp các lợi ích về thuế cho các nhà tài trợ và nhân viên. Các tổ chức phi lợi nhuận phải tuân theo các quy định và yêu cầu nghiêm ngặt để duy trì tình trạng được miễn thuế. Họ chỉ được hoạt động vì mục đích từ thiện và không thể tham gia vào các hoạt động chính trị nhất định. Các tổ chức phi lợi nhuận cũng có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh về tài trợ và nguồn lực. Các tổ chức phi lợi nhuận phải lưu giữ hồ sơ chính xác và nộp tờ khai thuế hàng năm cho IRS. Họ cũng có thể phải tuân theo các yêu cầu báo cáo của tiểu bang và các quy định khác. Các tổ chức phi lợi nhuận phải đảm bảo rằng họ tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành để duy trì trạng thái được miễn thuế.
Trên đây là các loại visa làm việc tại Mỹ mới nhất! Để biết thêm chi tiết cách thức thành lập công ty tại Mỹ và các diện visa làm việc, cách thức lấy thẻ Xanh cho cả gia đình, liên hệ ngay với CNW, hotline: 0908.835.533 để được tư vấn bởi chuyên gia di trú của chúng tôi về cách thức kinh doanh tại Mỹ, tận dụng những đòn bẩy tài chính và hỗ trợ pháp lý từ chính phủ cũng như hoạch định kế hoạch định cư lâu dài cho cả gia đình ạ!