Kinh nghiệm tránh tồn đọng thị thực EB-5 cho nhà đầu tư Việt

(Theo VnExpress) – Công ty CanAm Enterprises cho rằng, nhà đầu tư nên nộp đơn thỉnh nguyện EB-5 sớm để tránh tình trạng tồn đọng hồ sơ nhiều hơn và kéo dài thời gian chờ đợi.

Lý do tồn đọng thị thực EB-5 

Sở di trú Mỹ (USCIS) quy định giới hạn số lượng thị thực EB-5 có thể được cấp hàng năm là 10.000 hồ sơ, bao gồm cả nhà đầu tư chính và vợ hoặc chồng cũng như con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Như vậy, nếu mỗi đơn bao gồm ba thành viên gia đình, USCIS sẽ chỉ cấp thị thực cho 3.300 hồ sơ EB-5 mỗi năm.USCIS còn giới hạn số lượng thị thực mỗi quốc gia là 7% hoặc 700 thị thực EB-5 hàng năm. Khi có dấu hiệu chạm đến giới hạn 10.000 thị thực EB-5 trong một năm nhất định, đồng thời một quốc gia sắp sử dụng hết số lượng cho phép, Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS) sẽ đặt ra một ngày ngừng cấp thị thực EB-5 cho người nhập cư từ quốc gia đó.Theo đại diện Công ty đầu tư CanAm Enterprises, những người nộp đơn trước ngày giới hạn đó và được phê duyệt có thể sẽ nhận thị thực EB-5 từ việc phân bổ hạn mức của năm tài chính đó. Ngược lại, người nộp sau sẽ phải đợi đến khi Mỹ cấp lại thị thực. Ngày giới hạn của các hạng mục nhập cư ưu tiên và danh sách các quốc gia có tính phí được công bố trong Bản tin Thị thực do DOS phát hành hàng tháng.Trong lịch sử, Trung Quốc là quốc gia ngoại lệ khi phần lớn trong số 10.000 thị thực EB-5 hàng năm được cấp cho người nhập cư đến từ nước này, bất kể giới hạn 7% cho mỗi quốc gia. Điều này có thể xảy ra bởi nhu cầu thị thực EB-5 ở các quốc gia khác là tương đối nhỏ, do đó, bất kỳ thị thực nào “còn lại” hoặc “chưa được sử dụng” từ các quốc gia khác sẽ được phân bổ cho người nhập cư Trung Quốc.Khi chương trình EB-5 ngày càng phổ biến Trung Quốc và tăng đáng kể ở các quốc gia khác như Việt Nam, Hàn Quốc và Ấn Độ, nhu cầu thị thực EB-5 trên toàn cầu đã vượt quá giới hạn 10.000 mỗi năm. Do đó, DOS đã áp đặt hạn mức 7% cho Trung Quốc đại lục từ tháng 5/2015.
Nhà đầu tư EB-5 phải đợi thời gian dài mới được duyệt hồ sơ. Ảnh: CNBC.

Nhà đầu tư EB-5 phải đợi thời gian dài mới được duyệt hồ sơ. Ảnh: CNBC.

Tồn đọng thị thực tại Việt Nam

Theo bản tin thị thực định cư do DOS phát hành vào tháng 5/2018, thị thực định cư diện đầu tư EB-5 đối với người Việt Nam sẽ được đưa vào danh sách chờ xử lý. Khi hạn ngạch hàng năm đã được sử dụng hết, Trung tâm Thị thực (NVC) thuộc DOS sẽ dựa trên “ngày ưu tiên” – ngày Sở Di Trú Mỹ nhận được đơn I-526 của nhà đầu tư, để lập danh sách chờ nhằm xác định thứ tự ưu tiên khi cấp visa định cư.

Vào tháng 5/2018, Việt Nam bị DOS áp đặt ngày ưu tiên thị thực EB-5 cho Việt Nam tương tự như Trung Quốc. Điều này xảy ra do thị thực EB-5 được phân bổ trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước, do đó, bất kỳ thị thực nào “chưa được sử dụng” ở các quốc gia khác sẽ được phân bổ cho Trung Quốc.

        Hỏi & Đáp: Vì sao đơn I-526 không được duyệt theo thứ tự “Ai đến trước duyệt trước”

Bài học kinh nghiệm từ Trung Quốc

Khi DOS áp dụng ngày ưu tiên thị thực EB-5 cho Trung Quốc lần đầu tiên vào tháng 5/2015, bản tin thị thực thời điểm đó nói rằng, thời gian chờ đợi dự kiến khoảng 2 năm. Tuy nhiên, nhiều người trông đợi thị thực EB-5 mới được cấp vào năm sau khiến lượng hồ sơ từ quốc gia này lại tăng đột biến. Do đó, thời gian nhận thị thực của Trung Quốc có thể bị kéo dài đến 10 năm, thậm chí lâu hơn.

Dù số lượng người Việt Nam quan tâm đến chương trình EB-5 tăng mạnh trong những năm gần đây, lượng hồ sơ cũng không tăng ồ ạt trong một khoảng thời gian ngắn và bị tồn đọng nhiều như Trung Quốc. Tuy nhiên, theo đại diện Công ty đầu tư CanAm Enterprises, 700 thị thực EB-5 mới được cấp trong mỗi năm sẽ ngày càng nhỏ dần khi nhu cầu của người Việt tăng mạnh.

DOS ước tính rằng, công dân Việt Nam bắt đầu quá trình nhập cư EB-5 từ tháng 5/2019 sẽ phải chờ khoảng 7,6 năm để sở hữu thị thực EB-5. Con số ước tính này đã bao gồm thời gian chờ khoảng 2 năm để được phê duyệt đơn thỉnh nguyện I-526.

Các chuyên gia của Công ty đầu tư CanAm Enterprises cho rằng, nhà đầu tư nên nộp đơn thỉnh nguyện EB-5 sớm để tránh tình trạng tồn đọng hồ sơ và kéo dài thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, việc nộp hồ sơ sớm sẽ hạn chế tình trạng tồn đọng kéo dài, có thể khiến con cái nhà đầu tư bị quá tuổi và không thể nhập cư dưới dạng đi kèm theo đơn xin thị thực của cha mẹ.

“Công dân Việt Nam muốn có được tư cách thường trú nhân hợp pháp thông qua chương trình EB-5 nên tìm cách thực hiện ngay bây giờ, trước khi tình trạng tồn đọng EB-5 của Việt Nam tiến triển tệ hơn”, đại diện CanAm Enterprises cho biết.

Tâm Anh

Kinh nghiệm tránh tồn đọng hồ sơ EB-5 cho nhà đầu tư Việt - 1

CanAm Enterprises có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc xúc tiến các khoản đầu tư liên quan đến nhập cư ở Mỹ và Canada. Với trụ sở tại New York và 5 văn phòng xuyên suốt châu Á, trong đó có Việt Nam, CanAm đã huy động hơn 2,8 tỷ USD đầu tư EB-5 từ hơn 5.600 gia đình nhà đầu tư để cấp vốn vay cho 56 dự án. Doanh nghiệp thống kê, đến nay, hơn 13.000 thẻ xanh có điều kiện đã được cấp thông qua các dự án của CanAm và hơn một tỷ USD tiền đầu tư ban đầu đã được hoàn trả cho hơn 2.000 khách hàng.

Link bài viết gốc trên VnExpress xem tại đây.

  • Toạ đàm: NẮM BẮT CƠ HỘI CUỐI ĐỂ ĐẦU TƯ EB-5 VỚI MỨC VỐN $500.000 USD
  • Thời gian: 9h00 – 11h30 ngày 18/7/2019 (sáng thứ 5)
  • Địa điểm: Công ty Connect New World – lầu 8, toà nhà Empire, 26-28 P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Hotline: 0908 835 533 
  • Đăng ký tham dự TẠI ĐÂY

Xem thêm thông tin