Malta là Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng

(Theo báo Tuổi trẻ online) Malta, một thành viên của Liên minh châu Âu, đã đạt mục tiêu tiêm vắc xin COVID-19 cho 70% người trưởng thành với ít nhất 1 liều và tuyên bố đã đạt được miễn dịch cộng đồng.

Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Người dân đứng bên ngoài một trung tâm tiêm vắc xin tại Đại học Malta ở Msida, Malta hôm 24-5 – Ảnh: REUTERS

Hôm 24-5, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Chris Fearne của Malta cho biết nước này đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 70% dân số trưởng thành với ít nhất 1 liều, trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) đạt miễn dịch cộng đồng, theo Hãng tin Reuters.

“Hôm nay (24-5), chúng tôi đã đạt miễn dịch cộng đồng. Vắc xin là vũ khí của chúng tôi chống lại con virus này” – Bộ trưởng Chris Fearne nói trước báo giới.

Đảo quốc nằm ở Nam Âu này ghi nhận trung bình 3 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần qua, với tỉ lệ xét nghiệm dương tính ở mức thấp 0,2%. Ngày 24-5, nước này ghi nhận 2 ca nhiễm mới. Đến nay nước này ghi nhận tổng cộng 30.506 ca nhiễm và 417 ca tử vong do COVID-19 (theo cập nhật của trang Worldometers lúc 13h ngày 25-5).

“Vắc xin đang được phân phối (ở Malta) với mức một liều cứ mỗi 5 giây. Có 42% dân số trưởng thành đã tiêm vắc xin đầy đủ” – ông Fearne cho biết.

Hiện nay Malta tiêm vắc xin COVID-19 cho tất cả công dân trên 16 tuổi. Ông Fearne nói những trẻ từ 12 tuổi trở lên cũng sẽ được tiêm vắc xin một khi cơ quan y tế châu Âu bật đèn xanh.

Bộ trưởng Y tế Malta nói thêm quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài sẽ được dỡ bỏ vào ngày 1-7 tới với những người đã được tiêm vắc xin, miễn là số ca nhiễm vẫn thấp.

Malta có dân số khoảng 500.000 người. Khoảng 42% dân số của họ đã được tiêm vắc xin đầy đủ, hoặc cả hai liều của các hãng Pfizer, Moderna hay AstraZeneca, hoặc với chỉ một liều của Hãng Johnson & Johnson, theo Hãng tin AFP.

Xem bài gốc tại báo Tuổi Trẻ Online