Nhà đầu tư EB-5 nên biết những gì khi xem xét đầu tư lần đầu tiên

Chương trình đầu tư visa EB-5

Nhà đầu tư EB-5 cần biết gì khi đầu tư?

Kể từ cuộc suy thoái kinh tế Mỹ năm 2008, chương trình visa nhà đầu tư EB-5 đã tăng lên theo cấp số nhân, từ phía ứng viên nhập cư cũng như những người tìm kiếm đầu tư.

Mặc dù các ngân hàng trong nước và các tổ chức cho vay phải vật lộn để chấp thuận các khoản tài trợ đầu tư, nhưng các nhà phát triển dự án luôn tìm kiếm các cá nhân ở hải ngoại sẵn sàng đầu tư vào dự án của họ.

Sự giàu có tích lũy ở các thị trường mới nổi và sự bùng nổ của nền kinh tế Trung Quốc góp phần giúp cho thị trường nhà đầu tư EB5 ngày càng hấp dẫn đối với các cá nhân giàu có mong muốn một cuộc sống mới ở Mỹ.

Phát triển nhanh chóng gần 10 năm qua, visa đầu tư EB5 đã mang lại hơn 16 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài và tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho nền kinh tế Mỹ. Chương trình cho thấy sự thành công và cung cấp cho nhà đầu tư những lựa chọn thay thế để nhận một thẻ xanh đến Mỹ.

Visa đầu tư EB-5 được phân loại là một visa dựa trên việc làm hay lao động. Visa dựa trên lao động là khá phổ biến, nhưng visa này lựa chọn nhà đầu tư thông qua việc tạo việc làm chứ không phải là kỹ năng hoặc nghề nghiệp của cá nhân. Trên thực tế, yêu cầu đối với cá nhân tham gia EB-5 ít hơn nhiều so với các loại visa khác, cụ thể là:

Các yêu cầu cơ bản của đầu tư EB-5

  1. Đáp ứng số tiền đầu tư tối thiểu
  2. Đáp ứng việc phê chuẩn nhân thân
  3. Tạo ra việc làm cho người lao động Mỹ

Tính đến ngày 23/3/2018, yêu cầu đầu tư tiêu chuẩn tối thiểu tương ứng với khoản đầu tư EB-5 là 500.000 USD.

Bước tiếp theo là tạo ra việc làm. Mỗi nhà đầu tư trong EB-5 phải có trách nhiệm tạo ra 10 công việc toàn thời gian cho người lao động Mỹ thông qua việc đầu tư của họ.

Cuối cùng, cả nhà đầu tư EB-5 và số tiền đầu tư của họ đều phải trải qua một sự kiểm tra kỹ lưỡng. Đây là một quá trình rất tốn thời gian và đòi hỏi nhiều giấy tờ. Đa số các nhà đầu tư đều chưa nhận ra thời gian và số lượng công việc cần thiết cho quá trình kiểm tra kỹ lưỡng đó, vì vậy các nhà đầu tư nếu có thể thì nên bắt đầu việc đầu tư Eb5 càng sớm càng tốt.

Nhà đầu tư EB-5 nên biết những gì khi xem xét đầu tư lần đầu tiên

Tiến trình đầu tư EB-5

Đầu tư EB-5 mất khoảng thời gian bao lâu?

Đây là một câu hỏi hữu ích và có thể là yếu tố quyết định cho việc nhà đầu tư có nên nộp đơn Eb5 hay không, bên cạnh một số yếu tố khác trong tiến trình của Eb5.

Đầu tiên cần hiểu rằng số tiền đầu tư của bạn sẽ gặp “rủi ro” hoặc bị giam trong dự án trong suốt quá trình nhập cư. Thời gian thường được ước tính khoảng 5 năm và là ước tính sơ bộ cho phần lớn các nước. Tuy nhiên có sự khác biệt đối lớn đối với những nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. Do sự tăng trưởng theo cấp số nhân của những người nộp đơn từ Trung Quốc, có nhiều đơn xin thị thực của các nhà đầu tư nước này cho chương trình EB5 đang tồn đọng. Ngoài Trung Quốc ra, tổng thời gian đầu tư là khoảng 5 năm.

Mặc dù quá trình nhập cư của bạn có thể mất tổng cộng 5 năm qua chương trình EB-5, điều này không có nghĩa là phải mất 5 năm để có được thẻ xanh. Chương trình Eb5 có một lợi thế lớn là nếu đương đơn đáp ứng được tất cả các yêu cầu thì có thể có Thẻ xanh có điều kiện trong khoảng 16-18 tháng.

Mặc dù nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi một năm rưỡi từ khi đầu tư cho đến khi nhận thẻ xanh nhưng chương trình này có khả năng giúp nhà đầu tư tiết kiệm được 10 năm so với các thị thực việc làm khác. Ví dụ, với thị thực việc làm EB3 thì người Ấn Độ phải chờ khoảng 12 năm để được cấp thị thực. Điều này cho thấy việc chỉ cần đợi từ 16-18 tháng đã là một lợi thế lớn của visa EB5.

Như đã đề cập, cần lưu ý là nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện. Thẻ xanh có điều kiện có tất cả các lợi ích và tính năng của một thẻ xanh vĩnh viễn, nhưng thẻ xanh có điều kiện có ngày hết hạn.

Nhà đầu tư EB5 sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện có thời hạn trong 2 năm kể từ ngày thẻ được ban hành. Trước khi thẻ xanh hết hạn, nhà đầu tư phải nộp đơn để xóa bỏ điều kiện. Chính phủ sẽ nhận được đơn xin xóa bỏ điều kiện và đánh giá lại đầu tư Eb5 của nhà đầu tư. Đây chính là thời điểm mà chính phủ sẽ xem xét lại số lượng công việc tạo ra có đáp ứng như yêu cầu và khoản tiền đầu tư có được sử dụng đúng như mô tả ban đầu hay không.

Khi chính phủ thông qua giai đoạn đánh giá này và chấp thuận thì nhà đầu tư sẽ được xóa bỏ điều kiện ở thẻ xanh và từ đó sẽ trở thành thường trú nhân vĩnh viễn của Hoa Kỳ.

Tôi sẽ bắt đầu việc đầu tư EB-5 như thế nào?

Còn việc đầu tư thì sao?
Có phải tôi bắt đầu kinh doanh ở Hoa Kỳ không?
Tất cả những thứ này hoạt động như thế nào?

Đây là những câu hỏi hữu ích và để trả lời chúng ta hãy cùng nghiên cứu cách thị trường EB-5 hoạt động.

Điều đầu tiên mà nhà đầu tư Eb5 cần xem xét chính là việc nhà đầu tư muốn đầu tư trực tiếp kinh doanh hay thông qua một trung tâm vùng.

Thông thường thì các nhà đầu tư thường chọn thông qua một trung tâm vùng để tối ưu việc đầu tư của họ. Thực tế thì có khoảng 95% các nhà đầu tư chọn đầu tư qua trung tâm vùng so với việc đầu tư trực tiếp. Vậy, lý do của sự chênh lệch này là gì?

Đầu tư trực tiếp là lựa chọn đầu tiên được ban hành trong thị trường EB-5.

Đầu tư trực tiếp vào một doanh nghiệp sẵn có hoặc một doanh nghiệp mới không thường được các nhà đầu tư lựa chọn vì các lý do sau: thứ nhất là nhiều trách nhiệm đi kèm với môi trường kinh doanh không ổn định đới với một doanh nghiệp mới.

Theo Bộ Lao động và Thống kê Hoa Kỳ, một doanh nghiệp mới có tỷ lệ thành công là 56% sau khoảng thời gian 5 năm. Trong khi việc bắt đầu kinh doanh riêng của bạn là một ý tưởng tuyệt vời và là ước mơ của nhiều người, nhưng đó không phải là ý kiến hay gắn liền khả năng được nhập cư với sự thành công của một doanh nghiệp mới. Một trở ngại lớn khác đối với đầu tư trực tiếp là chi phí tăng thêm. Để đủ điều kiện cho đầu tư EB-5, đầu tư kinh doanh trực tiếp của bạn phải tạo ra mười công việc mới.

Nếu một nhà đầu tư có trách nhiệm tạo ra và duy trì các công việc mới này, điều này có thể làm phát sinh ra thêm chi phí cho nhà đầu tư trong quá trình nhập cư của họ.

Ví dụ về chi phí tiền lương để kinh doanh

Giả sử nhân viên của bạn có mức lương hàng năm là 40.000 USD, bạn có trách nhiệm thanh toán cho họ như chủ doanh nghiệp. Chi phí này sẽ chuyển thành chi phí 400.000 đô la một năm. Trong quá trình ước tính 5 năm của EB-5 trực tiếp, chỉ riêng tiền lương có thể khiến chủ đầu tư phải mất 2 triệu USD. Điều này cực kỳ tốn kém đối với một doanh nghiệp mới sản xuất, trong khi đây chỉ là một phần của các khoảng chi phí.

Có rất nhiều chi phí khác khi xây dựng doanh nghiệp mới. Cùng với số lượng thống kê là chỉ 56% các doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững, rất dễ dàng để thấy được tại sao các nhà đầu tư lại tìm kiếm một giải pháp để thay thế cho việc đầu tư. Đó là lí do Trung tâm vùng được tạo ra.

Trung tâm vùng đã giải quyết được rất nhiều vấn đề được nêu ra ở đoạn trước. Các trung tâm vùng có khả năng thu hút, tập hợp các nhà đầu tư và rót vốn vào các dự án lớn hơn và thường là ổn định hơn. Các trung tâm vùng cũng được phép sử dụng việc làm gián tiếp, cũng như tạo nên việc làm trực tiếp.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư EB-5?

Các trung tâm vùng được phép sử dụng các mô hình chi tiêu kinh tế, như IMPLAN và RIMS II, để tạo việc làm mà không cần chịu trách nhiệm trực tiếp về việc thuê và duy trì công việc. Điều này có nghĩa là thay vì trực tiếp thuê nhân viên để chứng minh cho việc tạo việc làm, các công thức toán học được sử dụng để đáp ứng yêu cầu về việc làm.

Đây là một thực tế trong EB-5 và đã được USCIS chấp nhận để đáp ứng các yêu cầu tạo việc làm của các nhà đầu tư.

Với mô hình trung tâm vùng, các nhà đầu tư không cần phải quản lý các dự án. Trung tâm vùng sẽ quản lý dự án vì họ là đối tác với nhà phát triển dự án bất động sản. Kết quả là loại bỏ khả năng chi phí tăng thêm đã được đề cập trước đó (với đầu tư EB5 trực tiếp). Nhà đầu tư chỉ cần lo lắng về việc chứng minh cá nhân.

Trung tâm vùng sẽ đảm nhiệm các công việc, liên lạc với nhà phát triển, và đầu tư vốn từ các nhà đầu tư. Họ sẽ là những người thu thập thông tin và báo cáo thông tin dự án cho USCIS để các nhà đầu tư của họ có đủ điều kiện để đầu tư EB-5.

Việc này diễn ra như thế nào?

Thông thường, trung tâm vùng sẽ hợp tác với một nhà phát triển bất động sản để nhận tài trợ từ các nhà đầu tư EB-5. Trung tâm vùng sau đó sẽ ra ngoài và tìm kiếm các nhà đầu tư để tạo quỹ và cho nhà phát triển vay. Nhà phát triển sau đó sẽ trả hết khoản vay hoặc tái đầu tư cho nhóm nhà đầu tư khi kết thúc quá trình EB-5. Bởi vì các trung tâm vùng có thể nhận nhiều nhà đầu tư và thu hút số vốn lớn, họ có thể đầu tư vào các dự án phát triển lớn.

Nhìn chung thì các khoản cho vay bất động sản này sẽ ổn định hơn nhiều so với thành lập các doanh nghiệp mới. Bên cạnh sự ổn định, sự phát triển bất động sản này có thể tạo ra nhiều công việc xây dựng và tính thêm công việc mà dự án tạo ra gián tiếp. Đây sẽ là các công việc tạo ra do kết quả của dự án đã hoàn thành. Ví dụ, một nhà phát triển bất động sản xây dựng một khách sạn. Khách sạn đó tạo ra công việc xây dựng trực tiếp để xây dựng tòa nhà. Những công việc đó là công việc trực tiếp. Với sự xuất hiện của khách sạn mới này, một quán cà phê mở ra bên cạnh và thuê 5 nhân viên. Đây là những việc làm gián tiếp và được tạo ra nhờ vào khách sạn mới này.

Với ưu thế là khả năng quản lý dự án, tạo việc làm gián tiếp nhằm đáp ứng yêu cầu tạo việc làm cho nhà đầu tư và cung cấp các dự án an toàn hơn, số lượng áp đảo nhà đầu tư tiến hành thông qua trung tâm vùng đã khiến cho chương trình của trung tâm vùng trở thành tiêu chuẩn cho đương đơn Eb5 trong thị trường hiện nay.

Hoạt động thẩm tra của Nhà đầu tư EB-5

Mỗi nhà đầu tư EB-5 nên tiến hành một quá trình thẩm tra cẩn thận. Không chỉ trong trường hợp EB-5 mà bất cứ khi nào một cá nhân tìm kiếm cơ hội đầu tư thì cũng nên xem xét tất cả các yếu tố liên quan đến công cuộc đầu tư đó. Những thông tin tiếp theo đây bao gồm một số yếu tố cần xem xét trong suốt thời gian thẩm định, lưu ý vẫn còn một số yếu tố liên quan khác không được liệt kê. Mỗi nhà đầu tư có quyền lựa chọn nơi họ muốn đầu tư, sau  đây chỉ là một số yếu tố phổ biến nên xem xét nhằm giảm thiểu hoặc đánh giá rủi ro.

Sau khi đã hiểu những điều cơ bản của visa đầu tư EB-5, làm thế nào để tìm thấy một dự án để đầu tư?

Có nhiều cách, song, từ một người hiện đang ở bên ngoài Hoa Kỳ thì cách tốt nhất là tìm đến một đại lý tư vấn. Các cơ quan này rất phổ biến ở Trung Quốc, và cũng đang nổi lên ở nhiều nước khác. Còn nếu bạn đã ở Mỹ, cách tốt nhất để tìm một dự án là trực tiếp từ Trung tâm khu vực. Có hơn 850 trung tâm khu vực ở Hoa Kỳ vào thời điểm bài báo này được viết vào tháng 4 năm 2017. Các Trung tâm vùng, thông thường có quan hệ đối tác với các nhà phát triển để cung cấp các dự án cho các nhà đầu tư trên khắp đất nước.

Trung tâm khu vực là đơn vị kết nối nhà đầu tư với các nhà phát triển dự án. Trung tâm khu vực sẽ hỗ trợ nhà đầu tư quản lý và báo cáo về dự án để đáp ứng các yêu cầu của USCIS khi đến hạn.

Khi đánh giá một dự án, các nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin chung của các bên liên quan, cũng như là lịch sử hoạt động của họ.

Mặc dù không nhất thiết nhưng kinh nghiệm trong quá khứ luôn là điều cần xem xét. Một trung tâm khu vực không cần nhiều kinh nghiệm như bên phát triển dự án bởi vì trung tâm khu vực không phải là bên sử dụng và quản lý quỹ. Khi cân nhắc một trung tâm khu vực, nhà đầu tư nên tìm hiểu về đội pháp lý đại diện cho trung tâm khu vực đó cũng như gói cung cấp của họ, những điều vượt qua phạm vi bản thân dự án.

Đánh giá dự án thay đổi theo từng trường hợp

Nhà đầu tư nên nghiên cứu kế hoạch kinh doanh dự án để có được một cái nhìn rõ ràng về cách mà khoản đầu tư của họ sẽ được sử dụng trong dự án. Có một số yếu tố nhất định trong một dự án mà các nhà đầu tư nên xem xét. Những vấn đề cần được đánh giá bao gồm, nhưng không chỉ giới hạn ở đó, là các yêu cầu nhập cư, chiến lược tài chính của dự án, đánh giá rủi ro, và chiến lược thoát vốn.

Các nhà đầu tư luôn nên đọc qua kế hoạch kinh doanh dự án để xem liệu dự án có mô hình tăng trưởng và chiến lược tốt để kiếm được lợi nhuận hay thậm chí là có khả năng hoàn thành hay không. Kế hoạch kinh doanh chỉ đơn giản là những dự báo cho tương lai, nhưng kế hoạch mà nhà phát triển đã tập hợp lại có thể cho thấy khả năng thành công của dự án đến đâu.

Nói một cách đơn giản, kế hoạch kinh doanh là thứ để thuyết phục nhà đầu tư rằng dự án này đáng để nhà đầu tư chấp nhận rủi ro mà đầu tư vào.

Có một vài yếu tố mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm kiếm, cụ thể là khi đánh giá kế hoạch kinh doanh.

Yếu tố đầu tiên sẽ là số lượng việc làm tạo ra

Là một nhà đầu tư EB-5, bạn phải có được số công việc tối thiểu tạo mới đáp ứng được yêu cầu của USCIS, nếu không, yêu cầu xin cấp thẻ xanh của bạn sẽ bị từ chối. Không có cách nào khác. Phải đảm bảo rằng số lượng việc làm được tạo ra sẽ đáp ứng các yêu cầu về công việc cho tất cả các nhà đầu tư EB-5.

Khía cạnh khác về dự án cần lưu ý chính là vị trí

Dự án có đủ điều kiện để được giảm tiền đầu tư không?

Hầu hết các dự án đều có đủ điều kiện nhưng vẫn có một số thì không, vì vậy nhà đầu tư cần chắc chắn rằng họ hiểu rõ dự án của họ có nằm trong Khu vực việc làm mục tiêu (TEA) hay không bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến số tiền mà họ phải đầu tư vào dự án.

Một khi các nhà đầu tư EB-5 đã tiềm năng thấy rằng một dự án cụ thể đã đáp ứng các yêu cầu cần thiết cho mục đích nhập cư, phần tiếp theo sẽ là đánh giá mô hình kinh doanh dự án. Một chiến lược rất phổ biến của các dự án EB-5 lớn là các nhà đầu tư sẽ cấp vốn cho một nhà phát triển dự án.

Phần lớn các khoản đầu tư EB-5 đều sử dụng phương pháp này, điểm khác nhau nằm ở chỗ các nhà phát triển dựa án sẽ trả lại khoản vay này như thế nào. Các lựa chọn bao gồm tái cấp vốn, thanh toán thông qua thu nhập của dự án, bán tài sản, … Cách thức sẽ rất khác nhau giữa các dự án nhưng đó là điều các nhà đầu tư nên  quan tâm khi quyết định dự án. Hãy nhớ luôn luôn tìm cách nhận lại tiền khi kết thúc quá trình đầu tư và sau khi nhập cư.

Yếu tố cuối cùng cần xem xét là mức độ rủi ro của dự án

Đánh giá các yếu tố nguy cơ rất quan trọng đối với các nhà đầu tư EB-5, bởi vì, nếu dự án bị phá sản trong thời gian nhập cư, thì thẻ xanh của họ sẽ bị từ chối. Không chỉ bị từ chối thẻ xanh, nhà đầu tư còn có nguy cơ mất khoản đầu tư ban đầu là 500.000 đô la hoặc 1 triệu đô la Mỹ. Nếu nhà đầu tư của dự án đã bị phá sản vẫn quan tâm đến chương trình thị thực EB-5, họ sẽ phải bắt đầu lại toàn bộ quá trình EB-5 với một khoản đầu tư mới.

Thông thường, các khoản đầu tư mang lại nhiều lợi tức hơn thì rủi ro sẽ cao hơn. Quyết định đầu tư tùy thuộc vào từng cá nhân, nhưng giảm thiểu rủi ro là rất quan trọng. Cần nhớ rằng ưu tiên số một của nhà đầu tư trong đơn EB-5 không phải là lợi tức đầu tư. Lợi nhuận chỉ nên là một khoản tiền thưởng, mục đích của EB-5 là thường trú tại Hoa Kỳ.

Giữ trong đầu thứ tự ưu tiên của việc đầu tư này, ưu tiên giảm thiểu rủi ro trước. Ngay cả khi nhà đầu tư chỉ nhận lại được đúng khoản đầu tư ban đầu của họ mà không có bất kì gia tăng giá trị tiền tệ nào, họ vẫn sẽ có được trong tay giá trị của thẻ xanh Hoa Kỳ cho bản thân và cho gia đình mình. Điều đó tự nó đã là một lợi tức đầu tư cao.

Kết lại, thị thực đầu tư EB-5 là một xu hướng đang lên trong các con đường nhập cư vào Hoa Kỳ. Nó có thể cung cấp thường trú vĩnh viễn trong một khoảng thời gian ngắn hơn miễn là ứng viên đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của chương trình thị thực đầu tư.

Người nộp đơn có thể nhận được thẻ xanh có điều kiện trong khoảng một năm rưỡi nếu họ đáp ứng được số tiền đầu tư tối thiểu, yêu cầu tạo việc làm và vượt qua kiểm tra thông tin. Trong khi các nhà đầu tư từ Trung Quốc đang phải chịu một khoản tồn đọng đáng kể, các nhà đầu tư từ các nước khác có thể mong đợi toàn bộ quá trình này sẽ chỉ mất khoảng năm năm.

>> Liên hệ C.N.W để được tư vấn trực tiếp về du học và định cư


C.N.W- Công ty Tư vấn Kết nối Thế giới Mới
Văn Phòng: Tòa nhà Empire Building, 26-28 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM.
Hotline: ‎0908 835 533
Email: info@connectnewworld.com
Website: www.connectnewworld.com

Chúng tôi cam kết giúp khách hàng hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu thông qua đầu tư định cư nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất.

Bạn muốn biết thêm về đầu tư định cư EB-5 an toàn?