Những thay đổi của đầu tư EB-5 trực tiếp trong RIA 2022

Cùng với chương trình trung tâm vùng, đầu tư EB-5 trực tiếp cũng có một số thay đổi cập nhật trong RIA – Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5 năm 2022. CNW giới thiệu đến Quý nhà đầu tư những điểm chính đối với quy định mới này.

Quy định nhà đầu tư “solo”

Hình thức đầu tư trực tiếp theo nhóm (pooled investment) đã không còn hiệu lực kể từ ngày 15/3/2022, thời điểm RIA 2022 được thông qua. Thay vào đó, mỗi dự án EB-5 trực tiếp chỉ bao gồm 1 nhà đầu tư EB-5. Nếu từ hai nhà đầu tư EB-5 góp vốn vào cùng một dự án sẽ phải thông qua chương trình trung tâm vùng.

Cách tính việc làm đối với đầu tư EB-5 trực tiếp

Việc làm tạo ra từ vốn EB-5 được tính cho các vị trí trực tiếp (bảng lương W-2). Điều này có nghĩa là tất cả các công việc được tạo ra từ dự án phải là các vị trí toàn thời gian. Vì vậy bất kỳ công việc gián tiếp hoặc được tạo ra – chẳng hạn như các nhà thầu độc lập và nhân viên bán thời gian – không được tính vào việc tuân thủ quy định.

Các quy định chung áp dụng đối với đầu tư EB-5

  • Vốn đầu tư tối thiểu: 800.000 USD đầu tư dự án vùng TEA và 1.050.000 USD đầu tư dự án ngoài vùng TEA.
  • Visa EB-5 khu vực dành riêng: 20% cho các dự án Nông thôn, 10% cho các dự án Khu đô thị khó khăn / Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, 2% cho các dự án cơ sở hạ tầng. Thị thực ở khu vực dành riêng nếu chưa sử dụng được “chuyển tiếp” cùng loại vào năm tài chính tiếp theo.
  • Điều luật Grandfathering bảo vệ nhà đầu tư: Nếu Quốc hội không ủy quyền lại các trung tâm vùng sau khi Đạo luật hết hạn vào ngày 30/9/2027, DHS sẽ tiếp tục xử lý các đơn được nộp trong hoặc trước ngày 30/9/2026. Quy định này áp dụng cho đơn I-526 và đơn I-829 (để loại bỏ tình trạng có điều kiện và cho phép thường trú nhân vĩnh viễn). DHS không được từ chối I-526 hoặc I-829 chỉ vì chương trình trung tâm vùng có thể hết hạn trong tương lai.
  • Concurrent filing: Nộp đơn I-526 và I-485 cùng lúc nếu nhà đầu tư EB-5 đang có mặt tại Mỹ hợp pháp và visa EB-5 đang có sẵn cho quốc gia của nhà đầu tư.

Lưu ý về việc lưu giữ hồ sơ về việc làm EB-5 Trực tiếp

Để việc làm tạo ra được tính là đủ điều kiện đáp ứng các quy định của USCIS, các dự án đầu tư trực tiếp phải lưu trữ và duy trì hồ sơ kỹ lưỡng về quá trình tuyển dụng. Các công việc được tạo ra bởi dự án đầu tư EB-5 trực tiếp phải là các vị trí toàn thời gian, mặc dù chúng không nhất thiết phải được đảm nhiệm bởi cùng một người trong hai năm. Ví dụ về tài liệu tuyển dụng bao gồm, nhưng không giới hạn, bảng sao kê lương, bảng chấm công, Mẫu W-4 và quan trọng nhất là Mẫu W-2.

Các nhà phát triển dự án đầu tư EB-5 trực tiếp cũng phải chú ý để thuê nhân viên đáp ứng các tiêu chuẩn do USCIS đưa ra. Cơ quan yêu cầu các vị trí EB-5 phải được đảm nhiệm bởi các cá nhân được ủy quyền hợp pháp để làm việc tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như thường trú nhân và công dân.

Lưu ý về kế hoạch kinh doanh chương trình EB-5 trực tiếp

Một kế hoạch kinh doanh vững chắc là cách tốt nhất để chứng minh sự ổn định tài chính của dự án EB-5. Kế hoạch nên bao gồm dữ liệu thị trường, phân tích tác động kinh tế tiềm năng và mô tả các công việc mà nó sẽ tạo ra. Một điều cần chú ý là doanh nghiệp phụ thuộc bao nhiêu vào vốn đầu tư EB-5. Sự phụ thuộc quá mức vào vốn đầu tư EB-5 là một dấu hiệu cho thấy một doanh nghiệp có thể không đủ ổn định về tài chính để thành công và có thể khiến việc chấp thuận đơn I-526 gặp rủi ro. Hầu hết mọi tổ chức hoạt động vì lợi nhuận đều có tiềm năng đủ điều kiện nhận vốn EB-5 và nhiều doanh nghiệp trong số này hoạt động trong ngành nhà hàng, bán lẻ, khách sạn hoặc bán buôn.

Trong khi chương trình trung tâm vùng đang chờ USCIS phê duyệt đơn tái chỉ định I-956, các nhà đầu tư EB-5 muốn được xử lý hồ sơ đúng hạn có thể nộp đơn I-526 diện đầu tư trực tiếp ngay lúc này để tận dụng các ưu thế dành riêng cho mình.

………………….

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Chúng tôi đã tích cực tìm kiếm & lựa chọn các mô hình kinh doanh EB-5 trực tiếp khả thi và tiện lợi nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5