Ontario, Canada ra mắt hệ thống EOI áp dụng cho 5 chương trình định cư

Theo CIC News – Như đã lên kế hoạch trước đây, hệ thống EOI (Expression of Interest – Bày tỏ quan tâm) của tỉnh bang Ontario, Canada đã được chính thức công bố vào tháng 3/2021. Các cuộc khảo sát ý kiến trong cộng đồng cho thấy, hệ thống EOI của tỉnh bang Ontario công bằng hơn và có tính dự đoán được.

Định cư Ontario Canada

Ontario triển khai hệ thống EOI mới

Thay vì mô hình ai đến trước được phục vụ trước, Chương trình Đề cử tỉnh bang Ontario (OINP) đang chuyển sang hệ thống Bày tỏ sự quan tâm (EOI). Đây là hệ thống dựa trên điểm để xếp hạng các ứng viên theo các yếu tố về năng lực và thị trường lao động. Nhiều Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) khác đã sử dụng loại hệ thống này để quản lý những người đăng ký mới.

Hệ thống EOI mới này để nhận hồ sơ cho 5 chương trình nhập cư diện kinh tế của Ontario, bao gồm:

  • Chương trình Thư mời làm việc của chủ lao động – Employer Job Offer Category streams: lao động nước ngoài – Foreign Worker, Sinh viên quốc tế và nhóm ngành kỹ năng ưu tiên – International Student and In-Demand Skills.
  • Chương trình dành cho thạc sĩ – Masters Graduate stream;
  • Chương trình dành cho tiến sĩ Ph.D. Graduate stream.

Hiện OINP đang thay đổi hệ thống nhận đơn nhập cư sang EOI mới nên các chương trình nói trên đang tạm ngưng và sẽ mở đăng ký khi hoàn tất chuyển đổi trong tuần tới.

Hệ thống EOI sẽ thay đổi việc nhập cư đến Ontario như thế nào?

Các chương trình nhập cư đang chuyển sang hệ thống đăng ký EOI để ghi nhận số suất đăng ký nhập cư. Đây là công tác đang khẩn trương thực hiện của tỉnh bang.

Ontario sẽ mở cổng thông tin điện tử để nhận đơn đăng ký từ người muốn nhập cư thông qua một trong những chương trình PNP nói trên.

Do nhu cầu định cư Canada tại Ontario rất lớn, các cửa sổ đăng ký EOI thường chỉ kéo dài vài phút trước khi đầy. Vì một số vấn đề khác, OINP phải có một địa chỉ email dành riêng cho những người gặp sự cố kỹ thuật ảnh hưởng đến việc đăng ký của họ và một số phàn nàn rằng hệ thống không công bằng với những người có kết nối internet chậm.

Hệ thống EOI được sử dụng bởi hầu hết các chương trình PNP của Canada. Quy trình thông thường yêu cầu người nộp đơn gửi một bản lý lịch với kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và bất kỳ thông tin nào khác. Sau đó, họ được cho điểm cấp tỉnh, và nếu đạt điểm đủ cao, họ có thể được mời nộp đơn đề cử cấp tỉnh để được thường trú.

Vào mùa thu năm 2020, Ontario bắt đầu chấp nhận tham vấn cộng đồng về hệ thống EOI được đề xuất. Người phát ngôn của OINP nói với CIC News rằng họ nhận được phản hồi tích cực.

Tỉnh bang đã nhận được khoảng 250 phản hồi, trong khoảng thời gian từ ngày 9/9 đến 23/10/2020. Những phản hồi này đến từ các cá nhân, người nộp đơn tiềm năng, chủ lao động, tổ chức nhập cư và đại diện, cũng như các hiệp hội ngành và nghề nghiệp.

“Nhiều người được hỏi tin rằng hệ thống EOI được đề xuất sẽ công bằng hơn và dễ dự đoán hơn, đồng thời sẽ thân thiện với người dùng hơn so với quy trình tiếp nhận hiện tại”, người phát ngôn của OINP cho biết trong một email.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: