Quebec tiếp tục đình chỉ chương trình nhà đầu tư nhập cư QIIP

Quebec đang gia hạn đình chỉ tạm thời chương trình nhà đầu tư nhập cư. Theo đó, MIFI sẽ không chấp nhận đơn đăng ký chương trình Nhà đầu tư Nhập cư Quebec cho đến năm sau.

Định cư Quebec Canada

Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư Quebec (QIIP) hiện sẽ ngưng lại đối với những đơn nộp cho đến ngày 1 tháng 4 năm 2021, theo Ministry of Immigration, Francization and Integration (MIFI). Quebec trước đó đã từng đóng chương trình cho đến ngày 1 tháng 7 năm 2020.

Chương trình QIIP cho phép những nhà đầu tư có tài sản ròng trị giá hơn 2 triệu USD có được thường trú nhân bằng cách đầu tư ít nhất 1,2 triệu USD với một đơn vị tài chính trung gian đã được chính phủ Quebec chấp thuận.

Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư Quebec (QIIP) đang nhận được 2 luồng ý kiến trái chiều. Các nhà phê bình nói rằng, thật dễ dàng để tận dụng lợi thế của chương trình, trong khi những người ủng hộ lại giữ quan điểm, chương trình giúp Quebec trở nên giàu có hơn.

Mặc dù QIIP yêu cầu các ứng viên phải có ý định cư trú tại Quebec, nhưng hầu hết nhà đầu tư lại cư trú tại British Columbia hay Ontario. Một chỉ trích phổ biến khác là chương trình cho phép nhà đầu tư “mua thường trú nhân” Canada.

QIIP là phiên bản Quebec của Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư Liên bang (FIIP), vốn là chương trình đã bị hủy bỏ vào năm 2014. Quebec quan tâm hơn đến việc sửa đổi chương trình như đã được nêu trong sắc lệnh gần đây của bộ trưởng (sắc lệnh chỉ có tiếng Pháp).

Để hỗ trợ cho chương trình FIIP, Hiệp hội Công nghiệp Đầu tư Canada (Investment Industry Association of Canada) đã viết một bức thư vào đầu tháng 5 để kêu gọi chính phủ liên bang “hồi sinh” chương trình nhà đầu tư Canada. Họ nói rằng nó có thể giúp nền kinh tế của Canada phục hồi sau những tàn phá do đại dịch coronavirus gây ra.

IIAC (Investment Industry Association of Canada) đại diện cho các bên trung gian tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nhập cư đến Canada.

Chính phủ Quebec thu lợi nhuận từ chương trình nhà đầu tư bằng cách vay 1,2 triệu USD không lãi suất từ các nhà đầu tư nhập cư. Chính phủ bỏ tiền vào các khoản đầu tư sinh lãi như trái phiếu và giữ bằng tiền mặt để đảm bảo tiền có thể được trả lại cho nhà đầu tư sau thời hạn 5 năm. Một phần nhỏ của khoản vay sẽ được chia cho các doanh nghiệp nhỏ tại Quebec.

Quebec sẽ cần xem xét lãi suất cho vay do Ngân hàng Trung ương Canada (Bank of Canada) quy định khi đến giai đoạn đáo hạn và họ muốn làm gì đối với Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư Quebec (QIIP). Lãi suất đã giảm sau khi các biện pháp phòng chống coronavirus được thực hiện vào tháng 3. Việc lãi suất thấp đã đặt ra câu hỏi liệu có đáng hay không khi Quebec duy trì chương trình QIIP một cách nỗ lực để kích thích nền kinh tế tỉnh bang.

Chương trình nhà đầu tư nhập cư thuộc phân lớp định cư theo diện kinh doanh, một loại định cư dành cho các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, có tiềm năng tạo ra việc làm và đóng góp vào sự thịnh vượng cho nền kinh tế Canada. Định cư theo diện kinh doanh cũng bao gồm định cư dạng đầu tư/doanh nhân.

Sự khác biệt chính giữa chương trình định cư diện nhà đầu tư và định cư theo diện doanh nhân là các chương trình doanh nhân yêu cầu người nhập cư phải chủ động quản lý một doanh nghiệp để đổi lấy thường trú nhân, trong khi chương trình định cư theo diện đầu tư cấp thường trú nhân để đổi lấy một khoản vay không lãi suất.

Đối với những người nhập cư muốn bắt đầu kinh doanh sẽ có những lựa chọn khác chẳng hạn như chương trình định cư theo diện kinh doanh của Quebec. Canada cũng có Chương trình Visa Khởi nghiệp liên bang (Federal Start-up Visa Program) và dòng doanh nhân được cung cấp bởi các tỉnh bang và vùng lãnh thổ theo Chương trình đề cử cấp tỉnh dành cho các đối tượng lao động (Provincial Nominee Program).Ví dụ, Ontario đã mời được 26 doanh nhân theo chương trình PNP vào tháng trước.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada: