Quốc hội gửi thư cho DHS về việc trung tâm vùng EB-5 không cần chứng nhận lại theo luật mới

Hôm 9/5, bốn nhà lãnh đạo từ Quốc hội là Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Lindsay Graham, John Cornyn và đại diện là Jerry Nadler đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) Alejandro Mayorkas kêu gọi Bộ trưởng không yêu cầu các Trung tâm vùng đã được chỉ định theo luật trước đó phải tái đăng ký. Bức thư nêu ra những lý do pháp lý cũng như dựa trên các yếu tố thực tế giải thích tại sao không nên thực hiện quy định trên.

Bạn có thể xem bản đầy đủ nội dung thư tại đây.

Thư của lưỡng đảng gửi USCIS yêu cầu miễn tái chỉ định cho các trung tâm vùng

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã đăng trên trang web rằng, theo luật EB-5 mới, trung tâm vùng phải trải qua các bước để được chứng nhận lại, bắt đầu bằng việc nộp đơn I-956. Biểu mẫu mới sẽ phải được chấp thuận trước khi các nhà đầu tư EB-5 nộp đơn I-526 mới. USCIS cũng yêu cầu các trung tâm vùng nộp một biểu mẫu dự án mới, bao gồm cả những dự án đã được phê duyệt.

Bức thư gửi tới Bộ trưởng Mayorkas do Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (D-NY) là tác giả, được sự ủng hộ và ký tên của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (D-NY), Thượng nghị sĩ John Cornyn (R-TX) và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.). Thư chỉ rõ ra rằng, yêu cầu của USCIS về tất cả các trung tâm vùng “phải trải qua một quy trình để được tái định danh là không bắt buộc theo Đạo luật về Tính Liêm chính và Cải cách EB-5 năm 2022 và sẽ đặt ra gánh nặng to lớn cho cơ quan này”.

Thể hiện rõ trong thư, các tác giả lập luận rằng, USCIS đã có các công cụ và thẩm quyền “để xác nhận việc tuân thủ các biện pháp liêm chính mới mà không cần tái chỉ định toàn diện các trung tâm vùng hiện có”. Bức thư gọi hướng dẫn hiện tại là “khó hiểu và gây ra mối quan tâm lớn trong cộng đồng các bên liên quan EB-5.”

Aaron Grau, Giám đốc Điều hành của IIUSA cho biết: “Quốc hội không có ý định hủy bỏ Chương trình Trung tâm vùng EB-5 và xây dựng lại nó từ đầu. Quốc hội không có ý định ủy quyền lại chương trình chỉ đơn giản là để bị tê liệt hoặc tệ hơn.”

Ông Grau nói rằng, sự giải thích sai lầm của USCIS sẽ biến việc uỷ quyền trung tâm vùng trở nên tệ hơn và “đã chờ rất nhiều năm với nỗ lực kéo dài để có được sự chính trực vào một quá trình ủy quyền lại trung tâm vùng lâu dài”.

Từ trái, theo chiều kim đồng hồ: Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (D-NY), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (D-NY), Thượng nghị sĩ John Cornyn (R-TX) và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.) 

Ý kiến và đánh giá của các chuyên gia EB-5 đầu ngành

Các tác giả cho biết cần có sự chuyển đổi suôn sẻ giữa luật đã được phê duyệt trước đó và Đạo luật về Tính Liêm chính và cải cách EB-5 năm 2022 được thông qua để tránh “những phức tạp không cần thiết đối với các trung tâm vùng đã được chỉ định, những đơn vị vẫn giữ vị thế tốt với USCIS và tuân thủ các quy tắc ngay cả trong thời gian chương trình bị ngừng hoạt động”.

Grau cho biết USCIS không có khả năng xử lý kịp thời và có thể sẽ mất hàng tháng đến hàng năm để xét vô số đơn đăng ký tái hoạt động của trung tâm vùng.

“Bằng cách tự mình đảm nhiệm, USCIS đang thiếu 4.000 nhân sự. Ai sẽ thực hiện công việc? Đến khi nào? Ngay cả khi USCIS đã cố gắng thực sự để xử lý kịp thời, cơ quan này không thể duyệt mọi đơn đăng ký cùng một lúc. Trung tâm vùng nào sẽ được xử lý đầu tiên? Ai sẽ đưa ra quyết định đó?” Ông Grau đặt ra hàng loạt vấn đề.

Christine Chen, COO của CanAm Enterprises, cho biết các tuyên bố công khai của các nhà lập pháp và nội dung của luật nêu rõ rằng, chương trình EB-5 sẽ được khởi động lại chứ không phải là thay thế bằng một chương trình mới.

Ông Chen nói rằng bức thư mà Quốc hội gửi cho Mayorkas “chỉ đơn giản là tái khẳng định rằng tất cả chúng ta đều thống nhất với quan điểm của mình về vấn đề này. CanAm ủng hộ ý định của Quốc hội khi luật được thông qua, ngay lập tức đưa các trung tâm vùng trở lại tuân thủ và hoạt động trở lại tạo việc làm, phát triển kinh tế, các biện pháp liêm chính sẽ bảo vệ tất cả các nhà đầu tư EB-5 cũng như khả năng tồn tại lâu dài của chương trình.”

Chương trình EB-5 không nên được thiết kế lại theo luật mới

Bức thư gửi Mayorkas nói rằng, đây không phải là một chương trình mới mà thuộc trong Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch và có thời gian trong 5 năm đến hết tháng 9/2027. Bức thư kết luận yêu cầu USCIS xem xét các điểm pháp lý để hướng đến việc các trung tâm vùng không cần phải chỉ định lại.

Các điểm pháp lý này bao gồm: ngôn ngữ luật định chỉ ra các trung tâm vùng vẫn được duy trì hoạt động; việc yêu cầu chỉ định trung tâm vùng mới sẽ dẫn đến hệ quả các nhà đầu tư EB-5 chưa được cấp thường trú nhân có điều kiện sẽ phải đối mặt với sự từ chối; rằng việc giải thích luật hồi tố là có khả năng trái pháp luật; và các trung tâm vùng vẫn cần phải thực hiện tất cả các chứng nhận tuân thủ bắt buộc vào cuối năm tài chính.

Thư của Quốc hội nêu rõ ý định đối với các Trung tâm vùng EB-5 là một bước đi đúng hướng. Có thể hy vọng rằng, USCIS sẽ chú ý đến các quan điểm trong bức thư và thực hiện những gì trên thực tế là ý định của các nhà lập pháp.” Shahzad Qadri, đối tác tại Wong Fleming, và chủ tịch nhóm thực hành Luật Di trú, nói.

Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5, được đưa vào dự luật chi tiêu omnibus cho năm tài khóa 2022, đã được thông qua vào tháng 3 để hồi sinh chương trình sau gần chín tháng hết hiệu lực .

Trung tâm vùng Behring đã đệ đơn kiện vào tháng 4/2022 tại Tòa án Quận phía Bắc của California về hướng dẫn tái chỉ định của USCIS cho các Trung tâm vùng EB-5. Đơn kiện cho biết, hướng dẫn của USCIS vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính và giải thích sai luật EB-5 mới do Quốc hội ban hành.

Trung tâm vùng Behring là một bộ phận của công ty bất động sản và cổ phần tư nhân ở Khu vực Vịnh San Francisco. Behring lưu ý rằng quyết định của USCIS đã làm trì hoãn các dự án xây dựng trị giá 450 triệu USD dự kiến ​​trong hai năm tới. Behring cho biết, quy định của USCIS cũng đã dẫn đến nhiều yêu cầu hủy bỏ vốn của nhà đầu tư do con đường có thẻ xanh thông qua chương trình EB-5 phức tạp hơn.

Laura Foote Reiff, một đối tác tại Greenberg Traurig LLP, đại diện cho Behring trong vụ kiện về hướng dẫn của USCIS, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng rằng Quốc hội đang cung cấp hướng dẫn cho USCIS về việc thực hiện luật EB-5 .

Walter M. “Marty” Cummins Jr., chủ tịch, Florida EB5 Investments, LLC cho biết rất vui và biết ơn về lá thư của các Thượng nghị sĩ Schumer, Cornyn và Graham và Dân biểu Nadler.

“Đây là một ví dụ tốt nhất về tinh thần lưỡng đảng. Chúng tôi tin tưởng rằng thẩm phán sẽ thấy rằng các hành động của USCIS về vấn đề này đáng bị hủy bỏ. Chúng tôi rất mong được sử dụng Chương trình EB-5 được tái thiết và cải cách để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động Mỹ” Cummins nói.

(Theo Anayat Durrani – EB5Investors và IIUSA)

………………….

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Chúng tôi đã tích cực tìm kiếm & lựa chọn các mô hình kinh doanh EB-5 trực tiếp khả thi và tiện lợi nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5