[Tin Hot] Chương trình EB-5 2019: Cơ hội đầu tư $500.000 sớm đóng lại?

Cửa sổ đầu tư chương trình EB-5 với giá trị $500.000 sắp đóng lại

Văn phòng Quản lý Hành chính và Ngân sách (OMB) hoàn thành Đánh giá về Quy định Pháp lý đối với các Quy định Hiện đại Hóa Chương trình Đầu tư Định cư EB-5: Các Biện pháp Cải cách Cuối cùng sẽ được Công bố Sớm nhất. Nếu không có sự can thiệp nào khác từ phía Tổng thống Donald Trump hoặc giám đốc USCIS hay Chính phủ Liên Bang (DHS), các quy định mới sẽ có hiệu lực sau khi được công bố chính thức.

Cửa sổ Chương trình EB-5 $500.000 sắp đóng lại?

Khoản đầu tư tối thiểu $500.000 vào một dự án EB-5 của Trung tâm Vùng đủ điều kiện ở khu vực thất nghiệp cao hoặc nông thôn (Khu vực việc làm mục tiêu TEA) không thay đổi kể từ khi Quốc hội Hoa Kỳ tạo ra chương trình EB-5 vào năm 1990. Chương trình trị giá $500.000 đã có một hoạt động tuyệt vời trong gần ba thập kỷ qua, nhưng nó sắp có những thay đổi lớn nhất từ trước đến nay. Và trong khi rất nhiều thay đổi được đồn đại về chương trình EB-5 trước đây đều không đúng sự thật thì những thay đổi sắp đến là có thật. Cửa sổ để tham gia EB-5 ở mức $ 500.000 có thể sẽ sớm đóng lại cho các nhà đầu tư còn ngần ngại và chưa quyết định.

Văn phòng Thông tin và Điều phối (OIRA) đã hoàn thành việc đánh giá các quy định đề xuất liên quan các Dịch vụ của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để cập nhật Chương trình Nhà Đầu tư Định cư EB-5. USCIS lần đầu tiên công bố các quy định đề xuất của mình, với tên gọi Hiện đại Hóa Chương trình Đầu tư Định cư EB-5 hoặc RIN 1615-AC07 (Quy định Hiện đại Hóa EB-5), trong Federal Register vào tháng 1 năm 2017. Vào ngày 22 tháng 2 năm 2019, sau khi chờ đợi hơn 2 năm cho Quốc hội ban hành các thông tin cập nhật cho Chương trình EB-5, USCIS đã đệ trình Quy định Hiện đại Hóa EB-5 lên OMB để xem xét.

Lý do đáng tin nhất là chính phủ Hoa Kỳ dường như đã lên tiếng về vấn đề này. Vào ngày 27 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMBthông báo rằng họ đã kết thúc  việc xem xét Quy định Hiện đại hóa Chương trình Nhà Đầu tư Định cư EB-5. Gần 2.5 năm thực hiện, quy định đề xuất ban đầu đã tìm cách tăng đáng kể số tiền đầu tư tối thiểu từ $500.000 lên đến $1.350.000, và cũng đề xuất nhiều thay đổi quy định kỹ thuật khác.

Thông báo OMB không nêu rõ các quy định mới thực tế sẽ là gì, mà chỉ đưa ra tham khảo cho rằng những thay đổi đáng kể đã được thực hiện cho đề xuất ban đầu. Quan trọng hơn, thông báo này không xác định khi nào các quy định mới sẽ có hiệu lực (làm rõ những người nộp đơn phải tiến lên bao lâu ở mức $500.000) nhưng nó gợi ý rằng việc công bố các quy định mới này sắp xảy ra trong vài tuần tới đây.

Thông thường, các quy định cuối cùng sẽ được công bố trên Sổ đăng ký liên bang tối thiểu trước 30 ngày trước khi chính thức có hiệu lực. Đối với các quy định quan trọng hơn yêu cầu ít nhất 60 ngày trước khi áp dụng. Đánh giá OMB thường ở giai đoạn cuối cùng của quy trình lập pháp trước khi công bố quy định cuối cùng trong Sổ Đăng ký Liên bang Federal Register. OMB có thể phê duyệt quy định cuối cùng được đề xuất ngay lập tức, bắt đầu đánh giá trong tối đa 120 ngày hoặc đàm phán sửa đổi văn bản của bản nháp mà nó nhận được. Liên quan đến Quy định Hiện đại Hóa EB-5, vào ngày 27 tháng 6 năm 2019, OMB đã trả lại quy định cho USCIS “nhất quán với sự thay đổi”.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Liên quan đến các bước tiếp theo, USCIS dự kiến ​​sẽ sớm công bố Quy định Hiện đại Hóa EB-5 trong Federal Register. Các quy trình thủ tục yêu cầu quy định cuối cùng được công bố trong Federal Register ít nhất 30 ngày trước khi quy định quy định ngày có hiệu lực. Những quy định quan trọng hơn sẽ yêu cầu ít nhất 60 ngày.

Và mặc dù có khả năng (tối thiểu) rằng các quy định mới sẽ có hiệu lực khi công bố hoặc hy vọng, không có hiệu lực hồi tố, việc thực thi hồi tố như vậy thường bị coi thường trong luật và một hành động như vậy sẽ không công bằng và sẽ dẫn đến kiện tụng đáng kể .

Rõ ràng, Quy định Hiện đại Hóa EB-5 ảnh hưởng đến Cuộc sống của các nhà đầu tư và khiến nó trở thành một quy định quan trọng nhưng điều này không chắc chắn. Cho đến khi công bố, chương trình EB-5 sẽ tiếp tục tuân theo các quy định hiện có. Trên thực tế, OIRA thường đồng ý với ý định của quy định dự thảo của USCIS, nhưng thực hiện những thay đổi đáng kể.

Ảnh hưởng đến Chương trình EB-5

Như báo cáo trước đây, đề xuất của USCIS về Quy định Hiện đại Hóa EB-5 bao gồm các ý chính (trong phần thích hợp):

  • Tăng số tiền đầu tư tối thiểu đáng kể từ 1 triệu đô la đến $1,8 triệu (tương đương $1,35 triệu cho các khoản đầu tư vào Khu vực việc làm mục tiêu (TEA), gia tăng từ mức hiện tại $500.000);
  • Chuyển thẩm quyền chỉ định TEA từ các cơ quan phát triển kinh tế nhà nước sang Bộ An ninh Nội địa (DHS). Trước đây, thẩm quyền này thuộc về các Tiểu bang của Hoa Kỳ;
  • Giữ lại ngày ưu tiên cho các nhà đầu tư EB-5 với các đơn I-526 đã nộp hiện tại cho các hồ sơ tiếp theo.;
  • Cho phép một nhà đầu tư EB-5 tiếp tục giữ nguyên vị trí hồ sơ đã nộp ban đầu của họ trong khi nộp một hồ sơ mới trong trường hợp có sự cố xảy ra với dự án hoặc Trung tâm vùng được chọn ban đầu của họ.;
  • Thiết lập giám sát nhiều hơn đối với các trung tâm vùng;
  • Người phụ thuộc có thể nộp đơn I-829 độc lập không phụ thuộc nhà đầu tư EB-5 chính. Cho phép vợ hoặc chồng đã ly hôn và con cái bị cách ly vẫn có thể gỡ bỏ điều kiện khỏi thẻ xanh có điều kiện nếu nhà đầu tư EB-5 chính từ chối đưa họ vào I-829 của mình.

Các bên liên quan (nhà đầu tư, nhà phát triển, chủ sở hữu trung tâm vùng…) của chương trình EB-5 đã theo dõi tiến trình của Quy định Hiện đại Hóa EB-5 một cách cẩn trọng. Hai điểm mấu chốt đầu tiên ở trên đã tạo ra mối quan tâm lớn nhất trong số các bên liên quan của chương trình EB-5; số tiền đầu tư tăng lên có thể tạo thêm gánh nặng thủ tục liên quan đến việc chứng minh nguồn vốn hợp pháp, gia tăng khó khăn và chi phí liên quan đến hoán đổi tiền tệ và chuyển tiên từ các quốc gia cư trú.

Về khả năng tồn tại trong tương lai của chương trình EB-5, số tiền đầu tư tăng lên có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến các chương trình đầu tư định cư ở các quốc gia khác với số tiền đầu tư thấp hơn Hoa Kỳ (ví dụ, Antigua, Úc, Áo, Bulgaria, Canada, Síp, Hồng Kông, Latvia, Malta, Monaco, Bồ Đào Nha, Saint Lucia, Singapore, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Ukraine…)

Liên quan đến các nhà phát triển và trung tâm vùng hiện đang gây quỹ trên toàn cầu, các tài liệu chào hàng của họ (ví dụ: kế hoạch kinh doanh, văn bản ghi nhớ, thỏa thuận đăng ký, thỏa thuận hợp tác…) có thể yêu cầu sửa đổi để xác định các thay đổi áp dụng sau khi công bố trong Federal Register xảy ra, trừ khi trường hợp tất nhiên:

  • Việc đề xuất chào hàng có thể được kết thúc trong khoảng thời gian 30 hoặc 60 ngày kể từ khi công bố, hoặc
  • Quy định Hiện đại Hóa EB-5 cuối cùng cấp quyền cho các dự án đang hoạt động, cho phép các đề xuất đó được hoàn thành trước ngày có hiệu lực của các điều khoản mới
  • Về các trung tâm vùng và nhà phát triển với các dự án đang được triển khai, có lẽ nên chờ đợi việc công bố để đánh giá các thay đổi và khả năng tiếp tục của chương trình EB-5 và khả năng áp dụng TEA cho dự án cơ bản, trước khi tiến hành
  • Liên quan đến các nhà đầu tư đang cân nhắc tham gia Chương trình EB-5, họ sẽ làm tốt việc đầu tư và nộp Đơn I-526 của mình càng sớm càng tốt để được triển khai theo các quy định hiện hành.

Quy định Hiện đại Hóa EB-5 cuối cùng sẽ như thế nào?

Những thay đổi mà OIRA đã thực hiện đối với Quy định Hiện đại Hóa EB-5 vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên OMB tiết lộ rằng OIRA đã tổ chức 4 cuộc họp vào năm 2019 (3 vào tháng 3 và 1 vào tháng 5) để nghe lời khai từ những người phản đối quy định EB-5. Theo đó, các bên liên quan của chương trình EB-5 có lý do để hy vọng rằng Quy định Hiện đại Hóa EB- 5 thực hiện một cách tiếp cận vừa phải hơn để cải cách với số tiền đầu tư tối thiểu nhỏ hơn ban đầu (hoặc được thực hiện theo thời gian) và các quy trình hợp lý để xác định vùng TEA chẳng hạn.

Trong khi ngành EB-5 chờ đợi công bố quy định cuối cùng, những cá nhân đang xem xét EB-5 sẽ sáng suốt tiến lên phía trước ngay lập tức vì thời gian đầu tư với giá ưu đãi thực sự sắp hết. Một số chuyên gia trong ngành đang ủng hộ hoặc đề nghị với các ứng viên tiềm năng rằng họ thậm chí nên xem xét việc gửi đơn EB-5 với nội dung “chưa hoàn thiện” nhằm đăng ký ngay quyền tham gia khoản đầu tư $500.000 về tài liệu chứng minh nguồn tiền và đường chuyển tiền.

Mặc dù hồ sơ EB-5 chưa hoàn thiện có thể phù hợp trong những trường hợp hạn chế, nhưng nhà đầu tư nên tiếp cận thận trọng và chỉ nên được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến ​​tư vấn pháp lý đủ điều kiện chuyên về các vấn đề EB-5. Ở mức tối thiểu, các hồ sơ chưa hoàn thiện như thế (mới có bộ khung hồ sơ) có thể bị xét duyệt kéo dài hơn do  Yêu cầu Bổ sung Chứng cứ (RFE). Trong đó USCIS sẽ yêu cầu người nộp đơn cung cấp thêm, thông tin, bằng chứng cho hồ sơ EB-5. Trong một số trường hợp, việc nộp đơn ban đầu có thể được xem xét trong trường hợp không tin cung cấp chưa đầy đủ. Tuy nhiên trong các trường hợp khác, USCIS có thể bảo lưu quyền từ chối hoàn toàn, không cho nhà đầu tư có cơ hội để điều chỉnh hay bổ sung thông tin nếu việc nộp đơn được coi là quá cẩu thả hay quá chung chung. Vì thế nên tránh nộp hồ sơ chuẩn bi sơ sài khi thực sự cần thiết.

Như vậy ngày phán xét này cuối cùng đang đến khá gần, và có vẻ như nó sắp xảy ra. Các nhà đầu tư vẫn còn thời gian để tham gia chương trình EB-5 giá trị $500.000, nhưng cơ hội này sẽ sớm đóng lại…

… Và những nhà đầu tư cuối cùng còn cơ hội đầu tư EB-5 với giá ưu đãi $500.000 chỉ còn khoảng 30-60 ngày ngắn ngủi còn lại để chuẩn bị & hoàn tất hồ sơ xin định cư cho USCIS!

Bạn quan tâm đến đầu tư định cư Mỹ theo diện EB-5? 

Hãy liên hệ ngay với CNW chúng tôi để tư vấn trực tiếp & tận dụng cơ hội cuối cùng đầu tư với mức giá ưu đãi này!


Xem thêm thông tin về Visa EB-5 Mỹ