Tồn đọng visa EB-5: Tất cả những điều bạn cần phải biết

Tình trạng tồn đọng visa EB-5 ở Việt Nam

Tình trạng tồn đọng visa EB-5 (visa backlog) ở Việt Nam đã bắt đầu từ ngày 01/05/2018. Và theo đó, nhà đầu tư thắc mắc về việc liệu tình trạng tồn đọng visa EB-5 ảnh hưởng thế nào đến hồ sơ của mình và con của họ có được đi cùng hay không.

tồn đọng visa EB-5 đối với Trung Quốc và Việt Nam

Câu hỏi về tồn đọng visa EB-5 

1. Có cơ chế nào để con tôi có thể tiếp tục hội đủ điều kiện được cấp thị thực nhập cư như là người phụ thuộc khi đơn I-526 của tôi đã được chấp thuận hay không và nếu có, nó sẽ như thế nào?

Câu trả lời là Có, Đạo luật Bảo vệ Tuổi Trẻ em (CSPA) đã được ban hành để bảo vệ trẻ em đi kèm trong hồ sơ đối với hồ sơ có thời gian xử lý bị kéo dài. Khi áp dụng đạo luật, độ tuổi của người phụ thuộc dưới 21 tuổi được “đóng băng”, cho phép trẻ vẫn được cấp tình trạng thường trú nhân như là người phụ thuộc trong đơn I-526 của cha mẹ. Việc xác định đạo luật CSPA có được áp dụng hay không sẽ được tính khi ngày ưu tiên đến hạn. Vào thời điểm đó, số ngày đương đơn chờ hồ sơ được khấu trừ từ tuổi sinh học của trẻ. Giả sử số kết quả là dưới 21 tuổi (ngay cả khi vào đúng ngày sinh nhật của trẻ), đạo luật CSPA vẫn được áp dụng và trẻ có một năm để hoàn tất thủ tục để xin visa định cư…

tồn đọng visa EB-5

2. Nếu tôi có con đã quá 21 tuổi khi đơn I-526 của tôi được chấp thuận thì sao? Làm cách nào để xác định liệu con tôi có thể tận dụng được sự bảo vệ của đạo luật CSPA hay không?

Nếu đơn I-526 được chấp thuận trước khi tình trạng tồn đọng hồ sơ xảy ra, thì ngày ưu tiên của đơn I-526 sẽ vẫn còn hiện hành. Trong trường hợp này, “tuổi CSPA” của trẻ sẽ dưới 21 tuổi và trẻ sẽ có một năm để hoàn tất thủ tục để được cấp thường trú nhân. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) trước đó đã ban hành hướng dẫn rằng những điều sau đây có thể đủ điều kiện để được chấp thuận visa định cư:

• Nộp đơn I-485 để điều chỉnh tình trạng cư trú (AOS)
• Nộp đơn DS-260;
• Thanh toán phí visa định cư, nộp đơn DS-230 cho Trung tâm chiếu khan quốc gia (NVC)
• Nộp đơn I-824, là mẫu đơn đi kèm theo hồ sơ của đương đơn chính khi mà trẻ sống ở nước ngoài và nhà đầu tư của I-526 sống trong nước Mỹ; hoặc
• Hoàn tất các thủ tục khác theo yêu cầu.

Hãy lưu ý là mỗi yêu cầu bổ sung hồ sơ được liệt kê ở trên đủ tiêu chuẩn để áp dụng đạo luật CSPA để hoàn tất thủ tục xin visa định cư dành cho trẻ được áp dụng đạo luật này. Khi hồ sơ được chấp thuận và chuyển sang NVC, thì ngay lập tức phải thanh toán phí visa bằng check hoặc qua ngân hàng sớm nhất có thể. Mặt khác, hướng dẫn của luật hồ sơ và từ DOS chỉ rằng nhiều thư từ trao đổi qua lại với DOS, bao gồm việc hỏi thông tin hoặc các vấn đề cụ thể với mục đích là đang tiếp tục hồ sơ cũng đủ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu “hoàn tất thủ tục định cư”. Cuối cùng, hướng dẫn của DOS chỉ rằng có thể áp dụng đạo luật CSPA ngay cả khi ngày ưu tiên đến hạn một lần nữa sau khi đã có thông báo về tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Đạo luật Bảo vệ Tuổi Trẻ em (CSPA) đã được ban hành để bảo vệ trẻ em đi kèm trong hồ sơ đối với hồ sơ xin visa có thời gian xử lý bị kéo dài

3. Tôi phải làm gì nếu tôi chưa nhận được hóa đơn từ NVC nhưng đơn I-526 của tôi đã được chấp thuận trước khi tình trạng tồn đọng visa EB-5 được thông báo?

Nếu bạn có con phụ thuộc có khả năng bị quá tuổi (những trẻ trên 17 tuổi tại thời điểm I-526 được chấp thuận), bạn nên liên lạc với luật sư của mình ngay khi tình trạng tồn đọng visa EB-5 được thông báo để thực hiện ngay các thủ tục bảo vệ tuổi của người phụ thuộc với mục đích di trú.

4. Tôi phải làm gì nếu đơn I-526 của tôi được chấp thuận sau khi ngày ưu tiên của tình trạng tồn đọng visa Eb-5 được thông báo?

Hồ sơ của bạn sẽ bị liệt vào tình trạng tồn đọng visa Eb-5. Theo đó, một khi đơn I-526 của bạn được chấp thuận, bạn phải liên tục kiểm tra bản tin thị thực hàng tháng của DOS để xem ngày ưu tiên của bạn đã đến hạn chưa.

5. Tôi phải làm gì nếu tôi nhận được hóa đơn NVC trước khi có thông báo ngày ưu tiên của tình trạng tồn đọng visa EB-5 nhưng người phụ thuộc trong hồ sơ lại chưa?

Bạn có thể thanh toán phí visa cho bạn và người phụ thuộc bằng cách gửi séc bằng thư đảm bảo đến NVC và sử dụng số hồ sơ của đương đơn chính (nhà đầu tư).

6. Nếu tôi đã thanh toán phí visa và đã nộp đơn DS-260, tôi có thể làm gì khi mà đã có thông báo về tình trạng tồn đọng visa EB-5?

Bạn có thể sẽ không được xếp lịch phỏng vấn visa định cư cho đến khi ngày ưu tiên của bạn trước ngày ưu tiên được thông báo theo bảng tin thị thực của DOS. Bạn sẽ phải kiểm tra thường xuyên lịch thị thực hàng tháng của DOS để theo dõi ngày ưu tiên của hồ sơ của bạn đã đến hạn chưa.

7. Nếu tôi cư trú tại Hoa Kỳ hợp pháp và chưa nộp đơn điều chỉnh tình trạng cư trú sau khi đơn I-526 được chấp thuận, tôi có thể nộp điều chỉnh tình trạng cư trú sau khi ngày ưu tiên của tình trạng tồn đọng visa EB-5 được thông báo không?

Không. Bạn sẽ phải liên tục kiểm tra bản tin thị thực hàng tháng của DOS để xem ngày ưu tiên của bạn đã đến hạn chưa và bạn chỉ có thể nộp đơn điều chỉnh tình trạng cư trú khi được phép.

8. Tôi cư trú tại Hoa Kỳ hợp pháp và đã nộp đơn điều chỉnh tình trạng cư trú khi đơn xin I-526 được chấp thuận trước khi có thông báo về tình trạng tồn đọng visa EB-5, vậy tình trạng của tôi là gì? Tôi có thể tiếp tục cư trú, đi lại và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ không? Tôi có phải gia hạn thẻ đi lại & làm việc không?

Có, bạn có thể cư trú Hoa Kỳ và tiếp tục gia hạn thẻ đi lại & làm việc miễn là hồ sơ điều chỉnh tình trạng cư trú của bạn đang được xử lý. USCIS sẽ hoãn xử lý hồ sơ điều chỉnh tình trạng cư trú cho đến khi ngày ưu tiên của bạn đến hạn.

9. Tôi có thể kiểm tra ngày ưu tiên ở đâu?

DOS thông báo bản tin thị thực hàng tháng trên website. Ngoài ra, DOS còn duy trì “Trình kiểm tra ngày ưu tiên” là một mẫu đơn sẽ tự động thông báo ngay khi ngày ưu tiên của bạn đến hạn. Xin lưu ý rằng bản tin thị thực hàng tháng có hai biểu đồ: Biểu đồ A là thông tin về ngày ưu tiên xét hồ sơ và biểu đồ B là thông tin về ngày ưu tiên nộp đơn điều chỉnh tình trạng cư trú.

Website của USCIS có thông báo cập nhật hàng tháng liên quan đến việc nhận hồ sơ theo biểu đồ B.

10. Thời gian chờ đợi ước tính theo tình trạng tồn đọng visa EB-5 là bao lâu?

Tại thời điểm này và cho đến khi tình trạng tồn đọng hồ sơ áp dụng cho Việt Nam, chúng tôi không biết thời gian chờ đợi sẽ là bao lâu. Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên trên trang website của CNW.

11. Nếu tôi hội đủ điều kiện để tính ngày ưu tiên theo nơi sinh của vợ/chồng không phải là người Việt Nam, thì các con của tôi có được áp dụng không?

Có.

(Nguồn: eb5insights)

Để tham dự tư vấn cá nhân 1-1, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận ngay ưu đãi


Xem thêm thông tin về đầu tư EB-5:
Dự án EB-5 Charter School Phase 44: Somerset Academy Silver Palms
Dự án EB-5 Central Park Tower – Cao ốc cao nhất thế giới ngay tại trung tâm Manhattan

Đọc thêm về chương trình đầu tư EB-5 tại ĐÂY
Đọc thêm về dự án EB-5 tại ĐÂY
Đọc thêm về tin tức chương trình EB-5 tạiĐÂY
—————————–
Liên hệ với CNW để được tư vấn ngay về chương trình và dự án đầu tư.
C.N.W- Công ty Tư vấn Kết nối Thế giới Mới
Văn Phòng: Tòa nhà Empire Building, 26-28 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM.
Hotline: ‎0908 835 533
Email: info@connectnewworld.com
Website: www.connectnewworld.com

Chúng tôi cam kết giúp khách hàng hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu thông qua đầu tư định cư nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất.