USCIS bắt đầu áp dụng cải tổ EB-5, nhà đầu tư chờ đợi danh sách vùng TEA mới

Ngày 21/11, Sở Di trú và nhập tịch Mỹ USCIS đã đăng tải thông báo áp dụng quy định mới đối với chương trình EB-5 trên website của mình. CNW xin giới thiệu nguyên văn bản thông báo này, đi cùng là một số thông tin đáng chú ý về hạn ngạch visa 2020 và kéo dài thời hạn áp dụng đối với chương trình trung tâm vùng đến 12/2019.

Thông báo về cải tổ EB-5 chính thức áp dụng đăng trên website USCIS ngày 21/11.

USCIS thông báo áp dụng quy định mới của EB-5

CNW xin được chuyển ngữ nguyên văn nội dung đăng trên website https://www.uscis.gov/eb-5 và giải thích thêm các thuật ngữ để bạn đọc được rõ.

USCIS đang cải tổ Chương trình Nhà đầu tư nhập cư EB-5 

Theo bản quy định mới mà Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ công bố ngày 24/7 trước đây, một số thay đổi đối với Chương trình Nhà đầu tư nhập cư EB-5 bắt đầu có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019.

Những nội dung chính trong Quy định mới về hiện đại hóa chương trình EB-5:

 • Bảo lưu ngày ưu tiên cho nhà đầu tư EB-5 đủ điều kiện.
 • Tăng số tiền đầu tư tối thiểu cần thiết để tính lạm phát.
 • Cải cách một số chỉ định về khu vực việc làm mục tiêu (TEA).
 • Làm rõ các thủ tục của USCIS về loại bỏ điều kiện thường trú (loại bỏ điều kiện khi chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm – CNW).
 • Thực hiện các sửa đổi mang tính kỹ thuật và tuân thủ các quy tắc.

Những gì nhà đầu tư cần biết

Giữ lại ngày ưu tiên

Một số nhà đầu tư nhập cư sẽ giữ ngày ưu tiên của bản kiến ​​nghị EB-5 (đơn I-526) đã được phê duyệt trước đó khi họ nộp đơn yêu cầu mới.

Tăng mức vốn đầu tư tối thiểu

 • Số tiền đầu tư tối thiểu tiêu chuẩn tăng lên 1,8 triệu USD (từ 1 triệu USD) để tính đến lạm phát.
 • Khoản đầu tư tối thiểu vào TEA tăng lên 900.000 USD (từ 500.000 USD) để tính đến lạm phát.
 • Những điều chỉnh trong tương lai về chương trình EB-5 cũng sẽ gắn với lạm phát (theo Chỉ số giá tiêu dùng cho người dân thành thị, hoặc CPI-U) và mỗi 5 năm sẽ thực hiện 1 lần.

Chỉ định Khu vực việc làm mục tiêu (TEA)

 • USCIS hiện đang trực tiếp xem xét và chỉ định vùng TEA thất nghiệp cao. USCIS sẽ không còn duy trì thẩm quyền chỉ định vùng TEA do chính quyền tiểu bang và địa phương thực hiện.
 • Các vùng TEA thất nghiệp cao được chỉ định đặc biệt giờ đây sẽ bao gồm một tổ hợp vùng điều tra dân số. Trong đó, các doanh nghiệp mới thành lập kinh doanh chủ yếu, bao gồm bất kỳ hoặc tất cả các vùng liền kề trực tiếp.
 • Với điều kiện khu vực có tỷ lệ thất nghiệp trung bình ít nhất 150% so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình quốc gia, vùng TEA hiện có thể bao gồm các thành phố và thị trấn có dân số từ 20.000 trở lên bên ngoài các khu vực thống kê đô thị.
 • Những thay đổi này sẽ giúp đầu tư trực tiếp vào các khu vực cần thiết nhất và tăng tính nhất quán về cách xác định các khu vực thất nghiệp cao trong chương trình.

Làm rõ thủ tục để loại bỏ các điều kiện về thường trú

Theo quy định mới:

 • Các thành viên gia đình phái sinh (ví dụ, vợ / chồng và con cái có tình trạng nhập cư xuất phát từ tình trạng của người bảo lãnh chính) là thường trú nhân hợp pháp phải nộp đơn độc lập để xóa điều kiện nhằm mục đích nhận thẻ cư trú vĩnh viễn.
 • Được linh hoạt trong việc lựa chọn các địa điểm phỏng vấn; và
 • Được cập nhật các quy định mới áp dụng cho quy trình hiện tại để cấp thẻ thường trú nhân (Thẻ xanh).

Thông báo nhận dạng thành viên nhóm đầu tư tiềm năng

(Class Action Member Identification Notice)

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2018, tại  Zhang v. USCIS , số 15-cv-995, Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận Columbia đã chứng nhận một phân loại bao gồm bất kỳ cá nhân nào có Mẫu I-526, Đơn xin nhập cư của Doanh nhân nước ngoài đã từng hoặc sẽ bị từ chối trên lý do duy nhất là tiền đầu tư cho vay không được bảo đảm bằng tài sản của chính cá nhân đó. Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận Columbia bỏ trống những từ chối này và có yêu cầu USCIS xem xét lại các kiến ​​nghị nói trên của nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư đã nhận được đơn từ chối I-526 thuộc nhóm này và muốn tự nhận mình là thành viên nhóm tiềm năng, vui lòng gửi email cho  USCIS.ImmigrantInvestorProgram@uscis.dhs.gov , sử dụng dòng tiêu đề “Zhang Class”  và cung cấp thông tin như sau

 • Tên
 • Ailen number – Số đăng ký dành cho người nước ngoài (nếu có)
 • Ngày sinh
 • Số biên nhận đơn I-526 (nếu có)
 • Ngày từ chối đơn I-526
 • Bản sao từ chối đơn I-526 (nếu có)

Lưu ý : Việc xác định là thành viên nhóm tiềm năng phải được xác minh bởi USCIS và không cấp bất kỳ quyền hạn nào cho người nộp đơn ngay lập tức, vì đơn xin nhập cư phải đáp ứng tất cả các yêu cầu đủ điều kiện và quyết định của tòa án hiện đang được xem xét để kháng cáo.

Về chương trình EB-5

USCIS điều hành Chương trình EB-5. Theo chương trình này, các doanh nhân (và vợ hoặc chồng và con chưa lập gia đình của họ dưới 21 tuổi) đủ điều kiện để xin Thẻ xanh (thường trú) nếu:

 • Thực hiện đầu tư cần thiết vào một doanh nghiệp thương mại tại Hoa Kỳ; và
 • Lập kế hoạch tạo ra và duy 10 công việc toàn thời gian vĩnh viễn cho người lao động Mỹ.

Chương trình này được gọi là EB-5 cho tên của thị thực ưu tiên thứ năm dựa trên việc làm mà người tham gia nhận được.

Quốc hội đã tạo ra Chương trình EB-5 vào năm 1990 để kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua tạo việc làm và vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Năm 1992, Quốc hội tiếp tục tạo ra Chương trình Nhà đầu tư nhập cư, còn được gọi là Chương trình Trung tâm Khu vực. Điều này dành riêng thị thực EB-5 cho những người tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp thương mại liên kết với các trung tâm khu vực được USCIS phê duyệt dựa trên các đề xuất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

(Hết phần chuyển ngữ)

Tăng thêm hạn ngạch visa diện lao động năm 2020

Như CNW đã đưa tin về báo cáo tình hình xét duyệt visa EB-5 trong năm 2019, do số visa nhập cư không sử dụng hết của diện nhập cư gia đình trong năm 2019, nên ước tính sẽ có tổng cộng khoảng 155.000 thị thực có sẵn để được phân bổ cho 5 chương trình định cư diện lao động (EB-1, EB-2, EB-3, EB-4, EB-5). Trong đó, chương trình EB-5 được hưởng 7,1% hoặc khoảng 11.000 thị thực. Hạn ngạch mỗi quốc gia của loại EB-5 trong năm 2020 sẽ là khoảng 770 visa, cao hơn 10% so với giới hạn bình thường. Như vậy các nhà đầu tư Việt Nam sẽ có thêm ít nhất khoảng 70 suất nếu đầu tư trong năm 2020.

Xem Báo cáo toàn cảnh về tình hình xét duyệt EB-5 trong năm 2019.

Quốc hội Mỹ gia hạn chương trình trung tâm vùng đến 20/12/2019.

Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn luật hỗ trợ tạm thời của liên bang trong một tháng để tránh đóng cửa chính phủ. Nhờ đó, Chương trình Trung tâm khu vực EB-5 đã được gia hạn đến ngày 20/12/2019. Quy định này đã thông qua Hạ viện với số phiếu từ 231-192.

Tuy nhiên, các quy định về chương trình EB-5 đã được chính thức áp dụng từ 21/11. Do đó, các nhà đầu tư EB-5 hiện vẫn đang hướng sự quan tâm lớn về vấn đề chi tiết và hướng dẫn của USCIS khi đầu tư vào các trung tâm khu vực sau thời gian nói trên.

CNW sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về chương trình định cư EB-5 cho các nhà đầu tư được rõ. CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin về Visa EB-5 Mỹ