Vấn đề vượt quá tuổi của trẻ em đi theo đối với visa nhập cư EB-5 

Về việc định cư Mỹ theo diện EB-5, nhiều người thường nghe nói rằng miễn là đơn I-526 được nộp trước khi đứa con kèm theo được 21 tuổi thì đứa trẻ này có thể định cư cùng với cha mẹ của nó. Nhưng theo phần giải thích của đại diện văn phòng luật sư Robert P.Gaffney dưới đây, vấn đề này phức tạp hơn đôi chút.

(nguồn: https://www.uscis.gov/greencard/child-status-protection-act)

Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành Đạo luật Bảo vệ con cái (Child Status Protection Act) hay gọi tắt là “CSPA” để bảo vệ các gia đình khỏi tác động tiêu cực của việc chậm trễ xét đơn xin visa. Theo đạo luật CSPA, nếu một đứa trẻ có “tuổi CSPA” dưới 21 ở thời điểm visa “có hiệu lực” thì nó có thể định cư cùng với cha mẹ cho dù tuổi thật của nó có trên 21 đi chăng nữa.

Với một người đứng đơn, để xác định thời điểm visa “trở nên có hiệu lực” thì cần tham khảo “ngày ưu tiên” của đương đơn đó theo hệ thống hạn ngạch visa định cư. Theo đó, ngày ưu tiên của đương đơn là ngày nộp đơn I-526 cho Sở Di trú Hoa Kỳ (“USCIS”). Mỗi năm có tổng cộng 10.000 visa được cấp cho những người nộp đơn xin định cư diện EB-5. Việc cấp phát thị thực theo hệ thống hạn ngạch visa định cư do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giám sát. Bên cạnh đó, ngày “hạn chót” (“cut-off” day) được áp dụng cho các loại visa định cư khác nhau (diện làm việc và gia đình) cũng như với từng quốc gia riêng biệt của người nộp đơn được thông báo trực tuyến hàng tháng tại địa chỉ:

https://travel.state.gov/…/leg…/visa-law0/visa-bulletin.html

Nếu bản tin visa hàng tháng cho biết hạn ngạch dành cho diện EB5 đang “hiện hành” (tức là không bị hạn chế hạn ngạch) hoặc không có sẵn cho những đương đơn có ngày ưu tiên trong đơn yêu cầu và quốc gia được đề cập thì visa sẽ “trở nên có hiệu lực” cho những người nộp đơn vào ngày đó. Nếu cần phải chờ đợi tới khi có hạn ngạch mới sau khi đơn I-526 được chấp thuận thì một visa chỉ “trở nên có hiệu lực” với đương đơn đó khi visa EB-5 có hiệu lực lần đầu với những đương đơn theo ngày ưu tiên và quốc gia xét tới của họ.

“Tuổi CSPA” của một đứa trẻ được xác định bằng cách lấy ngày tháng khi visa “trở nên có hiệu lực” và trừ đi số ngày mà cha hay mẹ đứa trẻ chờ kết quả xét duyệt visa của USCIS.

Do đó, miễn là hạn ngạch dành cho visa EB-5 còn “hiện hành” hoặc sẵn sàng với ngày ưu tiên của người nộp đơn vào ngày chấp thuận I-526, “tuổi CSPA” của một đứa trẻ sẽ được tính là ngày nộp đơn I-526 (chẳng hạn, ngày chấp thuận I-526 trừ số ngày mà đơn xin chưa có quyết định = ngày nộp I-526).

Tức là nếu hạn ngạch đó là hiện hành hoặc sẵn sàng cho những người nộp đơn với ngày ưu tiên khi I-526 được chấp thuận VÀ I-526 đó được nộp khi đứa trẻ dưới 21 tuổi thì đứa trẻ sẽ được “bảo vệ tuổi” và sẽ được định cư cùng với cha mẹ, cho dù nó hiện bước qua tuổi 21 trong thời gian chờ quyết định cấp visa của USCIS. Từ trước tới nay, đây là tình trạng phổ biến khi hạn ngạch visa EB-5 không bị “vượt mức” và vẫn còn thông dụng trong hơn 10 năm.

Trong nhiều năm qua, hạn ngạch EB-5 vẫn đang lưu hành và tuyệt đối không có trường hợp phải chờ đợi. Tuy nhiên, gần đây, chúng tôi nhận thấy số đơn xin EB-5 và số visa được cấp gia tăng nhanh chóng nên có thể sẽ bắt đầu có danh sách chờ đợi xin visa EB-5 trong một hoặc hai năm tới.

Xét một ví dụ sau:
Ngày sinh của đứa trẻ : ngày 1 tháng 8 năm 1991
Đứa trẻ sẽ 21 tuổi vào : ngày 1 tháng 8 năm 2012
Ngày nộp đơn I-526 của cha mẹ đứa trẻ :ngày 1 tháng 1 năm 2012 (ngày ưu tiên)
Đơn I-526 được chấp thuận vào :ngày 30 tháng 6 năm 2012 (sau khi được xử lý trong khoảng 180 ngày)
Giả sử hạn ngạch EB-5 có danh sách chờ đợi vào lúc chấp thuận I-526 và ngày ưu tiên này được tới ngày 1 tháng 11 năm 2012 (đợi khoảng 120 ngày theo sau việc chấp thuận I-526).

Do đó, visa EB-5 “trở nên có hiệu lực” ngày 1 tháng 11 năm 2012.

Tính “tuổi CSPA” của đứa trẻ: ngày 1 tháng 11 năm 2012 trừ 180 ngày (thời gian đơn I-526 được xử lý) sẽ ra ngày ngày 30 tháng 04 năm 2012.

Kết quả: Đứa trẻ vẫn dưới 21 tuổi vào ngày 30 tháng 04 năm 2012, hiện “được bảo vệ tuổi” và có thể định cư cùng với cha mẹ.

Rõ ràng rằng nếu cha mẹ nộp đơn trễ hơn thì ngày ưu tiên sẽ trễ hơn và tuổi CSPA của đứa trẻ có thể vượt ngưỡng 21. Kết quả là nó không thể định cư cùng cha mẹ.

Vì vậy, để tránh tình trạng không chắc chắn khi nộp hồ sơ, nếu đứa trẻ đang gần tuổi 21, nhà đầu tư nên nộp đơn càng sớm càng tốt.

Nguồn: Thư báo từ văn phòng luật sư Robert Gaffney

Để tham dự tư vấn cá nhân 1-1, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận ngay ưu đãi


Xem thêm thông tin về đầu tư EB-5:
Tọa đàm EB-5 “Chắp cánh tương lai cho gia đình bạn”
Dự án EB-5 Charter School Phase 44: Somerset Academy Silver Palms
Dự án EB-5 Central Park Tower – Cao ốc cao nhất thế giới ngay tại trung tâm Manhattan

Đọc thêm về chương trình đầu tư EB-5 tại ĐÂY
Đọc thêm về dự án EB-5 tại ĐÂY
Đọc thêm về tin tức chương trình EB-5 tại ĐÂY

——————-
Liên hệ với CNW để được tư vấn ngay về chương trình và dự án đầu tư.
C.N.W- Công ty Tư vấn Kết nối Thế giới Mới
Văn Phòng: Tòa nhà Empire Building, 26-28 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM.
Hotline: ‎0908 835 533
Email: info@connectnewworld.com
Website: www.connectnewworld.com

Chúng tôi cam kết giúp khách hàng hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu thông qua đầu tư định cư nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất.