Vì sao nên đầu tư EB-5 trực tiếp trước ngày 30/9/2021?

Sau khi chương trình trung tâm vùng hết hạn, hình thức đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) đang là lựa chọn tối ưu với thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh, chương trình định cư ít biến động và quan trọng nhất là mức vốn tối thiểu đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) hiện tại chỉ 500.000 USD.

EB5 trực tiếp

EB-5 trực tiếp là chương trình định cư Mỹ vĩnh viễn

Chương trình trung tâm vùng đã hết hạn vào 30/6/2021 và hiện nay, Sở Di trú Mỹ USCIS đã tạm ngưng nhận đơn I-526 mới theo chương trình trung tâm vùng.

Trong khi chương trình đầu tư qua trung tâm vùng có thời hạn và nhiều biến động thì EB-5 trực tiếp (direct EB-5) vẫn luôn ổn định và được xem là chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn. Đây là hình thức đầu tiên của EB-5, ra đời từ năm 1990 đến nay và chưa bao giờ hết hạn. EB-5 trực tiếp (direct EB-5) vẫn luôn tồn tại song song với hình thức trung tâm vùng trong suốt chiều dài phát triển của ngành EB-5.

Xem thêm: Đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) dưới góc nhìn đa chiều

Cửa sổ cơ hội đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) với 500.000 USD

Việc trung tâm vùng Behring thắng kiện tại toà án liên bang Bắc California hôm 22/6 đã đưa vốn tối thiểu chương trình EB-5 trở lại mức 500.000 USD vùng TEA và 1.000.000 USD các vùng khác. Hiện DHS (Bộ An ninh Nội địa) Mỹ vẫn chưa có động thái kháng cáo quyết định của thẩm phán toà án nói trên. Về nguyên tắc, vốn đầu tư tối thiểu cho chương trình EB-5 hiện tại đang là 500.000 USD.

Do đó, đây là cửa sổ cơ hội để nhà đầu tư EB-5 hưởng lợi. Các luật sư di trú và chuyên gia trong ngành EB-5 nhận định, khoảng thời gian từ nay đến 30/9/2021 (thời điểm hết năm tài chính 2021 Mỹ) là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư EB-5 tiềm năng tận dụng quyền lợi của mình.

Sau thời gian này, nhiều khả năng vốn đầu tư EB-5 tối thiểu sẽ tăng lên 900.000 USD vùng TEA như trước đây.

Hồ sơ EB-5 trực tiếp (direct EB-5) được xét duyệt nhanh hơn

USCIS vẫn đang nhận hồ sơ EB-5 diện trực tiếp (direct EB-5) và cấp phát thẻ xanh diện này trong tháng 7/2021. Về nguyên tắc, khi visa EB-5 diện gián tiếp qua trung tâm vùng bị ngưng lại, tiến độ xét duyệt hồ sơ và cấp thị thực diện EB-5 trực tiếp (direct EB-5) sẽ được đẩy nhanh hơn do tối ưu nguồn lực hoạt động của USCIS.

Xem thêm:

Visa EB-5 cho Việt Nam tiến nhanh hơn 2 năm

Bản tin visa bulletin tháng 7/2021 đã thể hiện rõ nội dung có lợi cho nhà đầu tư Việt diện EB-5 trực tiếp (direct EB-5).

Visa EB-5 trực tiếp (direct EB-5) đang cấp phát cho hồ sơ cho nhà đầu tư Việt Nam có ngày ưu tiên là 1/4/2020, như vậy là đã tiến nhanh hơn 2 năm so với tình hình cấp phát visa trong tháng 6/2021. Mặt khác, vì từ trước đến nay, diện đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) ít phổ biến tại Việt Nam so với diện trung tâm vùng. Do đó, nếu nhà đầu tư Việt Nam tiến hành hồ sơ EB-5 trực tiếp (direct EB-5) ngay từ bây giờ và nếu được duyệt đơn I-526, thời gian sở hữu thẻ xanh 2 năm dự kiến sẽ rất nhanh.

Điều kiện yêu cầu đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5)

Chính sách của USCIS về xử lý hồ sơ EB-5 nằm trong Tập 6, Phần G của Sổ tay Chính sách USCIS.

Theo đó, tất cả các nhà đầu tư EB-5 phải đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại mới được thành lập:

 • Đã mua và hoạt động kinh doanh hiện tại được tái cấu trúc/tổ chức lại theo cách tạo ra một doanh nghiệp thương mại mới; hoặc là
 • Được mở rộng thông qua đầu tư, dẫn đến giá trị ròng hoặc số lượng nhân viên tăng ít nhất 40%.
 • Doanh nghiệp thương mại có nghĩa là bất kỳ hoạt động nào phải vì lợi nhuận và để tiến hành kinh doanh hợp pháp liên tục, bao gồm:
  • Một quyền sở hữu duy nhất;
  • Công ty hợp danh (dù là hạn chế hay chung)
  • Công ty Cổ phần;
  • Liên doanh;
  • Tập đoàn;
  • Doanh nghiệp Tín thác; hoặc là
  • Thực thể khác, có thể thuộc sở hữu công khai hoặc tư nhân.
  • Định nghĩa này bao gồm cả doanh nghiệp thương mại có một công ty mẹ và các công ty con thuộc sở hữu toàn bộ. Mỗi công ty con yêu cầu phải tham gia vào một hoạt động vì lợi nhuận được hình thành để tiến hành kinh doanh hợp pháp liên tục.
  • Định nghĩa này không bao gồm hoạt động phi thương mại, chẳng hạn như sở hữu và điều hành một nơi ở cá nhân.

Về chương trình EB-5

USCIS quản lý Chương trình EB-5. Theo chương trình này, các nhà đầu tư (và vợ / chồng và con cái chưa kết hôn của họ dưới 21 tuổi) đủ điều kiện để xin Thẻ xanh (thường trú) nếu:

 • Đầu tư cần thiết vào một doanh nghiệp thương mại ở Hoa Kỳ; và
 • Lập kế hoạch tạo ra hoặc duy trì 10 công việc toàn thời gian cố định cho người lao động Hoa Kỳ đủ điều kiện
 • Chương trình này được gọi là EB-5 theo tên của thị thực ưu tiên thứ năm dựa trên việc làm mà người tham gia nhận được.

Quốc hội đã tạo ra Chương trình EB-5 vào năm 1990 để kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua việc tạo việc làm và đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 1992, Quốc hội thành lập Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư, còn được gọi là Chương trình Trung tâm vùng, dành thị thực EB-5 cho những người tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp thương mại liên kết với các trung tâm vùng đã được USCIS phê duyệt dựa trên các đề xuất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5: