Vì sao ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 chỉ để giúp con có thẻ xanh Mỹ?

Nhiều nhà đầu tư không thực sự muốn định cư, sinh sống tại Mỹ nhưng vẫn quyết định chọn tham gia chương trình EB-5 với mục đích duy nhất: Trang bị thẻ xanh giúp con học tập và phát triển tương lai tại xứ sở cờ hoa. Trong khi đó, với bản thân mình, việc sở hữu visa EB-5 giúp nhà đầu tư có thể tự do ra vào nước Mỹ để thăm con, du lịch và trở về Việt Nam bất kỳ lúc nào.

Thẻ xanh Mỹ

Đầu tư EB-5 vì tương lai của con

Đầu tư EB-5 như món quà tặng cho hành trình tương lai của con là xu hướng của nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam và các nước trên thế giới lựa chọn. Theo quy định của chương trình EB-5, không chỉ nhà đầu tư mà người phối ngẫu (vợ/chồng) hợp pháp mà tất cả các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn đều được cấp thẻ xanh, hưởng quyền lợi thường trú nhân Mỹ. Ước tính mỗi suất đầu tư EB-5 có giá trị 500.000 USD vào vùng kinh tế mục tiêu TEA thành công giúp mang đến từ 3-4 thẻ xanh theo mô hình gia đình hạt nhân kiểu mẫu gồm cha mẹ và 2 con.

Với nhiều nhà đầu tư, mục tiêu cho con học tập và phát triển tương lai tại Mỹ là yếu tố chính để quyết định tham gia chương trình.

Gỡ bỏ rào cản học tập, làm việc tại Mỹ nhờ tư cách thường trú nhân

Đầu tư EB-5 càng sớm, con cái nhà đầu tư càng được hưởng lợi. Vì khi trẻ trở thành thường trú nhân sẽ được tiếp cận hệ thống giáo dục của quốc gia này tương tự như công dân Mỹ. Quyền lợi học tập to lớn nhất có thể kể đến là: Học miễn phí trường công bậc phổ thông, hưởng chính sách ưu đãi/vay học phí đại học (mức độ tùy vào bang và trường quy định), không bị giới hạn ngành học, gỡ bỏ các rào cản học tập, làm việc cho con nhờ tư cách thường trú nhân.

Thomas Trần, thường trú nhân Mỹ, sở hữu thẻ xanh từ việc cha mẹ là nhà đầu tư EB-5 đã chia sẻ trải nghiệm học tập và làm việc tại đây. Anh nói: “Dù không có một quy định bắt buộc nào nhưng “luật bất thành văn”, các công ty tại Mỹ thường ưu ái sinh viên là công dân hoặc thường trú nhân Mỹ hơn là du học sinh. Điều này khá dễ lý giải vì doanh nghiệp tại Mỹ thường có xu hướng tuyển dụng nhân sự có sự cam kết sẽ làm việc lâu dài và có đóng góp nhất định cho nền kinh tế quốc gia. Theo luật định, trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp, du học sinh phải trở về đất nước của mình nếu không tìm được việc làm và có bảo lãnh từ công ty đang làm việc. Quy định này đã làm tan vỡ giấc mơ định cư Mỹ sau du học của nhiều người vì đã thiếu sự chuẩn bị trên bước đường khởi nghiệp”.

Bên cạnh đó, các sinh viên quốc tế sẽ bị hạn chế theo học các ngành đặc thù như: y khoa, hàng không vũ trụ… trong khi thường trú nhân được theo học bất cứ ngành nào tại trường học. Điều này là lợi thế to lớn của thẻ xanh khi gỡ bỏ hết rào cản của du học sinh và tự do theo đuổi tương lai tại Mỹ.

Hiểu điều này nên gia đình Thomas, mặc dù đang sống tại Việt Nam đã kịp giúp con trai sở hữu thẻ xanh theo diện đầu tư EB-5. Hiện sau khi có thẻ xanh 10 năm, Thomas đang làm việc cho một doanh nghiệp Mỹ và chuẩn bị cho hành trình nhập quốc tịch của mình trong khi cha mẹ anh vẫn làm việc phần lớn thời gian tại Việt Nam.

Chương trình EB-5 lựa chọn tối ưu để sở hữu thẻ xanh Mỹ bên ngoài nước Mỹ

Chương trình EB-5 trực tiếp góp vốn theo nhóm (pooled invesments) và đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng (hiện chương trình này đang tạm ngưng chờ lệnh gia hạn mới từ quốc hội) có hình thức gần như tương tự nhau. Theo đó, khoản đầu tư EB-5 là thụ động. Nhà đầu tư rót vốn vào dự án EB-5 đạt điều kiện quy định của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), giữ vai trò là thành viên tham gia hoạch định chính sách trong doanh nghiệp mới thành lập tại Mỹ (NCE), tạo ít nhất 10 việc làm cho người dân Mỹ là đạt yêu cầu được cấp Thẻ xanh có điều kiện. Ở bước tiếp theo, duy trì 10 việc làm này trong ít nhất 2 năm, nhà đầu tư được chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn. Song song với giai đoạn này, nhà đầu tư được nhận lại vốn đã rót vào dự án theo chiến lược thoái vốn đã cam kết ngay từ đầu của chủ dự án/trung tâm vùng.

Toàn bộ quy trình do luật sư di trú đại diện nhà đầu tư phối hợp cùng nhà phát triển dự án EB-5 thực hiện. Nhà đầu tư được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính, hồ sơ nhân thân và chỉ phải tự mình thực hiện các khâu cơ bản như: khám sức khỏe, lấy sinh trắc học vân tay, phỏng vấn tại lãnh sự quán/hoặc tại Mỹ. Trong suốt quá trình sở hữu thẻ xanh cho bản thân và gia đình, nhà đầu tư được ekip gồm: công ty tư vấn di trú, luật sư di trú, ban quản lý dự án EB-5 đồng hành.

Một số lợi ích nổi bật của việc đầu tư EB-5 

  • Đầu tư chỉ 500.000 USD (Dự kiến sẽ tăng giá sau ngày 3/12/2021).
  • Không cần mua hoặc tự mình quản lý doanh nghiệp, điều hành kinh doanh tại Mỹ.
  • Sống và làm việc bất cứ nơi nào tại Mỹ nhưng không bắt buộc.
  • Đầu tư vào môi trường kinh doanh ổn định lâu dài, được bảo vệ dưới hệ thống luật pháp Hoa Kỳ.
  • Được sở hữu thẻ xanh cho cả gia đình và hoàn lại chi phí đầu tư theo chiến lược thoái vốn tùy thuộc vào dự án.

An toàn Vốn Đầu tư Thẻ xanh Mỹ $500.000 – Dự án EB-5 trực tiếp – Viện Dưỡng lão tại Hoa Kỳ

Quy định dành cho thường trú nhân đang bên ngoài nước Mỹ

Điều kiện lý tưởng là cả nhà đầu tư sẽ chuyển sang Mỹ định cư sau khi có thẻ xanh. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư chưa có kế hoạch an cư tại đây mà chỉ lấy thẻ xanh cho con hưởng quyền lợi học tập, sinh sống và nhập quốc tịch về sau, việc cư trú bên ngoài nước Mỹ sau khi trở thành thường trú nhân vẫn khả thi.

“Tôi muốn đầu tư EB-5 với tư cách đương đơn để cho con hưởng quyền lợi thẻ xanh. Tuy nhiên, tôi vẫn đang bên ngoài Hoa Kỳ và chỉ qua lại hai quốc gia. Điều này có khả thi không?”

Đây là câu hỏi phổ biến của các nhà đầu tư EB-5 và đã được rất nhiều luật sư di trú trả lời trên chuyên trang eb5investors.

Luật sư di trú Charles Foster, chủ tịch của Houston-based Foster, LLP

Sẽ không có khó khăn gì trong việc đầu tư EB-5 mà vẫn đang cư trú bên ngoài Hoa Kỳ. Trước hết, ngay cả sau khi nhà đầu tư nộp đơn I-526 EB-5, sẽ mất hai năm hoặc lâu hơn để được xử lý hồ sơ và sau đó là sáu tháng đến một năm trước được lên lịch cho cuộc phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ tại quốc gia gốc của nhà đầu tư.

Khi được cấp thị thực nhập cư, nhà đầu tư sẽ có tối đa sáu tháng để vào Hoa Kỳ với tư cách là Thường trú nhân có điều kiện (thẻ xanh hai năm). Khi đã sở hữu thẻ xanh, nhà đầu tư đủ điều kiện để xin giấy phép tái nhập cảnh bằng cách nộp đơn bảo lãnh trên Mẫu I-131 và có thể cư trú bên ngoài Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian dài. Nhà đầu tư chỉ cần quay lại Mỹ khoảng sáu tháng một lần, sau đó qua lại quốc gia gốc của mình mà không bị mất tư cách thường trú nhân.

Luật sư di trú Julia Roussinova, IBRLAW GROUP, PLLC

Nếu nhà đầu tư rời Hoa Kỳ trong thời gian dài hơn một năm chỉ cần xin giấy phép tái nhập cảnh (re-entry permit) để được phép ở bên ngoài Hoa Kỳ tối đa hai năm hoặc trong thời gian hiệu lực của thẻ xanh có điều kiện của bạn (tùy theo thời hạn nào ngắn hơn).

Nhà đầu tư chỉ cần duy trì mối quan hệ với Mỹ là quốc gia thường trú như: nhà ở, khai thuế, nộp thuế, tài khoản ngân hàng, có thành viên gia đình ở Hoa Kỳ, bằng lái xe, v.v.

Để sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn, nhà đầu tư phải loại bỏ các điều kiện bằng cách nộp đơn đơn I-829 trong vòng 90 ngày kể từ ngày thẻ xanh có điều kiện hết hạn (bước thứ ba trong quy trình đầu tư).

Đối với nhà đầu tư chỉ muốn trang bị thẻ xanh cho con cái học tập và sinh sống tại Mỹ, sau khi con có thẻ xanh 10 năm, tư cách thường trú nhân của trẻ là vĩnh viễn. Lúc này, thẻ xanh của con hoàn toàn tách khỏi quyền lợi của cha mẹ, trẻ có thể tự mình học tập, sinh sống, làm việc và nhập quốc tịch Mỹ. Nếu nhà đầu tư không còn muốn duy trì thẻ xanh vẫn có thể từ bỏ mà không ảnh hưởng đến quyền lợi con cái.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: