Việc gia hạn trung tâm vùng tiếp tục dời đến 18/2/2022, chương trình EB-5 trực tiếp vẫn là lựa chọn tốt nhất trong hiện tại

Ngày 3/12/2021 trôi qua không như mong đợi của ngành EB-5, chương trình trung tâm vùng đã không được gia hạn và hiện vẫn phải ngưng để chờ cập nhật mới. Trước diễn biến này, nhà đầu tư EB-5 đã chuyển hướng sang lựa chọn các dự án EB-5 trực tiếp để sớm sở hữu thẻ xanh Mỹ mà không phụ thuộc vào tương lai của trung tâm vùng.

Việc gia hạn trung tâm vùng tiếp tục dời đến 18/2/2022, chương trình EB-5 trực tiếp vẫn là lựa chọn tốt nhất trong hiện tại

Chương trình trung tâm vùng EB-5 tiếp tục dời ngày chờ gia hạn đến 18/2/2022

Ngày 2/12/2021, Quốc hội Mỹ công bố thông qua tiếp tục Nghị quyết tiếp tục (CR- Continue Resolution) có thời hạn đến 18/02/2022. Nghị quyết này có mục đích duy trì chính phủ Mỹ hoạt động trong thời gian chờ thông qua gói ngân sách của năm tài chính (FY) 2022.

CR vừa được thông qua được gọi là nghị quyết “clean”, nghĩa là không đính kèm các đạo luật nào khác ngoài mục đích duy trì ngân sách chi tiêu. Do đó, Nghị quyết tiếp tục đã không thể đính kèm chương trình trung tâm vùng EB-5 như mong đợi, dẫn tới việc chưa có lệnh gia hạn để chương trình tiếp tục hoạt động sau ngày 3/12/2021. Như vậy, hiện chương trình trung tâm vùng EB-5 vẫn trong tình trạng hết hạn và Sở Di trú & Nhập tịch Mỹ USCIS ngưng xử lý toàn bộ đơn I-526 diện này.

Mốc thời gian tiếp theo để chờ đợi việc gia hạn chương trình trung tâm vùng là 18/2/2022, thời điểm Quốc hội Mỹ phê duyệt gói ngân sách cho năm FY 2022.

Chương trình EB-5 trực tiếp được xử lý đơn nhanh hơn

Hiện tại USCIS chỉ nhận và xử lý đơn của chương trình EB-5 trực tiếp nên tiến độ duyệt đơn I-526 dự kiến sẽ nhanh hơn thường lệ. Các chuyên gia của EB-5Marketplace kỳ vọng thời gian phê duyệt sẽ gói gọn trong 1 năm thay cho hơn 2 năm như hiện tại. Mặt khác, hồ sơ EB-5 trực tiếp không bị tồn đọng và USCIS đang dành nguồn lực ưu tiên để xử lý, nhà đầu tư EB-5 có thể tận dụng lợi thế này trong thời gian trung tâm vùng đang tạm ngưng.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư muốn sở hữu thẻ xanh Mỹ nhanh thông qua chương trình EB-5 có thể chọn dự án EB-5 trực tiếp (Expedited Processing). Nếu đủ tiêu chuẩn là dự án xét duyệt nhanh, thời gian xử lý hồ sơ I-526 chỉ từ 4-10 tháng, có khi chỉ vài tuần lễ. Do đó, nhà đầu tư được rút ngắn đáng kể thời gian đầu tư.

Tiếp tục kêu gọi gia hạn trung tâm vùng

Về nỗ lực vận động để bảo vệ nhà đầu tư đã nộp đơn I-526 gắn với trung tâm vùng, tổ chức liên minh các nhà đầu tư Hoa Kỳ AIIA đang tích cực tập trung nguồn lực cho cuộc vận động gia tăng sự ủng hộ đạo luật FIFPA (Foreigner Investment Fairness Protection Act- Đạo luật bảo vệ công bằng các nhà đầu tư nước ngoài), mục tiêu của cuộc vận động nhằm thúc đẩy đạo luật FIFPA được thông qua như một đạo luật độc lập, theo đó sẽ giúp cho các nhà đầu tư hiện tại được đảm bảo quyền lợi, tiếp tục được xử lý hồ sơ trong khi chờ chương trình được gia hạn.

Tin tức hoạt động của AIIA được cập nhật trên website: https://goaiia.org/, nhà đầu tư có thể theo dõi các cập nhật mới tại đây.

Ngoài ra, theo thông báo của Sở di trú USCIS công bố trước đó, sau ngày 31/12/2021 nếu chương trình EB5 chưa có bất kỳ cập nhật mới nào, USCIS sẽ xem xét lại chính sách ‘’tạm ngưng’’ xử lý các hồ sơ của những nhà đầu tư hiện tại.

Trang web cập nhật chương trình EB-5 của USCIS: https://www.uscis.gov/…/eb-5-immigrant-investor-program

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: