Việc tạm ngưng chương trình trung tâm vùng EB-5 ảnh hưởng nghiêm trọng ra sao?

Những con số thống kê việc tác động do việc tạm ngưng hoạt trung tâm vùng EB-5 lên nhà đầu tư, nguồn vốn từ nước ngoài và tạo việc làm cho thấy tầm quan trọng to lớn của chương trình này. Hiện những nhà vận động hành lang, chuyên gia kinh tế, giám đốc các trung tâm vùng, giới luật sư di trú và các cá nhân liên quan đang nỗ lực để Quốc hội Mỹ sớm ban lệnh tiếp tục gia hạn chương trình.

tac dong do ngung chuong trinh trung tam vung

Việc tạm ngưng Chương trình Trung tâm vùng EB-5 hiện tại ngăn cản các trung tâm vùng tạo ra nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài để hỗ trợ phục hồi kinh tế nước mỹ, mà còn đưa các khoản đầu tư EB-5 đã huy động được và cam kết của các dự án tạo việc làm đang bị đe dọa.

Quy trình nhập cư hợp pháp 5 bị trì hoãn do Chương trình trung tâm vùng hết hiệu lực có thể dẫn đến hệ lụy nhà đầu tư EB-5 rút đơn I-526 đã nộp. Nếu điều này xảy ra có khả năng dẫn đến hàng chục nghìn vụ kiện và gây rủi ro cho việc tài trợ kinh tế và tạo việc làm cho nước Mỹ. Phân tích của IIUSA cho thấy, việc Chương trình trung tâm vùng hết hiệu lực hiện tại đã ảnh hưởng đến hơn 32.500 nhà đầu tư EB-5 với đơn I-526 trong hồ sơ. Hệ lụy dẫn đến vốn đầu tư ít nhất 15 tỷ USD và hơn 485.800 việc làm của người Mỹ có khả năng gặp nguy hiểm.

tac dong do ngung chuong trinh trung tam vung

Ảnh hưởng đến nhà đầu tư EB-5 và gia đình

Hiện tại, USCIS đã tạm dừng việc xử lý tất cả đơn I-526 của nhà đầu tư EB-5 liên kết với các trung tâm vùng. IIUSA ước tính rằng hơn 12.500 nhà đầu tư EB-5 đã có đơn I-526 đang chờ xử lý tính đến ngày 30/6/2021, thời điểm chương trình trung tâm vùng hết hạn.

[1] Trong lịch sử, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, 93,4% số thị thực EB-5 đã được cấp phát cho người nộp đơn đầu tư thông qua một trung tâm vùng. Điều này có nghĩa là, gần 11.680 nhà đầu tư EB-5 có đơn I-526 đang bị đình trệ và sẽ không được xử lý hồ sơ trong thời gian chương trình trung tâm vùng tạm ngưng. Điều này tiếp tục gây nên sự chậm trễ trong quá trình nhập cư hợp pháp của các nhà đầu tư (xem Bảng 2).

tac dong do ngung chuong trinh trung tam vung

Ngoài ra, Bản tin visa bulletin liên tục 3 tháng gần đây là tháng 7, tháng 8 và tháng 9/2021 cho thấy rằng visa EB-5 “không được phép” cấp cho những người nộp đơn có liên quan đến Chương trình đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng (loại “I5” và “R5”). Do đó, những nhà đầu tư đã có đơn I-526 được chấp thuận hiện không thể nhận được visa sau ngày 30/6. Dựa trên dữ liệu từ USCIS và Bộ Ngoại giao, IIUSA ước tính rằng gần 20.840 EB -5 nhà đầu tư có đơn I-526 đã được chấp thuận không thể tiếp tục quá trình nhập cư hợp pháp do Chương trình hết hiệu lực (xem Bảng 3).

tac dong do ngung chuong trinh trung tam vung

Nhìn chung, ước tính của IIUSA thống kê, hơn 32.500 nhà đầu tư EB-5 đã góp vốn vào dự án tạo việc làm thông qua trung tâm vùng hợp pháp đang bị ảnh hưởng. Các nhà đầu tư đã được thừa nhận và thành viên gia đình của họ đang phải đối mặt với sự chậm trễ vô thời hạn trong quá trình nhập cư hợp pháp cho đến khi Chương trình trung tâm vùng được Quốc hội cho phép tiếp tục hoạt động.

Đầu tư vốn & tạo việc làm

Mỗi nhà đầu tư EB-5 bị ảnh hưởng do việc Chương trình trung tâm vùng mất hiệu lực đã cam kết đầu tư vốn ít nhất 500.000 USD cho một dự án phát triển kinh tế ở Hoa Kỳ Theo ước tính của chúng tôi. Khoảng 300 nhà đầu tư trong số này đã đầu tư ít nhất 900.000 USD thông qua một trung tâm vùng sau khi luật hiện đại hóa EB-5 đã tăng số tiền đầu tư tối thiểu từ 21/11/2019 – 22/6/2021.

IIUSA ước tính có hơn 4,76 tỷ USA vốn đầu tư đã hoặc đang trong quá trình được rót vào nền kinh tế Hoa Kỳ từ các nhà đầu tư EB-5 với đơn I-526 đang chờ xử lý khi Chương trình hết hạn vào ngày 30/6. Ngoài ra, các nhà đầu tư EB-5 có đơn I-526 đã được chấp thuận đã tạo ra hơn 10,4 tỷ đô la, tài trợ cho nhiều dự án tạo việc làm thông qua trung tâm vùng trên khắp nước Mỹ. Cùng với đó, hơn 15 tỷ đô la vốn đầu tư đã được cam kết bởi các nhà đầu tư EB-5, những người bị ảnh hưởng do sự mất hiệu lực hiện tại của Chương trình (xem Bảng 4). Các khoản đầu tư này sẽ bị đe dọa nếu Chương trình không được Quốc hội tái cấp phép hoạt động.

tac dong do ngung chuong trinh trung tam vung

Hơn nữa, các khoản đầu tư EB-5 này tạo việc làm cho người lao động Mỹ. Trên thực tế, Bộ Thương mại kết luận rằng, mỗi đơn vị đầu tư EB-5 dự kiến ​​sẽ tạo ra 16 việc làm khi được sử dụng kết hợp với các nguồn tài chính khác. Có nghĩa là, hơn 485.800 việc làm của người Mỹ sẽ được tạo ra nhờ khoản đầu tư EB-5. Nhưng hiện tại, các khoản đầu tư liên quan đến các nhà đầu tư có quy trình nhập cư hợp pháp đã bị ảnh hưởng, kéo theo việc tương lai vô định của số việc làm nói trên.

Phần lớn các dự án EB-5 được tài trợ bởi sự kết hợp giữa đầu tư EB-5 và các nguồn tài chính khác như vốn vay ngân hàng, vốn chủ sở hữu của nhà phát triển, v.v. Ngoài ra, nhà đầu tư EB-5 phải nộp thuế cho liên bang, chính quyền tiểu bang và địa phương về thu nhập trên toàn thế giới. Vai trò của đầu tư EB-5 đối với gói vốn của dự án và lợi ích về thuế từ các nhà đầu tư nhập cư đều chỉ ra rằng, hậu quả kinh tế liên quan đến những người nộp đơn EB-5 bị ảnh hưởng bởi sự mất hiệu lực của Chương trình vượt xa số tiền đầu tư EB-5 hoặc số lượng việc làm của người Mỹ đang bị đe dọa, và có khả năng lên tới hàng chục tỷ. Quốc hội bắt buộc phải cho phép Chương trình để ngăn chặn thiệt hại kinh tế đáng kể xảy ra.

Công ty CNW đã chuẩn bị kỹ lưỡng các dự án EB-5 cho cả 2 chương trình đầu tư gián tiếp và trực tiếp EB-5 theo yêu cầu riêng của mỗi đối tượng nhà đầu tư khác nhau. Các dự án có khả năng xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, có tính an toàn cao về cả góc độ di trú và hoàn vốn như mong đợi của nhà đầu tư.

Chúng tôi rất mong có cơ hội lắng nghe, tư vấn & giải đáp mọi thắc mắc hay câu hỏi từ phía nhà đầu tư. CNW cam kết tư vấn đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư, làm ăn và sinh sống tại Mỹ.

Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: