Visa EB-5 của người phụ thuộc vẫn tính vào hạn ngạch thị thực hàng năm

Cuối tháng 7/2021, Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Quận Columbia Circuit đã bác đơn nhóm các nhà đầu tư EB-5 kiện Bộ ngoại giao Mỹ với yêu cầu loại trừ visa người phụ thuộc của nhà đầu tư EB-5 vào hạn ngạch phân bổ hàng năm. Theo đó, tại thời điểm hiện tại, visa của người phối ngẫu (vợ/chồng) và các con dưới 21 tuổi của đương đơn chính EB-5 vẫn tính vào hạn ngạch hàng năm của mỗi quốc gia.

luat EB-5

Những năm gần đây, một trong các nỗ lực của các chuyên gia trong ngành EB-5 là việc đề nghị hạn ngạch visa EB-5 hàng năm chỉ tính cho số suất đầu tư mà không bao gồm thị thực của người phụ thuộc. Điều này đồng nghĩa với việc số visa EB-5 sẽ tăng lên nhiều lần nếu không tính đến visa của người phối ngẫu và con cái. Nhiều vụ kiện Bộ ngoại giao Mỹ của các nhà đầu tư EB-5 đã diễn ra nhưng đến nay, phán quyết mới nhất của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Quận Columbia Circuit nói trên vẫn giữ nguyên quy định này như từ năm 1990 đến nay.

Lập luận của tòa án DC Circuit khẳng định rằng Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch kể từ năm 1965 đã yêu cầu Bộ Ngoại giao cấp cho vợ / chồng và con cái của người xin thị thực “tình trạng giống nhau” và “cùng thứ tự xem xét” đối với những visa mà đương đơn có tư cách là nhà đầu tư. Tòa án cũng lưu ý rằng, Quốc hội Mỹ đã không thay đổi ý nghĩa của văn bản vào năm 1990. “Quốc hội đã không có hành động gì sửa đổi để thay đổi ý nghĩa của văn bản kể từ khi chương trình EB-5 ra đời vào năm 1990 đến nay. Do đó, chúng tôi xác nhận việc tòa án quận bác bỏ vụ kiện của Nguyên đơn”. Thẩm phán Justin Walker viết.

Giới hạn số lượng thị thực EB-5 hàng năm trên thế giới là 10.000 visa. Tỷ lệ phân bổ cho các quốc gia là 7,1%, tương đương 700 visa hàng năm. Bên cạnh đó, số lượng visa EB hàng năm, trong đó có EB-5 được cộng thêm số visa của chương trình bảo lãnh gia đình (Family Based) chưa phân bổ hết của năm trước đó. Tổng số visa EB-5 năm 2021 của Việt Nam là 1.300 visa.

Ước tính một gia đình hạt nhân gồm cha mẹ và 2 con sẽ chiếm khoảng 4 visa EB-5. Như vậy sẽ có khoảng 325 suất đầu tư EB-5 rót vốn vào các dự án của nước Mỹ.

Hiện chương trình trung tâm vùng EB-5 đang tạm ngưng để chờ lệnh gia hạn mới. Do đó, số visa EB-5 được phát hành kể từ tháng 7/2021 đến nay là dành cho diện EB-5 trực tiếp.

Công ty CNW đã chuẩn bị kỹ lưỡng các dự án EB-5 cho cả 2 chương trình đầu tư gián tiếp và trực tiếp EB-5 theo yêu cầu riêng của mỗi đối tượng nhà đầu tư khác nhau. Các dự án có khả năng xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, có tính an toàn cao về cả góc độ di trú và hoàn vốn như mong đợi của nhà đầu tư.

Chúng tôi rất mong có cơ hội lắng nghe, tư vấn & giải đáp mọi thắc mắc hay câu hỏi từ phía nhà đầu tư. CNW cam kết tư vấn đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư, làm ăn và sinh sống tại Mỹ.

Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: