Visa Khởi Nghiệp Canada (Canada’s Start-Up Visa): Lựa chọn tối ưu cho doanh nhân nhập cư

Start-up visa Canada là một trong những chương trình di trú được đánh giá cao từ các chuyên gia trên thế giới. Tạp chí Forbes từng có bài viết thể hiện quan điểm, startup visa là chương trình nhập cư liên bang, sự lựa chọn lý tưởng cho các doanh nhân muốn trở thành thường trú nhân Canada.

Start-up visa Canada

Chương trình liên bang Start-up visa

(Theo tạp chí Forbes Tiếng Anh) – Canada gần đây đã được công nhận là quốc gia số một trên thế giới về chất lượng cuộc sống thông qua cuộc khảo sát của U.S. News và World Report 2020. Đây là đất nước có hệ thống chính trị ổn định, hệ thống ngân hàng bảo mật (đươc cho là số một trên thế giới) và môi trường sống trong lành. Canada còn có hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng cũng như giáo dục rất tốt. Toronto được biết đến là thành phố lớn nhất đất nước Canada, đã trở thành một trong năm thị trường tài năng về công nghệ hàng đầu tại Bắc Mỹ. Nói một cách ngắn gọn, Canada là một quốc gia tuyệt vời và có mục tiêu trong kế hoạch tăng số lượng người nhập cư mỗi năm bao gồm việc thu hút nhiều doanh nhân hơn đến sinh sống.

Startup visa Canada – chương trình nhập cư thường trú liên bang mới đi vào hoạt động đã thay thế cho chương trình nhà đầu tư thụ động cũ Quebec, vốn là điểm thu hút dẫn đầu đối với các doanh nhân và nhà đầu tư đến Canada. Chương trình Visa Khởi nghiệp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vì không đòi hỏi một khoản đầu tư tối thiểu, không yêu cầu giá trị tài sản ròng. Người nhập cư có thể chọn sống ở bất cứ đâu tại Canada và chỉ cần đạt 5 điểm IELTS hoặc cao hơn, hoặc biết nói tiếng Pháp. Chương trình yêu cầu người nộp đơn phải có quỹ ổn định cuộc sống khoảng 10.000 USD (CAD 13.000) cộng với dưới 2.500 USD (CAD 3000) cho mỗi thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa, sau 3 năm là thường trú nhân, bạn có thể đạt đủ điều kiện để nộp đơn xin quốc tịch Canada và hộ chiếu Canada.

Chương trình Start-up Visa Canada hoạt động như thế nào?

Về cách thức hoạt động của chương trình, doanh nhân có ý định nhập cư sẽ tự mình hoặc hợp tác cùng nhóm của mình phát triển một dự án kinh doanh khả thi đáp ứng các điều kiện thẩm định của một tổ chức được chỉ định của chính phủ. Có 3 tùy chọn được đưa ra:

1) Được chấp nhận vào vườn ươm doanh nghiệp mà tổ chức này sẽ làm việc cùng bạn để chuẩn bị kế hoạch kinh doanh cho dự án. Vườn ươm dường như là lựa chọn phổ biến nhất và nó thường liên quan đến việc thanh toán bởi yêu cầu doanh nhân chỉ với số tiền khoảng 70.000 USD (tương đương CAD 100.000) để tham gia. Điều này liên quan đến việc dành thời gian tại Canada, làm việc với nhóm vườn ươm để hoàn thiện kế hoạch kinh doanh. Bản thân kế hoạch mất khoảng 4 đến 6 tháng để phát triển, hoặc

2) Nhận được sự hỗ trợ từ nhóm những nhà đầu tư “thiên thần” được chính phủ chỉ định đầu tư dưới 60.000 USD (CAD 75.000) vào dự án của bạn, hoặc

3) Nhận được sự hỗ trợ của một nhóm quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định bởi chính phủ để đầu tư chỉ hơn 150.000 USD (CAD 200.000) vào dự án của bạn.

Trong mọi trường hợp, bạn với tư cách là một doanh nhân thì phải sở hữu ít nhất 10% cổ phần có quyền biểu quyết trong công ty tại Canada sẽ được kết hợp để làm dự án, bạn phải tham gia tích cực vào việc quản lý doanh nghiệp mới ở Canada. Không ai khác có thể nắm giữ 50% hoặc nhiều hơn số cổ phần có quyền biểu quyết trong doanh nghiệp.

Nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu này, bạn sẽ nhận được thư hỗ trợ hoặc giấy chứng thực từ nhóm tài trợ, nơi sẽ mở cánh cửa Canada cho việc nhập cư của bạn. Việc xử lý đơn xin thường trú nhân với thư hỗ trợ hoặc giấy xác nhận sẽ mất khoảng 12-18 tháng. Tuy nhiên, một khi bạn có được thư hỗ trợ hay giấy xác nhận, bạn sẽ có thể ngay lập tức xin giấy phép lao động ngắn hạn để đến Canada làm việc cho dự án của bạn trong công ty. Người phối ngẫu cũng có thể nhận được giấy phép lao động mở và con cái của bạn có thể đi học miễn phí. Bạn cũng sẽ được chăm sóc sức khỏe miễn phí sau khoảng 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Bối cảnh thực tế của Start-up visa Canada

Nếu chúng ta đã học được bất kỳ điều gì từ đại dịch covid-19 gây ra sự hỗn loạn đã được đề cập trước đó thì có khả năng chúng ta sẽ thực hiện một số thay đổi để bảo vệ bản thân tốt hơn trong tương lai. Một số nhà máy ở nước ngoài đóng cửa do sự gián đoạn trong việc cung ứng các bộ phận và hàng hóa quan trọng cho Bắc Mỹ và Châu Âu. Việc kiểm soát chặt chẽ hơn các nguồn cung cấp thực phẩm nước ngoài có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe và cũng có khả năng tăng sức mua đối với thực phẩm địa phương.

Những sự phát triển như vậy sẽ tác động tiêu cực lên nền kinh tế của các quốc gia ở nước ngoài và thúc đẩy sự quan tâm nhiều hơn đến các chương trình nhập cư như Chương trình Khởi Nghiệp tại Canada. Đó là lý do tại sao nên áp dụng sớm trước khi sự tác động hoàn toàn của việc suy thoái nền kinh tế xảy ra.

Tác giả: Andy J. Semotiuk – Luật sư nhập cư Hoa Kỳ và Canada, thuộc đoàn luật sư New York và California tại Hoa Kỳ và Ontario cũng như ngành luật sư tại BC, Canada; cựu nhân viên của UN Correspondent.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình định cư Canada cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin: