XU HƯỚNG ĐẦU TƯ EB-5 SẮP TỚI

Đầu tư EB-5 trực tiếp có phải là lựa chọn tốt hơn đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng?

Chương trình đầu tư EB-5 giúp người nước ngoài và gia đình họ có được thẻ xanh để định cư Mỹ thông qua việc đầu tư tạo ra việc làm. Nhà đầu tư có thể lựa chọn từ 2 loại đầu tư EB-5 khác nhau: đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng.

Đầu tư EB-5 trực tiếp là gì?

Các nhà đầu tư EB-5 lựa chọn đầu tư trực tiếp vào một doanh nghiệp một mình hay cùng với các nhà đầu tư đồng sở hữu khác bằng việc thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc mua lại cơ sở kinh doanh tại Mỹ . Dự án phải trực tiếp tạo ra ít nhất 10 việc làm mới toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ (không bao gồm vợ/chồng, các con của nhà đầu tư). Có thể loại hình là doanh nghiệp tư nhân, liên doanh, công ty hợp danh, công ty TNHH … Số tiền đầu tư đủ điều kiện tối thiểu là 500.000 đô la nếu doanh nghiệp nằm trong Khu vực thu hút đầu tư (vùng TEA) hoặc vùng nông thôn; nếu không có trong TEA thì khoản đầu tư tối thiểu là 1.000.000 USD.

Khi nhà đầu tư nộp đơn cho 1 chương trình EB5 Trực Tiếp, tại giai đoạn nộp đơn I-526 (giai đọan Nộp Đơn ở trên) nhà đầu tư được yêu cầu phải chứng minh mình có kế hoạch tạo ra ít nhất 10 việc làm như thế nào. Chẵng hạn nếu bạn dự định mở 1 nhà hàng, bạn sẽ đưa vào kế hoạch kinh doanh của nhà hàng, số lượng khách hàng dự tính, kế hoạch tuyển dụng và cách thức bạn dự định gia tăng số lượng nhân viên qua kỳ hạn 2 năm để vào giai đoạn nộp đơn I-829 (giai đoạn chứng minh tạo ra việc làm mới). Những dự trù này cần xây dựng dựa trên thực tế (USCIS gọi là “các dữ liệu có thể kiểm chứng được”) – do đó bạn phải đưa vào các nghiên cứu thị trường từ các bên thứ ba nếu có sẵn, và nếu không, tối thiểu phải bao gồm những thông tin cơ bản về đối thủ để chứng minh với USCIS về cơ sở xây dựng kế hoạch & mục tiêu liên quan

Số lượng việc làm trong dự án đầu tư EB-5 trực tiếp được tạo ra & tính toán một cách trực tiếp, rõ ràng và dễ hiểu theo đầu người chứ không tính theo phương pháp gián tiếp. Ví dụ nhà đầu tư đầu tư 500.000 USD vào một nhà hàng hay một công ty franchise, từ đó tạo ra việc làm cho 4 nhân viên phục vụ, 2 đầu bếp, 1 nhân viên hành chính, 1 nhân viên kế toán, 1 người giao hàng và 1 quản lý.

Phương pháp đầu tư trực tiếp thường được các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích với mục tiêu mở rộng hoạt động kinh doanh hiện tại của họ ở Mỹ, gia tăng lợi nhuận và tự kiểm soát đầu tư để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Nhìn chung, đầu tư EB-5 trực tiếp phù hợp hơn cho các nhà đầu tư muốn kiểm soát đầu tư nhiều hơn và hoạt động độc lập.

Đầu tư gián tiếp EB-5 qua Trung tâm vùng

 

Xu hướng đầu tư eb-5 trong tương lai

Các nhà đầu tư EB-5 chọn đầu tư vào dự án EB-5 do trung tâm vùng EB-5 của Sở nhập cư và di trú Mỹ (USCIS) phê duyệt. Công việc tạo ra là việc làm trực tiếp, gián tiếp và tạo ra do dự án EB-5. Đầu tư của trung tâm vùng vẫn cần ít nhất 10  việc làm được tạo ra cho mỗi nhà đầu tư EB-5. Tất cả các công việc phải kéo dài ít nhất là hai năm. Lý do chính khiến hầu hết các nhà đầu tư EB-5 chọn đầu tư vào các dự án EB-5 qua các trung tâm vùng tài trợ là phương pháp tính toán việc làm ưu tiên, có thể giúp các  nhà đầu tư có nhiều việc làm hơn, giúp các nhà đầu tư thành công dễ dàng hơn. Cũng giống như đầu tư trực tiếp, số tiền đầu tư đủ điều kiện tối thiểu là $ 500, 000 nếu doanh nghiệp thương mại nằm trong vùng trung tâm vùng (TEA) hoặc $ 1,000,000 nếu dự án không có trong TEA. Đầu tư gián tiếp là phương pháp đầu tư phổ biến nhất của EB-5, cho phép mỗi nhà đầu tư trở thành một phần của một doanh nghiệp mới như là một nhà đầu tư thụ động với vai trò quản lý nhưng không phải kiểm soát thường xuyên công việc kinh doanh trong đầu tư này.

Hình thức đầu tư thông qua Trung tâm vùng có thể mang đến cho nhà đầu tư ít rủi ro hơn, do nhà đầu tư biết rõ về thời gian dự kiến sẽ được nhận lại khoản đầu tư. Trong khi đó, với hình thức đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư sẽ bị phụ thuộc vào các điều kiện hiện tại của thị trường. Tuy  nhiên, với những nhà đầu tư có tự tin vào dự án đầu tư và hiểu rõ về ngành nghề kinh doanh sẽ cảm thấy an tâm hơn khi đầu tư vào dự án mà chính mình chọn lựa. Hơn nữa, lãi suất từ những Dự án qua Trung tâm vùng thường khá thấp, trong khi nhà đầu tư EB-5 trực tiếp có thể nhận được khoản lợi nhuận cao hơn.

Xu hướng EB-5 trực tiếp sẽ được ưa chuộng hơn

Từ trước đến nay các nhà đầu tư EB-5 ưu chuộng phương thức thứ 2 hơn là đầu tư gián tiếp vì không cần trực tiếp điều hành dự án. Tuy nhiên, chương trình đầu tư qua Trung tâm vùng đang có xu hướng bớt hấp dẫn hơn khi thời gian xử lý đơn của Sở Di trú Mỹ (USCIS) ngày càng kéo dài, đặc biệt khi Việt Nam sắp được xếp vào thời kỳ “cut-off” do số lượng visa cấp phát cho nhà đầu tư đã sắp vượt qua giới hạn hạn ngạch phân bổ (khoảng 700/visa/quốc gia) trong điều kiện số đơn đầu tư quá mức.

Việc tạo ra một trung tâm vùng mới ngày càng khó khăn hơn nhiều, thậm chí tốn kém rất nhiều chi phí và chậm trễ để được cấp phép hoạt động. Nếu trung tâm vùng đã tồn tại, thời gian để sửa đổi trung tâm vùng như thêm mã ngành hoặc địa lý có thể không thực tế. Giải pháp thay thế tồn tại chỉ khi có một doanh nghiệp hoặc dự án được tài trợ bởi một trung tâm vùng hiện có, nhưng điều này vừa tốn kém chi phí lớn nhưng lại có thể bị ngăn cấm, có khả năng mất kiểm soát ít nhất một số khía cạnh của dự án.

Theo quan điểm của nhà đầu tư, ngày càng ít các mẫu I-526 “dự án được phê duyệt trước” được đưa ra thị trường vì khung thời gian để có được dự án phê duyệt trước đã trở nên không thực tế. Ngoài ra, USCIS đã bác bỏ khái niệm ban đầu về dự án phê duyệt trước và đã tuyên bố rõ ràng rằng không bị ràng buộc bởi một “sự chấp thuận trước” như vậy. Kết quả là các dự án trung tâm vùng đã mất đi một phần tính hấp dẫn của họ.

Do đó, xu hướng xảy ra sắp tới là xem xét lựa chọn đầu tư trực tiếp EB-5 thay vì đầu tư qua Trung tâm vùng. Đạo luật EB-5 đưa ra các tiêu chuẩn tương tự đối với 500.000 đô la Mỹ trong một Khu vực thu hút đầu tư (TEA) và có đủ điều kiện để cung cấp công việc “trực tiếp”. Yêu cầu chứng ming nguồn tài chính đầu tư cũng đỡ gắt gao hơn, thời gian xét duyệt nhanh chóng và các khoản đầu tư EB-5 có thể được đổ vào các doanh nghiệp lớn hơn và các dự án phát triển mà duy trì được gía trị vốn chủ sở hữu trong khi nhà đầu tư có quyền tự chủ & kiếm soát cao hơn.

Quan trọng nhất là phương thức đầu tư EB-5 trực tiếp cho phép người nộp đơn hoặc doanh nghiệp hoặc nhà phát triển giới thiệu dự án tới các nhà đầu tư hầu như ngay lập tức mà không cần phải có bất kỳ sự chấp thuận trước nào của USCIS. Một ưu điểm khác là loại bỏ nhu cầu về một báo cáo kinh tế liên quan đến tạo công việc làm gián tiếp. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần đưa ra một kế hoạch kinh doanh toàn diện nhằm dự báo việc làm trực tiếp một cách đáng tin cậy

Có một số thuận lợi và bất lợi từ quan điểm của nhà đầu tư. Không giống với mô hình cho vay trung tâm vùng, nhà đầu tư phải là một nhà đầu tư cổ phần trong doanh nghiệp tạo ra việc làm. Đây có thể là cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ưu đãi. Trong bất kỳ trường hợp nào, cơ hội của nhà đầu tư để có được lợi nhuận lớn hơn nhưng phải phải trả chi phí nếu chiến lược thoát không chắc chắn. Những điểm ưu thế cơ bản của đầu tư trực tiếp là nhà đầu tư có quyền kiểm soát nhiều hơn (và nhiều trách nhiệm) trong sự chỉ đạo doanh nghiệp Mỹ hoạt động như một doanh nghiệp mới; bạn có thể kiếm được nhiều tiền nếu việc kinh doanh tốt; bạn có thể quyết định khi nào thu hẹp hoặc bán cổ phần của bạn trong kinh doanh; bạn có thể đầu tư vào một doanh nghiệp hiện có, miễn là yêu cầu tạo việc làm được đáp ứng; bạn có thể chủ động và phản ứng nhanh nhẹn hơn và tìm một giải pháp thay thế khi doanh nghiệp gặp khó khăn.

Một vấn đề nữa là sự cần thiết cho một nhà đầu tư là họ cần thể hiện vai trò rõ hơn hơn là một nhà đầu tư thuần túy thụ động. Nếu đầu tư qua trung tâm vùng, nghĩa vụ pháp lý này được đáp ứng bằng cách cấp cho nhà đầu tư tất cả các quyền và trách nhiệm của một đối tác hợp doanh giới hạn theo Đạo luật Đối tác Công ty Hợp doanh. Trong bối cảnh đầu tư EB-5 trực tiếp, nếu nhà đầu tư không được thuê mướn bởi doanh nghiệp đầu tư, ít nhất nhà đầu tư cũng cần phải có năng lực tư vấn với tư cách là một đối tác hạn chế. Các tài liệu đào tạo của USCIS về EB-5 cho thấy USCIS rất linh hoạt trong việc xét xử liên quan đến yêu cầu này.

Một trong những điểm thu hút của EB-5 trực tiếp là loại bỏ rất nhiều vấn đề phát sinh gần đây trong việc xét xử các đơn của trung tâm vùng và các phán quyết dự án trung tâm vùng. Các công việc thuê chỗ ở, công việc chi tiêu của khách, mã NAICS, tài trợ bắc cầu … là một số vấn đề liên quan đến các phán quyết dự án của khu vực trung tâm mà EB-5 trực tiếp không cần đến.

Tuy nhiên, trong khi có thể có ít vấn đề hơn, quá trình loại bỏ I-829 có thể là vấn đề nhiều hơn. Trong khi có thể không cần đếm số công nhân thực tế trong các phán quyết I-829 ở khu vực thì cần phải làm như vậy với các phán quyết trực tiếp EB-5. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp hoặc nhà phát triển phải ghi chép, thông qua các mẫu W-2, mẫu I-9 và khai thuế hàng quý, số lượng nhân viên thực tế. Ngoài ra, không giống với các công việc gián tiếp và gây ra, cần phải chứng minh rằng mỗi nhân viên là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hoặc nhân viên đủ tiêu chuẩn khác. Điều này đòi hỏi phải có được tài liệu mà thường không nhận được đầy đủ trong quá trình I-9. Điều này có thể làm cho doanh nghiệp có nguy cơ bị phạt về nguồn gốc quốc tịch hoặc phân biệt đối xử về quyền công dân nếu không được giải quyết phù hợp.

CNW có sẵn các mô hình kinh doanh an toàn và hiệu quả giúp nhà đầu tư Việt Nam quan tâm đến đầu tư EB-5 trưc tiếp tại Mỹ như nhà hàng franchise, công ty bất động sản…


Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
C.N.W- Công ty Tư vấn Kết nối Thế giới Mới
Văn Phòng: Tòa nhà Empire Building, 26-28 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM.
Hotline: ‎0908 835 533
Email: info@connectnewworld.com
Website: www.connectnewworld.com

Chúng tôi cam kết giúp khách hàng hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu thông qua đầu tư định cư nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất.