14 nghĩa vụ của chủ lao động tại Canada để bảo vệ quyền lợi người lao động nhập cư trong dịch COVID-19

Theo quy định phòng chống COVID-19 mới nhất của chính phủ Canada, người lao động nước ngoài có giấy phép work permit hợp pháp được nhập cảnh trở lại Canada để làm việc, tuy nhiên phải cách ly 14 ngày. Trong thời gian này, chủ lao động Canada phải thực hiện một phần nghĩa vụ của mình để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nước ngoài.

Thủ tướng Canada

Người lao động nước ngoài tại Canada là nguồn lực được xem trọng. Ảnh Twitter CanadaPM

Người lao động nước ngoài không có triệu chứng mắc COVID-19 khi nhập cảnh Canada thời điểm hiện tại sẽ bắt buộc phải qua 14 ngày cách ly. Họ sẽ đi thẳng từ sân bay về nơi cách ly mà không dừng lại ở bất kỳ đâu trên đường. Trong khi đó, người sử dụng lao động sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ người lao động như: cung cấp nơi ở, đảm bảo tiền lương tối thiểu trong thời gian này.

Mới đây, chính phủ Canada đã yêu cầu 9 tiêu chí để người sử dụng lao động tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVIA-19 và 5 tiêu chí bổ sung về việc cung cấp nơi ở cho người lao động nước ngoài như sau:

Quy định bắt buộc đối với chủ lao động Canada

Người sử dụng lao động phải tuân thủ tất cả các luật và chính sách liên quan đến mối quan hệ “chủ lao động – người lao động” trong thời gian tự cách ly. Thời gian bắt đầu làm việc của người lao động được tính khi họ bắt đầu nhập cảnh vào Canada.

Người sử dụng lao động phải trả lương và bảo đảm phúc lợi cho người lao động nước ngoài trong thời gian tự cách ly. Không khoản tiền lương nào của người lao động bị khấu trừ hay giữ lại trong thời điểm này. Đối với công nhân theo chương trình Nông nghiệp thời vụ (Seasonal Agricultural Worker), các quy định của hợp đồng đã ký kết trước đó phải được bảo đảm. Những người lao động khác phải được trả tối thiểu 30 giờ mỗi tuần với mức lương được quy định trong điều khoản Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Người sử dụng lao động có thể giữ lại các khoản khấu trừ hợp đồng tiêu chuẩn, như Bảo hiểm việc làm, theo các yêu cầu của chương trình nhập cư hiện hành.

Người sử dụng lao động không thể giao nhiệm vụ cho người lao động làm việc trong thời gian tự cách ly ngay cả khi người lao động yêu cầu. Trường hợp ngoại lệ áp dụng cho những người lao động được coi là cung cấp một dịch vụ thiết yếu theo chứng nhận của tổ chức Chief Public Health Officer. Ngoài ra, người sử dụng lao động không thể yêu cầu người lao động thực hiện các nhiệm vụ khác trong thời gian tự cách ly, chẳng hạn như sửa chữa xây dựng hoặc các công việc hành chính.

Người sử dụng lao động phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của những người lao động tự cách ly, cũng như bất kỳ nhân viên nào bị bệnh sau thời gian tự cách ly. Trong thực tế điều đó có nghĩa là người sử dụng lao động phải liên lạc với người lao động hàng ngày và hỏi xem người lao động có gặp phải bất kỳ triệu chứng nào không. Họ có thể thực hiện yêu cầu này bằng cách gọi điện, nhắn tin, gửi email hoặc nói chuyện trực tiếp nếu cần thiết nhưng phải giữ khoảng cách hai mét. Người sử dụng lao động phải ghi nhận và duy trì một hồ sơ phản hồi.

Cảnh vắng vẻ trên đường phố Toronto, Canada do dịch COVID-19.  Ảnh: healthing.ca

Chủ lao động phải sắp xếp để nhân viên có triệu chứng mắc COVID-19 được cách ly hoàn toàn và ngay lập tức với những người khác và liên hệ với các quan chức y tế địa phương. Nhà tuyển dụng cũng nên liên hệ với lãnh sự quán thích hợp.

Chủ lao động phải đảm bảo rằng tất cả các công nhân có đủ điều kiện để vệ sinh đúng cách. Điều này bao gồm việc phải trang bị đủ dụng cụ rửa tay bằng xà phòng và nước ấm tại nơi ở. Chủ lao động cũng nên cung cấp xà phòng và chất khử trùng có cồn làm nước rửa tay khô tại nơi không có xà phòng và nước.

Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin cho người lao động về COVID-19 vào hoặc trước ngày tự cách ly đầu tiên của họ. Nhà tuyển dụng nên cung cấp thông tin bằng ngôn ngữ mà người lao động hiểu và xem xét cách thức phù hợp nhất để cung cấp thông tin, qua điện thoại hoặc bằng văn bản, v.v. Cơ quan Y tế Công cộng Canada có tài liệu có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ, có thể được truy cập bằng cách gọi số 1-833-784-4397 hoặc gửi email cho phac.covid19.aspc@canada.ca .

Chủ lao động, và tất cả cư dân Canada, nên báo cáo các vi phạm Đạo luật Kiểm dịch cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Điều này bao gồm cả việc báo cáo những người lao động không tôn trọng thời gian tự cách ly bắt buộc.

Tất cả mọi người ở Canada phải tuân theo các yêu cầu sức khỏe cộng đồng mới nhất, bao gồm hướng dẫn từ chính phủ liên bang và tỉnh nơi họ sinh sống, làm việc. Người sử dụng lao động được yêu cầu tuân theo tất cả các luật về việc làm và an toàn sức khỏe liên bang, lãnh thổ và bang hiện hành, bao gồm các điều khoản mới về người nghỉ ốm được bảo vệ công việc do COVID-19.

Theo tin từ Báo Tuổi trẻ:

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo những lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được chính phủ hỗ trợ 2.000 CAD (khoảng 1.400 USD)/tháng trong bốn tháng tới, để giúp trang trải chi phí thuê nhà và sinh hoạt hàng ngày.

Thủ tướng Trudeau thừa nhận tình trạng bất ổn mà Canada đang phải đối mặt và cho biết chính phủ đã gộp chương trình Phúc lợi Chăm sóc Khẩn cấp trị giá 10 tỉ CAD và chương trình Phúc lợi Hỗ trợ Khẩn cấp trị giá 5 tỉ CAD thành một chương trình có tên là Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp của Canada (CERB).

Quy định bổ sung về cung cấp chỗ ở

Trong trường hợp các yêu cầu về chỗ ở không thể được đáp ứng, người sử dụng lao động phải tìm nơi thay thế, chẳng hạn như khách sạn, để tôn trọng các yêu cầu tự cách ly.

Người sử dụng lao động phải cung cấp nhà ở cho những người lao động tự cách ly phải hoàn toàn tách biệt với những người không cách ly.

Người sử dụng lao động có thể sắp xếp để người lao động cách ly tập trung với nhau tại một nơi nhưng chỗ sinh hoạt phải bảo đảm giữ khoảng cách 2 mét. Giường phải cách nhau ít nhất hai mét, các tiện nghi chung được cho phép miễn là chúng cung cấp đủ không gian trong phòng. Chủ lao động phải cung cấp ảnh có ghi nhận thời gian chụp tại các cơ sở, bao gồm cả phòng ngủ, để thể hiện sự tuân thủ. Nếu người lao động mới đến được đưa vào không gian sống của những người đang tự cách ly 14 ngày thì thời gian cách ly toàn bộ nơi đó phải được thiết lập lại theo ngày của người mới đến. Điều này được lý giải là phòng ngừa việc những người mới đến đã có khả năng phơi nhiễm virus trước đó và lây lan cho những người đang cách ly.

Người sử dụng lao động nên đảm bảo rằng các bề mặt trong phòng được làm sạch và khử trùng thường xuyên. Phòng tắm, nhà bếp và khu vực chung nên được dọn dẹp hàng ngày hoặc thường xuyên theo yêu cầu và cần được ghi nhận lại bằng nhật ký bởi người lao động hoặc người sử dụng lao động. Nhà tuyển dụng ​​sẽ cung cấp các vật liệu làm sạch. Họ có thể thuê một người dọn dẹp chuyên nghiệp.

Người sử dụng lao động nên đăng thông tin về việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong nơi ở, bao gồm các biện pháp tốt nhất cho người lao động trong việc sử dụng và bảo quản phòng tắm, các thiết bị vệ sinh khác. Chính phủ Canada đề nghị các thông tin này nên có mặt trong phòng tắm, nhà bếp và các khu vực chung khác bằng ngôn ngữ mà người lao động có thể hiểu được. Như đã đề cập trước đây, Cơ quan Y tế Công cộng Canada có các tài liệu có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ, có thể được truy cập bằng cách gọi số 1-833-784-4397 hoặc gửi email cho phac.covid19.aspc@canada.ca .

Chủ lao động phải đảm bảo chỗ ở cho phép người lao động tránh tiếp xúc với những người trên 65 tuổi và những người có lịch sử y tế với nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng. Ví dụ, một người chăm sóc cho một người cao tuổi phải được ở trong các phòng riêng biệt trong suốt thời gian tự cách ly.

(Theo CIC News)

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.

Tư vấn trực tuyến định cư canada


Xem thêm thông tin định cư Canada: