4 thay đổi quan trọng trong “Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5” 2021

“Đạo luật Liêm chính và Cải cách EB-5 năm 2021” (EB-5 Reform and Integrity Act) đã được thông báo vào tuần trước. Với nhiều hứa hẹn thay đổi tích cực, các nhà đầu tư EB-5 hiện tại và tiềm năng có thể tin tưởng hơn các trung tâm vùng, được bảo vệ hơn trong quá trình đầu tư và USCIS sẽ rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ.

(Theo eb5daily) Trọng tâm của dự luật là “cung cấp những cải cách quan trọng về tính toàn vẹn và an ninh quốc gia cho chương trình”. Mặc dù sẽ có các biện pháp giám sát cùng quy định mới dành cho các trung tâm vùng nhưng sẽ không có bất kỳ gánh nặng quá mức nào đặt lên các nhà đầu tư. Trên thực tế, những thay đổi mà “Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5” năm 2021 hướng đến sẽ giúp nhà đầu tư tin tưởng hơn vào các trung tâm vùng về việc quản lý đúng cách các khoản đầu tư của họ.

Dưới đây là tổng quan nhanh của eb5daily về một số thay đổi mà “Đạo luật về liêm chính và cải cách EB-5” năm 2021 sẽ thực hiện nếu được thông qua.

# Gia hạn chương trình EB-5 đến năm 2026

Đầu tiên và quan trọng nhất, “Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5” sẽ giải quyết vấn đề ngày sắp hết hạn chương trình EB-5. Chương trình sẽ hết hạn vào ngày 30/6/2021 trừ khi quốc hội quyết định hành động. “Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5” sẽ ngay lập tức giải quyết vấn đề này bằng cách ủy quyền lại chương trình EB-5 đến năm 2026.

# Cung cấp nhiều thông tin hơn cho nhà đầu tư EB-5

Bất chấp những lợi ích đi kèm với việc đầu tư thông qua trung tâm vùng, một số nhà đầu tư EB-5 tiềm năng có thể lo ngại về việc rót vốn vào một dự án mà họ không trực tiếp giám sát. “Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5” bao gồm các điều khoản có thể giúp giảm bớt lo lắng của các nhà đầu tư trong tương lai.

Dự luật yêu cầu các trung tâm vùng “Cung cấp báo cáo hàng năm cho DHS [Bộ An ninh Nội địa] và cho các nhà đầu tư về việc tính toán nguồn vốn và chứng nhận tuân thủ các yêu cầu của chương trình”. Ngoài ra, các trung tâm vùng còn được yêu cầu “Sử dụng một nhà quản lý quỹ hoặc thực hiện một cuộc kiểm toán độc lập hàng năm để ngăn chặn việc sử dụng sai nguồn vốn của nhà đầu tư”.

# Bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư EB-5

Mặc dù phần lớn các trung tâm vùng trên toàn nước Mỹ đều hoạt động một cách thiện chí và quan tâm đến lợi ích tốt nhất cho các nhà đầu tư nhưng vẫn có khả năng xảy ra gian lận. Không chỉ yêu cầu các trung tâm vùng nên hạn chế gian lận tiềm ẩn, “Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5” còn bao gồm các điều khoản để bảo toàn quyền lợi nhập cư cho nhà đầu tư. Dự luật 2021 “Cho phép các nhà đầu tư có thiện chí, những người đã tham gia vào các dự án sai phạm trước đây được có khả năng tiếp tục tham gia chương trình nếu họ không liên quan đến gian lận. Các nhà đầu tư này đã có liên kết với các thực thể EB-5 ở trạng thái tốt và đáp ứng tất cả các yêu cầu khác của chương trình.” Ngoài ra, dự luật sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư và đương đơn quyền yêu cầu “xem xét phúc thẩm đối với một số quyết định và xét xử của DHS.”

Cụ thể, nếu nhà đầu tư EB-5 liên quan đến một trung tâm vùng đã chấm dứt chỉ định, họ có thể bảo lưu ngày ưu tiên và sẽ có 180 ngày để tìm một trung tâm vùng mới và được phép đầu tư bổ sung, “trong phạm vi cần thiết để đáp ứng các yêu cầu tạo việc làm.”

Dự luật cũng “chống lại việc con cái của một số nhà đầu tư EB-5 bị chấm dứt hồ sơ hoặc đơn xin xóa bỏ các điều kiện bị từ chối. Quy định mới cho phép nhà đầu tư nhập cư tái nộp đơn, con trai hoặc con gái chưa kết hôn đã đạt 21 tuổi vẫn có thể được coi là con của người bảo lãnh EB-5 ”.

# Thời gian xử lý hồ sơ EB-5 kịp thời và hiệu quả

Một vấn đề khác đã gây trở ngại cho chương trình EB-5 cũng như nhập cư Hoa Kỳ nói chung là thời gian chờ đợi kéo dài quá lâu của người nộp đơn. “Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5” cũng sẽ tìm cách giải quyết vấn đề này. Nếu được thông qua, dự luật sẽ yêu cầu Giám đốc USCIS tiến hành nghiên cứu các khoản phí được tính trong việc quản lý chương trình EB-5. Thời gian cho việc này thực hiện trong vòng một năm. Sau đó, dựa trên kết quả nghiên cứu, USCIS sẽ được yêu cầu triển khai thu phí xử lý hồ sơ ở một mức độ phù hợp sao cho việc xử lý đơn EB-5 kịp thời và hiệu quả.

Tương lai của chương trình định cư Mỹ EB-5

Việc thông qua “Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5” năm 2021 thành luật chính thức sẽ là một thắng lợi lớn cho chương trình EB-5. Chỉ giải quyết vấn đề gia hạn chương trình sau ngày 30/6 sắp tới là đủ để thu hút được sự ủng hộ rộng rãi nhưng dự thảo luật còn làm được nhiều hơn thế. Chương trình EB-5 đã là một công cụ phát triển kinh tế thành công đáng kể, mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Phần lớn trong số đó đến từ chương trình đầu tư gián tiếp qua các trung tâm vùng. Sự tăng trưởng đó sẽ là không thể nếu không có các nhà đầu tư khắp thế giới lựa chọn chương trình EB-5 định cư Mỹ. Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5 năm 2021 đảm bảo rằng các nhà đầu tư có thể cảm thấy tin tưởng vào trung tâm khu vực mà họ lựa chọn, đồng thời cho phép chương trình EB-5 tiếp tục thành công trong việc cung cấp việc làm và phát triển nền kinh tế Mỹ.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về định cư Mỹ: