Australia giúp người nhập cư học tiếng Anh

(Theo Báo Tuổi Trẻ Online – Nguồn Thông Tấn Xã Việt Nam) Australia tiếp tục mở rộng quy mô và thời gian của Chương trình đào tạo tiếng Anh dành cho người nhập cư Australia để giảm thiểu rào cản ngôn ngữ trong hoà nhập cộng đồng.

Định cư Úc
Những người nhập cư đến Úc trong một lớp học tiếng Anh do chính phủ trợ cấp ở Sydney. Ảnh: hechingerreport.org

Chương trình đào tạo tiếng Anh dành cho người nhập cư Australia, trị giá hàng tỉ AUD, sẽ được mở rộng quy mô và thời gian để giảm thiểu rào cản ngôn ngữ cho những người dân ‘xứ Chuột túi’ hiện đang gặp khó khăn trong việc hòa nhập cộng đồng và tham gia vào lực lượng lao động chuyên sâu.

Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ngày 28/8, Quyền Bộ trưởng Di trú Australia Alan Tudge cho biết ước tính có gần một triệu người nhập cư trên khắp Australia hiện không thông thạo tiếng Anh. Điều này khiến họ gặp bất lợi rất nhiều trong việc tìm kiếm việc làm, hòa nhập với cộng đồng và cuộc sống.

Ông Tudge thông báo Chính phủ Australia đã quyết định hỗ trợ thêm cho Chương trình Tiếng Anh dành cho người nhập cư (AMEP), bao gồm việc nâng giới hạn số giờ học, mở rộng quy mô đăng ký cho các học viên. Ông nói hiện AMEP cung cấp cho các học viên là người nhập cư những khóa học tiếng Anh với tổng cộng 510 giờ miễn phí.

Nhưng trung bình học viên thường chỉ được hoàn thành 300 giờ học và 21% trong số đó đã kết thúc khóa học với trình độ tiếng Anh ở ngưỡng cơ bản, không có đủ kỹ năng chuyên sâu để tự tin tham gia vào cộng đồng hay các việc làm đòi hỏi phải sử dụng nhiều ngôn ngữ tiếng Anh và kỹ năng cao.

Trong năm tài chính 2019-2020, Australia đã cấp phép cho người nhập cư trở thành công dân chính thức ở mức cao kỷ lục, với hơn 200.000 người.

Theo ông Tudge, việc mở rộng hỗ trợ cho nhóm này là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Australia, như một phần của nỗ lực nhằm thúc đẩy sự gắn kết xã hội trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Xem thêm:

Ngoài ra, Quyền Bộ trưởng Di trú cũng cho biết Canberra ‘đặc biệt quan tâm’ đến chương trình thị thực tài năng toàn cầu, với mục đích thu hút hơn nữa các cá nhân có tay nghề cao và tài năng đến làm việc và sinh sống dài hạn tại Australia. Trong những năm tới, Australia sẽ chú trọng thu hút hơn nữa nguồn lực hiếm có này.

Dữ liệu điều tra dân số của Cơ quan Thống kê Australia cho biết số người dân Australia không biết hoặc nói không lưu loát tiếng Anh đã tăng từ khoảng 560.000 người vào năm 2006 lên khoảng 820.000 người vào năm 2016. Ngôn ngữ đã trở thành một trong những rào cản chính trong cộng đồng đa văn hóa của quốc đảo lớn nhất châu Đại Dương.

Xem bài viết gốc trên báo Tuổi Trẻ Online

Nếu quan tâm đến các chương trình định cư Úc, mời bạn liên hệ CNW bằng cách điền vào form bên dưới hoặc liên hệ hotline 0908835533 để được tư vấn 1:1 và thẩm định hồ sơ miễn phí.

Xem thêm thông tin định cư Úc: