Các chính sách đáng chú ý về định cư Canada năm 2022

Đại dịch COVID vẫn đang diễn biến khó lường, Kế hoạch nhập cư Canada 2022 – 2023 của bộ trưởng Fraser, sự cải tiến về mặt kỹ thuật của các chương trình định cư là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến Định cư Canada năm 2022.

CNW mời bạn xem các vấn đề chính về định cư Canada 2022 như bên dưới.

Các chính sách đáng chú ý về định cư Canada năm 2022

Đại dịch đang khiến Canada phải cập nhật liên tục các hạn chế đi lại. Ảnh hưởng của COVID cũng đã tạo ra lượng hồ sơ tồn đọng nhiều hơn và sự thay đổi trong các chính sách của Canada nhằm ưu tiên những người nộp đơn đã ở sẵn trong nước. Tuy nhiên, bất chấp đại dịch, chính phủ Canada vẫn cam kết thực hiện ba mục tiêu của chính sách nhập cư là củng cố nền kinh tế, đoàn tụ gia đình và hỗ trợ những người có nhu cầu nhân đạo.

Các mục tiêu về mức độ nhập cư đã tăng lên trong thời gian đại dịch xảy ra và việc xử lý đơn đăng ký vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, chắc chắn COVID sẽ vẫn là vấn đề chính ảnh hưởng đến nhập cư Canada khi đại dịch bước vào năm thứ ba. Với những thông tin đã được công bố, sau đây là tổng quan về những phát triển chính của nhập cư Canada đáng chú ý trong 12 tháng tới.

Kế hoạch mức độ nhập cư 2022-2024 và 2023-2025

Canada rất có thể sẽ nhận được thông báo về kế hoạch hai cấp độ nhập cư vào năm 2022. Kế hoạch sẽ phác thảo các mục tiêu của Canada đối với những người nhập cư thường trú mới và những chương trình thực hiện. Theo kế hoạch hiện tại, Canada đang tìm cách chào đón 411.000 người nhập cư mới vào năm 2022 và 421.000 người vào năm 2023, tuy nhiên những con số này có thể được điều chỉnh khi chính phủ liên bang công bố kế hoạch cấp mới của họ.

Dự kiến ngày 10/2/2022, bộ trưởng Sean Fraser sẽ đưa ra Kế hoạch Cấp độ Nhập cư của Canada 2022-2024. Đây là thông báo thường lệ sẽ diễn ra vào mỗi mùa thu, nhưng đã bị trì hoãn do cuộc bầu cử vào tháng 9 năm 2021 ở Canada.

Kế hoạch mới còn liên quan đến các yếu tố khác nhau như tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng ở Canada, tình trạng tồn đọng đơn đăng ký và cam kết của chính phủ liên bang trong việc tái định cư cho 40.000 người tị nạn Afghanistan. Bộ trưởng Fraser cho biết chính phủ cởi mở với các cấp cao hơn khi cho rằng những người sử dụng lao động và cộng đồng Canada có thể tiếp thu ý tưởng này.

Chương trình Express Entry

Năm 2021, Express Entry chỉ thu hút các ứng viên chương trình Kinh nghiệm làm việc tại Canada (CEC) và Đề cử tỉnh bang (PNP) và hoàn toàn vắng bóng Chương trình Lao động kỹ năng FSWP vốn là nguồn nhập cư chính của Express Entry trước đại dịch. Cơ sở lý luận của IRCC là việc mời nhiều ứng cử viên CEC hơn sẽ cho phép họ đạt được mục tiêu tiếp cận 401.000 người nhập cư mới vào năm 2021. Vì các ứng viên đã ở sẵn trong Canada và do đó ít có khả năng phải đối mặt với những gián đoạn liên quan đến COVID trong quá trình đăng ký thường trú nhân. Trong khi đó, ứng viên FSWP có xu hướng ở nước ngoài, IRCC đã loại họ khỏi lời mời do lo ngại ứng viên ít có khả năng đến Canada trong năm 2021 do các lệnh hạn chế đi lại. Điều này sẽ làm suy yếu khả năng của bộ di trú trong việc đạt được mục tiêu 401.000 thường trú nhân mới.

Khi nào Canada sẽ tiếp tục các đợt rút thăm FSWP của Express Entry?

Không ai có thể dự đoán khi nào IRCC sẽ tiếp tục lời mời đối với các ứng viên FSWP vì IRCC không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về kế hoạch Express Entry của mình. Hướng dẫn gần nhất là một bản ghi nhớ IRCC vào tháng 9 năm 2021 cho thấy bộ muốn cắt giảm hơn một nửa lượng hồ sơ Express Entry tồn đọng để quay trở lại tiêu chuẩn dịch vụ xử lý đơn xin thường trú của Express Entry trong vòng sáu tháng trước khi xem xét mời lại các ứng viên FSWP. Nếu IRCC có thể tiếp tục tốc độ xử lý đơn đăng ký hiện tại, các hồ sơ tồn đọng của Express Entry có thể sẽ được cắt giảm một nửa vào đầu năm 2022.

Cải cách Express Entry

Chính phủ liên bang đã đưa ra một số tuyên bố cho thấy họ có kế hoạch cải cách Express Entry. Trong Ngân sách năm 2021, họ đã công bố một đề xuất để bộ trưởng linh hoạt hơn trong việc mời các ứng viên Express Entry đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của Canada. Trong thư ủy nhiệm mới của Bộ trưởng Fraser, Thủ tướng Justin Trudeau yêu cầu ông mở rộng con đường cư trú lâu dài cho sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời thông qua Express Entry.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì khác?

  • Hồ sơ tồn đọng:  Đại dịch đã khiến hồ sơ của IRCC tăng lên 1,8 triệu đơn xin nhập cư. Trudeau yêu cầu Fraser cải thiện thời gian xử lý, bao gồm cả các đơn đăng ký bị ảnh hưởng do đại dịch.
  • Hệ thống TEER để thay thế các cấp độ kỹ năng NOC: Vào mùa thu năm 2022, IRCC cùng Tổ chức Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) sẽ sử dụng hệ thống Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER) mới để phân loại nghề nghiệp. Tất cả những người nộp đơn xin nhập cư sẽ cần phải chú ý đến sự thay đổi này vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc định cư và tư cách lao động nước ngoài của một số cá nhân. IRCC và ESDC sẽ cung cấp hướng dẫn cho các bên liên quan trước khi các thay đổi có hiệu lực.
  • Đơn xin quốc tịch: Thư ủy nhiệm nhắc lại cam kết của chính phủ về việc miễn phí các đơn xin quốc tịch Canada, một lời hứa được đưa ra vào năm 2019 trước khi đại dịch buộc Canada phải thay đổi các ưu tiên nhập cư. Ngoài ra, IRCC đã cam kết cho phép tất cả các ứng viên quốc tịch có thể nộp đơn trực tuyến.
  • Hệ thống nhà tuyển dụng đáng tin cậy: Trong vài năm, chính phủ Canada đã thảo luận về việc khởi động hệ thống Nhà tuyển dụng đáng tin cậy cho Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Điều này sẽ cho phép các nhà tuyển dụng đáng tin cậy lấp đầy các vị trí tuyển dụng nhanh hơn thông qua TFWP. Việc khởi chạy hệ thống này được liệt kê là một ưu tiên trong thư ủy nhiệm của Fraser.
  • Người tị nạn Afghanistan:  Canada đã cam kết tái định cư cho 40.000 người tị nạn Afghanistan và đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của IRCC kể từ tháng Tám.
  • PGP 2022: IRCC vẫn chưa cung cấp thông tin về Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP) 2022. Thông tin mới nhất về chương trình này là Canada sẽ tiếp tục xem xét tiếp nhận 23.500 người nhập cư theo PGP trong năm tới.
  • Quy tắc đi lại: Quy tắc đi lại của Canada tiếp tục phát triển để đối phó với đại dịch. Một diễn biến đáng chú ý cần lưu ý là bắt đầu từ ngày 15/1/2022, nhiều du khách muốn nhập cảnh vào Canada sẽ cần được tiêm phòng đầy đủ khi đến, bao gồm các thành viên trong gia đình, sinh viên quốc tế trên 18 tuổi và người lao động nước ngoài tạm thời.

(Theo CIC News)

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: