Các định hướng về nhập cư Canada 2022 qua Ngân sách chính phủ vừa công bố

(Theo CICNews) Ngân sách 2022 bao gồm các đề xuất về Express Entry, Chương trình lao động nước ngoài tạm thời (TFWP), xử lý đơn đăng ký và các vấn đề khác.

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland vừa công bố kế hoạch về ngân sách của Canada lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử liên bang tháng 9/2021.

Bộ trưởng Tài chính Canada, Chrystia Freeland

Bộ trưởng Tài chính Canada, Chrystia Freeland. Ảnh: Toronto Star.

Ngân sách phác thảo kế hoạch chi tiêu và thu nhập của chính phủ Canada. Đây là một trong những thông báo quan trọng nhất được chính phủ liên bang đưa ra hàng năm. Bản ngân sách cho thấy tình trạng kinh tế và tài khóa của Canada và những chính sách chính phủ sẽ tập trung ưu tiên.

Đề xuất nhập cư trong Ngân sách 2022

Ngân sách 2022 phác thảo một loạt các ưu tiên nhập cư mà chính phủ Canada có kế hoạch thực hiện như sau:

 • Express Entry: Chính phủ liên bang đề xuất sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư (IRPA), cung cấp cho bộ trưởng di trú thẩm quyền sử dụng “Hướng dẫn của Bộ trưởng” để giúp chọn những ứng viên đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường lao động của Canada.
 • Kế hoạch Mức độ Nhập cư: Để hỗ trợ việc xử lý và thực hiện mục tiêu có hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm, Canada sẽ cam kết 2,1 tỷ CAD trong 5 năm và 317,6 triệu CAD liên tục trong nguồn tài trợ mới.
 • Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP): Chính phủ muốn đầu tư 29,3 triệu CAD trong ba năm để tạo ra “Mô hình Nhà tuyển dụng Đáng tin cậy” (Trusted Employer Model) nhằm cắt giảm những bất cập theo luật cũ cho TFWP.

“Mô hình Nhà tuyển dụng Đáng tin cậy” sẽ áp dụng cho chủ lao động đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về điều kiện sống và làm việc, bảo vệ và tiền lương trong các lĩnh vực có nhu cầu cao. Thông tin chi tiết sẽ được công bố trong năm tới.

Chính phủ liên bang cũng có kế hoạch đầu tư 48,2 triệu CAD để tạo ra nhánh chương trình TFWP dành riêng cho các nhà tuyển dụng nông nghiệp và ngành chế biến cá.

 • Ngoài ra, chính phủ muốn cam kết 64,6 triệu CAD trong ba năm để tăng năng lực xử lý các đơn đăng ký của người sử dụng lao động theo các tiêu chuẩn dịch vụ đã thiết lập.
 • Dịch vụ hỗ trợ cho người nhập cư và du khách đến Canada: Ngân sách 2022 đề xuất chi 187,3 triệu CAD trong 5 năm và 37,2 triệu CAD liên tục cho Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để cải thiện khả năng xử lý với số lượng yêu cầu ngày càng tăng. Ngân sách này cũng dùng để IRCC đầu tư về công nghệ và công cụ cần thiết để hỗ trợ khách hàng của mình tốt hơn.
 • Quốc tịch Canada: Để phù hợp với các mức độ cao hơn của các đơn xin quốc tịch, chính phủ dự định sửa đổi Đạo luật Quốc tịch để cho phép xử lý tự động và có sự hỗ trợ của máy móc, đồng thời thu thập và sử dụng sinh trắc học một cách an toàn và bảo mật.

Các thông báo nhập cư gần đây của chính phủ Canada

Vào ngày 4/4, Canada đã công bố năm thay đổi mới đối với TFWP:

 • Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) hiện sẽ có hiệu lực trong 18 tháng thay vì 9 tháng như trước;
 • Thời hạn làm việc tối đa cho lao động trong chương trình Tài năng toàn cầu và Mức lương cao sẽ được kéo dài từ 2 năm lên 3 năm;
 • Không còn giới hạn về số lượng vị trí có mức lương thấp trong các công việc thời vụ mà chủ lao động có thể thực hiện thông qua TFWP;
 • Chủ lao động tại Canada có thể tuyển dụng đội ngũ bao gồm 20% -30% nhân viên nước ngoài tùy theo ngành, tăng thêm 10%;
 • Canada sẽ không còn tự động từ chối các đơn xin LMIA cho các nghề có mức lương thấp trong lĩnh vực lưu trú và dịch vụ ăn uống và thương mại bán lẻ ở các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp từ 6% trở lên.

Vào tháng 3/2022, Canada đã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ người Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh. Công dân Ukraine cũng như vợ/chồng và con cái có thể đến Canada bằng thị thực tạm thời được gọi là Ủy quyền cho phép đi lại khẩn cấp Canada-Ukraine (CUAET). Thị thực này cho phép người sở hữu ở lại Canada trong tối đa ba năm.

Vào tháng 2/2022, Canada thông báo đang tăng cường mức nhập cư để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch. Kế hoạch Nhập cư 2022-2024 kêu gọi các cấp độ cao hơn trong mỗi ba năm tới với việc Canada dự kiến ​​sẽ chào đón 431.645 thường trú nhân mới vào năm 2022. Trước đại dịch, Canada đã tìm cách chào đón khoảng 340.000 người nhập cư mỗi năm nhưng hiện đang tìm kiếm để chào đón 451.000 vào năm 2024.

Vào tháng 1/2022, Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser đã công bố các bước IRCC đang thực hiện để cải thiện các tiêu chuẩn xử lý và giải quyết các công việc tồn đọng.

Sau khi ngân sách được lập bảng, bước tiếp theo sẽ là các quan chức bỏ phiếu tại Quốc hội Canada. Nếu đa số thành viên của Nghị viện phản đối ngân sách thì một cuộc biểu quyết sẽ được tiến hành. Điều này rất khó xảy ra vì Đảng Dân chủ Mới đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ngân sách sau khi thực hiện thỏa thuận với Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau.


CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: