Cách định cư Canada thành công bằng visa ICT (phần 1)

ICT (Intracompany transfer) luân chuyển nhân viên sang Canada làm việc đang là chương trình giúp các chủ doanh nghiệp/quản lý đến Canada dễ dàng bằng work permit. Với thời hạn tối đa lên đến 7 năm ở lại Canada và nhiều cơ hội trở thành thường trú nhân vĩnh viễn sau 6 tháng – 1 năm làm việc tại Canada, đây là con đường vững chắc để xây dựng tương lai tại xứ sở lá phong.

Định cư Canada bằng ICT

Tổng quan về chương trình ICT định cư Canada

Chương trình ICT được Chính phủ Canada thiết kế để cho phép công dân nước ngoài đến làm việc tại Canada mà không cần LMIA vì được đánh giá là đóng góp vào lợi ích kinh tế quốc gia (Significant economy). Nhà đầu tư trong vai trò chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao đến Canada để thành lập hoặc triển khai các hoạt động của một công ty chi nhánh/ công ty con song song với việc duy trì hoạt động của công ty mẹ tại Việt Nam. Work permit cấp cho ứng viên chương trình ICT là được miễn LMIA và thuộc mã miễn trừ C-12.

ICT về bản chất không phải là chương trình định cư lấy thẻ PR. Tuy nhiên, với thời hạn work permit (giấy phép làm việc) cho phép cư trú lên đến 7 năm, người đến Canada làm việc có rất nhiều cơ hội được đăng ký vào các chương trình định cư thường trú nhân như: FSW (Federal skilled worker) CEC (Canadian Experience Class), PNP (Provincial Nominee Program) nhờ vào kinh nghiệm làm việc tại Canada, sự thích ứng với cộng đồng và vốn tiếng Anh đủ để hòa nhập. Nếu người phối ngẫu có được kinh nghiệm làm việc lành nghề ở Canada bằng giấy phép lao động mở cũng có thể đứng đơn để xin thường trú nhân theo các chương trình skill worker liên bang và tỉnh bang.

Ngay từ bước đương đơn nhận được giấy phép làm việc, người phối ngẫu tự động đủ điều kiện để có giấy phép làm việc mở (open work permit), và có thể làm việc tại bất cứ đâu ở Canada. Đương đơn, người phối ngẫu cũng như con cái hoặc người phụ thuộc sẽ đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí, trợ cấp giáo dục và nhiều lợi ích khác tương tự như người bản xứ Canada được hưởng.

Các yếu tố cần thiết để định cư Canada bằng chương trình ICT

Người chuyển nhượng nội bộ công ty có thể nộp đơn xin work permit theo mã miễn trừ C-12 nếu thuộc các trường hợp sau theo quy định của chương trình ICT định cư Canada:

  • Việc làm: Nhà đầu tư hiện vẫn đang làm việc (hoặc đã làm việc 1 năm trong 3 năm qua) ở công ty đa quốc gia (được định nghĩa là bán hàng /hoạt động tại nhiều quốc gia) và đang muốn nhập cảnh vào Canada để làm việc cho công ty mẹ, công ty con, chi nhánh của công ty đó. Ứng viên cần chứng minh đã được thuê để làm việc liên tục (thông qua bảng lương hoặc hợp đồng trực tiếp với công ty). Đồng thời, công ty có kế hoạch chuyển ứng viên qua Canada ở vị trí toàn thời gian tương tự như khi làm việc tại quốc gia của mình (không tích lũy bán thời gian) ít nhất 1 năm trong 3 năm trước ngày nộp đơn.
  • Mối quan hệ đủ điều kiện: Ứng viên ICT được luân chuyển công tác sang một doanh nghiệp ở Canada có mối quan hệ đủ điều kiện với công ty mà ứng viên đang hoặc đã làm việc trong 3 năm qua. Vị trí làm việc phải là đảm nhận công việc kinh doanh và tiếp tục của công ty Canada (khoảng kinh nghiệm làm việc trong thời gian 18-24 tháng được khuyến nghị).
  • Vị trí công việc: Bạn đang được chuyển đến một vị trí giám đốc điều hành, quản lý cấp cao hoặc năng lực kiến thức chuyên ngành.

Lưu ý quan trọng: Kinh nghiệm toàn thời gian tại một công ty ngoài Canada là một hướng dẫn chung. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian với công ty nước ngoài, nhân viên xuất nhập cảnh Canada có thể xem xét các yếu tố khác trước khi từ chối bạn chỉ dựa trên tiêu chí trên, bạn vẫn có thể phù hợp với chương trình ICT, bao gồm:

  • Số năm kinh nghiệm làm việc với công ty nước ngoài.
  • Tương đồng vị trí công việc (ứng viên có từng đi làm trong một khoảng thời gian ngắn hoặc làm bán thời gian công việc đó hay không).
  • Phạm vi, mật độ làm việc của vị trí bán thời gian (2 ngày 1 tuần hay 4 ngày 1 tuần).
  • Dấu hiệu cho thấy có sự lạm dụng điều khoản của bên chuyển nhượng nội bộ công ty hay không.
  • Chỉ đến Canada trong một thời gian tạm thời.
  • Tuân thủ tất cả các yêu cầu nhập cư để nhập cảnh tạm thời.

Ví dụ trường hợp điển hình tham dự chương trình ICT

Anh Nam 39 tuổi, đã kết hôn và có 2 con. Anh làm việc tại vị trí giám đốc điều hành bộ phận bán hàng cho công ty phần mềm của người anh trai ở Việt Nam trong 9 năm qua. Vai trò của anh là quản lý phòng ban sale, phụ trách phát triển khách hàng mới. Công ty có kết quả kinh doanh tốt và phát triển sang một số thị trường nước ngoài. Kế hoạch tiếp theo là mở rộng thị trường sang Canada và anh Nam là nhân sự được luân chuyển sang để thực hiện dự án. Công ty của anh Nam mở chi nhánh tại Canada và anh đảm nhiệm vị trí tương tự như trước đây. Điểm CRS (đánh giá toàn diện của Express Entry) của anh Nam là 374, anh chưa đủ điều kiện để đạt được thư mời ITA đăng ký thường trú nhân với số điểm này.

Khi công ty tại Việt Nam mở công ty con tại Canada. Anh Nam nộp đơn xin work permit từ thực thể kinh doanh tại Canada. Kế hoạch là anh Nam sẽ đảm nhiệm vị trí quản lý phòng ban sale trong 3 năm điều hành ở Canada. Các điều kiện của anh Nam đều phù hợp để anh xin được giấy phép làm việc trong 3 năm tại Canada. Khi anh Nam cùng vợ con nhập cảnh vào Canada, vợ anh ngay lập tức đủ điều kiện để xin giấy phép lao động mở (open work permit) và tự do xin việc tại bất kỳ đâu trên lãnh thổ Canada. Cô xin được việc trợ lý kế toán thuộc nhóm công việc kỹ năng của Canada.

Sau 1 năm làm việc tại Canada, anh Nam có thêm điểm kinh nghiệm trong hệ thống CRS. Anh còn được cộng thêm điểm từ kinh nghiệm làm việc tại Canada của vợ. Lúc này, điểm CRS của anh là 480 điểm, đã đủ điều kiện để được nhận thư mời ITA khi nộp đơn xét chọn cho 2 chương trình Express Entry là CEC và FWS.

Chìa khóa để trở thành thường trú nhân Canada là có kinh nghiệm làm việc bên trong đất nước này từ 1 năm trở lên và phát triển khả năng ngôn ngữ. Khi sở hữu 2 điểm mạnh trên, có nhiều chương trình lên PR để cho bạn lựa chọn.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức chương trình ICT