Cách định cư Canada thành công bằng visa ICT (phần 2)

Tiếp theo loạt hướng dẫn định cư Canada với visa ICT – Intra-company Transfer, CNW xin giới thiệu đến các nhà đầu tư những yêu cầu chính khi đánh giá công ty thành lập tại Canada và nhân viên được điều chuyển đạt chuẩn chương trình. Những tiêu chuẩn này tương đối đơn giản và phù hợp với các nhà đầu tư Việt muốn định cư Canada cùng gia đình.

Cách đánh giá công ty tại Canada đạt tiêu chuẩn chương trình ICT

Quy trình của chương trình ICT định cư Canada là, công ty tại Việt Nam sẽ mở công ty con/chi nhánh tại Canada và điều chuyển nhân viên sang làm việc. Công ty tại Canada phải đạt được những tiêu chí cơ bản như sau:

 • Trụ sở văn phòng công ty: Công ty tại Canada phải đảm bảo có địa chỉ trụ sở riêng biệt (Physical Premise) để hoạt động. Điều này càng quan trọng trong diện ICT chuyển nhân viên có kiến thức/kỹ năng đặc biệt. Tuy nhiên, trong các trường hợp cụ thể liên quan đến diện ICT dành cho các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành cấp cao, công ty có thể sử dụng địa chỉ của văn phòng luật đại diện của mình cho đến khi nhân sự được điều chuyển sang Canada có thể mua hoặc thuê một cơ sở kinh doanh thực sự.
 • Kế hoạch kinh doanh: Công ty phải cho nhân viên biết rõ kế hoạch thực tế khi hoạt động công ty/chi nhánh mới tại Canada.
 • Khả năng tài chính: Công ty phải có khả năng bắt đầu kinh doanh tại Canada, chi trả lương khi tuyển nhân viên và có tài liệu chứng minh tài chính.
 • Quy mô (đối với diện ICT nhà quản lý / Giám đốc điều hành): Khi điều chuyển giám đốc điều hành hoặc người quản lý, công ty tại Canada phải chứng minh có quy mô đủ lớn để hỗ trợ việc điều hành hoặc quản lý.
 • Quy mô (đối với diện ICT nhân viên có kỹ năng/kiến thức đặc biệt): Khi điều chuyển một công nhân viên có kỹ năng, kiến thức đặc biệt sang Canada, công ty tại Canada phải:
  • Chứng minh rằng công ty sẽ triển khai kinh doanh trong thực tế.
  • Đảm bảo rằng công việc được hướng dẫn và chỉ đạo bởi quản lý trong các hoạt động tại Canada. (Nghĩa là phải có vị trí quản lý tại Canada bên cạnh vị trí nhân viên có kỹ năng đặc biệt).

Xem thêm: 9 quyền lợi của nhà đầu tư chương trình ICT – Điều chuyển công tác nhân viên nội bộ sang Canada

Yêu cầu đối với nhân viên được chuyển đến Canada

 • Bằng chứng: Chứng minh được rằng, nhân viên được chuyển đến Canada phải thực sự làm việc cho công ty đa quốc gia tại Việt Nam. Nhân viên đó sẽ đảm nhận vị trí làm việc cho một công ty mẹ/công ty con/chi nhánh của doanh nghiệp tại Canada.
 • Kinh nghiệm làm việc: Xác nhận rằng nhân viên đăng ký ICT đã được tuyển dụng liên tục (thông qua bảng lương hoặc hợp đồng) bởi công ty ngoài Canada, ở vị trí toàn thời gian tương tự trong ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm trước ngày nộp đơn.
 • Công việc đủ điều kiện: Vị trí của ứng viên ICT phải là nhà điều hành hoặc quản lý, hoặc một công việc liên quan đến kiến thức chuyên ngành (vị trí, chức danh, vị trí trong tổ chức, mô tả công việc).
 • Trình độ học vấn/Chuyên môn: Trong trường hợp “kiến thức chuyên ngành”, bằng chứng cho thấy người đó có kiến thức chuyên môn đủ điều kiện mà vị trí ở Canada đòi hỏi kiến thức đó.
 • Công việc đủ điều kiện ở Canada: Trình bày khái quát về vị trí tại Canada (công việc, chức danh, vị trí trong tổ chức, mô tả)
 • Thời hạn: Cho biết thời gian nhân viên luân chuyển lưu trú và làm việc tại Canada (hướng dẫn tối thiểu hợp lý 18-24 tháng)
 • Mối quan hệ đủ điều kiện: Mô tả mối quan hệ giữa doanh nghiệp ở Canada và doanh nghiệp ở nước ngoài (Các viên chức của chương trình ICT có thể yêu cầu bằng chứng hữu hình về mối quan hệ giữa Canada và công ty nước ngoài muốn thực hiện điều chuyển nhân viên).

Mối quan hệ đủ điều kiện giữa hai công ty Việt Nam và Canada

Công ty tại Việt Nam và công ty tại Canada phải hội đủ các yếu tố sau để thỏa điều kiện chương trình ICT:

Mối quan hệ kinh doanh: Doanh nghiệp tại Canada và Việt Nam phải là pháp nhân có mối quan hệ kinh doanh như: Công ty mẹ, công ty con, công ty chi nhánh (branch và affiliate). Cả hai công ty tại Canada và Việt Nam đều phải đang hoặc sẽ triển khai kinh doanh thực sự.

Hoạt động công ty: Việc kinh doanh của công ty tại Canada và Việt Nam phải diễn ra thường xuyên, có hệ thống và liên tục cung cấp hàng hóa và / hoặc dịch vụ. Chương trình ICT không chấp nhận những trường hợp thỉnh thoảng mới hoạt động tại văn phòng công ty Canada. Việc vận hành công ty được thể hiện qua các tài liệu bằng chứng như: báo cáo kinh doanh, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng, giấy phép kinh doanh, tờ khai thuế, đăng ký với cơ quan CRA… Trong suốt thời gian nhân viên được chuyển sang làm việc tại Canada, cả hai công ty đều phải duy trì hoạt động.

Mối quan hệ đủ điều kiện giữa nhân viên và công ty

Công ty tại Canada phải có thật: Nhân viên được điều chuyển phải đảm nhiệm vị trí làm việc thỏa điều kiện chương trình tại Canada. Theo các điều khoản của bên nhận luân chuyển nội bộ công ty, mối quan hệ giữa chủ lao động tại Canada và nhân viên đến làm việc phải có thật và được chứng minh bằng tài liệu hiện hữu. Yếu tố thiết yếu trong việc xác định mối quan hệ này là quyền của nhà tuyển dụng giao nhiệm vụ và kiểm soát nhân viên trong việc thực hiện công việc của mình.

Bằng chứng cần có của chủ lao động tại Canada: Phía sử dụng lao động tại Canada phải là có tư cách pháp nhân. Điều này có thể được chứng minh bằng các điều khoản thỏa thuận hợp tác, giấy phép kinh doanh hoặc bằng chứng đăng ký với Cơ quan doanh thu Canada (CRA) như một nhà tuyển dụng.

Các yếu tố cần xem xét trong mối quan hệ đủ điều kiện

Người nộp đơn ICT nhập cảnh vào Canada để mở một văn phòng mới với tư cách thay mặt cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Sau khi công ty đủ điều kiện chương trình ICT được thành lập tại Canada, nhân sự đó cần đảm nhiệm vị trí quản lý hoặc điều hành và bắt đầu triển khai kinh doanh.

Các yếu tố được xem xét là:

 • Quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát doanh nghiệp
 • Trụ sở, cơ sở vật chất của doanh nghiệp
 • Cam kết đầu tư
 • Cơ cấu tổ chức
 • Hàng hóa hoặc dịch vụ được cung cấp
 • Khả năng hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam
 • Khả năng tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp mới

Xem phần 1 Cách định cư Canada thành công bằng chương trình ITC

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức chương trình ICT