Canada đang có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Các số liệu thống kê trong tháng 8/2021 cho thấy, Canada vẫn đang tuyển dụng rất nhiều vị trí làm việc. Hầu hết các vị trí thuộc ngành dịch vụ ăn uống, nhưng công nghệ mới là đạt mức cao kỷ lục với 61.100 việc làm.

Nhu cầu lao động Canada tăng cao

Các vị trí tuyển dụng việc làm ở Canada vẫn ở trên mức trước COVID vào tháng 8/2021, đặc biệt là trong các lĩnh vực như dịch vụ thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

Cơ quan Thống kê Canada ước tính có 871.600 vị trí tuyển dụng việc làm ở Canada. Đây là cột mốc ghi dấu số lượng cao nhất trong năm và tăng vọt so với tháng trước đó là 805.500 vị trí tuyển dụng được báo cáo.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù vị trí tuyển dụng cao có thể là một dấu hiệu cho thấy việc làm đang tăng lên. Chúng cũng có thể là tín hiệu của sự thay đổi doanh thu cao, tình trạng thiếu lao động hoặc sự không phù hợp giữa tính chất công việc và đặc điểm của lao động hiện có”.

Vị trí tuyển dụng thuộc dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật đạt mức cao kỷ lục là 61.100 trong tháng 8/2021. Con số này cao hơn 66% so với tổng vị trí tuyển dụng trong quý 3/2019. Tăng trưởng việc làm tiếp tục trong lĩnh vực này vì đây là một trong những lĩnh vực ít bị ảnh hưởng nhất bởi các biện pháp y tế công cộng.

Mặt khác, ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú vẫn đang phải vật lộn để phục hồi. Các vị trí tuyển dụng ở mức cao nhất mọi thời đại. Các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực này đã tích cực tuyển dụng 156.800 việc làm trong tháng 8/2021. Khi các hạn chế về sức khỏe cộng đồng được nới lỏng và các nhà hàng có thể mở cửa, người sử dụng lao động gặp khó khăn trong việc gọi lại nhân viên hoặc thuê nhân công mới. Theo Khảo sát của Canada về Điều kiện Kinh doanh, khoảng 42% doanh nghiệp cho biết, họ có ít nhất một vị trí tuyển dụng vào tháng 8 cao hơn so với trước đại dịch.

Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội có nhu cầu tuyển dụng gần gấp đôi vị trí việc làm trong tháng 8 so với quý 3/2019. Có khoảng 121.300 vị trí chưa được lấp đầy trong lĩnh vực này, so với 66.100 vị trí trong quý 3/2019.

Trước đại dịch, việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội đã có xu hướng tăng lên, phù hợp với tình trạng dân số già. Sau khi ngừng hoạt động lần đầu vào tháng 3/2020, việc làm trong lĩnh vực này đã đạt mức thấp vào tháng 5 và có xu hướng tăng trở lại để vượt qua mức COVID trước vào tháng 2/2021.

Các vị trí tuyển dụng cho y tá có đăng ký và y tá tâm thần có đăng ký tăng mạnh nhất trong quý 2 năm 2021 so với năm 2019. Gần một nửa số vị trí tuyển dụng cho nhóm nghề này được mở từ 90 ngày trở lên.

Thiếu hụt lao động không có gì mới đối với Canada. Kể từ trước đại dịch, Canada đã phải đối mặt với tình trạng dân số già và tỷ lệ sinh thấp.

Pierre Cléroux, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Canada cho biết trong một nghiên cứu về thị trường lao động của Canada: “Thật không may vì dân số già của Canada, tình trạng thiếu lao động ở đây là rất lớn”.

Báo cáo đưa ra 4 lý do giải thích tại sao tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động đang chậm lại. Những người mới đang rời khỏi thị trường lao động nhanh hơn so với những lao động mới có thể thay thế. Số người nghỉ hưu dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao cho đến ít nhất là năm 2026. Những người trẻ tuổi sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành giáo dục và bắt đầu sự nghiệp của họ. Và mặc dù nhập cư giúp bù đắp cho số người rời bỏ lực lượng lao động, nhưng nó không đủ để duy trì sự tăng trưởng lực lượng lao động.

Báo cáo nói rằng Canada có thể bổ sung gần hai triệu nhân công vào lực lượng lao động nếu nước này hòa nhập tốt hơn thanh niên, người nhập cư và cung cấp các ưu đãi cho người lao động lớn tuổi ở lại, như sự linh hoạt hơn tại nơi làm việc và các lựa chọn nghỉ hưu theo từng giai đoạn.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: