Canada phá kỷ lục nhập cư mọi thời đại với 401.000 thường trú nhân mới trong năm 2021

IRCC đã đạt được mục tiêu bằng cách tập trung vào việc chuyển đổi những cư dân tạm thời sống ở Canada trong thời kỳ đại dịch sang tình trạng thường trú nhân.

Bộ trưởng Nhập cư Canada, ông Sean Fraser.

Canada đã có hơn 400,000 thường trú nhân mới vào năm 2021, đây là lần thứ hai kể từ khi quốc gia này được thành lập vào năm 1867. Điều này vừa được xác nhận trong một bản tin của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Bộ cũng xác nhận rằng quốc gia này đã phá kỷ lục mọi thời đại về số người thường trú trong một năm.

Lần duy nhất Canada vượt qua con số 400,000 người nhập cư là vào năm 1913, nhưng sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ nhất đã khiến lượng người nhập cư đến đất nước này giảm trong nhiều năm tiếp theo.

Trước đại dịch, Canada đã đặt mục tiêu chào đón 341,000 người nhập cư mới vào năm 2020. Quốc gia chỉ đạt 184,000 người vào năm ngoái do đại dịch. Tuy nhiên, Canada đã tăng gấp đôi lượng nhập cư để hỗ trợ phục hồi kinh tế bằng cách thông báo sẽ nhắm mục tiêu hướng đến số lượng là 401,000 thường trú nhân mới vào năm 2021.

IRCC đã linh động để đạt được mục tiêu Kế hoạch Mức độ Nhập cư thông qua cải tiến kỹ thuật. Thông thường, một cư dân tạm trú có thể nhập cảnh vào Canada làm việc và sau đó theo đuổi chương trình thường trú khi đã ở trong Canada. Hoặc người nước ngoài cũng có thể đăng ký chương trình và nhận tình trạng thường trú nhân ở bên ngoài Canada. Tuy nhiên, trong năm 2021 này, IRCC đã tập trung vào việc chuyển đổi những người trong nước để đạt được mục tiêu mới của mình. Cơ sở lý luận là những người đã ở bên trong Canada ít có khả năng bị ảnh hưởng do sự gián đoạn lộ trình trở thành thường trú nhân mà COVID gây ra đối với các chương trình nhập cư.

Trước đại dịch, khoảng 30% thường trú nhân mới thuộc phân loại kinh tế đã ở trong nước khi được phê duyệt PR, trong khi khoảng 70% chuyển đến Canada từ nước ngoài. Vào năm 2021, điều này đã được đảo ngược với khoảng 70% người cư trú tạm thời ở trong Canada và khoảng 30% đến từ nước ngoài.

IRCC đã có những thay đổi đường lối hoạt động để chuyển đổi nhiều người tạm trú thành thường trú nhân hơn.

Một số thay đổi bao gồm: tổ chức các đợt rút thăm Express Entry nhắm mục tiêu đến các ứng viên chương trình Canada Experience Class (CEC), cũng như khởi động 6 chương trình vào tháng 5/2021 để cung cấp các con đường trở thành thường trú nhân cho 90.000 sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời đang sống ở Canada.

Trong những ngày trước COVID, Canada có khoảng 25,000 đến 35,000 người nhập cư mỗi tháng, với con số cao hơn trong những tháng mùa xuân và mùa hè ấm hơn. Canada đã khởi đầu chậm chạp trong năm nay trước khi tăng cường đổ bộ vào tháng Sáu. Kể từ tháng 6/2021, Canada đã liên tục có hơn 35,000 thường trú nhân mới mỗi tháng, và trong những tháng gần đây đã vượt quá 45,000 lượt nhập cư mỗi tháng.

Đạt được mục tiêu 401,000 thường trú nhân mới là một trong những ưu tiên hàng đầu của IRCC vào năm 2021. Giờ đây, đất nước đã đạt được mục tiêu này, IRCC sẽ mở rộng các ưu tiên của mình sau khi phát hành thư ủy nhiệm mới.

Trong bản tin mới nhất, Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser tuyên bố “Năm ngoái, chúng ta đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng. Hôm nay, chúng ta đã đạt được nó. Đây là một thời khắc lịch sử đối với đất nước Canada, khi chúng ta chào đón số lượng người mới nhập cư cao nhất trong một thế kỷ. Tôi muốn cảm ơn tất cả các nhân viên trong bộ phận của tôi, đặc biệt là Bộ phận Triển khai (Operations Sector), những người đã biến điều này thành hiện thực. Canada được xây dựng dựa trên nhập cư và chúng ta sẽ tiếp tục chào đón một cách an toàn những người nhập cư mà Canada cần để thành công. Tôi nóng lòng muốn thấy những đóng góp đáng kinh ngạc mà 401.000 người hàng xóm mới của thực hiện trong các cộng đồng trên khắp đất nước”.

Theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2021-2023, Canada đang tìm cách chào đón 411,000 người nhập cư mới vào năm 2022 và 421,000 người nhập cư vào năm 2023. Fraser sẽ công bố Kế hoạch Cấp độ Nhập cư mới vào ngày 10 tháng 2 năm 2022. Fraser đã gợi ý rằng kế hoạch mới có thể đòi hỏi các mục tiêu thậm chí còn cao hơn cho năm 2022 và 2023.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: