Cập nhật EB-5 mới nhất từ USCIS: Hoạt động của trung tâm vùng

Tính đến tháng 10/2019, Văn phòng Kháng cáo Hành chính (Administrative Appeals Office – AAO) của Mỹ đã công bố 80 quyết định về kháng cáo đơn I-526 và 16 quyết định về kháng cáo đơn I-924. Từ các quyết định của AAO – Văn phòng Kháng cáo Hành chính, chuyên gia kinh tế Suzanne Lazicki đã có những phân tích mới nhất về diễn biến chương trình EB-5.

Giới đầu tư và các gia đình muốn định cư Mỹ theo diện EB-5 trên toàn thế giới đang đứng trước những ngày chờ đợi đầy căng thẳng khi đang dần tiến đến ngày những quy định mới có hiệu lực vào 21/11/2019. Trong đó, bên cạnh việc tăng vốn từ 500.000 USD lên 900.000 USD đối với vùng TEA, những thay đổi về trung tâm vùng cũng là vấn đề chính thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Cơ sở xác định hiệu quả của trung tâm vùng

USCIS tuyên bố rằng, “Khi xác định liệu một trung tâm khu vực có đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hay không, chúng tôi xem xét tổng số các tình huống, cân nhắc các yếu tố tích cực và tiêu cực để đưa ra kết luận”. Tuy nhiên trên thực tế, USCIS đã xác định rằng, bằng chứng duy nhất có thể chấp nhận để minh chứng cho việc các trung tâm vùng có thúc đẩy tăng trưởng khu vực hay không là số lượng đơn I-526 của nhà đầu tư nộp vào các dự án do trung tâm vùng quản lý. Thời gian xác định là 3 năm kể từ khi trung tâm vùng nhận được thư chỉ định (Regional Center Designation Letter) của USCIS.

Chấm dứt hoạt động của các trung tâm vùng thiếu hiệu quả

Chuyên gia kinh tế Suzanne Lazicki đã có những ghi nhận về việc chấm dứt hoạt động trung tâm khu vực trong thời gian qua. Bà cho biết đã có 103 trung tâm khu vực bị chấm dứt hoạt động vì không có bất kỳ hồ sơ I-526 nào trong một khoảng thời gian (số liệu thay đổi theo quyết định – thường là ba năm, đôi khi hai, bốn hoặc năm năm). Kháng cáo MAR152019_01K1610 chỉ ra rằng, yêu cầu tạm thời này không xuất hiện trong bất kỳ đạo luật, quy định hoặc hướng dẫn chính sách nào của USCIS, do đó diễn biến này được cho là bất ngờ và hơi thiếu tính công bằng. Bên cạnh đó, đạo luật và các quy định liên quan đến việc chấm dứt chỉ định của một trung tâm khu vực cũng không có tiêu chí rõ ràng. Tuy nhiên, AAO không dành thời gian cho vấn đề thủ tục này. Cơ quan này chỉ tuyên bố rằng, phía nộp đơn không dựa trên các quan điểm hiến pháp, và nếu có, các điểm hiến pháp đó cũng nằm ngoài phạm vi quyền hạn của AAO.

Tiêu chí chấm dứt hoạt động trung tâm vùng

Các quyết định của AAO về kháng cáo chấm dứt có xu hướng theo mẫu thức chung:

  • Xem xét bằng chứng hoạt động của người nộp đơn trong việc phát triển dự án và thúc đẩy các cơ hội đầu tư (2) nếu kết luận có, đó là hoạt động tích cực. Nhưng gần đây không có hoạt động nào thể hiện đơn I-526 của các nhà đầu tư nộp vào trung tâm vùng này. Không có hồ sơ nộp vào của nhà đầu tư đồng nghĩa với việc không có dữ liệu về đầu tư EB-5 dẫn đến tăng doanh số xuất khẩu, cải thiện năng suất khu vực, tạo việc làm, tăng đầu tư vốn trong nước hoặc các dấu hiệu tích cực khác về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trung tâm khu vực không thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo cách duy nhất có thể đo lường – hồ sơ I-526 – và do đó phải chấm dứt.

Vấn đề này bắt đầu trở nên chi li và mang đậm tính kỹ thuật. Điển hình như việc chấm dứt trung tâm vùng AGCRC theo quyết định AUG302019_01K1610 đã đựa trên các lý do:

  • Vì số tiền lệ phí nộp đơn I-924A được ghi trên séc bị lỗi sai về từ ngữ “three thousand three hundred thirty five” mà không phải là “three thousand thirty five” (và USCIS không thể chấp nhận séc với số tiền được điều chỉnh thấp hơn vì đã quá ngày hết hạn nộp đơn)
  • Vì chưa có đơn I-526 nào được nộp cho trung tâm vùng này trong vòng 21 tháng kể từ ngày trung tâm vùng này được nhận chứng thư chỉ định. A-G-R-C đã đăng ký trở thành một trung tâm khu vực vào năm 2014 và không được phê duyệt cho đến năm 2016. USCIS thậm chí còn không dành cho trung tâm vùng này đủ thời gian để bảo đảm cho các nhà đầu tư hay tự mình xem xét việc nộp đơn.

Kháng cáo về việc chấm dứt hoạt động trung tâm vùng

Nhiều kháng cáo về việc chấm dứt hoạt động trung tâm vùng trong năm 2019 gồm luận điểm: “Từ chứng cứ được thảo luận ở trên cho thấy việc theo đuổi các dự án mới, hoạt động đóng vai trò tích cực trong việc xác định liệu trung tâm khu vực có tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hay không. Tuy nhiên, điều đó không cho thấy những hành động này dẫn đến tăng doanh số xuất khẩu, cải thiện năng suất khu vực, tạo việc làm, tăng đầu tư vốn trong nước hoặc các dấu hiệu tích cực khác về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Làm thế nào để thể hiện như vậy vẫn là một thách thức đối với các trung tâm khu vực hiện đang chuẩn bị Mẫu I-924A và cần thêm thời gian để đảm bảo đầu tư. Nếu USCIS không quản lý linh hoạt, mở rộng các tiêu chí hơn, yêu cầu về số liệu ba năm một cách mù mờ như vậy sẽ loại bỏ tất cả các trung tâm vùng mà Quốc hội thực sự muốn có trong chương trình EB-5. Bởi những trung tâm ở khu vực nông thôn / khó khăn / nơi khó thu hút đầu tư sẽ có số lượng tương đối thấp và cần thời gian dài hơn”.

Những phân tích về trung tâm vùng trên đây trích từ EB-5 Blog của Suzanne Lazicki – cây bút chuyên viết về phân tích kinh doanh, chuyên gia EB-5, và chủ sở hữu của Lucid Professional Writing (www.lucidtext.com).

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin về Visa EB-5 Mỹ