Cập nhật EB-5 năm 2021: Tình hình vắc xin COVID-19 tại Mỹ và diễn biến chương trình trung tâm vùng

Bài phân tích về diễn biến chương trình EB-5 được thực hiện bởi EB-5 Affiliate Network. Trong đó, các chuyên gia phân tích bối cảnh chương trình Trung tâm Khu vực đang được gia hạn từng chặn, tác động của đại dịch lên chương trình EB-5 và sức hấp dẫn của thẻ xanh Mỹ khi vắc xin được triển khai diện rộng trên quốc gia này.

Ông Joe Biden tiêm vắc xin COVID-19. Nguồn ảnh Alex Edelman/AFP.

COVID-19 vừa ảnh hưởng xấu lại vừa mang đến hi vọng cho EB-5 2021

Năm 2020 là một năm chưa từng có đối với tất cả mọi người, hầu như không ai trên hành tinh tránh khỏi ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Diễn biến phức tạp của coronavirus và biện pháp của các chính phủ để ngăn chặn đại dịch đã làm đảo lộn nền kinh tế, phá hủy sinh kế, tan vỡ gia đình và cướp đi nhiều mạng sống. Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB-5 cũng không thoát khỏi cơn thịnh nộ của COVID-19, vì đại dịch đã đình chỉ các dịch vụ thị thực thông thường tại các đại sứ quán và lãnh sự quán của Hoa Kỳ khiến nhiều nhà đầu tư EB-5 bị mắc kẹt vô thời hạn và không có con đường để nhập cảnh vào nước Mỹ.

Đáng ngạc nhiên là, đại dịch coronavirus cũng đã hỗ trợ chương trình EB-5 theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, việc nhập cư gần như ngừng hoạt động cũng dẫn đến thị thực dành cho gia đình đã không được cấp trong năm FY2020. Thực tế này khiến hàng nghìn thị thực diện gia đình chưa sử dụng được chuyển sang các chương trình EB (định cư diện lao động) cho năm tài chính FY2021. Với hạn ngạch hưởng 7,1% tổng số thị thực EB/năm, chương trình EB-5 đã được phân bổ hơn 18.000 thị thực cho năm tài chính 2021 – gần gấp đôi con số thông thường.

Vì 2020 là năm đầy diễn biến bất ngờ nhất trong lịch sử gần đây, rất khó để đoán trước năm 2021 sẽ mang đến những gì. Virus COVID-19 vẫn còn tồn tại trong không khí, đe dọa tiếp tục tạm dừng cuộc sống cộng đồng, vì vậy cho đến khi một loại vắc-xin hiệu quả được phân phối rộng rãi, cuộc sống chưa thể trở lại bình thường như trước đây. Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chương trình EB-5 khi chuyển sang năm 2021.

Chương trình trung tâm vùng EB-5 và ngày kết thúc gia hạn

Chương trình EB-5 năm 2021 đến với một trong số điều đáng lưu tâm là Chương trình Trung tâm vùng (Regional Center Program) EB-5 có thể bị ngừng hoạt động. Đây là một chương trình tạm thời nhưng đã được ủy quyền gia hạn liên tục kể từ khi ra mắt. Chương trình Trung tâm Khu vực EB-5 cho phép công dân nước ngoài thực hiện đầu tư EB-5 thông qua một trung tâm vùng đủ điều kiện (thay vì thực hiện trực tiếp). Sự có mặt của các trung tâm vùng cho phép tổng hợp vốn đầu tư EB-5 để kích thích kinh tế và tạo việc làm nhiều nhất có thể cho người dân Mỹ. Các trung tâm khu vực rất được các nhà đầu tư EB-5 ưa chuộng vì sự an toàn trong đầu tư, bao gồm các yêu cầu tạo việc làm một cách linh hoạt. Tuy nhiên, cho đến khi chương trình chính thức trở thành vĩnh viễn, Regional Center vẫn cần được chính phủ Hoa Kỳ xem xét và gia hạn lại liên tục.

Khi đến hạn 11/12/2020, Chương trình Trung tâm Khu vực đã được kéo dài thêm một tuần, tức là hạn cuối là 18/12/2020. Trong suốt tuần, Quốc hội Mỹ đã thảo luận để thông qua dự luật tài trợ liên bang trong đó có việc gia hạn Chương trình Trung tâm Khu vực. Nếu dự luật không được thông qua, chính phủ sẽ đóng cửa sau đó và Chương trình Trung tâm Khu vực có thể hết hạn.

Dự luật có thể bao gồm các biện pháp kiểm tra, kích thích kinh tế, nhiều hình thức viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn, cùng vấn đề công nhân Mỹ bị mất việc làm do đại dịch. Đây là vấn đề phức tạp và hệ trọng đối với Quốc hội và hoàn toàn có khả năng sẽ được thông qua một thời gian ngắn nữa, từ đó có thêm thời gian để đàm phán.

(CNW – Theo một cập nhật khác từ trang IIUSA, the Consolidated Appropriations Act, 2021 – Đạo luật này chứa nội dung gia hạn chương trình Trung tâm Khu vực EB-5 đến 30/6/2021).

Xem thêm: Chính sách nhập cư của Joe Biden: Hi vọng mới cho việc di dân và kinh doanh tại Mỹ

Vắc xin COVID-19 nâng tầm thẻ xanh Mỹ

Với vắc-xin COVID-19 được chấp thuận bởi các quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh, cuối cùng thế giới cũng có thể nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm” do đại dịch COVID-19 gây nên. Với việc ba quốc gia này đã triển khai tiêm liều đầu tiên của loại vắc-xin được mong đợi, năm 2021 sẽ là một năm tốt hơn năm 2020.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia đều được tiếp cận bình đẳng với vắc xin COVID-19. Trong khi nhiều quốc gia phát triển đã mua nguồn cung cấp thuốc chữa bách bệnh dồi dào, một số quốc gia đang phát triển thiếu kinh phí và nguồn lực để đảm bảo liều lượng cho dân số của họ. Họ có thể tận dụng lượng vắc xin còn dư do các nước phát triển và Tổ chức Y tế Thế giới phân phối lại, nhưng bất kỳ sự chậm trễ nào sẽ khiến một quốc gia chìm trong bóng tối kinh tế lâu hơn và các nước phát triển đã được tiếp cận sớm hơn với vắc xin COVID-19.

Nước Mỹ là quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và đổi mới y tế, đã sản xuất năm loại vắc xin COVID-19 hứa hẹn nhất. Việc công bố vắc xin này được thực hiện với tốc độ kỷ lục nhờ hàng tỷ đô la được khẩn cấp rót vào việc nghiên cứu và phát triển. Đương nhiên, bất kỳ loại vắc xin nào do Hoa Kỳ sản xuất sẽ được cung cấp cho tất cả các quốc gia để dập tắt đại dịch trên toàn cầu, nhưng chỉ sau khi quốc gia này đã đảm bảo đủ liều cho dân số của mình.

Với vắc-xin COVID-19 được chấp thuận bởi các quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh, cuối cùng thế giới cũng có thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm dài và tối do đại dịch COVID-19 xây dựng. Với việc ba quốc gia này đã tiêm liều đầu tiên của loại vắc-xin rất được mong đợi, năm 2021 sẽ là một năm tốt hơn năm 2020.

Xem video ông Joe Biden tiêm Vaccine COVID-19 theo Fox đưa tin.

Tiếp cận sớm với tiêm chủng ở các nước phát triển mang lại hai cơ hội cho chương trình EB-5. Thứ nhất, với việc vắc xin đã được bảo đảm và bắt đầu được triển khai, đã đến lúc các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh đưa ra các kế hoạch phục hồi kinh tế của mình. Tại Hoa Kỳ, nguồn vốn nước ngoài từ các khoản đầu tư EB-5 có thể hỗ trợ rất nhiều công ty khi xây dựng lại hoặc giúp các doanh nghiệp mới tìm chỗ đứng trong môi trường bất ổn. Nguồn vốn này giúp đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế và tạo ra công việc toàn thời gian mới cho hàng triệu người Mỹ vừa bị thất nghiệp.

Vai trò quan trọng khác của chương trình EB-5 vào năm 2021 là mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài từ các nước đang phát triển. Các quốc gia có thể không được tiếp cận rộng rãi với vắc-xin COVID-19 như Hoa Kỳ. Điều này càng khiến thẻ xanh Mỹ trở nên hấp dẫn hơn. Các nhà đầu tư trên toàn thế giới có thể lựa chọn EB-5 để cả gia đình có thể chuyển đến một quốc gia phát triển cao với nền kinh tế hàng đầu thế giới, cơ sở y tế hiện đại, phục hồi mạnh mẽ và sớm sau những tác động suy nhược của đại dịch COVID-19.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về định cư Mỹ: