Cập nhật thay đổi EB-5 2019 dưới phân tích của chuyên gia di trú

Tại Hội thảo Đầu tư nhập cư EB-5 và Di trú Uglobal Năm 2019 vừa diễn ra vào 2 ngày 5&6/9, những thay đổi về EB-5, 2019 là đề tài nóng nhất, thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, những thay đổi EB-5 diễn tiến sắp tới của chương trình sẽ rất khó có thể dự đoán chính xác và đưa ra lời khuyên rằng, nhà đầu tư EB-5 cần tận dụng những ngày còn lại để thực hiện hồ sơ EB-5 càng sớm càng tốt.

Cập nhật thay đổi EB-5 2019 dưới phân tích của chuyên gia di trú

Những thay đổi lớn về EB-5 gần như sẽ diễn ra năm 2019

Kể từ khi bản “quy tắc cuối cùng” (final rule) và văn bản Cải tổ chương trình EB-5 (EB-5 Immigrant Investor Program Modernization) được ban hành ngày 24/7, nhà đầu tư và các bên liên quan chương trình định cư Mỹ 29 năm tuổi này đang bước vào 120 ngày cực kỳ đáng nhớ. Thực tế, tính đến thời điểm diễn ra Hội thảo Đầu tư nhập cư EB-5 và Di trú Uglobal Năm 2019, chỉ còn không đầy 80 ngày là đến thời hạn thay đổi chương trình EB-5 – ngày 21/11/2019. Nhà đầu tư đang gặp sức ép về thời gian khá lớn khi cần phải dành ra thêm ít nhất 14 ngày trước thời hạn 21/11/2019 để hoàn tất mọi thủ tục cần thiết để nộp đơn I-526 thành công.

Việc thay đổi chương trình EB-5 trong 2019 là một vấn đề không mới bởi đã được đề cấp đến từ nhiều năm về trước. Tuy nhiên, các chuyên gia di trú cho biết lần này, những cải tổ sẽ thực sự diễn ra. Trên các phương tiện truyền thông, chính phủ Mỹ cho biết sẽ không để bất kỳ vụ kiện tụng hoặc sự việc pháp lý nào khác có thể trì hoãn thực hiện việc thay đổi, cải tổ chương trình đầu tư EB-5 từ 2019. Những thay đổi mới này sẽ trở thành quy định bắt buộc.

CNW xin tóm tắt lại một số thay đổi chính về chương trình EB-5 công bố trong bản Quy tắc cuối cùng của USCIS:

 • Tăng mức đầu tư vùng TEA tối thiểu từ 500.000 USD lên 900.000 USD.
 • Tăng mức đầu tư không phải vùng TEA tối thiểu từ 1.000.000 USD lên 1.800.000 USD.
 • Vùng TEA sẽ được chỉ định tập trung bởi DHS (Bộ An Ninh Nội địa Mỹ). Vùng TEA sẽ chỉ có thể bao gồm các vùng dân số “liền kề trực tiếp” với vùng dân số của dự án.
 • Đơn I-526: Bất kỳ đơn I-526 nào được nộp trước ngày 21/11/2019 sẽ được áp dụng theo các quy tắc hiện hành và số tiền đầu tư $500.000 cho các dự án vùng TEA. Sau ngày này sẽ theo các quy định mới.
 • Ngày ưu tiên: Cho phép nhà đầu tư được giữ lại ngày ưu tiên của đơn I-526 đã được duyệt trước đó trong trường hợp cần nộp đơn mới.
 • Đơn I-829: Thành viên gia đình phái sinh phải nộp đơn yêu cầu của riêng họ ở giai đoạn I-829 nếu không được đưa vào đơn yêu cầu I-829 của đương đơn chính.

Xem chi tiết về những thay đổi của chương trình EB-5 từ 2019 do USCIS ban hành tại: USCIS đã công bố thay đổi EB-5: Thời điểm để nhà đầu tư Việt quyết định ngay

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi chọn dự án EB-5 vào thời điểm này?

Các chuyên gia nhận định, dù thời gian gấp rút và nhà đầu tư cần ra quyết định ngay để nhanh chóng nộp đơn I-526 trước thời hạn 21/11 nhưng việc chọn dự án vào thời điểm này cũng phải suy xét kỹ lưỡng. Rất nhiều dự án đã được chào mời đến nhà đầu tư ngay sau thời điểm thay đổi chương trình được USCIS công bố. Và cũng hối hả như nhà đầu tư EB-5 bởi tất cả các pháp nhân kinh doanh NCE thuộc trung tâm vùng TEA cũng buộc sẽ phải hoàn thành việc huy động tăng vốn ngay lập tức để tránh các ảnh hưởng bởi sự thay đổi của chương trình.

Các luật sư di trú nhấn mạnh, sự thực là, chương trình EB-5 có thay đổi hay không thì việc xem xét kỹ tính an toàn, thành công của dự án cũng luôn quan trọng. Đa số nhà đầu tư Việt thường quan tâm đến việc làm thế nào nộp đơn I-526, I-829 thành công mà có thể bỏ qua một số rà soát khác. Dự án đã tạo đủ việc làm để giúp nhà đầu tư có thẻ xanh thành công rất quan trọng, nhưng xem xét kỹ giấy tờ, hồ sơ về kiểm toán tài chính cũng quan trọng không kém. Điều này có nghĩa là, nhà đầu tư cần nhìn toàn cảnh hơn và nên tìm hiểu mọi chi tiết nếu có thể. Bởi khi có rủi ro xảy ra khiến dự án không thành công, phía nhà đầu tư thường là đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất. Do đó, ngoài những yếu tố đã quá quen thuộc, các chuyên gia di trú khuyên rằng, nên tập trung đánh giá thêm về tính an toàn của dự án EB-5 với một vài gợi ý như sau:

Xem xét cấu trúc vốn của dự án

Những dự án EB-5 có cấu trúc vốn tốt có thể bao gồm các tiêu chí sau:

 • Những dự án được tài trợ của chính phủ, dự án chỉ huy động ít suất EB-5, nhà phát triển cũng tự góp một phần vốn vào dự án, dự án không vay ngân hàng,…
 • Dự án đã đảm bảo hoạt động kinh doanh, thu hồi vốn tốt sau khi hoàn thành như: bất động sản đã bảo đảm có hợp đồng cho thuê trong thời gian dài, hoạt động trong ngành nghề có tiềm năng phát triển vượt bậc tại Mỹ…
 • Tài sản thế chấp của dự án được định giá cao hơn nhiều so với giá trị của khoản vay EB-5.
 • Cấu trúc vốn của dự án có thể bao gồm: vốn EB-5, vốn nhà phát triển dự án, vốn vay ưu hạn hoặc vốn vay xây dựng, vốn chủ sở hữu và còn nhiều nguồn khác
 • Profile – danh tiếng và khả năng tài chính của các bên tham gia vào dự án. Dự án có sự tham gia của các trung tâm vùng uy tín, các công ty tài chính nổi tiếng sẽ là một trong những khía cạnh để xem xét dự án EB-5.
 • Các bên kiểm toán cho dự án, tính minh bạch, nhất quán trong mọi giấy tờ, văn bản về dự án.

Lịch sử thành công của nhà phát triển, trung tâm vùng

Lịch sử thành công của trung tâm vùng, quá trình thực hiện dự án thành công của nhà phát triển trong quá khứ. Nhà đầu tư cũng có thể Dự án EB-5 mà nhà đầu tư đang hướng đến là dự án mới hoàn toàn hay đã thực hiện ở các giai đoạn trước.

thay đổi EB-5 2019

Xem Sora West – Dự án EB-5 “High-profile” của trung tâm vùng CanAm

Dự án có thuộc vùng TEA mới hay không

Với quy định mới của USCIS, các chuyên gia di trú cho rằng, rất khó để xác định dự án nào sẽ thuộc vùng TEA hay không sau ngày 21/11. Theo cách tính trung tâm vùng mới, vùng TEA sẽ dịch chuyển về nông thôn, nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao theo tỉ lệ 150% tính trên cả nước. Do đó, các dự án trong thời điểm này đặt tại vùng nông thôn tạm thời chiếm ưu thế hơn ở các vùng đô thị về lợi thế vùng TEA.

Theo ước tính của USCIS, sự thay đổi về việc quy hoạch lại vùng TEA của chương trình EB-5 sẽ ảnh hưởng đến 54% nguồn vốn đầu tư EB-5 từ năm 2014 – 2016. Tuy nhiên, chưa ai có thể nói rằng, việc ảnh hưởng này cụ thể sẽ như thế nào. Câu trả lời vẫn là chờ đợi cho đến khi những thay đổi được áp dụng.

Dự án EB-6 thuộc vùng TEA mới

Xem dự án của Agua Recycling Solutions tại Texas: Sự phát triển ngành dầu đá phiến Mỹ và cơ hội định cư cho doanh nhân Việt

Diễn biến chương trình EB-5 sau khi tăng vốn đầu tư lên 900.000 USD

Một góc nhìn khác của các chuyên gia, luật sư di trú về bức tranh toàn cảnh chương trình EB-5 sau ngày 21/11/2019. Với việc tăng vốn đầu tư tối thiểu lên 900.000 USD vùng TEA và 1.800.000 USD vùng Non-TEA, tình hình đầu tư EB-5 có thể sẽ chững lại. Tuy nhiên, điều này như một bước sàng lọc, tái định vị lại chương trình EB-5 trong sơ đồ các chương trình nhập cư của Mỹ. Theo đó, EB-5 sẽ là phân khúc dành cho những nhà đầu tư có tài sản ròng cao hơn trước đây. Có luật sư di trú còn cho rằng, sự thay đổi của chương trình EB-5 giúp mọi thứ chặt chẽ hơn trước và khả năng bảo vệ nhà đầu tư trước những rủi ro sẽ cao hơn.

Xét về tổng thể những chương trình đầu tư khác, con số 900.000 USD đầu tư cho EB-5 cũng không phải là quá lớn để có được những quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Mỹ. Do đó, các chuyên gia tin rằng, sức sống của chương trình nhập cư 29 năm tuổi vẫn sẽ rất mãnh liệt.

Những lựa chọn thay thế cho chương trình đầu tư EB-5

Đi cùng việc một số nhà đầu tư vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình EB-5 thì các chuyên gia dự đoán rằng, số lượng chuyển sang các chương trình khác sẽ không ít. Các chương trình nhập cư Mỹ khác dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh để làm lựa chọn thay thế cho EB-5 là L-1A, E-2, EB-1C.

Visa L1-A đến Mỹ chỉ từ 6 – 8 tháng

Visa L-1A là visa không định cư, hướng đến các giám đốc điều hành, nhân viên cấp cao có kinh nghiệm quản lý; các nhà đầu tư EB-5 đang chờ duyệt đơn có mong muốn qua Mỹ nhanh.

 • Nhà đầu tư có thể đưa gia đình đến Mỹ làm việc và sinh sống với thời gian chỉ từ 6 – 8 tháng
 • Con cái được hưởng nhiều ưu đãi khi học trường công ở các bậc phổ thông.
 • Nhà đầu tư có thể kinh doanh và hưởng lợi nhuận từ chính mô hình kinh doanh của mình.
 • Với thời hạn 7 năm của visa L-1A, nhà đầu tư có nhiều cơ hội chuyển sang visa định cư EB-1C nhận thẻ xanh Mỹ 10 năm thành công.

Xem chi tiết về visa L-1A tại: Visa L1 – Con đường nhanh để hiện thực hóa giấc mơ Mỹ

Sở hữu visa L-1A từ mô hình kinh doanh Franchise tại Mỹ: Visa Franchise: Mô hình kinh doanh giúp đến Mỹ nhanh và định cư thành công

Visa EB-1C Sở hữu ngay thẻ xanh Mỹ 10 năm

 • Cũng nằm trong diện định cư lao động EB, EB-1C dành cho các nhà quản lý cấp cao và giám đốc điều hành công ty đa quốc gia.
 • Visa EB-1C rất giống với thị thực L-1A về điều kiện, vì đều yêu cầu người lao động nước ngoài đến Hoa Kỳ để làm việc như một người quản lý hoặc điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu của chương trình EB-1C khắt khe hơn. Công ty tại Mỹ và công ty tại Việt Nam cần phải có sự tương đồng về quy mô và phải theo quy định của chương trình.
 • EB-1C là visa định cư và giúp cho người lao động nước ngoài, người phối ngẫu và con cái dưới 21 tuổi của họ được nhận thẻ xanh Mỹ 10 năm. Điều này khác với chương trình EB-5 là đương đơn sẽ được nhận thẻ xanh 2 năm trước, sau đó mới nộp đơn I-829 để gỡ bỏ điều kiện 2 năm và nhận thẻ xanh 10 năm.

Cách chuyển đổi Visa L-1A sang EB-1C, xem tại: Từ visa L-1A đến EB-1C: Sở hữu thẻ xanh 10 năm và kinh doanh thành công tại Mỹ

Visa E-2: Đường vòng nhưng đến đích nhanh

 • Visa E-2 là đặc quyền dành cho các nước có hiệp định Thương mại Hàng hải Song phương với Mỹ (như Grenada). Vì thế, nhà đầu tư phải nhập quốc tịch Grenada trước, sau đó sẽ xin visa E-2 từ tư cách công dân của quốc gia này. Từ visa E-2, nhà đầu tư có thể chuyển đổi sang các diện định cư như EB-5, EB-1C hay các chương trình khác.
 • Visa E-2 là visa không định cư, có thời gian xét duyệt từ 2 – 4 tháng với tỉ lệ thành công lên đến 90%.
 • Lần đầu cấp, visa E-2 có giá trị 5 năm, sau đó mỗi 2 năm gia hạn một lần và không hạn chế số lần gia hạn. Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc là nhà đầu tư cần duy trì việc kinh doanh hiệu quả trong suốt thời gian sở hữu visa E-2.
 • Nhà đầu tư phải đầu tư một số vốn đáng kể vào một doanh nghiệp ở Hoa Kỳ (đề xuất từ mức $ 100.000)

Xem thêm: Cách chuyển đổi visa E-2 sang Thẻ xanh Mỹ

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đánh giá rằng, nhiều nhà đầu tư sẽ chuyển sang các chương trình định cư châu Âu như: Định cư Bồ Đào Nha, định cư đảo Síp, định cư Bungari, Định cư Malta, Định cư Úc, Định cư Ireland, Định cư nước Anh… Đa số các chương trình định cư Châu Âu là đầu tư vào bất động sản, đóng góp vào trái phiếu chính phủ hoặc mua quốc tịch.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về Visa EB-5 Mỹ