Cập nhật tin tức EB-5 mới nhất: 32 visa cấp cho nhà đầu tư Việt trong 4 tháng

Bên cạnh bản tin thị thực Mỹ visa bulletin tháng 3/2021, một số tin tức đáng chú ý khác về chương trình EB-5 đã cho thấy, chương trình định cư 30 năm tuổi đang sôi động trở lại sau thời gian chịu ảnh hưởng của COVID-19 và vấn đề chính trị của nước Mỹ.

Bản tin visa bulletin thị thực Mỹ tháng 3/2021 xem tại đây.

Ombudsman Meeting: Cuộc họp quan trọng về EB-5 với IIUSA

Cuộc họp quan trọng giữa văn phòng thanh tra CIS trực thuộc Ombudsman USCIS và cơ quan đầu tư Mỹ IIUSA diễn ra hồi tháng 2/2021. Ombudsman cơ quan thanh tra hoạt động độc lập với USCIS, chức năng thanh tra, giám sát, xử lý các vấn đề đầu tư cá nhân trong chương trình EB-5. Mặc dù tên gọi gắn liền với USCIS nhưng Ombudsman hoạt động độc lập và báo cáo trực tiếp với bộ an ninh nội địa Mỹ.

Cuộc họp giữa Ombudsman với IIUSA thảo luận các vấn đề đang tồn tại, mối quan tâm giữa các bên liên quan, quy trình xử lý hồ sơ EB-5 của USCIS. Ombudsman sau đó sẽ thu thập thông tin và dựa trên đó để có các đề xuất phù hợp nhằm khắc phục các sự cố hệ thống, cải thiện dịch vụ của cơ quan USCIS.

Theo đánh giá của nhà phân tích Suzanne Lazicki trên trang blog EB-5 nổi tiếng, sau cuộc gặp gỡ, Ombudsman dường như không đưa ra bất kỳ thông tin mới nào cho IIUSA. Tuy nhiên, IIUSA đã cung cấp một tài liệu rất chi tiết và hữu ích nêu chi tiết các vấn đề về quy trình xử lý EB-5 và chính sách (đặc biệt là với bản cập nhật Sổ tay chính sách gần đây về triển khai lại). Chuyên gia hi vọng rằng, đây là nguồn thông tin xác đáng và hữu ích để làm cơ sở cho các đề xuất tiếp theo của Ombudsman trong thời gian tới.

Cập nhật thời gian xử lý hồ sơ EB-5 mới nhất

Thời gian xử lý đơn I-526 mới nhất: 31 – 48 tháng đối với những người nộp đơn không đến từ Trung Quốc đại lục.

Hiện tại, USCIS ưu tiên xử lý đơn I-526 dựa trên tình trạng sẵn có của thị thực EB-5 theo Biểu đồ B (Ngày dành cho nộp đơn) trên Bản tin thị thực Mỹ visa bulletin hàng tháng. Nghĩa là, những người nộp đơn I-526 từ các quốc gia không tồn đọng (tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc đại lục) hiện đang được xử lý nhanh hơn cho các trường hợp I-526 của họ.

Thời gian xử lý hiện tại cho thấy rằng, 50% đơn I-526 do một nhà đầu tư không đến từ Trung Quốc đại lục đệ trình được xử lý trong vòng 31 tháng. Trong khi đó, 93% trong số đơn I-526 có thời gian xử lý trung bình trong vòng 48 tháng.

Thời gian xử lý đơn I-526: 58,5 – 78 tháng đối với người nộp đơn từ Trung Quốc đại lục.

Thời gian xử lý I-526 đối với các nhà đầu tư Trung Quốc tiếp tục tăng do không có chuyển động nào về ngày ưu tiên EB-5 trên Bản tin thị thực hàng tháng kể từ tháng 10/2020 đến nay.

Thời gian xử lý Đơn I-829: 35,5 – 55 tháng.

Kể từ ngày 1/3/2021, 50% người nộp đơn I-829 nhận được kết quả về hồ sơ của họ trong vòng 35,5 tháng, tăng 31,5% so với cuối tháng 1/2021 là 27 tháng.

Thời gian xử lý Đơn I-924: 49,5 – 50 tháng.

USCIS ước tính rằng, thời gian xử lý thông thường cho Đơn I-924, bao gồm chỉ định ban đầu hoặc sửa đổi đối với Trung tâm khu vực, là khoảng 50 tháng.

Cập nhật về xử lý lãnh sự (Consular Processing) mới nhất

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đăng tải thông báo sẽ tiếp tục theo giai đoạn Dịch vụ Thị thực Định kỳ kể từ ngày 24/2/2021 – nhưng chưa có tin tốt nào cho EB-5.

Bài đăng của Bộ ngoại giao lưu ý rằng “Khi các điều kiện cụ thể cho phép và sau khi đáp ứng nhu cầu về dịch vụ cho công dân Hoa Kỳ, các cơ quan đại diện sẽ xử lý một số trường hợp thị thực nhập cư và không định cư thông thường. Xử lý đơn xin thị thực nhập cư sẽ ưu tiên các thành viên gia đình họ hàng trực hệ của công dân Hoa Kỳ, bao gồm cả nhận con nuôi quốc tế, hôn phu của công dân Hoa Kỳ và một số đơn xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt. ” Như vậy, visa EB-5 không phải là một ưu tiên nhưng hứa hẹn sẽ trở lại dịch vụ cấp visa định kỳ tại lãnh sự.

Thống kê tình hình cấp phát visa EB-5 hàng tháng

Trang Thống kê Phát hành Thị thực Nhập cư Hàng tháng trên trang web của DOS đã cho biết số lượng thị thực EB-5 đã được cấp tại các lãnh sự quán trong năm nay. Từ tháng 10/2020 đến 1/2021, số lượng thị thực EB-5 được cấp thông qua quá trình xử lý lãnh sự cho các quốc gia gần với giới hạn: 0 đối với nhà đầu tư Trung Quốc, 7 đối với Ấn Độ và 32 đối với Việt Nam.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về định cư Mỹ: